ผื่นแดงคันเกิดจากอะไร – 4 วิธีป้องกันและบรรเทาอาการที่ได้ผล

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
ผื่นคัน

ผื่นคัน อาการคันเป็นหย่อม เนื่องจากประเทศไทยมีมลภาวะและฝุ่นควันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ผิวหนังอ่อนแอ เกิดการระคายเคืองได้ง่าย ซึ่งอาการที่หลายคนพบเจอก็คือเกิด ผื่นแดงคัน หรือ ผื่นแดง แห้งตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายหรือขึ้นบนใบหน้า

แต่แท้จริงแล้วผื่นแดงคันอาจมีสาเหตุจากปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ร่วมด้วย เพื่อช่วยบรรเทาอาการและป้องกันมิให้ผื่นคันแดงลุกลามนั้น จึงจำเป็นต้องทราบก่อนว่าสาเหตุของผื่นแดงคันนี้มีอะไรบ้าง เพื่อหาวิธีบรรเทาอาการที่ถูกต้อง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ได้อย่างปลอดภัยและเหมาะสมเพื่อช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้น


ผื่นคัน ขึ้นตามใบหน้าและลำตัว เกิดจากอะไร ?

ผื่นแดงคัน ผื่นคัน เกิดจาก อาการของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ซึ่งเป็นอาการของผิวหนังอักเสบเรื้อรังจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ ทำให้มีอาการคัน ผิวแห้ง แดง มีผื่นตามบริเวณต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ข้อพับแขน คอ ใบหน้า และผิวหนังบริเวณที่มีการเสียดสี บางกรณีอาจคันมากจนเป็นผื่นแดงหรือมีตุ่มน้ำใสซึ่งเมื่อแตกออกจะมีน้ำเหลืองไหลออกมา แล้วจึงตกสะเก็ด ถ้าเป็นผื่นมานานจะมีลักษณะเป็นแผ่นหนา แข็ง และมีขุย อาการนี้เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่บรรเทาและป้องกันไม่ให้ลุกลามได้ผื่นแดงคัน

สาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นคัน ผื่นแดงคันบริเวณต่างๆ

1. ปัจจัยภายในที่ทำให้เกิดผื่นคัน

หากมีคนในครอบครัวที่มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ ก็มีความเสี่ยงที่จะมีโอกาสแพ้และเกิดผื่นแดงได้ง่าย แม้ในช่วงแรกของชีวิตอาจยังไม่มีอาการผื่นแดงเกิดขึ้น นั่นเป็นเพราะมีความผิดปกติซ่อนเร้นอยู่ในยีนซึ่งยังไม่แสดงอาการนั่นเอง นอกจากกรรมพันธุ์แล้วจิตใจที่วิตกกังวล มีความเครียดสูงก็สามารถทำให้ผื่นแดงจากภูมิแพ้ผิวหนังกำเริบได้

2. ปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดผื่นคัน

 • สภาวะแวดล้อม สภาวะแวดล้อมที่มีปัจจัยกระตุ้นให้เกิด ผื่นแดง เช่น ละอองเกสร ไรฝุ่น ขนสัตว์ จะกระตุ้นให้ผื่นแย่ลง มีอาการคันมากขึ้น นอกจากนี้สภาพแวดล้อมรอบตัวทั้งความร้อน ความเย็น ความแห้ง ความชื้น ก็ทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังเช่นกัน
 • เชื้อโรค เช่น เชื้อรา แบคทีเรีย อาจทำให้เกิดการติดเชื้อบนผิวหนัง คนที่มีอาการผิวหนังอักเสบอยู่แล้วก็จะกำเริบมากขึ้น
 • ฤดูกาล ผื่นผิวหนังอักเสบมักมีอาการมากขึ้นในช่วงฤดูหนาว เพราะอากาศแห้ง เย็น ทำให้เกิดผื่นคันบริเวณผิวหนัง ทั้งนี้บางรายจะมีอาการมากขึ้นในช่วงฤดูร้อน เพราะอากาศที่ร้อนทำให้เหงื่อออกมาก จนเกิดอาการคันและเกิดผื่นได้เช่นกัน
 • เสื้อผ้า โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่ทำจากขนสัตว์ เมื่อสัมผัสกับผิวหนังจะทำให้เกิดการระคายเคือง จนมีอาการคันเพิ่มขึ้น
 • สบู่ ครีม โลชั่น และผงซักฟอกที่ใช้ สารเคมีที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมักมีฤทธิ์ละลายไขมัน และอาจมีส่วนประกอบที่ก่ออาการระคายเคืองแก่ผิวหนัง ทำให้เกิดอาการคันและเกิดผื่นผิวหนังอักเสบได้
 • อาหาร อาหารบางชนิดเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดผื่น เช่น นม ไข่ ถั่วเหลือง เนื้อสัตว์บางประเภท

วิธีรักษาผื่นคัน

4 วิธีช่วยป้องกันและบรรเทารักษาอาการผื่นแดงคัน

 • หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น หลีกเลี่ยงสิ่งต่าง ๆ ที่ทำให้อาการคันหรือผื่นแดงจากภูมิแพ้ผิวหนังกำเริบมากขึ้น เช่น ไม่อยู่ในห้องปรับอากาศที่เย็นจัดจนทำให้ผิวแห้ง ไม่อาบน้ำที่มีอุณหภูมิเย็นหรือร้อนจัด และควรหลีกเลี่ยงภาวะที่ทำให้เหงื่อออกมากเพราะเหงื่ออาจทำให้เกิด ผื่นคัน มากขึ้นได้
 • ควรพบแพทย์ หากมีอาการรุนแรงหรือมีอาการแทรกซ้อนร่วมด้วย เช่น หายใจไม่ออก ควรปรึกษาแพทย์ ซึ่งแพทย์อาจให้รับประทานยากดภูมิคุ้มกัน
 • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง
  1. ควรเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและผิวกายที่ผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าปลอดภัย ปราศจากน้ำหอม ควรมีคุณสมบัติช่วยฟื้นบำรุงผิวให้แข็งแรง เสริมเกราะป้องกันผิว ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวแต่ไม่เหนอะหนะ เช่น มีเนื้อบาล์มที่บางเบาแต่ให้ความชุ่มชื้นสูง ซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว ไม่เหนอะ ไม่มัน มี Shea Butter ที่ช่วยให้ชั้นปกป้องผิวแข็งแรง
  2. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวควรมีส่วนผสมของ Ceramides ซึ่งเป็นสารไขมันสำคัญที่สามารถพบได้ในเกราะคุ้มกันผิวตามธรรมชาติ ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องผิวชั้นนอกเพื่อให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้น ป้องกันไม่ให้น้ำระเหยออกจากผิวและคงความชุ่มชื้น และยังช่วยปกป้องสิ่งแปลกปลอมที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองมาสัมผัสสู่ผิวโดยตรง
  3. มีส่วนผสมของ Licochalcone A สารสกัดจากธรรมชาติจากส่วนของ รากไชนีส ลิโคริค ช่วยหยุดการทำร้ายของเซลล์จากรังสียูวี และช่วยปลอบประโลมผิวจากอาการระคายเคืองและแดง จึงช่วยลดปัญหาผิวแห้ง และการระคายที่มีสาเหตุจากผิวแห้ง พร้อมผสาน Omega 3 & 6 fatty acids อีกด้วย

รู้หรือไม่ : มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะสำหรับการลดผื่นแดงคัน ผื่นแพ้ต่างๆ ควรมี สารสกัดเซราไมด์สังเคราะห์ (Ceramide) ที่ช่วยในการเสริมสร้างเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง ลิโคชาโคเอ (Licochalcone A.) ช่วยในการปลอบประโลมผิวและลดอาการระคายเคือง และสิ่งสำคัญคือต้องมี Omega 3&6 ตัวช่วยในการเติมไขมันที่จำเป็นได้ผิวลดอาการผิวแห้งเสียและไวต่อการระคายเคือง • ใช้ครีมกันแดด เนื่องจากแสงแดดมี UVA และ UVB ที่ทำลายผิว ซึ่งอาจเป็นปัจจัยกระตุ้นทำให้อาการกำเริบขึ้นมาได้ จึงควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่ปราศจากแอลกอฮอล์ สารกันเสีย น้ำหอม และปราศจากสารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองเพื่อปกป้องผิวที่อาจเสี่ยงต่อการเกิดผื่นแดง

ปัญหาผื่นคัน นอกจากจะสร้างความเจ็บปวดทรมานให้แก่ร่างกายแล้ว ยังรบกวนจิตใจให้รู้สึกสูญเสียความมั่นใจจากอาการคัน และผื่นแดงคันที่ปรากฏตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย การหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดผื่นคันนับเป็นวิธีการป้องกันไม่ให้ผิวอ่อนแอจนเสี่ยงที่จะเกิดผื่นแดง และยิ่งหากช่วยปกป้องและเสริมความแข็งแรงให้แก่ผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นที่ปลอดภัย ผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองด้วยแล้ว มั่นใจได้ว่าอาการผื่นแดง ผื่นคัน จะบรรเทาลงได้แน่นอน


แนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแพ้ง่าย

สบู่อาบน้ำผิวแพ้ง่าย

Eucerin OMEGA BATH & SHOWER OIL ผลิตภัณฑ์ออยล์อาบน้ำสำหรับผู้มีอาการผิวแห้งระคายและมีแนวโน้มเป็นผื่นภูมิแพ้ที่ต้องเริ่มดูแลผิวตั้งแต่การอาบน้ำ เพื่อลดปัญหาผิวระคายจากผิวแห้ง เสริมเกราะป้องกันผิวลดโอกาสเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ด้วย Omega Oil 3 และ 6 ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว และ Polidocanol ลดปัญหาผิวระคายอย่างมีประสิทธิภาพ พิสูจน์แล้วปลอดภัยสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด

 

 

ครีมทาผิวแพ้ง่าย

Eucerin OMEGA BALM LIGHT TEXTURE ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว สำหรับผู้ที่กำลังมีปัญหาผิวแห้ง ระคายเคืองง่าย แดง คัน ผิวอักเสบเป็นผื่นภูมิแพ้ หรือผดผื่น ด้วยสาร Licochalcone A ที่สกัดจากธรรมชาติช่วยลดปัญหาผิวแห้ง และการระคายที่มีสาเหตุจากผิวแห้ง ผสาน Omega 3 & 6 fatty acids และ ceramindes ช่วยเติมไขมันที่จำเป็น เพื่อคืนความชุ่มชื้น พร้อม Shea Butter ที่ช่วยฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิวให้มีสุขภาพดีขึ้น

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง