ผื่นภูมิแพ้อากาศหนาว สาเหตุ อาการและการดูแลที่ถูกต้อง

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

แม้ว่าอากาศเย็นๆ ในหน้าหนาวจะทำให้รู้สึกสบายตัว แต่สำหรับคนที่มีผิวไวต่อการระคายเคือง หรือเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง เพียงแค่ได้สัมผัสอากาศที่เย็นขึ้นเพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้เกิด “ผื่นแพ้อากาศหนาว” ขึ้นได้ง่ายๆ ซึ่งอาจตามมาด้วยปัญหาผิวต่างๆ เช่น ผื่นแดงคัน ผื่นคันตามตัวที่ส่งผลกับการใช้ชีวิต และทำให้เสียบุคลิกได้ วันนี้เรามีวิธีดูแลผิวจากผู้เชี่ยวชาญมาแนะนำ

อากาศเย็นทำให้เกิดผื่นแพ้อากาศหนาว?

ผื่นภูมิแพ้อากาศหนาว เกิดขึ้นจากอากาศที่เปลี่ยนแปลง หรืออากาศเย็นกว่าปกติ เนื่องจากความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศลดน้อยลง ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ความสมดุล (pH) ในผิวผิดปกติ เกราะปกป้องผิวอ่อนแอลง ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวแห้ง ลอกเป็นขุย ผื่นแดงคัน ผิวแห้งตึง เมื่อลูบหรือสัมผัสที่ผิวกายไม่เนียนนุ่ม

 

 

หากปล่อยให้ผิวแห้งนานๆ โดยไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้อง จะทำให้เกิดปัญหาผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่รุนแรงได้  สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคผิวหนัง หรือคนสูงวัยที่มีโรคประจำตัวอาจมีผื่นเห่อขึ้นมากกว่าปกติเมื่อสัมผัสกับอากาศเย็น ดังนั้นจึงควรเตรียมพร้อมเพื่อรับมือในการดูแลผิวซึ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

เคล็ดลับดูแลผิว เมื่อต้องเผชิญอากาศเย็น

สำหรับการดูแลผิวเมื่อสูญเสียความชุ่มชื้นจากอากาศเย็น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นแดงคัน ผื่นแพ้อากาศหนาว จะเน้นการบำรุงเพื่อเติมความชุ่มชื้นเป็นหลัก ปรับสมดุลของผิวกาย และเสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น โดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังมีคำแนะนำในการดูแลผิว สามารถทำได้ดังนี้

1.เลือกสบู่ให้เหมาะกับผิว เลี่ยงการอาบน้ำร้อน : สบู่เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการช่วยทำความสะอาดผิวกายและดูแลผิว สบู่ที่ดีควรมีค่ากรดอ่อนๆ อยู่ในระดับกลาง (pH 5.5) เพื่อไม่เป็นการทำลายสารชุ่มชื้นตามธรรมชาติที่เคลือบอยู่ชั้นผิวหนัง (NMF) และควรเน้นเป็นสูตรอ่อนโยนสำหรับผิวไวต่อการระคายเคืองโดยเฉพาะ

สบู่อาบน้ำ

แนะนำผลิตภัณฑ์ pH5 SHOWER OIL เจลอาบน้ำ สูตรผสมน้ำมัน สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งมาก ไวต่อการระคายเคืองได้ง่าย ด้วยอุดดมไปด้วยน้ำบำรุงผิวจากธรรมชาติ เติมไขมันจำเป็นให้ผิว ผสานนวัตกรรม pH Balance System ช่วยปรับสมดุลให้ผิวกาย เสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น พร้อมรักษาความชุ่มชื้นไม่ให้ผิวแห้งเสีย ไม่ทำให้ผิวแห้งตึงภายหลังกายอาบน้ำ หรือ pH5 Wash Lotion ครีมอาบน้ำสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย อีกหนึ่งตัวช่วยในการทำความสะอาด ดูแลปัญหาผิวแห้งและฟื้นบำรุงผิวได้พร้อมๆ กัน

นอกจากนี้ การอาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูงอาจทำให้ชั้นไขมันที่เคลือบผิวกายเสียหายและทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น จึงแนะนำให้อาบน้ำที่อุณภูมิปกติ งดการขัดผิวหรือสครับผิว เนื่องจากจะยิ่งทำให้ผิวแห้งไวต่อการระคายเคืองได้ง่าย

2.บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นด้วยโลชั่นทาผิว : ภายหลังการอาบน้ำ เพื่อปกป้องไม่ให้ผิวเสียความชุ่มชื้น ให้เช็ดตัวหมาดๆ แล้วใช้โลชั่นทาเพื่อบำรุงผิวกาย ซึ่งควรมีส่วนผสมที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดี เช่น กลีเซอรีน (Glycerine) เซราไมด์ (Ceramide) ยูเรีย (Urea) หรือน้ำมันจากธรรมชาติ

 

 

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผื่นแพ้อากาศหนาว นอกจากผิวแห้งกร้านแล้วยังมีปัญหาผิวไวต่อการระคายเคืองง่าย แนะนำ Eucerin Urea Repair plus โลชั่นทาผิวสำหรับผิวแห้งมาก ลอกเป็นขุย มีส่วนผสมของ ยูเรีย สารให้ความชุ่มชื้นกับผิวที่มีประสิทธิภาพสูงสุดตามคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดี ผสานไขมันจำเป็น เช่น เซราไมด์ เป็นตัวช่วยเสริมชั้นปกป้องผิวให้ดูสุขภาพดีขึ้น และลดการสูญเสียความชุ่มชื้นออกจากผิว เพื่อช่วยดูแลปัญหาผิวกายแห้งลอกเป็นขุยมากเป็นพิเศษ ผิวชุ่มชื้นยาวนาน 48 ชั่วโมง เนื้อโลชั่นเข้มข้นมากแต่ไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้รวดเร็ว และไม่ทิ้งความมันตกค้างไว้ที่ผิว

การบำรุงผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์เข้มข้น เป็นการช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในผิวให้คงไว้ได้ยาวนานขึ้น ผลิตภัณฑ์โลชั่นจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากในการช่วยฟื้นบำรุงผิวสำหรับผู้ที่มีปัญหาภูมิแพ้ผิวหนัง มีอาการผื่นคันตามตัว ผิวแห้งลอกเป็นขุย จากผื่นแพ้อากาศหนาว

3. ครีมกันแดดคือสิ่งสำคัญ : แม้ว่าแสงแดดในฤดูหนาวจะไม่ทำให้รู้สึกร้อน แต่แสง UV ยังคงเป็นอันตรายต่อผิวแพ้ง่ายได้อยู่ดี การต้องเผชิญกับแสงแดดสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวนั้นอาจส่งผลให้เกิดความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นได้ การทาครีมกันแดดผิวกายจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ซึ่งควรเน้นเป็นครีมกันแดดผิวกายสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ มีประสิทธิภาพในการปกป้องผิวทั้งรังสี UVA, UVB ที่อาจส่งผลเสียกับผิวกาย แนะนำกลุ่มผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดผิวกาย Eucerin Sun Protection

อย่างไรก็ตาม หากต้องเผชิญกับอากาศเย็น ควรแต่งกายให้เหมาะสม สวมใส่เสื้อผ้าที่สบายไม่รัดตัว เพื่อเลี่ยงการเสียดสีระหว่างเสื้อผ้ากับผิวหนัง และในฤดูหนาวทำให้ผิวสูญเสียน้ำได้ง่าย การดื่มน้ำให้เพียงต่อความต้องการของร่างกาย อย่างน้อย 6-8 แก้ว จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ลดปัญหาผิวแห้งลอกเป็นขุยได้ 

นอกจากการดูแลเบื้องต้นเพื่อให้ผิวกลับมาแข็งแรงแล้ว หากมีอาการคันตามผิวหนังร่วมด้วย แนะนำว่าไม่ควรเกาด้วยความรุนแรงในบริเวณที่ผิวมีผื่นภูมิแพ้อากาศหนาว เพราะอาจทำให้เกิดแผลและติดเชื้อจากสิ่งสกปรกที่มองไม่เห็นได้ และหากอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจากอากาศเย็นรุนแรงขึ้น ควรเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสม 

สุดท้ายนี้การหมั่นดูแลผิวกายให้ชุ่มชื้น มีสมดุลที่ดีอยู่เสมอ จะช่วยเสริมให้เกราะป้องกันผิวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปกป้องผิวให้ห่างไกลจากปัญหาผิวต่างๆ ได้เป็นอย่างดี