ปากแห้งแตก เป็นขุย – สาเหตุเกิดจากอะไร ? และวิธีดูแลรักษา

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

หลายคนอาจปกป้องผิวหน้าและผิวกายเป็นอย่างดี แต่ละเลยริมฝีปากซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย เนื่องจากริมฝีปากมีความบอบบางกว่าผิวหนังส่วนอื่นบนใบหน้าจึงสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย ไม่สามารถผลิตน้ำมันออกมาเพื่อปกป้องผิวจากการแห้งได้ จึงทำให้เกิดอาการปากแห้ง ปากแตก ลอกเป็นขุย 

สาเหตุการเกิดริมฝีปากแห้งแตก

การจะบำรุงรักษาริมฝีปากให้ปราศจากปัญหาปากแห้ง แตก ลอกและเป็นขุยนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรู้ให้ลึกถึงต้นตอของปัญหา เพื่อนำไปสู่การป้องกันและแก้ไขได้อย่างถูกวิธี ซึ่งปัจจัยที่เป็นสาเหตุให้เกิดอาการริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย มีดังต่อไปนี้

 • อยู่ในสภาพอากาศหนาวหรือแห้ง เช่น ในห้องที่มีการใช้เครื่องปรับอากาศ รวมไปถึงการสัมผัสกับแสงแดดมากเกินไป
 • การเลียริมฝีปาก บางคนเลียริมฝีปากตนเองจนเป็นนิสัย หรือเลียเวลาปากแห้ง พฤติกรรมเช่นนี้จะยิ่งทำให้ปากแห้งมากกว่าเดิม เพราะน้ำลายจะดึงเอาความชุ่มชื้นออกไปจากริมฝีปากและทำให้ปากแห้งลง
 • ดื่มน้ำน้อย จะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ ปกติร่างกายต้องได้รับน้ำอย่างเพียงพอเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของร่างกาย การดื่มน้ำไม่เพียงพอนอกจากทำให้ร่างกายขาดน้ำ ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการได้หลากหลาย เช่น ปากแห้ง วิงเวียนศีรษะ รวมไปถึงท้องผูก
 • ภาวะขาดสารอาหาร มีลักษณะอาการคล้ายคลึงกับภาวะร่างกายขาดน้ำ คือปากแห้ง แต่การขาดสารอาหารก่อให้เกิดอาการอื่น ๆ ได้อีก เช่น กระดูกเปราะ ฟันผุ นอกจากนี้ผู้ที่มีภาวะขาดน้ำและขาดสารอาหารมีแนวโน้มทำให้ปากแห้งง่ายกว่าผู้ที่ไม่อยู่ในภาวะขาดน้ำ หากอาการปากแห้งมีที่มาจากทั้ง 2 ภาวะนี้ ควรรีบพบแพทย์ทันที
 • การใช้ผลิตภัณฑ์บางชนิด ซึ่งอาจมีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อริมฝีปาก เช่น ลิปบาล์ม ลิปสติก ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก หรือครีมกันแดด 
 • การใช้ยารักษาโรคหรืออาหารเสริมบางชนิด เช่น วิตามินเอ เรตินอยด์ ยาลิเทียม หรือยาเคมีบำบัด อาจทำให้บางคนปากแห้งได้ 
 • โรคเรื้อรังหรือภาวะทางผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบ โรคพุ่มพวงหรือโรคแพ้ภูมิตัวเอง  อาจส่งผลให้ปากแห้ง แตก หรือระคายเคืองได้ 
Eucerin Aquaphor SOS LIP CARE

วิธีการดูแล ฟื้นบำรุงริมฝีปากแห้งแตก

เมื่อได้ทราบสาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากแห้งกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรามาป้องกันไม่ให้ปากแห้งด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้ 

  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดโดยไม่จำเป็น
  • ไม่ควรเลีย เม้ม หรือกัดริมฝีปาก เพราะยิ่งทำให้สูญเสียความชุ่มชื้นและริมฝีปากแห้งมากขึ้น
  • ไม่ควรดึงหรือแกะหากปากแห้งแตกและลอกเป็นขุย เพราะจะยิ่งทำให้ปากลอกและแห้งแตกมากยิ่งขึ้น
  • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์หรือสิ่งที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีสารระคายเคืองหรือน้ำหอม 
  • ใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีระบบปรับสมดุลความชื้น เพื่อปรับสภาพอากาศที่แห้งและเย็นให้มีความชื้นเพิ่มขึ้น
  • ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ รักษาความชุ่มชื้นของผิวพรรณและริมฝีปากเอาไว้ โดยดื่มให้เพียงพอวันละ 8-10 แก้ว อย่างสม่ำเสมอ 
  • ใช้ลิปบาล์ม หรือผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นเป็นประจำ เสมือนเป็นเกราะป้องกันจากแสงอาทิตย์ ลม หรือสภาพอากาศที่เย็นและแห้งได้ เช่น EUCERIN AQUAPHOR SOS LIP CARE ที่สามารถฟื้นบำรุงให้ริมฝีปากหายแห้งแตกภายใน 60 วินาที ด้วยนวัตกรรม Semi-occlusive ที่เคลือบปกป้องและล็อกความชุ่มชื้นให้ผิว โดยออกซิเจนสามารถผ่านเข้าสู่ผิวเพื่อเสริมกระบวนการฟื้นบำรุงผิวได้ดียิ่งขึ้น มีส่วนผสมของ Vitamin C และ E ที่ช่วยบำรุงให้ปากชุ่มฉ่ำสุขภาพดี แพนทีนอล เพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยฟื้นบำรุงกระบวนการสร้างเซลล์ผิวตามธรรมชาติ และบิซาโบลอล ช่วยปลอบประโลมผิว ริมฝีปากจึงกลับมาอวบอิ่ม ร่องปากดูตื้นขึ้น และดูสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งยังปราศจากสารกันเสีย สารแต่งสี และน้ำหอม ปลอดภัยและอ่อนโยนต่อผิว แม้ผิวบอบบางแพ้ง่าย

ริมฝีปากเป็นส่วนที่อ่อนโยน บอบบางกว่าผิวหนังส่วนอื่น การบำรุงริมฝีปากให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่ให้ริมฝีปากแห้ง แตก และเป็นขุยจึงเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ควรให้ความสำคัญกับวิธีการบำรุงและการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจากแพทย์ผิวหนังอย่าง EUCERIN AQUAPHOR SOS LIP CARE ที่ช่วยฟื้นบำรุงให้ริมฝีปากหายแห้งแตก ล็อกความชุ่มชื้นยาวนาน ให้ริมฝีปากกลับมาอวบอิ่ม ร่องปากดูตื้นขึ้น และดูสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ