น้ำตบ

น้ำตบคืออะไร ใช้ตอนไหนและมีวิธีใช้อย่างไรให้หน้าใส

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

หลายคนอาจสงสัยว่าผลิตภัณฑ์สกินแคร์ตัวที่เรียกว่า น้ำตบคืออะไรกันแน่ ช่วยเรื่องอะไร ใช้ตอนไหน และจำเป็นต้องใช้ในสกินแคร์รูทีนหรือไม่ วันนี้เราจะมาบอกคำตอบกัน


น้ำตบคืออะไร?

น้ำตบ คือ สกินแคร์ประเภทเอสเซ้นส์ หรืออีกความหมายคือสกินแคร์บำรุงผิวที่มาในรูปแบบของน้ำที่มีโมเลกุลเล็ก สามารถซึมเข้าไปในชั้นผิวนั้นได้ง่ายกว่าผลิตภัณฑ์สกินแคร์รูปแบบอื่น โดยจะมีเนื้อสัมผัสเป็นน้ำหรือกึ่งน้ำ (Water Essence) มีทั้งแบบใสและแบบขุ่น ข้อดีของน้ำตบมีมากมายแตกต่างกันไปตามส่วนผสม โดยประโยชน์ของน้ำตบนั้นจะมีหลักๆ อยู่ 3 ข้อ ดังนี้

  • ช่วยผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำ ฟื้นผิวให้ดูกระจ่างใส ลดจุดด่างดำ ลดรอยแผลเป็นจากสิว
  • ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวดูอิ่มฟู เรียบเนียนขึ้น รูขุมขนเล็กลง
  • เสริมให้การบำรุงผิวเป็นไปอย่างสมบูรณ์และทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น

น้ำตบใช้ตอนไหน?

เราจะใช้น้ำตบเป็นขั้นตอนแรกของการลงสกินแคร์หลังล้างหน้าทำความสะอาดใบหน้าเรียบร้อยแล้ว หรือหากใครที่มีโทนเนอร์ แนะนำให้ใช้โทนเนอร์เช็ดทำความสะอาดใบหน้าก่อนการลงน้ำตบ เพื่อทำความสะอาดรูขุมขนและเปิดผิวให้พร้อมรับสกินแคร์ตัวต่อไป

น้ำตบใช้ตอนไหน

เลือกน้ำตบให้เหมาะกับสภาพผิว

ผิวแห้ง

ควรเลือกใช้น้ำตบที่เน้นเรื่องการเติมความชุ่มชื้น เข้าสู่ผิว มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์สูง หรือมีเนื้อสัมผัสเป็นโลชั่น กึ่งเหลวกึ่งข้น

 

ผิวมัน

ควรเลือกใช้น้ำตบที่ช่วยเรื่องการควบคุมความมันส่วนเกินบนใบหน้าและลดการเกิดสิวอุดตัน ที่สำคัญควรเลือกน้ำตบที่มีเนื้อสัมผัสเป็นน้ำ ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้โดยง่าย

 

ผิวผสม

ควรเลือกใช้น้ำตบที่ช่วยในเรื่องของการปรับสมดุลให้ผิว

 

ผิวแพ้ง่าย

ควรเลือกใช้น้ำตบที่มีส่วนผสมที่อ่อนโยน ไม่ก่อนให้เกิดการแพ้ และที่สำคัญต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม พาราเบน และแอลกอฮอล์ หรือได้รับการทดลองว่าปลอดภัยกับผิวแพ้ง่าย


ขั้นตอนวิธีการใช้น้ำตบแบบง่ายๆ

  • ขั้นที่ 1 : เมื่อทำความสะอาดใบหน้าเสร็จเรียบร้อย ให้ลงน้ำตบทันที เพราะหลังล้างหน้ารูขุมขนจะเปิดอยู่ ทำให้ผิวพร้อมรับการบำรุงอย่างเต็มที่
  • ขั้นที่ 2 : ก่อนลงน้ำตบให้วอร์มมือให้อุ่นขึ้นสักนิด จากนั้นเทน้ำตบใส่ฝ่ามือและตบลงบนผิวหน้าเบาๆ ก่อนลงสกินแคร์ตัวต่อไป การวอร์มมือให้อุ่นจะช่วยผลักเนื้อสกินแคร์ให้เข้าสู่ผิวได้เร็วขึ้น
  • ขั้นที่ 3 : หลังจากลงน้ำตบแล้ว ช่วงที่ผิวยังหมาดๆให้ลงสกินแคร์ เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว

น้ำตบ

สำหรับใครที่กำลังมองหาน้ำตบที่ช่วยเพิ่มความกระจ่างใส เราขอแนะนำ Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING BOOSTING ESSENCE น้ำตบเพื่อผิวกระจ่างใส ช่วยปรับสภาพผิว เสริมการผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำสะสม เตรียมผิวคุณให้พร้อมในการลงสกินแคร์ขั้นต่อไป ด้วยส่วนผสมหลักจาก Glycerin, Panthenol และ Vitamin C ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำ พร้อมเติมความชุ่มชื้น ให้ผิวดูอิ่มฟู โกลว์ใส และฟื้นบำรุงผิวให้ดูแข็งแรง สุขภาพดียิ่งขึ้น

ขั้นตอนง่ายๆ เพียงเท่านี้ ผิวของคุณก็จะพร้อมรับการลงสกินแคร์ขั้นต่อไปแล้ว