Middle-aged woman touching her cheeks with both hands.

ผิวหย่อนคล้อย เสียรูปทรง ใบหน้าสูญเสียความกระชับ วิธียกกระชับผิว และการดูแลระยะยาว

เริ่มตั้งแต่อายุ 25 ปี ผิวบนใบหน้าทั้งชั้นนอกและชั้นในของคุณผู้หญิงเกิดความเปลี่ยนแปลงจากปัจจัยต่างๆ ทั้งภายนอกและภายใน ที่ทำให้เซลล์ผิวฝ่อและยุบตัวลง จึงทำให้ใบหน้าสูญเสียความกระชับ และค่อยๆ หย่อนคล้อยจนเสียรูปทรงในที่สุด จากหน้า V shape กลายเป็นหน้าที่หย่อนคล้อยและหย่อนยาน ทำให้คุณผู้หญิงแลดูอายุมากขึ้น

อาการ

ผิวที่เริ่มหย่อนคล้อยและสูญเสียวอลุ่มในชั้นผิว

The triangle of beauty

ลักษณะการเริ่มหย่อนคล้อยและเหี่ยวย่นของผิวในแต่ละคน ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ แต่เมื่อประกอบ ปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมและไลฟ์สไตล์ของ ที่อาจจะมีผลกระทบต่อการทำงานของเซลล์ใต้ชั้นผิว ทำให้กระบวนการทำงานของผิวช้าลง และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสัญญาณแห่งผิวหน้าที่หย่อนคล้อย ไม่ว่าจะเป็น การสูญเสียวอลุ่มใต้ชั้นผิว ริ้วรอย และผิวหน้าที่ดูไม่สดใส

หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญและทำให้ผิวหน้าแลดูหย่อนคล้อย คือการที่เซลล์กระชับผิว หรือ Volume-giving Cells ที่เริ่มฝ่อตัวและลดจำนวนลง จึงทำให้ผิวสูญเสียวอลุ่ม ทำให้ใบหน้าแลดูสูงอายุ และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของรูปหน้า จาก V shape ที่เคยสวยงาม กลายเป็นใบหน้าที่ผิวหนังหย่อนคล้อย หน้าดูบูดบึ้งได้

ชั้นผิว และ volume giving cell
ชั้นผิว และ volume giving cell
ผิวสูญเสียวอลลุ่ม
รูปหน้าของเราเปลี่ยนไปตามกาลเวลาเนื่องจากการสูญเสียวอลุ่มในผิวนั่นเอง

เราจะสังเกตได้อย่างไรว่าผิวเริ่มสูญเสียวอลุ่ม?

‘สามเหลี่ยมแห่งความงาม’ รูปหน้าอันพึงปรารถนาของผู้หญิง

การรับรู้ความสวยงามของมนุษย์เราไม่ใช่เพียงความรู้สึกเพียงเท่านั้น ในความจริงแล้วความสวยงามเป็นสิ่งที่สามารถอธิบายได้โดยหลักทางวิทยาศาสตร์ “สามเหลี่ยมแห่งความงาม” หรือ “Triangle of Beauty” คือหลักทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งบอกถึงรูปหน้าที่อ่อนเยาว์ โดยจะเป็นรูปสามเหลี่ยมกลับหัว แต่เมื่อเวลาผ่านไป เกิดการการยุบตัวของเซลล์ใต้ชั้นผิวและชั้นไขมัน นำไปสู่การหย่อนคล้อยของผิว จึงทำให้สามเหลี่ยมที่เคยกลับหัวกลายเป็นสามเหลี่ยมปกติ

ใบหน้าที่แลดูอ่อนเยาว์จะมีวอลุ่มใต้ชั้นผิวที่กระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ใบหน้าดูเรียว หรือเป็นหน้า V shape สามเหลี่ยมแห่งความงามนั้นก็จะเป็นสามเหลี่ยมหัวคว่ำ โดยใบหน้าที่อ่อนเยาว์นั้นมีลักษณะสำคัญเช่น

 • โหนกแก้มสูง
 • บริเวณกรอบหน้าไม่ดูโหล
 • ผิวเนียนเรียบ
 • กรอบหน้าบริเวณกรามและคางดูคม

the triangle of beauty
the triangle of beauty บ่งบอกถึงความอ่อนเยาว์ของรูปหน้า

แต่เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น การสูญเสียวอลุ่มในชั้นผิวก็จะเริ่มทำให้สามเหลี่ยมที่เคยหัวคว่ำ กลายเป็นสามเหลี่ยมที่หงายขึ้น มีจุดที่สังเกตได้ดังนี้
กรอบหน้าบริเวณกรามและคางดูหย่อนคล้อย

 • ใบหน้าหย่อนยาน
 • เนื้อบริเวณแก้มหายไป
 • ริ้วรอยบริเวณหน้าผากและหว่างคิ้ว
 • มุมปากคว่ำลง

สามเหลี่ยมความงาม กลับหัว บ่งบอกถึงการเสียรูปทรงของใบหน้า
เมื่อเวลาผ่านไป สามเหลี่ยมแห่งความงามจะเริ่มกลับหัว ทำให้หน้าดูเศร้า บูดบึ้ง ไม่สดใส
ปัจจัยที่ทำให้ผิวสูญเสียวอลลุ่ม

เพราะเหตุใดสามเหลี่ยมจึงกลับหัวเมื่ออายุมากขึ้น?

ป้จจัยที่ทำให้สามเหลี่ยมแห่งความงามเริ่มกลับหัวนั้นมีหลายอย่าง ทั้งปัจจัยภายในและภายนอก

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ในวัยเด็กฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ร่างกายผลิตเป็นจำนวนมากช่วยทำให้ผิวเต่งตึง และดูเยาว์วัย แต่เมื่อเราอายุมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนทำให้ร่างกายสามารถผลิตเซลล์ผิวที่ทำให้เกิดวอลลุ่มได้ปริมาณน้อยลงและขนาดของเซลล์ก็เล็กลงด้วย

ไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิตของเราก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญและมีผลกระทบต่อสภาพของผิวอย่างมาก บุหรี่ โดยสารนิโคตินและสารเคมีอื่นๆ ในบุหรี่มีส่วนทำให้คอลลาเจนในผิวคุณภาพเสื่อมลง ส่วน แสงแดด ก็เช่นกันมีส่วนทำลายคอลลาเจนและโครงสร้างใต้ชั้นผิว โดยปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ทำให้เกิดอนุมูลอิสระในผิวและทำลายโครงสร้างใต้ชั้นผิว

ปัจจัยทั้งภายนอกและภายในนี้เมื่อรวมกัน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวสูญเสียวอลุ่ม เป็นที่มาของการเปลี่ยนโครงสร้างของใบหน้า จากหน้าเรียว หน้า V shape กลายเป็นหน้าหย่อนคล้อยคล้ายกับรูปตัว U แทน
Face of a middle-aged woman
ผู้หญิงวัยหลังหมดประจำเดือนมักมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนมากเป็นพิเศษ
Woman protecting eyes from the sun with her hand.
The amount of tolerated sun exposure differs due to the individual skin type.

เหตุใดผิวหนังจึงสูญเสียวอลุ่ม?

เมื่อเราอายุมากขึ้น ระบบและกระบวนการทำงานต่างๆ ของผิวก็ช้าลงไปด้วย ทำให้

Graphic presentation of skin structure with different layers.
1. ชั้นผิว อิพิเดอร์มิส 2. ชั้นผิว ด้านล่าง

การเกิดความหย่อนคล้อยของใบหน้าและการสูญเสียวอลุ่มมาจากสาเหตุหลัก 2 ประการคือ 
1). การที่คุณภาพของผิวลดลง จึงทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นไม่ดี 
2). การที่ปริมาณของผิวลดลง ทำให้ใบหน้าเกิดความหย่อนคล้อย โดยในชั้นผิวหนัง จะแบ่งออกเป็น ชั้นหนังกำพร้า กับ หนังแท้ ซึ่งในชั้นของหนังแท้นั้นจะมีองค์ประกอบหลัก ก็คือ คอลลาเจน และ Elastic Fiber ที่ให้ความยืดหยุ่นกับผิว แต่เมื่อมีอายุมากขึ้นร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนได้น้อยลงประมาณปีละ 1% ทำให้ความยืดหยุ่นของผิวมีคุณภาพลดลง ผิวจึงมีอาการหย่อนคล้อย ในขนาดเดียวกันในชั้นที่ลึกลงไปอีก หรือ ชั้นไขมัน ซึ่งถือเป็นชั้นที่ช่วยเสริมให้รูปทรงของใบหน้าคงรูปอยู่ได้ดี แต่เมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น ชั้นไขมันนี้จะมีความหนาแน่นลดลง ทำให้เกิดผิวยวบลงได้อย่างชัดเจน จึงสังเกตได้ว่าส่วนใบหน้าจะมีการยวบลงมา ทำให้จากใบหน้าทรง V Shape กลับกลายเป็น U Shape
การแก้ไข

แก้ปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อยอย่างไรดี?

เมื่อเรารู้แล้วว่าสาเหตุของการสูญเสียวอลุ่มใต้ชั้นผิวมาจากอะไร เราจึงสามารถแก้ปัญหาได้ที่ต้นเหตุ ทำให้ผิวหนังกลับมาเต่งตึง แลดูอ่อนเยาว์ รูปหน้าเรียวและเป็น V shape อย่างที่สาวๆ ทุกคนปรารถนา นักวิจัยยูเซอรินได้คิดค้นสารออกฤทธิ์สำคัญที่รวมอยู่ในผลิตภัณยูเซอริน วอลุ่ม ฟิลเลอร์ เพื่อช่วยฟื้นฟูเซลล์ใต้ชั้นผิวของสาวๆ ให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิม

สารสกัดแมกโนลอล สูตรเฉพาะจากการสกัดเปลือกต้นแมกโนเลียเป็นสารเข้มข้น 98% ที่มีประสิทธิภาพล้ำลึกเพราะสามารถลงไปได้ถึงชั้นผิวที่ลึกที่สุดที่ยูเซอรินเคยค้นคว้าววิจัยมา และสามารถเข้าเพิ่มปริมาณ Volume-giving Cells    และฟื้นฟูให้เซลล์ที่ฝ่อกลับฟื้นตัวสมบูรณ์ขึ้นอีกครั้ง ผิวที่ยุบตัวจึงคืนรูปทรง แลดูกระชับจากภายในใบหน้ากลับมาเป็น V shape 

สารโอลิโกเปปไทด์ ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของผิวหน้าชั้นนอกและช่วยฟื้นฟูคอลลาเจน  

กรดไฮยาลูรอน สารกระชับผิวที่พองตัวได้เหมือนฟองน้ำ มีคุณสมบัติในการรักษาความชุ่มชื้น และพยุงผิวให้เรียบเนียน กรดไฮยาลูรอนในผลิตภัณฑ์ยูเซอริน วอลุ่ม ฟิลเลอร์ มีขนาดโมเลกุลเล็กจึงสามารถแซกซึมลงสู่ชั้นผิวได้ลึกกว่าผลิตภัณฑ์ทั่วไปในท้องตลาด ช่วยฟื้นฟูสภาพเซลล์ผิวลึกล้ำจากภายในสู่ภายนอก

Middle-aged woman looking into the mirror touching her left cheek.
แมกโนลอล โอลิโกเปปไทด์ ไฮยาลูรอน ช่วยฟื้นฟูคืนความอ่อนเยาว์ให้ผิว
Woman applying cream on her face.
ใช้เป็นประจำทุกวัน ช่วยให้เห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้น

Invasive dermatologist treatments

สาวๆ บางคนอาจจะเลือกทำศัลยกรรมหากต้องการเห็นผลอย่างรวดเร็ว หรือในกรณีที่ความหย่อนคล้อยของผิวค่อนข้างเด่นชัด การใช้เลเซอร์บางชนิด เช่น กลุ่ม Thermage, อัลเทอรา หรือ โฟกัส อัลต้าซาวด์ มีข้อดีคือจะเห็นผลได้ทันที สามารถประเมินผลหลังทำได้เลย และจะเห็นผลสูงสุดในช่วง 1-2 เดือนหลังจากทำไป แต่ข้อเสียก็คือ การรักษาเหล่านี้ให้ผลไม่คงทนถาวร เครื่องมือยกกระชับบางอย่างอาจจะต้องกลับมาทำซ้ำทุกเดือน รวมถึงตอนทำอาจจะมีความรู้สึกเจ็บ ร้อน เพราะเลเซอร์ยกกระชับต้องใช้ความร้อนเข้าช่วย นอกจากนั้นการรักษายังมีราคาที่ค่อนข้างแพงอีกด้วย
Hand with injection.
การทำ ทรีทเมนต์เพื่อรักษาเห๋นผลชัดเจนในระยะสั้น และต้องกลับไปทำซ้ำ
Woman is getting prepared for plastic surgery.
อาจมีความเสี่ยงในการทำศัลยกรรม ควรพิจารณาก่อน

Non-Invasive dermatologist treatments

Thermowaves
การรักษาด้วยคลื่นความถี่วิทยุ เพื่อกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิวลึกด้วยความร้อน ซึ่งจะช้วยฟื้นกระชับรูปหน้าให้กลับมาได้รูป

Ultrawaves
การรักษาด้วยคลื่นอัลตราซาวน์ เพื่อยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย
Woman is getting a dermatological facial treatment.
ประโยชน์ของทรีทเมนต์

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

 • ผลิตภัณฑ์ใหม่
 • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
 • รับข่าวสาร และคำแนะนำ