ยกกระชับใบหน้า ลดรอยเหี่ยวย่น

ยกกระชับหน้า จากปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย – ฟื้นฟูผิวหน้าให้ดีขึ้นได้อย่างไร?

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
รอยเหี่ยวย่นเกิดขึ้นเมื่ออายุเราเพิ่มมากขึ้น

การยกกระชับหน้าควรทำเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ผิวบนใบหน้าทั้งชั้นนอกและชั้นในของคุณผู้หญิงเกิดความเปลี่ยนแปลงจากปัจจัยต่างๆ ทั้งภายนอกและภายในที่ทำให้เซลล์ผิวฝ่อและยุบตัวลง จึงทำให้ผิวหน้าสูญเสียความกระชับ ผิวหย่อนคล้อยจนเสียรูปทรงในที่สุด ทำให้ผิวดูอายุมากขึ้นกว่าความเป็นจริงได้ ในปัจจุบันมีนวัตกรรมมากมายที่ช่วย ‘ยกกระชับหน้า’ ให้กลับมาเข้าทรงได้รูป ฟื้นฟูผิวหน้าที่หย่อนคล้อยให้กลับมากระชับขึ้น วันนี้เรามีเทคนิคดูแลผิวหน้าให้กระชับเต่งตึงมาฝากทุกคนกันค่ะ 


สาเหตุการเกิดผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ สูญเสียวอลุ่มในชั้นผิว

  • อายุที่เพิ่มมากขึ้น เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น การผลิตคอลลาเจนก็ลดลง ผิวเลยเกิดการสูญเสียน้ำทำให้ผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ขาดขวามชุ่มชื้น
  • แสงแดด และรังสี UV จะไปกระตุ้นให้ผิวเกิดการสร้างอนุมูลอิสระ โดยสารอนุมูลอิสระจะเป็นตัวที่เข้าไปทำลายคอลลาเจนใต้ผิวเราจนทำให้ผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ
  • มลพิษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งฝุ่น มลพิษจากสภาพอากาศถือเป็นตัวการที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพลงได้
  • การลดน้ำหนัก การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วอาจทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อยและไม่กระชับได้

 

อาการของผิวหย่อนคล้อย ผิวไม่กระชับ

ลักษณะการเริ่มของผิวหย่อนคล้อยและเหี่ยวย่นในแต่ละคนมีปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากกรรมพันธุ์ร่วมกับปัจจัยภายนอก ทั้งสภาพแวดล้อมและไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคลที่อาจจะมีผลกระทบต่อการทำงานของเซลล์ใต้ชั้นผิว โดยเฉพาะเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น กระบวนการทำงานต่างๆ ของผิวก็ช้าลงไปด้วย จึงอาจสรุปได้ว่าความหย่อนคล้อยของใบหน้า และการสูญเสียวอลุ่มอาจมาจากสาเหตุหลัก 2 ประการคือ

1). การที่คุณภาพของผิวลดลง จึงทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นไม่ดี ผิวหน้าขาดความกระชับ

2). การที่ปริมาณของสารสำคัญในผิวลดลง ทำให้ใบหน้าเกิดความหย่อนคล้อย โดยในชั้นผิวหนัง จะแบ่งออกเป็น 2 ชั้น คือ ชั้นหนังกำพร้า กับ หนังแท้ ซึ่งในชั้นของหนังแท้นั้นจะมีองค์ประกอบหลักคือ คอลลาเจน และ Elastic Fiber ที่ให้ความยืดหยุ่นกับผิว แต่เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ทำให้ความยืดหยุ่นของผิวลดลง ผิวจึงหย่อนคล้อย ในขณะเดียวกัน ผิวหนังชั้นลึกหรือชั้นไขมัน ซึ่งถือเป็นชั้นที่ช่วยเสริมให้รูปทรงของใบหน้าคงรูปอยู่ได้ดี ชั้นไขมันนี้จะมีความหนาแน่นลดลงเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น  ทำให้เกิดผิวยุบตัวได้อย่างชัดเจน ทำให้จากใบหน้าทรง V Shape กลับกลายเป็น U Shape


การยกกระชับปรับรูปหน้าอันพึงปรารถนาของผู้หญิง

การรับรู้ความสวยงามของมนุษย์เราไม่ใช่เพียงความรู้สึกเท่านั้น การปรับรูปหน้าในความจริงแล้วความสวยงามเป็นสิ่งที่สามารถอธิบายได้โดยหลักทางวิทยาศาสตร์ “สามเหลี่ยมแห่งความงาม” หรือ “Triangle of Beauty” คือหลักทางวิทยาศาสตร์ที่อธิบายถึงรูปหน้าที่อ่อนเยาว์ โดยจะเป็นรูปสามเหลี่ยมกลับหัว เนื่องจากมีผิวหน้าที่กระชับ มีวอลุ่มใต้ชั้นผิวที่กระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ใบหน้าดูเรียว หรือที่เราเรียกกันว่าใบหน้าทรง V shape มีลักษณะเด่นที่สามารถสังเกตได้ เช่น 

  • โหนกแก้มสูง
  • บริเวณกรอบหน้าไม่ดูโหล
  • ผิวเนียนเรียบ
  • กรอบหน้าบริเวณกรามและคางดูคม
ริ้วรอยร่องแก้มเมื่อยิ้มมากเกินไป

อย่างไรก็ตาม เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นทำให้ผิวหน้าสูญเสียวอลุ่มในชั้นผิวไป เกิดการยุบตัวของเซลล์ใต้ชั้นผิวและชั้นไขมัน นำไปสู่การหย่อนคล้อยของผิว สามเหลี่ยมแห่งความงามที่เคยกลับหัวกลายเป็นสามเหลี่ยมที่หงายขึ้น โดยมีจุดที่สังเกตได้คือ กรอบหน้าบริเวณกรามและคางดูหย่อนคล้อย ใบหน้าหย่อนยาน เนื้อบริเวณแก้มหายไป ริ้วรอยบริเวณหน้าผากระหว่างคิ้วหรือมุมปากคว่ำลง โดยปัจจัยที่ทำให้สามเหลี่ยมแห่งความงามเริ่มกลับหัวนั้นมีหลายอย่างคือ

  • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน : ในวัยเด็กฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ร่างกายผลิตเป็นจำนวนมากช่วยทำให้ผิวเต่งตึง ช่วยยกกระชับหน้าขึ้นให้แลดูเยาว์วัย แต่เมื่อเราอายุมากขึ้นการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน ทำให้ร่างกายสามารถผลิตเซลล์ผิวที่ทำให้เกิดวอลลุ่มได้ปริมาณน้อยลงและขนาดของเซลล์ก็เล็กลงด้วย
  • ไลฟ์สไตล์ : การใช้ชีวิตของเราก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญและมีผลกระทบต่อสภาพผิวอย่างมาก หนึ่งในนั้นคือบุหรี่ โดยสารนิโคตินและสารเคมีอื่นๆ ในบุหรี่มีส่วนทำให้คอลลาเจนในผิวคุณภาพเสื่อมลง อีกทั้งแสงแดดก็มีส่วนทำลายคอลลาเจนและโครงสร้างใต้ชั้นผิวเช่นกัน โดยปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ทำให้เกิดอนุมูลอิสระในผิวและทำลายโครงสร้างใต้ชั้นผิว

ปัจจัยทั้งภายนอกและภายในนี้เมื่อรวมกัน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวสูญเสียวอลุ่ม เป็นที่มาของการเปลี่ยนโครงสร้างของใบหน้า จากหน้าเรียว หน้า V shape กลายเป็นหน้าหย่อนคล้อยคล้ายกับรูปตัว U แทนวิธีฟื้นฟูยกกระชับผิวหน้า ลดปัญหาผิวหย่อนคล้อย ?


ครีมลดริ้วรอย ยกกระชับผิว
HYALURON (HD) RADIANCE-LIFT

1. ครีมยกกระชับหน้า

เพื่อช่วยยกกระชับหน้าให้ผิวหนังกลับมาเต่งตึง แลดูอ่อนเยาว์ รูปหน้าเรียวและเป็น V shape อย่างที่สาวๆ ทุกคนปรารถนา นักวิจัยยูเซอรินได้คิดค้นสารออกฤทธิ์สำคัญเพื่อยกกระชับใบหน้าที่รวมอยู่ในผลิตภัณฑ์ Hyaluron [HD] Radiance-lift เพื่อช่วยฟื้นฟูผิวหน้าจากเซลล์ใต้ชั้นผิวของสาวๆ ให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิม

โดยสารสำคัญหลักที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ยกกระชับหน้าของยูเซอริน คือ x5 Antioxidant ที่ทรงพลัง เพราะสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) เป็นสารที่ต่อต้านและช่วยปรับสมดุลในร่างกาย เนื่องจากอนุมูลอิสระเป็นสารที่ร่างกายสร้างขึ้นจากกระบวนการต่างๆ ในร่างกาย เมื่อมีปริมาณที่มากขึ้นจนเกินพอดีก็จะทำปฏิกิริยากับเซลล์ผิว ทำให้เซลล์เกิดความเสียหายและเสื่อมสภาพ เกิดเป็นริ้วรอยและผิวหย่อนคล้อยตามมา สารต้านอนุมูลอิสระมีความสามารถในการช่วยชะลอ ยับยั้ง และป้องกันเซลล์จากอนุมูลอิสระในด้านต่างๆ ซึ่งส่งผลถึงผิวพรรณในการปรับคอลลาเจนในชั้นผิว ฟื้นฟูผิวหน้าให้กระชับและลดเลือนริ้วรอยให้ดูจางลง

ด้วยเหตุนี้เองนักวิจัยของยูเซอรินจึงได้มีการพัฒนาโดยการนำสาร Antioxidant ทรงพลังทั้ง 5 ประกอบไปด้วย Sylimarin, Arctiin, Tocopherol, Argan Oil และ Glycine soja ที่ผ่านการวิจัยมาแล้วว่าเมื่อทำงานร่วมกันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการต้านอนุมูลอิสระ ผสานรวมกับนวัตกรรม Elastic Lift เพื่อช่วยฟื้นฟูยกกระชับหน้าทั้ง 5 จุดผิวหย่อนคล้อย ได้แก่ ลำคอ ใต้คาง แนวกราม โหนกแก้มถึงหน้าผาก เติมความกระชับให้กับผิว คืนความยืดหยุ่นให้ผิวหน้าดูเต่งตึงและลดเลือนริ้วรอยลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ยูเซอรินขอแนะนำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ดูแลปัญหาริ้วรอยร่องลึก ริ้วรอยรอบดวงตา ผิวหน้าหย่อนคล้อย พร้อมฟื้นบำรุงผิวหน้าอย่างตรงจุด ยกกระชับผิวหน้า 5 จุดสำคัญ เติมเต็มและบำรุงผิวอย่างล้ำลึก เพื่อผิวหน้าแลดูอ่อนเยาว์

เซรั่มลดริ้วรอยอายุ 40+ ที่มีสาร Thiamidol ของยูเซอรินที่ช่วยลดเลือนจุดด่างดำตามวัย และ Hyaloron โมเลกุลขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ที่ช่วยเติมริ้วรอยลึกให้ดูตื้นขึ้น พร้อมช่วยให้ผิวเรียบเนียนเด้งกระชับ และฟื้นบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นวัตกรรม Elastic Lift ด้วยหลักการเดียวกับ เทคโนโลยีการยกกระชับตาข่ายผิว ผสานสาร Arctiin สารทรงประสิทธิภาพ ช่วยยกกระชับผิว บริเวณรอบดวงตา แม้ผิวหย่อนคล้อยมาก เนื่องจากอีลาสตินในผิวลดลงเมื่ออายุมากขึ้น

ครีมยกกระชับใบหน้าสำหรับกลางวัน ด้วยนวัตกรรม Elastic Lift ที่ใช้หลักการเดียวกับเทคโนโลยีการยกกระชับตาข่ายผิว ผสานสาร Silymarin และ Arctiin ที่ช่วยให้ผิวดูยกกระชับ แม้ผิวหย่อนคล้อยมาก ผสมสารป้องกันแสงแดดสำหรับป้องกันแดดและยกกระชับผิวไปได้ตลอดทั้งวัน

ด้วยนวัตกรรม Elastic Lift ที่ช่วยยกกระชับตาข่ายผิว ผสานสาร Silymarin และ Arctiin เข้มข้นสำหรับใช้ในตอนกลางคืน ที่ผิวต้องการพักฟื้นและฟื้นฟูความยกกระชับเป็นพิเศษ สูตรกลางคืน เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว บำรุงได้ยาวนานตลอดคืน

 

หลังจากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยที่เหมาะกับตัวเองแล้ว ผู้เชี่ยวชาญแนะนำใช้คู่กับ Eucerin HYALURON RADIANCE-LIFT FILLER BOOSTING ESSENCE น้ำตบไฮยาลูรอนเพื่อบำรุงผิว ที่จะมาช่วยทำให้ผิวดูชุ่มชื้น อิ่มฟูกระชับและดูเรียบเนียน ผสาน Panthenol ช่วยปลอบประโลมผิว พร้อมวิตามินซี แอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยลดเลือนริ้วรอยความหมองคล้ำให้ผิวดูเรียบเนียนกระจ่างใส พร้อมฟื้นบำรุงผิวที่ถูกทำร้าย รูขุมขนดูเล็กลง ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส ยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้น

 

2. ทำทรีทเม้นต์หน้า

สาวๆ บางคนอาจจะเลือกทำศัลยกรรมหากต้องการเห็นผลอย่างรวดเร็ว หรือในกรณีที่ความหย่อนคล้อยของผิวค่อนข้างเด่นชัด การใช้เลเซอร์บางชนิดในการช่วยยกกระชับหน้า เช่น กลุ่ม Thermage, อัลเทอรา หรือ โฟกัสอัลตราซาวด์ มีข้อดีคือจะเห็นผลได้ทันที สามารถประเมินผลหลังทำได้เลย และจะเห็นผลสูงสุดในช่วง 1-2 เดือนหลังจากนั้น แต่ข้อเสียก็คือ การรักษาเหล่านี้ให้ผลไม่คงถาวร เครื่องมือยกกระชับบางอย่างอาจจะต้องกลับมาทำซ้ำทุกเดือน รวมถึงตอนทำอาจจะมีความรู้สึกเจ็บ ร้อน เพราะเลเซอร์ยกกระชับต้องใช้ความร้อนเข้าช่วย นอกจากนั้นการรักษายังมีราคาที่ค่อนข้างแพงอีกด้วย โดยคลื่นความถี่ที่นิยมนำมาใช้ในการทำทรีทเม้นต์เพื่อยกกระชับหน้าจะแบ่งได้ เป็นหลายประเภทคือ

1. Hifu

การรักษารอยเหี่ยวย่นที่พัฒนามาจากคลื่นเสียงอัลตร้าซาวน์ ช่วยดึงยกกระชับผิวหน้าโดยการทำให้ชั้นผิวที่ถูกยิงคลื่นอัลตร้าซาวน์หดตัว ทำแล้วอยู่ได้ไม่นานต้องทำใหม่ตลอด

2. Thermage

รักษารอยย่นของผิวโดยการยิงความร้อนลงไปใต้ผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ผิวฟูขึ้นและยกกระชับขึ้น แต่หลักๆแล้ว Thermage เป็นการลดไขมันบนใบหน้า และช่วยเรื่องรูขุมขนมากกว่าการหวังผลในเรื่องยกกระชับผิว และอาจรู้สึกเจ็บเวลาทำมากกว่า

3. Ulthera

ใช้คลื่นเสียงในการกระตุ้นจนเกิดจุดความร้อนใต้ผิวหนัง สามารถกำหนดทิศทางได้ง่าย จึงเป็นที่นิยมในการนำมายกกระชับผิว และค่อนข้างเจ็บเวลาทำ อาจต้องทำใหม่ทุก 6 เดือนถ้าหากไม่สามารถทนเจ็บได้

4. ร้อยไหม

การร้อยไหมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมใช้ในการยกกระชับหน้า สามารถเห็นผลได้ทันทีแต่ก็ต้องแลกมากับความเจ็บและต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางทำให้เท่านั้น เพื่อความปลอดภัย

5. Ultraformer III

การทำ Ultraformer III จะเป็นการใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ความถี่สูง โดยตัวเครื่องสามารถช่วยยกกระชับผิว ให้ผิวกระชับมากยิ่งขึ้นและจะสามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ แต่ต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางทำให้เท่านั้น

 

ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ขาดความยืดหยุ่น แม้จะเป็นปัญหาซึ่งมีปัจจัยสำคัญคือช่วงวัยที่เพิ่มขึ้น แต่หากเราเริ่มต้นดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ ตั้งแต่การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและรับประทานอาหารเพื่อให้ได้สารอาหารที่ดีต่อผิว ประกอบกับการใช้ครีมบำรุงผิวที่ช่วยฟื้นฟูและยกกระชับผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะเป็นการช่วยยืดความเยาว์วัยของผิวให้อยู่กับเรานานยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเจ็บตัวหรือเข้าคอร์สทรีทเม้นต์ต่างๆ

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง