หน้าโทรม ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส มีสาเหตุการเกิดมาจากอะไร

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
หน้าโทรม

หน้าโทรม ผิวหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส และริ้วรอยแรกเริ่ม เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่มาเยือนสาววัย 25+ แบบไม่ทันตั้งตัว ด้วยสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่ผิวหน้าต้องเผชิญในทุกวัน ล้วนเป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดปัญหาผิวก่อนวัยแต่ไม่ต้องกังวล แค่หมั่นสังเกตปัญหาผิวที่เกิดขึ้น และดูแลผิวอย่างถูกวิธี ก็จะสามารถจัดการกับปัญหาผิวหน้าโทรม ให้ผิวกลับมากระจ่างใสได้ไม่ยาก

 

หน้าโทรม ผิวหมองคล้ำ เกิดจากอะไร ?

ปัญหา หน้าโทรม ผิวหมองคล้ำไม่สดใส มีสาเหตุการเกิดจากทั้งปัจจัยภายในและภายนอกเป็นตัวกระตุ้น เช่น สภาพแวดล้อมภายนอกที่ผิวหน้าต้องเผชิญในทุกๆ วัน ได้แก่ อากาศร้อน มลภาวะ แสงแดด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ หน้าโทรม ผิวหน้าหมองคล้ำแล้ว อายุที่เพิ่มขึ้นก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากผิวจะเริ่มสูญเสียสารสำคัญในชั้นผิว เช่น คอลลาเจน นอกจากนี้การผลัดเซลล์ผิวที่ช้าลง ส่งผลให้ผิวโทรม ไม่กระจ่างใส ไม่เรียบเนียน และดูแก่กว่าวัย

 

เปลี่ยนหน้าโทรมให้เป็นหน้าใสเพียง ‘เลือก’ วิธีที่ใช่ และตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์

1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

สารอาหารที่ได้จากการทานผักและผลไม้ยังเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณสามารถเลือกได้ด้วยตัวเอง เช่น ปลาที่มีกรดโอเมก้า 3 สูง อาทิ แซลม่อน ทูน่า ที่อุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

 

2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ความต้องการน้ำในร่างกายของแต่ละคนมีปริมาณที่แตกต่างกัน นับเป็น 1.5เท่าของแคลลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวัน หรือ 8-12 แก้วต่อวัน เราไม่จำเป็นจะต้องฝืนดื่มน้ำให้มากๆ เพียงแค่ดื่มในปริมาณที่เหมาะสม น้ำจะเป็นตัวช่วยให้ผิวดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้นและช่วยให้ผิวชุ่มชื่น

 

3. ใส่ใจทำความสะอาดผิวหน้า

การทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อเป็นการขจัดสิ่งสกปรกที่อาจจะตกค้าง และก่อให้เกิดการหมักหมมสะสมซึ่งอาจจะส่งผิวเสียเช่น การอุดตัน ทำให้เป็นสิวขึ้น การทำความสะอาดจึงเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่ควรต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ

 

เซรั่มกันแดด เนื้อบางเบาซึมไว
Eucerin HYALURON [3X]+ FILLER FIRST SERUM MOISTURE BOOSTER

4. ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

แม้ว่าจะเป็นวันที่อยู่บ้านหรือออกนอกบ้าน การทาครีมกันแดดยังคงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะรังสีจากแสงแดดคือตัวการทำร้ายผิวหนังให้สูญเสียคอลลาเจนในชั้นผิว ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาริ้วรอยตามมา

Eucerin ขอแนะนำ Eucerin Ultra Protection ผลิตภัณฑ์เซรั่มกันแดด SPF50+ PA++++ ที่มีเนื้อกันแดดเบาบาง พร้อมปกป้องผิวจาก รังสีอัลตราไวโอเลต UVA UVB และ HEVIS Light ด้วย Advanced UV Filter ผสานด้วย DPF Technology เพื่อปกป้องผิวจากฝุ่นมลภาวะ ลดการเกาะติดของฝุ่นมลภาวะขนาดเล็กอย่างฝุ่น PM 2.5 และยังช่วยบูสท์ผิวให้โกลว์ใส ด้วย Niacinamide และ Licorice extract ลดเลือนผิวคล้ำเสีย ให้ผิวกระจ่างใส เหมาะสำหรับใช้ก่อนแต่งหน้า ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน
มีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ

Eucerin HYALURON [3X]+ FILLER FIRST SERUM MOISTURE BOOSTER

5. บำรุงผิว

ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสารสำคัญที่ช่วยจัดการกับปัญหา หน้าโทรม ไม่กระจ่างใสโดยเฉพาะ อย่าง Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING BOOSTING ESSENCE น้ำตบ บูสติ้งเอสเซนส์ ที่จะช่วยบำรุงผิวหน้า เหมาะสำหรับผิวหมองคล้ำ และผิวแห้งขาดน้ำ เพื่อผิวดูกระจ่างใส ปรับสภาพผิว พร้อมเสริมการผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำอย่างอ่อนโยน และเติมความชุ่มชื้นให้ผิวดูอิ่มฟู โกลว์ใสยิ่งขึ้น เนื้อสัมผัสบางเบาพิเศษ ซึมเข้าบำรุงผิวอย่างรวดเร็ว

และการเติมความชุ่มชื่นให้กับผิวหน้า ให้ผิวหน้าเด้งอิ่มฟูเป็นประจำ ก็สามารถช่วยกู้ผิวหน้าไม่ให้โทรมได้ Eucerin ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ HYALURON [3X]+ FILLER FIRST SERUM MOISTURE BOOSTER พรีเซรั่มเนื้อเจลใส บางเบา ซึมง่าย เหมาะสำหรับทุกสภาพผิวแม้ผิวแพ้ง่ายเซรั่มที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวได้ทันที และล็อกความชุ่มชื้นยาวนานตลอด 24 ชั่วโมง ผสานไฮยาลูรอนิก แอซิด เข้มข้นถึง 3 เท่า และกลีเซอรีน ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ผิวสร้างขึ้นตามธรรมชาติเพื่อคงความชุ่มชื้นผิวอิ่มฟูเปล่งปลั่งทันทีที่ใช้

 

‘เลี่ยง’ พฤติกรรมทำผิวหน้าโทรม

1. การนอนดึก

ภายในร่างกายของคนเราทำงานตลอดเวลา แม้ในยามกลางคืนที่ควรจะเป็นเวลาพักผ่อน หากเรามีพฤติกรรมนอนดึกทุกวันอาจส่งผลเสียต่อผิวได้ เป็นผลมาจากโกรท ฮอร์โมนที่เป็นตัวช่วยในการฟื้นบำรุง และซ่อมแซมเซลล์ผิวจากภายใน ซึ่งร่างกายจะหลั่งออกมาในช่วงหลังเที่ยงคืน หากเรานอนดึกร่างกายจะหลั่งโกรท ฮอร์โมนได้ไม่เต็มที่และส่งผลให้เกิดปัญหาริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อยได้ง่าย

 

2. ความเครียด

ในเวลาที่ร่างกายเครียดมากๆ จะมีการหลั่งฮอร์โมนภายในร่างกายผิดปกติ ทำให้เกิดอาการ ‘ผิวเครียด’ ที่จะส่งผลให้ผิวเกิดการอ่อนแอ บอบบาง แพ้ง่าย หมองคล้ำ หน้าโทรม ไม่เปล่งปลั่ง

 

3. การดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

สารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากการดื่มแอลกอฮอล์ อีกทั้งสารนิโคตินและสารอันตรายอื่นๆ ที่เป็นผลพวงจากการสูบบุหรี่ ล้วนเป็นตัวทำร้ายคอลลาเจนในชั้นผิว

ผิวหน้าโทรม หมองคล้ำไม่สดใส ปัญหาผิวที่เราสามารถรับมือได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการเลือกการดูแลผิวที่ใช่ และเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ผิวโทรม เพียงเท่านี้ก็สามารถเปลี่ย หน้าโทรม ให้เป็นผิวหน้าใส ช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย เพื่อเผยผิวกระจ่างใสอ่อนเยาว์อย่างยั่งยืน นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง