จบปัญหาผิวกายแห้งลอก คัน เป็นขุย ดูแลด้วยตัวเองได้ง่ายๆ

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศมีผลต่อผิว โดยเฉพาะหน้าหนาวที่มักทำให้ผิวกายแห้งลอกเป็นขุยขาว ทั้งนี้แม้อากาศไม่หนาวแต่ก็สามารถทำให้ผิวแห้งลอกเป็นขุยขึ้นมาได้ เพราะความชื้นที่มีอยู่ในอากาศลดลงตามฤดูกาล น้ำในชั้นผิวจึงถูกอากาศโดยรอบดูดให้ระเหยออกมา ทำให้ผิวแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย


จะมีวิธีไหนที่ช่วยรับมือกับปัญหาผิวกายลอกเป็ยขุยคัน ให้กลับมามีผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น แข็งแรงได้เหมือนเดิม ติดตามได้จากบทความนี้


สาเหตุที่ทำให้ผิวกายลอกเป็นขุย

1. ปัจจัยภายใน


 • พันธุกรรม : โรคบางชนิดเป็นปัญหาผิวแห้งที่เกิดจากพันธุกรรม เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง และสะเก็ดเงิน

 • ฮอร์โมน : การเปลี่ยนแปลงของปริมาณฮอร์โมน เช่น ช่วงตั้งครรภ์ ภาวะหมดประจำเดือน

 • อายุ : เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตไขมันในผิวลดลง ทำให้ชั้นปกป้องผิวอ่อนแอ ผิวสูญเสียน้ำมากขึ้น

 • ชั้นผิวอ่อนแอ : ในชั้นผิวที่ลึกลงไป การส่งผ่านน้ำจากเซลล์สู่เซลล์ลดลง จนผิวขาดความชุ่มชื้นและอาจลอกเป็นขุยได้


2.ปัจจัยภายนอก

 • การทำความสะอาดผิวบ่อยๆ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีสารทำความสะอาดรุนแรง : จะมีโอกาสชำระล้างไขมันที่จำเป็นในผิว ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายขึ้น ผิวอ่อนแอมากขึ้น

 • สภาพอากาศ : การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสภาพอากาศ, หน้าหนาวที่มักทำให้เกิดผิวแห้ง, แสงแดดในฤดูร้อนที่นอกจากจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ยังทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นและทำให้ผิวแห้งมากขึ้น

 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว : สารสำคัญที่อยู่ในโลชั่นทาผิวอาจไม่มีประสิทธิภาพมากพอ หรือไม่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวแห้งได้ครบทุกสาเหตุ ผิวจึงไม่ได้รับการฟื้นบำรุงอย่างเต็มที่


3.โรคผิวหนังเรื้อรัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการใช้ยาบางชนิด โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคเซ็บเดิร์ม โรคสะเก็ดเงิน


แนวทางการดูแลเมื่อผิวกายลอกเป็นขุย และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่แนะนำ

1.เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ปัญหาผิวแห้งมักจะมาพร้อมกับปัญหาผิวอ่อนแอ ระคายเคืองได้ง่าย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวจึงควรเป็นสูตรที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น แนะนำผลิตภัณฑ์ pH5 SHOWER OIL เจลอาบน้ำสูตรผสมน้ำมันสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งมาก มีส่วนผสมของน้ำบำรุงผิวจากธรรมชาติ ช่วยเติมไขมันจำเป็นให้ผิว ผสานนวัตกรรม pH Balance System ปรับสมดุลให้ผิวกาย เสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น พร้อมรักษาความชุ่มชื้นไม่ให้ผิวแห้งเสีย ไม่ทำให้ผิวแห้งตึงภายหลังการอาบน้ำ

สบู่ทำความสะอาดผิว

2.ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดสม่ำเสมอ ตัวช่วยสำคัญที่สามารถเปลี่ยนผิวที่แห้งให้กลับมาเป็นผิวชุ่มชื้นได้ เพราะรังสียูวีในแสงแดดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำร้ายคอลลาเจน ซึ่งทำหน้าที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเสื่อมสภาพลง ดังนั้นจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดเป็นประจำ

แนะนำผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดผิวกาย SUN BODY SENSITIVE PROTECT DRY TOUCH มีประสิทธิสูงในการช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA/UVB ลดโอกาสการเกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระ สามารถกันน้ำ กันเหงื่อได้ เนื้อครีมเกลี่ยง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ ทิ้งความมันตกค้างไว้ที่ผิว ทั้งยังช่วยปลอบประโลมผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดด สามารถใช้งานได้แม้ผิวแพ้ง่าย 3. เลือกโลชั่นบำรุงผิวอย่างเหมาะสม  ปัญหาผิวกายแห้ง ลอก เป็นขุย หรือมีอาการคันร่วมด้วยเกิดขึ้นจากการขาดความชุ่มชื้นในผิว ที่มีสาเหตุการเกิดได้หลายประการ การเลือกใช้โลชั่นทาผิวที่ตรงกับสภาพผิวจะช่วยเสริมประสิทธิภาพการดูแลได้ดีมากยิ่งขึ้น ผลิตภัณฑ์โลชั่นทาผิวกายของยูเซอริน ที่สามารถช่วยดูแลปัญหาผิวที่มีปัญหา แห้งลอก เป็นขุย ที่มีอาการคันร่วมด้วย ที่แนะนำได้แก่ 


ครีมทาผิวแห้ง


 


COMPLETE REPAIR

MOISTURE LOTION

UREA REPAIR PLUS 5% UREA LOTION 48H LONG 

เหมาะสำหรับ

ผิวแห้ง คัน ที่เกิดจากโรคผิวหนัง

ผิวแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย

หรือผิวแห้งจากโรคผิวหนัง

คุณสมบัติเด่น

 • เนื้อครีมเข้มข้น เกลี่ยง่าย ซึมซาบได้รวดเร็ว ไม่เหนอะหนะผิว

   

 • ปราศจากน้ำหอม สี และสารกันเสีย

   

 • ช่วยฟื้นบำรุงผิวด้วย 3 กลไล มีสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติในผิว (NMF) และเซราไมด์ ลดการสูญเสียน้ำในผิว ทำงานร่วมกัน กลูโค-กลีเซอรอล(Gluco-Glycerol) ช่วยกระตุ้นให้การส่งผ่านน้ำในผิวได้ดีมากยิ่งขึ้น ผิวชุ่มชื้นขึ้น เกราะปกป้องผิวกลับมาแข็งแรง

   

 • เนื้อครีมบางเบา ซึมเข้าสู่ผิวได้ไว ไม่ทิ้งความมันตกค้าง สบายผิว

   

 • มีส่วนผสมของน้ำหอม ที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าสามารถใช้งานได้แม้ผิวแพ้ง่าย กลิ่นหอม ไม่ฉุน

   

 • มีส่วนผสมของ ยูเรีย (Urea) สารสำคัญที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นระดับGold Standard และ สารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติในผิว (NMF) และเซราไมด์ ลดการสูญเสียน้ำในผิว ให้ผิวชุ่มชื้นยาวนานถึง 48 ชั่วโมง

   
4. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ความสม่ำเสมอในการดูแลให้เหมาะกับแต่ละสภาพและปัญหาผิวที่เกิดขึ้นก็มีส่วนช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งได้ เช่น การดื่มน้ำให้เพียงพอประมาณ 6-8 แก้วในแต่ละวัน

 

5. รับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เช่น แตงกวา มะเขือเทศ หรืออาหารที่มีวิตามินเอ วิตามินอี หรือน้ำมันปลา เพื่อช่วยให้ผิวพรรณกลับมาชุ่มชื้น นอกจากนี้ควรพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่มีอากาศแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย

 


ปัญหาผิวกายลอกเป็นขุยเกิดได้ทั้งจากปัจจัยภายใน ปัจจัยภายนอกและโรคผิวหนังต่างๆ สามารถลดความเสี่ยงได้โดยการหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ รวมทั้งเชื้อโรคที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณผิวหนัง ควรรักษาความสะอาดของร่างกายอย่างสม่ำเสมอ เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยคงความชุ่มชื้นของผิวหนังเป็นประจำ เพียงเท่านี้อาการผิวกายแห้งลอกเป็นขุยย่อมดีขึ้นอย่างแน่นอน