จบปัญหาผิวกายแห้งลอก คัน เป็นขุย – ดูแลด้วยตัวเองได้ง่ายๆ

แสดงบทความเพิ่มเติม

การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศมีผลต่อผิว โดยเฉพาะหน้าหนาวที่มักทำให้ผิวกายแห้งลอกเป็นขุยขาว ทั้งนี้แม้อากาศไม่หนาวแต่ก็สามารถทำให้ผิวลอกเป็นขุยขึ้นมาได้ เพราะความชื้นที่มีอยู่ในอากาศลดลงตามฤดูกาล น้ำในชั้นผิวจึงถูกอากาศโดยรอบดูดให้ระเหยออกมา ทำให้ผิวแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย

จะมีวิธีไหนที่ช่วยรับมือกับปัญหาผิวกายลอกเป็ยขุยคัน ให้กลับมามีผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น แข็งแรงได้เหมือนเดิม ติดตามได้จากบทความนี้

สาเหตุที่ทำให้ผิวกายลอกเป็นขุย

1. ปัจจัยภายใน

  • พันธุกรรม : โรคบางชนิดเป็นปัญหาผิวแห้งที่เกิดจากพันธุกรรม เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง และสะเก็ดเงิน
  • ฮอร์โมน : การเปลี่ยนแปลงของปริมาณฮอร์โมน เช่น ช่วงตั้งครรภ์ ภาวะหมดประจำเดือน
  • อายุ : เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตไขมันในผิวลดลง ทำให้ชั้นปกป้องผิวอ่อนแอ ผิวสูญเสียน้ำมากขึ้น
  • ชั้นผิวอ่อนแอ : ในชั้นผิวที่ลึกลงไป การส่งผ่านน้ำจากเซลล์สู่เซลล์ลดลง จนผิวขาดความชุ่มชื้นและอาจลอกเป็นขุยได้

2.ปัจจัยภายนอก

  •  การทำความสะอาดผิวบ่อยๆ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีสารทำความสะอาดรุนแรง : จะมีโอกาสชำระล้างไขมันที่จำเป็นในผิว ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายขึ้น ผิวอ่อนแอมากขึ้น
  •  สภาพอากาศ : การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสภาพอากาศ, หน้าหนาวที่มักทำให้เกิดผิวแห้ง, แสงแดดในฤดูร้อนที่นอกจากจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ยังทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นและทำให้ผิวแห้งมากขึ้น
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว : สารสำคัญที่อยู่ในโลชั่นบำรุงผิวอาจไม่มีประสิทธิภาพมากพอ หรือไม่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวแห้งได้ครบทุกสาเหตุ ผิวจึงไม่ได้รับการฟื้นบำรุงอย่างเต็มที่

3.โรคผิวหนังเรื้อรัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการใช้ยาบางชนิด โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคเซ็บเดิร์ม โรคสะเก็ดเงิน

ผิวกายลอกเป็นขุย ควรดูแลได้อย่างไร

1.  เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสำหรับผิวแห้งโดยเฉพาะ ผิวแห้งมักจะมาพร้อมกับปัญหาผิวอ่อนแอ ระคายเคืองได้ง่าย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าจึงควรเป็นสูตรที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น รักษาสมดุลให้กับผิวหน้า ไม่ต้องใช้สำลี เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองจากการเสียดสี และไม่ควรมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม สีและพาราเบน

2.  ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดสม่ำเสมอ ตัวช่วยสำคัญที่สามารถเปลี่ยนผิวที่แห้งให้กลับมาเป็นผิวชุ่มชื้นได้ เพราะรังสียูวีในแสงแดดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำร้ายคอลลาเจน ซึ่งทำหน้าที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเสื่อมสภาพลง ดังนั้นจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดเป็นประจำ

3. เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมเหมาะกับผิวลอกเป็นขุย โลชั่นสำหรับผิวแห้งมาก เป็นขุย ควรมีเนื้อสัมผัสบางเบา ซึมซาบเร็ว ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะบนผิว บำรุงและปกป้องผิวให้ชุ่มชื่นยาวนาน ขอแนะนำ EUCERIN COMPLETE REPAIR MOISTURE LOTION ที่ผสาน NMF’S (Natural Moisturizing Factors) สารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติที่มีอยู่ในผิวซึ่งมีหน้าที่ยึดจับโมเลกุลของน้ำให้อยู่บริเวณผิวหนังชั้นบน ปกป้องผิวจากการแห้งเสียและเป็นขุย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกักเก็บความชุ่มชื้นของผิว พร้อมด้วย Ceramides ไขมันที่จำเป็นภายในผิว ช่วยเสริมชั้นปกป้องผิว ป้องกันความชุ่มชื้นในผิวไม่ให้ระเหยออกไป และป้องกันการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นจากการอักเสบและอาการคัน ให้ผิวดูสุขภาพดี และยังมี กลูโค-กลีเซอรอล Gluco-Glycerol สารธรรมชาติที่ช่วยกระตุ้นการสร้างอควาพอริน-3 ในเซลล์ผิวหนังของมนุษย์ เพิ่มการส่งผ่านของน้ำและความชุ่มชื้นระหว่างเซลล์ ถ้าหากเซลล์ผิวมีอควาพอริน 3 มากขึ้น ช่วยเพิ่มการส่งผ่านโมเลกุลน้ำไปยังผิวได้ล้ำลึก เติมน้ำสู่ผิว ผิวจึงชุ่มชื้นยาวนาน 48 ชั่วโมง

นอกจากนี้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ความสม่ำเสมอในการดูแลให้เหมาะกับแต่ละสภาพและปัญหาผิวที่เกิดขึ้นก็มีส่วนช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งได้ เช่น การดื่มน้ำให้เพียงพอประมาณ 6-8 แก้วในแต่ละวัน รับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เช่น แตงกวา มะเขือเทศ หรืออาหารที่มีวิตามินเอ วิตามินอี หรือน้ำมันปลา เพื่อช่วยให้ผิวพรรณกลับมาชุ่มชื้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่มีอากาศแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น

ปัญหาผิวกายลอกเป็นขุยเกิดได้ทั้งจากปัจจัยภายใน ปัจจัยภายนอกและโรคผิวหนังต่างๆ สามารถลดความเสี่ยงได้โดยการหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ รวมทั้งเชื้อโรคที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณผิวหนัง ควรรักษาความสะอาดของร่างกายอย่างสม่ำเสมอ เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยคงความชุ่มชื้นของผิวหนังเป็นประจำ เพียงเท่านี้อาการผิวกายแห้งลอกเป็นขุยย่อมดีขึ้นอย่างแน่นอน