แนะนำการดูแลมือแห้งแตก – มือลอก ทำอย่างไรให้มือกลับมาเนียนนุ่ม

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
มือลอก มือแห้งแตก

ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันเป็นเหตุให้ผู้คนเกิดอาการมือแห้งแตก มือลอก ต้องรักษาความสะอาดมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์รวมถึงสบู่ทุกครั้งหลังจากสัมผัสกับสิ่งของต่างๆ เมื่อล้างมือบ่อยครั้งเข้า หลายคนก็ประสบปัญหาตามมาคือมือแห้งแตก มือลอก แต่การที่มือแห้งแตก มือลอกนั้นไม่ได้มีสาเหตุมาจากการล้างมือบ่อยๆ อย่างเดียวเท่านั้น แต่มีสาเหตุอื่นด้วย ซึ่งจะมีสาเหตุใดบ้างและเราจะสามารถดูแลรักษาอาการมือแห้งแตก ลอก ให้กลับมานุ่มเนียนได้อย่างไร มาติดตามได้จากบทความนี้


อาการมือแห้งแตก มือลอกสาเหตุเกิดจากอะไร?

สาเหตุและปัญหาฝ่ามือแห้งแตก มือลอกเป็นขุย อาจทำให้รู้สึกไม่สบายที่ฝ่ามือเนื่องจากปัญหาผิวแห้งแตกที่ส่งผลให้การขยับฝ่ามือนั้นไม่สะดวก หรือผิวที่ลอกเป็นขุยสร้างความกังวลใจ ซึ่งสาเหตุที่ก่อให้เกิดฝ่ามือแห้งแตกได้อาจเกิดขึ้นได้จาก

 

การทำความสะอาดมือบ่อยด้วยเจลล้างมือหรือสบู่ที่มีสารทำความสะอาด

การล้างมือบ่อยๆ และการใช้เจลล้างมือสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคติดต่อได้จริง แต่ก็อาจส่งผลกระทบต่อผิวหนัง โดยเฉพาะหนังกำพร้าชั้นนอกสุด โดยปกติแล้วผิวหนังจะมีโครงสร้างของโปรตีนและไขมันสำคัญในชั้นหนังกำพร้า แต่การทำความสะอาดด้วยเจลล้างมือบ่อยๆ จะทำให้โครงสร้างของโปรตีนและไขมันสำคัญในชั้นหนังกำพร้าเสียไป เกิดการสูญเสียน้ำผ่านทางผิวหนัง มีผลทำให้ผิวแห้ง ส่วนน้ำที่ใช้ล้างมือก็มีผลทำให้ผิวแห้งโดยการชะล้างน้ำมันธรรมชาติของผิวหนังออกไปเช่นกัน การล้างมือบ่อยๆ จึงมีโอกาสทำให้มือแห้งกร้าน ผิวหนังอักเสบ แห้ง แดง คัน มีขุย บางครั้งอาจแตกเป็นแผล


สาเหตุมือลอก

เผชิญกับสภาพอากาศแปรปรวน

สาเหตุของมือแห้งกร้านส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นจากสภาพอากาศแปรปรวน อุณภูมิเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว เช่น อากาศเย็นขึ้น เป็นต้น และอาจเกิดจากการอยู่ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศเป็นเวลานานๆ ผิวหนังจึงขาดความชุ่มชื้น ผิวจึงแห้งแตก

 

สัมผัสกับสารเคมี

ภาวะมือแห้งแตก บางครั้งอาจเกิดจากแผล มีสะเก็ด อาจพบรอยแตก มีเลือดออก สาเหตุมักมาจากการสัมผัสกับสารเคมีประเภทสารที่เกี่ยวกับการซักฟอกทำความสะอาด ทำให้ผิวหนังชั้นนอกแห้ง บางลง จนป้องกันการระเหยของน้ำออกจากผิวหนังไม่ได้ ทำให้ผิวแห้ง

 

ละเลยการบำรุงผิวบริเวณฝ่ามือ

นอกจากสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว อีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดอาการมือแห้งแตกก็คือละเลยการบำรุงผิวบริเวณฝ่ามือ โดยอาจมองว่าไม่จำเป็น ทั้งที่จริงๆ แล้วผิวหนังบริเวณฝ่ามือก็ต้องการการบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้น เพื่อช่วยบรรเทาอาการผิวแห้งแตกเช่นเดียวกัน


วิธีดูแลรักษามือลอก มือแห้งแตกให้กลับมาเนียนนุ่ม

รักษามือลอก

การทำความสะอาดฝ่ามือเป็นพฤติกรรมที่ควรทำเป็นประจำอยู่แล้วในการรักษาสุขอนามัย แต่เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบันที่ต้องเพิ่มการรักษาความสะอาดให้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นหลายคนจำเป็นต้องล้างมือด้วยสบู่ หรือทำความสะอาดมือด้วยเจลล้างมืออยู่บ่อยครั้งต่อวัน ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหา ล้างมือจนมือแห้งแตกหรือมือลอกเป็นขุย การดูแลฝ่ามือแห้งแตกให้กลับมาเนียนนุ่มสามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

 

ไม่ควรล้างมือด้วยน้ำอุ่นจัด

เพราะอุณหภูมิที่สูงของน้ำจะชะล้างทำให้น้ำมันบนผิวหนังหายไปอย่างรวดเร็ว มีผลทำให้ผิวแห้ง จึงควรล้างมือด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ หรือน้ำเย็น

 

หลีกเลี่ยงการล้างมือด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีสารทำความสะอาดรุนแรง

เช่น SLS ที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองได้ แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์สูตรที่ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้แทน

 

เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยฟื้นบำรุง หรือแฮนครีม

ที่เน้นช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เนื่องจากในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดส่วนใหญ่มักมีสารทำความสะอาดที่แม้จะช่วยในการทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้ดี แต่ก็ทำให้ฝ่ามือสูญเสียความชุ่มชื้นด้วยเช่นกัน


ดังนั้นเมื่อจำเป็นต้องล้างมือบ่อยๆ ตลอดทั้งวันแบบนี้ ครีมบำรุงมือจึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการช่วยดูแลฝ่ามือ ผลิตภัณฑ์แฮนครีม Eucerin pH5 Cream for Hand and Body เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เข้มข้น แต่เนื้อสัมผัสซึมซาบเร็ว ไม่ทิ้งความมันตกค้าง ไม่เหนอะหนะ ช่วยเติมความชุ่มชื้นยาวนาน ทั้งยังช่วยปรับสมดุลสภาพแวดล้อมในเซลล์ผิวเพื่อเสริมให้การผลัดเซลล์ผิวเป็นไปอย่างสมบูรณ์

พร้อมมีส่วนผสมของ Dexpanthenol หรือ โปรวิตามินบี5 ที่มีประสิทธิภาพมากในการปลอบประโลมผิวที่มีอาการแดง เนื่องจากมีส่วนช่วยฟื้นฟูเกราะปกป้องผิวตามธรรมชาติ และสนับสนุนกระบวนการฟื้นบำรุงผิวรวมถึงดึงดูดน้ำและเก็บไว้ภายในผิว จึงช่วยเสริมเกราะปกป้องผิวไม่ให้ไวต่อปัจจัยกระตุ้น ผลทดสอบจากการวิจัยทางคลินิกและการแพทย์พบว่า ให้ประสิทธิภาพดีในการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวที่แห้งตึง สามารถใช้ได้ในผิวบอบบาง แพ้ง่าย ที่เป็นผลจากการที่ผิวแห้งตึง แถมยังช่วยให้ผิวมือและผิวกายเรียบเนียนนุ่ม ดูสุขภาพดีขึ้นได้อีกด้วย

 

นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมี

เช่น ผงซักฟอก สบู่ หรือสารเคมีอื่นๆ ซึ่งมักมีส่วนประกอบของสารเคมีที่ทำให้ผิวระคายเคือง และหากพบว่ามีอาการที่รุนแรงมากขึ้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อได้รับคำแนะนำและการรักษาที่เหมาะสม

ปัญหา มือลอก มือแห้งแตก เป็นขุยเกิดได้ทั้งจากสภาพอากาศเย็นและแห้ง และการล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์จนเกิดอาการแพ้ อักเสบและแห้งแตก แต่วิธีการดูแลรักษาเพื่อฟื้นบำรุงให้ฝ่ามือแห้งแตกกลับมาเนียนนุ่มนั้นไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด เพียงไม่ใช้น้ำอุ่นจัดล้างมือ เลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยน และเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงมือที่มีส่วนผสมที่มีความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ ปัญหามือแห้งแตก มือลอก ก็จะทุเลาลงจนคุณรู้สึกได้