4 ทริค ดูแลปากแห้งแตกให้กลับมานุ่ม – ชุ่มชื้น สุขภาพดีได้ตลอดวัน

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหา ‘ปากแห้งแตก’ คือภาวะที่ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น และแสดงอาการแห้ง ตึง ลอกเป็นขุย ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในฤดูหนาว แต่บางครั้งอาจเกิดขึ้นในฤดูอื่นๆ ได้เช่นกัน ซึ่งนับเป็นหนึ่งในปัญหาความงามที่ทำให้สาวๆ กลุ้มใจ เพราะการที่ปากแห้งหรือเป็นขุยนั้นทำให้ทาลิปสติกแล้วเกิดคราบ ตกร่อง นอกจากนี้การที่ริมฝีปากคล้ำ ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้สาวๆ ขาดความมั่นใจ จะทาลิปสติกสีอ่อนก็ดูสีเพี้ยน การจะทำให้ปัญหาทั้งหลายนี้หมดไปต้องอาศัย 4 ทริคพิเศษที่เราจะบอกให้ทราบกันนี้ 

พฤติกรรมทำปากแห้งแตกไม่รู้ตัว

แต่ก่อนจะมีริมฝีปากนุ่มชุ่มชื้นไม่แห้งแตกได้นั้น เราลองมาดูพฤติกรรมต้องห้ามที่เป็นสาเหตุทำให้สาวๆ ต้องเหนื่อยกับปัญหาปากแห้งแตกและมีสีคล้ำกันก่อน เพื่อเป็นการเตรียมริมฝีปากให้พร้อมรับการบำรุงที่ดีและมีประสิทธิภาพ พฤติกรรมต้องห้ามที่ทำให้ปากแห้ง มีดังนี้

  • การเลียริมฝีปาก : บางคนเลียริมฝีปากจนติดเป็นนิสัย หรือเมื่อรู้สึกว่าปากแห้งก็จะเลียริมฝีปากเพราะเข้าใจว่าน้ำลายจะช่วยทำให้ริมฝีปากชุ่มชื้นขึ้น แต่ความจริงแล้วพฤติกรรมนี้ทำให้ปากแห้งมากขึ้น เพราะเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยอาหารซึ่งอยู่ในน้ำลาย สามารถทำลายความชุ่มชื้นบนริมฝีปากได้และยิ่งทำให้ปากแห้งมากขึ้นไปอีก 
  • ดื่มน้ำน้อย : การดื่มน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย คือ 8 – 10 แก้วต่อวันนั้น ทำให้เกิดอาการปากแห้ง แตก เป็นขุยได้ เพราะร่างกายขาดน้ำที่จะนำไปใช้เพื่อรักษาความชุ่มชื้นนั่นเอง
  • ใช้ผลิตภัณฑ์หรือสัมผัสกับสิ่งที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีสารระคายเคือง น้ำหอม หรืออาหารบางชนิด ก็อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้
  • ลิปสติกที่มีส่วนผสมไม่ได้คุณภาพ : สังเกตได้ง่ายๆ ว่าถ้าเปลี่ยนลิปสติกแล้วมีปัญหาปากแห้งแตกในทันที แสดงว่ามีส่วนผสมบางอย่างที่ไม่ได้คุณภาพปะปนอยู่ เช่น สี กลิ่น น้ำหอม ลาโนลิน สารให้ความชุ่มชื้น สารกันแดด สารกันบูด menthol หรือโลหะที่ผสมอยู่ในลิปสติก 

4 ทริค ดูแลปากแห้งแตกให้กลับมาอวบอิ่ม

เพื่อให้สาวๆ ได้มีริมฝีปากที่เนียนนุ่ม ไม่แห้ง แตก ลอกเป็นขุย ริมฝีปากสดใส ไม่หมองคล้ำ ดูมีสุขภาพดี เราจึงมี 4 ทริค สำหรับดูแลปากแห้งแตกให้กลับมานุ่มชุ่มชื้น ดังนี้  

  1. เลือกใช้ลิปสติกที่มีคุณภาพ เนื่องจากสารเคมีในเครื่องสำอางเป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งที่ทำให้ริมฝีปากแห้งและมีสีคล้ำ 
  2. ใส่ใจเช็ดทำความสะอาดริมฝีปาก ขอแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดริมฝีปาก โดยเฉพาะชนิดที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เนื่องจากล้างออกง่ายและช่วยลดการเสียดสีต่อผิวริมฝีปากกับสำลี
  3. สครับปากประมาณ 1 ครั้ง ต่อ 2 สัปดาห์ ปากแห้งอาจมีสาเหตุจากการที่มีเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วเกาะอยู่บนริมฝีปาก เมื่อปล่อยให้ปากแห้งมากจนเกินไป ก็ทำให้ปากลอกเป็นขุยขาวๆ และอาจทำให้เกิดริมฝีปากคล้ำตามมาได้ ซึ่งสามารถกำจัดเซลล์ผิวที่คล้ำเสียออกได้ง่ายๆ ด้วยการสครับริมฝีปาก ข้อสำคัญคือควรเลือกใช้ส่วนผสมที่อ่อนโยน
Eucerin Aquaphor SOS LIP CARE

04 ทาลิปบำรุงปากเป็นประจำ เพื่อริมฝีปากนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งแตก เป็นขุย ขอแนะนำให้ทาลิปบำรุงปากทั้งตอนเช้าก่อนลงลิปบาล์มและก่อนนอนเป็นประจำทุกวัน ยิ่งพกไปเติมระหว่างวันด้วยยิ่งดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นลิปบำรุงปากที่ปราศจากสารกันเสีย สารแต่งสี และน้ำหอม ปลอดภัยและอ่อนโยนต่อผิว แม้ผิวบอบบางแพ้ง่าย และไม่ใช่เพียงแค่การเคลือบริมฝีปากเพื่อปกป้องเท่านั้น แต่ต้องมีคุณสมบัติ Semi-occlusive ที่ยอมให้ออกซิเจนผ่านเพื่อเสริมการฟื้นบำรุงริมฝีปากอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น EUCERIN AQUAPHOR SOS LIP CARE ช่วยฟื้นบำรุงให้ริมฝีปากหายแห้งแตกภายใน 60 วินาที ด้วย แพนทีนอล ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และ บิซาโบลอล ช่วยปลอบประโลมผิว แล้วยังมีส่วนผสมที่โดดเด่นคือ วิตามิน C และวิตามิน E ที่ช่วยดูแลริมฝีปากทีคล้ำเสียจากอนุมูลอิสระต่างๆ ให้กลับมาดูสดใสมีสุขภาพดี เพราะวิตามินซีและอีเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระนั่นเอง

การหันมาดูแลริมฝีปากของตัวเองเป็นประจำทุกวัน จะช่วยทำให้คุณดูดีมีเสน่ห์มากขึ้นจนเป็นที่สะดุดตา เชื่อเถอะว่าความปรารถนาที่อยากเห็นริมฝีปากเรียบเนียน ไม่แห้งแตกเป็นขุย ชุ่มชื้น สดใส สีอมชมพูไม่หมองคล้ำจะเป็นจริงแน่นอน ขอเพียงสาวๆ ใส่ใจดูแล และเลือกใช้ลิปบำรุงปากที่มีประสิทธิภาพ การทาลิปมันจะช่วยให้คุณมีริมฝีปากสวยสุขภาพดีได้อย่างใจต้องการ