หน้าโทรม ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส มีสาเหตุการเกิดมาจากอะไร

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

หน้าโทรม ผิวหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส และริ้วรอยแรกเริ่ม เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่มาเยือนสาววัย 25+ แบบไม่ทันตั้งตัว ด้วยสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่ผิวหน้าต้องเผชิญในทุกวัน ล้วนเป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดปัญหาผิวก่อนวัยแต่ไม่ต้องกังวล แค่หมั่นสังเกตปัญหาผิวที่เกิดขึ้น และดูแลผิวอย่างถูกวิธี ก็จะสามารถจัดการกับปัญหาผิวโทรม ให้ผิวกลับมากระจ่างใสได้ไม่ยาก 

หน้าโทรม ผิวหมองคล้ำ เกิดจากอะไร ?

ปัญหาหน้าโทรม ผิวหมองคล้ำไม่สดใส มีสาเหตุการเกิดจากทั้งปัจจัยภายในและภายนอกเป็นตัวกระตุ้น เช่น สภาพแวดล้อมภายนอกที่ผิวหน้าต้องเผชิญในทุกๆ วัน ได้แก่ อากาศร้อน มลภาวะ แสงแดด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าโทรม ผิวหน้าหมองคล้ำแล้ว อายุที่เพิ่มขึ้นก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากผิวจะเริ่มสูญเสียสารสำคัญในชั้นผิว เช่น คอลลาเจน นอกจากนี้การผลัดเซลล์ผิวที่ช้าลง ส่งผลให้ผิวโทรม ไม่กระจ่างใส ไม่เรียบเนียน และดูแก่กว่าวัย 

 

เปลี่ยนหน้าโทรมให้เป็นหน้าใสเพียง ‘เลือก’ วิธีที่ใช่ และตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์

  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ : สารอาหารที่ได้จากการทานผักและผลไม้ยังเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณสามารถเลือกได้ด้วยตัวเอง เช่น ปลาที่มีกรดโอเมก้า 3 สูง อาทิ แซลม่อน ทูน่า ที่อุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ : ความต้องการน้ำในร่างกายของแต่ละคนมีปริมาณที่แตกต่างกัน นับเป็น 1.5เท่าของแคลลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวัน หรือ 8-12 แก้วต่อวัน เราไม่จำเป็นจะต้องฝืนดื่มน้ำให้มากๆ เพียงแค่ดื่มในปริมาณที่เหมาะสม น้ำจะเป็นตัวช่วยให้ผิวดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้นและช่วยให้ผิวชุ่มชื่น
  • ใส่ใจทำความสะอาดผิวหน้า : การทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อเป็นการขจัดสิ่งสกปรกที่อาจจะตกค้าง และก่อให้เกิดการหมักหมมสะสมซึ่งอาจจะส่งผิวเสียเช่น การอุดตัน ทำให้เป็นสิวขึ้น การทำความสะอาดจึงเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่ควรต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ 
  • ทาครีมกันแดดเป็นประจำ : แม้ว่าจะเป็นวันที่อยู่บ้านหรือออกนอกบ้าน การทาครีมกันแดดยังคงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะรังสีจากแสงแดดคือตัวการทำร้ายผิวหนังให้สูญเสียคอลลาเจนในชั้นผิว ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาริ้วรอยตามมา 
  • บำรุงผิว : ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสารสำคัญที่ช่วยจัดการกับปัญหาหน้าโทรม ไม่กร่ะจ่างใสโดยเฉพาะ เช่น ครีมบำรุงที่มีวิตามินเป็นส่วนประกอบหลัก วิตามินที่นิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมในครีมบำรุงผิวมากที่สุดคงหนีไม่พ้นวิตามินซี (Vitamin C) ซึ่งสามารถเข้าจับกับอนุมูลอิสระที่เป็นต้นเหตุของผิวแก่กว่าวัย และเสริมการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าแข็งแรง กระจ่างใส ไม่โทรม

วิตามินซี (Vitamin C) : เป็นวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะมีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนที่ช่วยในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย เช่น กระดูก ฟัน และผิวหนัง อีกทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินซีได้เอง จึงอาศัยการได้รับวิตามินจากการกินผัก ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินซีเป็นส่วนผสมเท่านั้น

Eucerin Hyaluron-Filler 10% Pure Vitamin C Booster

แต่เนื่องจากวิตามินซีเป็นสารที่ไวต่อออกซิเจนในอากาศ แสงแดดและความร้อน ดังนั้น การเก็บรักษาวิตามินซีให้มี ‘ความคงตัว’ ที่สุดจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเมื่อถูกออกซิไดซ์จะทำให้สีและประสิทธิภาพของวิตามินซีนั้นลดลง สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีจึงมักจะอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ทึบแสง และต้องระมัดระวังเรื่องการรักษาอุณหภูมิที่พอเหมาะ เพื่อรักษาให้วิตามินซีมีความคงตัวมากที่สุด และที่สำคัญ วิตามินซีจะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อมีการผสมสดใหม่ (Fresh-mix) ก่อนการใช้งาน เพราะฉะนั้นบรรจุภัณฑ์จึงต้องมีการออกแบบมาพิเศษเพื่อรักษาและคงประสิทธิภาพของวิตามินซีเอาไว้ ทำให้วิตามินซียังคงทำงานดูแลผิวของคุณได้อย่างเต็มที่ 

 

‘เลี่ยง’ พฤติกรรมทำผิวหน้าโทรม

  • การนอนดึก : ภายในร่างกายของคนเราทำงานตลอดเวลา แม้ในยามกลางคืนที่ควรจะเป็นเวลาพักผ่อน หากเรามีพฤติกรรมนอนดึกทุกวันอาจส่งผลเสียต่อผิวได้ เป็นผลมาจากโกรท ฮอร์โมนที่เป็นตัวช่วยในการฟื้นบำรุง และซ่อมแซมเซลล์ผิวจากภายใน ซึ่งร่างกายจะหลั่งออกมาในช่วงหลังเที่ยงคืน หากเรานอนดึกร่างกายจะหลั่งโกรท ฮอร์โมนได้ไม่เต็มที่และส่งผลให้เกิดปัญหาริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อยได้ง่าย
  • ความเครียด : ในเวลาที่ร่างกายเครียดมากๆ จะมีการหลั่งฮอร์โมนภายในร่างกายผิดปกติ ทำให้เกิดอาการ ‘ผิวเครียด’ ที่จะส่งผลให้ผิวเกิดการอ่อนแอ บอบบาง แพ้ง่าย หมองคล้ำและหน้าโทรมไม่เปล่งปลั่ง 
  • การดื่มแอลกอฮอล์และสูบหรี่ : สารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากการดื่มแอลกอฮอล์ อีกทั้งสารนิโคตินและสารอันตรายอื่นๆ ที่เป็นผลพวงจากการสูบบุหรี่ ล้วนเป็นตัวทำร้ายคอลลาเจนในชั้นผิว 

ผิวหน้าโทรม หมองคล้ำไม่สดใส ปัญหาผิวที่เราสามารถรับมือได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการเลือกการดูแลผิวที่ใช่ และเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ผิวโทรม เพียงเท่านี้ก็สามารถเปลี่ยนผิวหน้าโทรมให้เป็นผิวหน้าใส ช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย เพื่อเผยผิวกระจ่างใสอ่อนเยาว์อย่างยั่งยืน นอกจากนี้ 

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง