8 ทริกดูแลผิว ลดเลือนริ้วรอยหน้าผากย่นให้ได้ผล

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
หน้าผากย่น

ส่องกระจกเมื่อไหร่ก็ปวดใจทุกทีที่เห็นริ้วรอยหน้าผาก และรอยย่นหน้าผากที่ยาวเป็นเส้นๆ ทำให้หน้าดูแก่นำอายุไปไกล จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทั้งที่ดูแลผิวเป็นอย่างดีแล้ว แต่ทำไมริ้วรอยและรอยย่นบนหน้าผากยังเข้ามาทักทายกันได้ มาเริ่มต้นดูแลผิวเพื่อลดเลือนริ้วรอยบนหน้าผากให้ถูกวิธีและตรงจุด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีกันเถอะ

ริ้วรอยที่หน้าผาก ปัญหาความแก่เกิดจากสาเหตุอะไร

สาเหตุหลักของ ริ้วรอยหน้าผาก เกิดจากคอลลาเจนของผิวหนังที่ลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่นคงตัว ผิวผลิตน้ำมันลดลง เมื่อไขมันใต้ชั้นผิวน้อยลงส่งผลให้ไม่มีตัวพยุงโครงสร้างผิวหนัง ทำให้ผิวแห้ง ผิวหนังเกิดการหย่อนคล้อย จึงเกิดเป็นริ้วรอย รอยย่นที่หน้าผากได้ง่าย นอกจากอายุที่มากขึ้นแล้วยังมีสาเหตุอื่น ได้แก่ แสงแดด มลภาวะ ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ การแสดงอารมณ์ทางสีหน้า เช่น การขมวดคิ้ว ยิ้ม หัวเราะ ความเครียดจากการทำงานและความวิตกกังวล โดยริ้วรอยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

  • ริ้วรอยตื้น มีลักษณะเป็นเส้นริ้วรอยบางๆ เกิดบนผิวชั้นหนังกำพร้า มีสาเหตุจากผิวขาดความชุ่มชื้น ทำความสะอาดผิวรุนแรงเกินไป หรือจากมลภาวะ ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณผิวที่มีลักษณะบอบบาง เช่น ผิวรอบดวงตา หรือหน้าผาก
  • ริ้วรอยร่องลึก เกิดจากการลดลงของคอลลาเจนในผิวและการเปลี่ยนแปลงของอิลาสตินจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือจากการแสดงอารมณ์ทางสีหน้า เมื่อเวลาผ่านไปมักจะมีร่องลึกขึ้นเรื่อยๆ เช่น บริเวณหน้าผาก ร่องแก้ม รอบดวงตา

8 วิธีดูแลผิว ลดเลือนริ้วรอยหน้าผาก

 

1. ไม่เคร่งเครียดจนเกินไป

เพราะริ้วรอยเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้าและลำคอ หากเครียดมากเกินไปหรือแสดงอารมณ์ทางสีหน้าบ่อยๆ เช่น ขมัดคิ้วและหน้าผาก เลิกหน้าผากบ่อยๆ จะทำให้รอยบริเวณนั้นเกิดซ้ำๆ และกลายเป็นริ้วรอยร่องลึกนั่นเอง ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงสถานการณ์หรือสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดความเครียด เมื่อรู้สึกผ่อนคลาย การแสดงอารมณ์ต่างๆ ที่จะทำให้เกิดริ้วรอยที่หน้าผากก็จะลดลงด้วย

 

2. เลือกครีมบำรุงลดเลือนริ้วรอยให้เหมาะสม

ผิวที่แห้งจะเกิดริ้วรอยได้ง่าย จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้น อ่อนโยนต่อผิว ไม่อุดตันรูขุมขน เหมาะกับช่วงวัยและสภาพผิว ที่สามารถช่วยบำรุงและดูแลปัญหาริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากเป็นริ้วรอยที่เกิดจากวัย 40+ ด้วยแล้ว ยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษเนื่องจากผิวต้องการการบำรุงในอีกระดับ

น้ำตบลดริ้วรอย

เริ่มต้นด้วยการเตรียมผิวให้ชุ่มชื้นด้วย Water Essence หลังล้างหน้าเสร็จด้วย Eucerin HYALURON RADIANCE-LIFT FILLER BOOSTING ESSENCE เพราะจะช่วยให้ผิวหน้าพร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป ด้วยเนื้อสัมผัสแบบน้ำที่เบาบาง บวกกับลักษณะการใช้ที่ต้องใช้ปลายนิ้วตบเบาๆ ทั่วใบหน้าจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนในผิว ทำให้ผิวหน้าสามารถซึบซับสกินแคร์ได้ดียิ่งขึ้น มาพร้อมสารสำคัญอย่างไฮยาลูรอนเพื่อบำรุงผิว ที่จะมาช่วยทำให้ผิวดูชุ่มชื้น อิ่มฟูกระชับและดูเรียบเนียน ผสาน Panthenol ช่วยปลอบประโลมผิว พร้อมวิตามินซี แอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยลดเลือนริ้วรอยความหมองคล้ำให้ผิวดูเรียบเนียนกระจ่างใส พร้อมฟื้นบำรุงผิวที่ถูกทำร้าย รูขุมขนดูเล็กลง ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส

ครีมลดรอยย่นหน้าผาก
Hyaluron [Hd] Radiance-lift Filler 3D Serum

ขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์ Hyaluron [Hd] Radiance-lift Filler 3D Serum นับเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม เพราะเป็นเซรั่มลดริ้วรอยอายุ 40+ ที่มีสารสำคัญเอกสิทธิ์เฉพาะของยูเซอรินที่ช่วยลดเลือนจุดด่างดำตามวัย เติมริ้วรอยลึกให้ดูตื้นขึ้น พร้อมช่วยให้ผิวเรียบเนียนเด้งกระชับ และฟื้นบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฟื้นบำรุงปัญหาผิวได้แบบ 3 มิติ

  • Thiamidol ลดเลือนจุดด่างดำตามวัยด้วยสารเอกสิทธิ์เฉพาะของยูเซอรินที่ทรงประสิทธิภาพในการฟื้นฟูถึงต้นตอปัญหาผิว ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ พร้อมลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำอีก
  • HYALURON ช่วยลดเลือนริ้วรอยลึกด้วยนวัตกรรมที่โดดเด่นของไฮยาลูรอนโมเลกุลขนาดใหญ่และขนาดเล็กที่สามารถซึมลึกสู่ชั้นผิวหนัง จึงช่วยลดเลือนริ้วรอยร่องลึก และช่วยให้ผิวเรียบเนียน อิ่มฟู 
  • Arctiin สารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ทรงพลัง ช่วยให้ผิวดูยืดหยุ่น ได้รับการรับรองแล้วว่าสามารถเสริมการทำงานของคอลลาเจนใต้ผิวหนัง พร้อมช่วยฟื้นบำรุงและกระชับผิววัย 40+ แม้ผิวหย่อนคล้อยมาก

เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องสามารถช่วยดูแลปัญหาผิวด้านต่างๆ ได้อย่างเห็นผล ในการช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวยืดหยุ่นขึ้นได้จริง ผิวดูสดใสขึ้น ลดเลือนจุดด่างดำตามวัย รอยย่นที่หน้าผากแลดูกระชับขึ้น ผิวดูเปล่งปลั่งมากขึ้น ริ้วรอยจุดต่างๆ แลดูตื้นขึ้น และเพื่อเพิ่มประสิทธิเมื่อใช้รวมกับผลิตภัณฑ์ดูแลริ้วรอยอื่นๆ ในกลุ่ม HYALURON [HD] RADIANCE-LIFT จะช่วยคุณรับมือกับปัญหาริ้วรอยทุกจุดได้อยู่หมัด 


ลดริ้วรอยหน้าผาก
EUCERIN HYALURON-FILLER FIRST SERUM MOISTURE BOOSTER

ทั้งนี้หลายคนมักคิดว่าริ้วรอยจะเกิดก็ต่อเมื่อมีอายุมากขึ้นเท่านั้น และจะเริ่มมองหาครีมลดริ้วรอยเมื่อเห็นรอยย่นลึกบนใบหน้า แต่จะดีกว่ามากหากเรารู้จักดูแลผิวตั้งแต่ระยะเริ่มต้น เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยลึกในอนาคต Eucerin จึงขอแนะนำ EUCERIN HYALURON-FILLER FIRST SERUM MOISTURE BOOSTER พรีเซรั่มเนื้อเจลใส บางเบา ซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว รวมถึงผิวบอบบางแพ้ง่าย เนื้อเซรั่มจะช่วยเติมช่วยเติมความชุ่มชื้นได้ทันทีหลังการใช้ และยังมีและล็อกความชุ่มชื้นได้ยาวนานถึง 24 ชั่วโมง พร้อมลดริ้วรอยแรกเริ่ม ช่วยให้ผิวหน้าเด้ง แน่น อิ่มฟู ดูอ่อนเยาว์เปล่งปลั่งทันทีที่ใช้ สามารถใช้ได้ตั้งแต่อายุ 20+

 

3. ทำทรีตเมนต์

หากมีเวลาควรมาส์กหน้าเพื่อช่วยฟื้นบำรุงผิว รวมทั้งอาจเข้าคลินิกเสริมความงามเพื่อดูแลริ้วรอยหากต้องการการดูแลอย่างรวดเร็ว เช่น ฉีดฟิลเลอร์ช่วยลดริ้วรอยหน้าผาก หรือฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอยหน้าผาก โดยหลังฉีดฤทธิ์โบท็อกจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นคลายตัว ริ้วรอยก็จะหายไป การทำทรีทเม้นต์เป็นอีกหนทางในการช่วยดูแลปัญหาริ้วรอยที่เห็นผลได้อย่างชัดเจน แต่อาจเกิดผลข้างเคียงกลายเป็นปัญหาผิวใหม่ขึ้นได้ นอกจากนี้ยังต้องมีการทำซ้ำๆ เป็นประจำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้หากดูแลควบคู่ไปกับการใช้ครีมลดเลือนริ้วรอยในการบำรุงผิวหน้า จะเป็นการดูแลปัญหาผิวได้ในระยะยาวอย่างยั่งยืน 


หน้าแก่เพราะโดนแสงแดด

4.ใช้ครีมกันแดด

รังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดดเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินที่ช่วยในการพยุงชั้นผิว ซึ่งการเผชิญกับแสงแดดโดยขาดการป้องกันจึงทำให้โครงสร้างของชั้นผิวเหล่านี้ถูกทำลาย ริ้วรอยแห่งวัยก็จะมาเยือนเร็วขึ้น ดังนั้นจึงควรป้องกันการถูกทำร้ายจากแดดด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่เหมาะสมกับสภาพและปัญหาผิว เพื่อปกป้องและฟื้นบำรุงผิวอย่างถูกวิธี อย่าง SUN AGE REPAIR SERUM SPF 50+ PA+++ เซรั่มกันแดดเนื้อบางเบา ผสานคุณค่าจาก SPF50+ PA+++ และ Broad-Spectrum Oxidant Filter ที่สามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้ถึง 8 ชั่วโมง ผสานกับพลังของนาโน-ไฮยาลูรอน ที่สามารถลดริ้วรอยและฝ้าแดดฝังลึกไปได้ด้วยในตัวSUN AGE REPAIR SERUM SPF 50+ PA+++

5.เลี่ยงการเผชิญมลภาวะเป็นพิษ

แอลกอฮอล์ บุหรี่ และมลพิษ เป็นสาเหตุหนึ่งที่เข้าไปทำลายผิว จึงควรหลีกเลี่ยงแหล่งมลพิษ ลดละเลิกของไม่ดี เช่น บุหรี่ เพราะสารพิษในบุหรี่ไปลดประสิทธิภาพการทำงานของเส้นเลือดที่ส่งสารอาหารมาเลี้ยงบำรุงผิวจึงทำให้เกิดริ้วรอยที่หน้าผาก แอลกอฮอล์ทำให้ผิวสูญเสียน้ำหล่อเลี้ยงจากร่างกายทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น นอกจากนี้ ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเสริมด้วยอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างผักและผลไม้ที่มีสรรพคุณในการบำรุงผิว

 

6. ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยหน้าผากย่น

การฉีดโบท็อกที่หน้าผากเป็นหนึ่งวิธีที่ช่วยลดรอยหน้าผากย่นได้ โดยโบท็อกเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งเมื่อฉีดเข้าไปที่บริเวณหน้าผากที่มีริ้วรอย จะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่งผลให้มัดกล้ามเนื้อที่หดเกร็งผ่อนคลายลงชั่วคราว จึงทำให้รอยย่นที่หน้าดูตึงกระชับมากยิ่งขึ้น

 

7. ร้อยไหมยกกระชับรอยย่น

การร้อยไหมเป็นวิธียกกระชับผิวหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด โดยการสอดไหมที่ละลายได้ลงในชั้นผิวหนังบริเวณรอยย่น ซึ่งช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวหน้าสร้างคอลลาเจนขึ้นมา ทำให้ริ้วรอยเหี่ยวย่นที่หน้าผากลดเลือนลง ใบหน้าดูยกกระชับได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น

 

8. การมาส์กหน้า

ฟื้นฟูผิวให้ชุ่มชื้นลดรอยย่นที่หน้าผาก ด้วยการมาส์กหน้าด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติโดยการฝาน แตงกวา และว่านหางจระเข้ ให้เป็นผ่านบางๆ ตามด้วยน้ำผึ้ง แล้วนำมาส์กที่ผิวหน้าประมาณ 15-20 นาที ต่อเนื่องอาทิตย์ละครั้ง เพื่อให้ผิวดูชุ่มชื้น และช่วยให้ริ้วรอยดูจางลง

 

แค่เริ่มต้นดูแลผิวหน้าให้ถูกวิธีและเหมาะสมกับปัญหา ร่วมกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยในการช่วยบำรุงผิวหน้าที่ดีมีคุณภาพ ก็สามารถช่วยลดเลือนปัญหาริ้วรอยหน้าผากได้แล้ว หลังจากนี้ส่องกระจกเมื่อไหร่ก็ต้องตกหลุมรักผิวที่แลดูเด็กของตัวเองได้อย่างแน่นอน


คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้