ยกกระชับผิวหน้า จากปัญหาผิวหย่อนคล้อย – ฟื้นฟูผิวหน้าให้ดีขึ้นได้อย่างไร?

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ผิวบนใบหน้าทั้งชั้นนอกและชั้นในของคุณผู้หญิงเกิดความเปลี่ยนแปลงจากปัจจัยต่างๆ ทั้งภายนอกและภายในที่ทำให้เซลล์ผิวฝ่อและยุบตัวลง จึงทำให้ผิวหน้าสูญเสียความกระชับ ผิวหย่อนคล้อยจนเสียรูปทรงในที่สุด ทำให้ผิวดูอายุมากขึ้นกว่าความเป็นจริงได้ ในปัจจุบันมีนวัตกรรมมากมายที่ช่วย ‘ยกกระชับหน้า’ ให้กลับมาเข้าทรงได้รูป ฟื้นฟูผิวหน้าที่หย่อนคล้อยให้กลับมากระชับขึ้น วันนี้เรามีเทคนิคดูแลผิวหน้าให้กระชับเต่งตึงมาฝากทุกคนกันค่ะ 


สาเหตุการเกิดผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ สูญเสียวอลุ่มในชั้นผิว

ลักษณะการเริ่มของผิวหย่อนคล้อยและเหี่ยวย่นในแต่ละคนมีปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากกรรมพันธุ์ร่วมกับปัจจัยภายนอก ทั้งสภาพแวดล้อมและไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคลที่อาจจะมีผลกระทบต่อการทำงานของเซลล์ใต้ชั้นผิว โดยเฉพาะเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น กระบวนการทำงานต่างๆ ของผิวก็ช้าลงไปด้วย จึงอาจสรุปได้ว่าความหย่อนคล้อยของใบหน้า และการสูญเสียวอลุ่มอาจมาจากสาเหตุหลัก 2 ประการคือ

1). การที่คุณภาพของผิวลดลง จึงทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นไม่ดี ผิวหน้าขาดความกระชับ

2). การที่ปริมาณของสารสำคัญในผิวลดลง ทำให้ใบหน้าเกิดความหย่อนคล้อย โดยในชั้นผิวหนัง จะแบ่งออกเป็น 2 ชั้น คือ ชั้นหนังกำพร้า กับ หนังแท้ ซึ่งในชั้นของหนังแท้นั้นจะมีองค์ประกอบหลักคือ คอลลาเจน และ Elastic Fiber ที่ให้ความยืดหยุ่นกับผิว แต่เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ทำให้ความยืดหยุ่นของผิวลดลง ผิวจึงหย่อนคล้อย ในขณะเดียวกัน ผิวหนังชั้นลึกหรือชั้นไขมัน ซึ่งถือเป็นชั้นที่ช่วยเสริมให้รูปทรงของใบหน้าคงรูปอยู่ได้ดี ชั้นไขมันนี้จะมีความหนาแน่นลดลงเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น  ทำให้เกิดผิวยุบตัวได้อย่างชัดเจน ทำให้จากใบหน้าทรง V Shape กลับกลายเป็น U Shape


‘สามเหลี่ยมแห่งความงาม’ การยกกระชับหน้าอันพึงปรารถนาของผู้หญิง

การรับรู้ความสวยงามของมนุษย์เราไม่ใช่เพียงความรู้สึกเท่านั้น ในความจริงแล้วความสวยงามเป็นสิ่งที่สามารถอธิบายได้โดยหลักทางวิทยาศาสตร์ “สามเหลี่ยมแห่งความงาม” หรือ “Triangle of Beauty” คือหลักทางวิทยาศาสตร์ที่อธิบายถึงรูปหน้าที่อ่อนเยาว์ โดยจะเป็นรูปสามเหลี่ยมกลับหัว เนื่องจากมีผิวหน้าที่กระชับ มีวอลุ่มใต้ชั้นผิวที่กระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ใบหน้าดูเรียว หรือที่เราเรียกกันว่าใบหน้าทรง V shape มีลักษณะเด่นที่สามารถสังเกตได้ เช่น 

  • โหนกแก้มสูง

  • บริเวณกรอบหน้าไม่ดูโหล

  • ผิวเนียนเรียบ

  • กรอบหน้าบริเวณกรามและคางดูคม

อย่างไรก็ตาม เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นทำให้ผิวหน้าสูญเสียวอลุ่มในชั้นผิวไป เกิดการยุบตัวของเซลล์ใต้ชั้นผิวและชั้นไขมัน นำไปสู่การหย่อนคล้อยของผิว สามเหลี่ยมแห่งความงามที่เคยกลับหัวกลายเป็นสามเหลี่ยมที่หงายขึ้น โดยมีจุดที่สังเกตได้คือ กรอบหน้าบริเวณกรามและคางดูหย่อนคล้อย ใบหน้าหย่อนยาน เนื้อบริเวณแก้มหายไป ริ้วรอยบริเวณหน้าผากระหว่างคิ้วหรือมุมปากคว่ำลง โดยปัจจัยที่ทำให้สามเหลี่ยมแห่งความงามเริ่มกลับหัวนั้นมีหลายอย่างคือ

  • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน : ในวัยเด็กฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ร่างกายผลิตเป็นจำนวนมากช่วยทำให้ผิวเต่งตึง ช่วยยกกระชับหน้าขึ้นให้แลดูเยาว์วัย แต่เมื่อเราอายุมากขึ้นการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน ทำให้ร่างกายสามารถผลิตเซลล์ผิวที่ทำให้เกิดวอลลุ่มได้ปริมาณน้อยลงและขนาดของเซลล์ก็เล็กลงด้วย

  • ไลฟ์สไตล์ : การใช้ชีวิตของเราก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญและมีผลกระทบต่อสภาพผิวอย่างมาก หนึ่งในนั้นคือบุหรี่ โดยสารนิโคตินและสารเคมีอื่นๆ ในบุหรี่มีส่วนทำให้คอลลาเจนในผิวคุณภาพเสื่อมลง อีกทั้งแสงแดดก็มีส่วนทำลายคอลลาเจนและโครงสร้างใต้ชั้นผิวเช่นกัน โดยปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ทำให้เกิดอนุมูลอิสระในผิวและทำลายโครงสร้างใต้ชั้นผิว

ปัจจัยทั้งภายนอกและภายในนี้เมื่อรวมกัน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวสูญเสียวอลุ่ม เป็นที่มาของการเปลี่ยนโครงสร้างของใบหน้า จากหน้าเรียว หน้า V shape กลายเป็นหน้าหย่อนคล้อยคล้ายกับรูปตัว U แทนยกกระชับหน้า ฟื้นฟูผิวหน้าปัญหาผิวหย่อนคล้อยอย่างไรดี ?

1.ทำทรีทเม้นต์หน้า : สาวๆ บางคนอาจจะเลือกทำศัลยกรรมหากต้องการเห็นผลอย่างรวดเร็ว หรือในกรณีที่ความหย่อนคล้อยของผิวค่อนข้างเด่นชัด การใช้เลเซอร์บางชนิดในการช่วยยกกระชับหน้า เช่น กลุ่ม Thermage, อัลเทอรา หรือ โฟกัสอัลตราซาวด์ มีข้อดีคือจะเห็นผลได้ทันที สามารถประเมินผลหลังทำได้เลย และจะเห็นผลสูงสุดในช่วง 1-2 เดือนหลังจากนั้น แต่ข้อเสียก็คือ การรักษาเหล่านี้ให้ผลไม่คถาวร เครื่องมือยกกระชับบางอย่างอาจจะต้องกลับมาทำซ้ำทุกเดือน รวมถึงตอนทำอาจจะมีความรู้สึกเจ็บ ร้อน เพราะเลเซอร์ยกกระชับต้องใช้ความร้อนเข้าช่วย นอกจากนั้นการรักษายังมีราคาที่ค่อนข้างแพงอีกด้วย โดยคลื่นความถี่ที่นิยมนำมาใช้ในการทำทรีทเม้นต์เพื่อยกกระชับหน้าจะแบ่งได้ 2 ประเภทคือ 

  • Thermowaves : การรักษาด้วยคลื่นความถี่วิทยุ เพื่อกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิวลึกด้วยความร้อน ซึ่งจะช่วยฟื้นกระชับรูปหน้าให้กลับมาได้รูป

  • Ultrawaves : การรักษาด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ เพื่อยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย

HYALURON (HD) RADIANCE-LIFT

2. ครีมยกกระชับหน้า : เพื่อช่วยยกกระชับหน้าให้ผิวหนังกลับมาเต่งตึง แลดูอ่อนเยาว์ รูปหน้าเรียวและเป็น V shape อย่างที่สาวๆ ทุกคนปรารถนา นักวิจัยยูเซอรินได้คิดค้นสารออกฤทธิ์สำคัญเพื่อยกกระชับใบหน้าที่รวมอยู่ในผลิตภัณฑ์ Hyaluron [HD] Radiance-lift Filler เพื่อช่วยฟื้นฟูผิวหน้าจากเซลล์ใต้ชั้นผิวของสาวๆ ให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิม 

โดยสารสำคัญหลักที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ยกกระชับหน้าของยูเซอริน คือ x5 Antioxidant ที่ทรงพลัง เพราะสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) เป็นสารที่ต่อต้านและช่วยปรับสมดุลในร่างกาย เนื่องจากอนุมูลอิสระเป็นสารที่ร่างกายสร้างขึ้นจากกระบวนการต่างๆ ในร่างกาย เมื่อมีปริมาณที่มากขึ้นจนเกินพอดีก็จะทำปฏิกิริยากับเซลล์ผิว ทำให้เซลล์เกิดความเสียหายและเสื่อมสภาพ เกิดเป็นริ้วรอยและผิวหย่อนคล้อยตามมา สารต้านอนุมูลอิสระมีความสามารถในการช่วยชะลอ ยับยั้ง และป้องกันเซลล์จากอนุมูลอิสระในด้านต่างๆ ซึ่งส่งผลถึงผิวพรรณในการปรับคอลลาเจนในชั้นผิว ฟื้นฟูผิวหน้าให้กระชับและลดเลือนริ้วรอยให้ดูจางลง 

ด้วยเหตุนี้เองนักวิจัยของยูเซอรินจึงได้มีการพัฒนาโดยการนำสาร Antioxidant ทรงพลังทั้ง 5 ประกอบไปด้วย Sylimarin, Arctiin, Tocopherol, Argan Oil และ Glycine soja ที่ผ่านการวิจัยมาแล้วว่าเมื่อทำงานร่วมกันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการต้านอนุมูลอิสระ ผสานรวมกับนวัตกรรม Elastic Lift เพื่อช่วยฟื้นฟูยกกระชับหน้าทั้ง 5 จุดผิวหย่อนคล้อย ได้แก่ ลำคอ ใต้คาง แนวกราม โหนกแก้มถึงหน้าผาก เติมความกระชับให้กับผิว คืนความยืดหยุ่นให้ผิวหน้าดูเต่งตึงและลดเลือนริ้วรอยลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด 

ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ขาดความยืดหยุ่น แม้จะเป็นปัญหาซึ่งมีปัจจัยสำคัญคือช่วงวัยที่เพิ่มขึ้น แต่หากเราเริ่มต้นดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ ตั้งแต่การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและรับประทานอาหารเพื่อให้ได้สารอาหารที่ดีต่อผิว ประกอบกับการใช้ครีมบำรุงผิวที่ช่วยฟื้นฟูและยกกระชับผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะเป็นการช่วยยืดความเยาว์วัยของผิวให้อยู่กับเรานานยิ่งขึ้น 


ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง