ผิวแห้ง

ผิวแห้งลอกเป็นขุย – ดูแลรักษาอย่างไรดี ?

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
ผิวหนังแห้งลอกเป็นขุย

ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย ปัญหาผิวที่อาจมีปัจจัยกระตุ้นการเกิดได้หลายสาเหตุ ทั้งการสัมผัสสิ่งระคายเคือง สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง การถูกเสียดสีที่ผิวหนังจุดเดิมซ้ำๆ หรือชั้นผิวที่อ่อนแอและไม่ได้รับการบำรุง ส่งผลให้ผิวกายของเราขาดความชุ่มชื้นและไวต่อการระคายเคืองจากปัจจัยต่างๆ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้ปัญหาผิวแห้งนั้นรุนแรงมากยิ่งขึ้น และเป็นต้นเหตุให้เกิดผิวแห้งคัน แตก ตกสะเก็ด ผิวหยาบกร้าน ลอกเป็นขุย แดง คัน รวมทั้งโรคผิวหนังอื่นๆ ตามมา เพื่อช่วยดูแลและลดระดับความรุนแรงที่เกิดขึ้น เรามีแนวทางการดูแลและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บาล์มทาผิว ที่มีประสิทธิภาพในการดูแลปัญหาผิวแห้งทุกจุดหรือเฉพาะจุดตามร่างกาย เพื่อช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งให้กลับมาชุ่มชื้นได้มาแนะนำกัน


ผิวแห้งคัน... ปัญหาที่ไม่สบายผิว เกิดจากอะไร

ผิวแห้ง (Dry skin)  คือสภาพผิวที่มีปัญหาแห้ง รวมถึงผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) และสะเก็ดเงิน (Psoriasis) ซึ่งเป็นปัญหาผิวที่เกิดจากพันธุกรรม โดยผิวจะมีอาการระคายเคืองง่าย ผิวอักเสบ แดง คัน ตกสะเก็ด ชั้นปกป้องผิวอ่อนแอจนเกิดการอักเสบ รวมทั้งผิวสูญเสียน้ำ และรุนแรงมากขึ้นในคนที่เป็นโรคบางชนิด เช่น เบาหวาน, โรคไต เนื่องจากผิวสูญเสียน้ำได้ง่าย

 

ผิวแห้งแต่ละประเภท มีอาการอย่างไร

ผิวแห้งสามารถแบ่งระดับปัญหาผิวแห้งออกได้ 3 ระดับ ตามความรุนแรงคือ

 • ผิวแห้งเล็กน้อย : ในตอนเริ่มต้นจะมีความรู้สึกไม่สบายผิว และผิวไม่เรียบเนียน อาจมีอาการคันเล็กๆ ร่วมด้วย 
 • ผิวแห้งปานกลาง : เกิดอาการคัน หรือเป็นขุยมากขึ้น ผิวแดง และมีผื่นขึ้นเป็นหย่อมๆ เมื่อลูบไปตามผิวหนังอาจรู้สึกสากผิว 
 • ผิวแห้งมาก : ผิวลอก เป็นขุย มีอาการตึงๆ ที่ผิวหนัง ผิวหนังแห้งแตกลายอย่างเห็นได้ชัด หรือขึ้นเป็นตกสะเก็ด ไวต่อการระคายเคือง มีอาการคันอย่างต่อเนื่อง อาจมีผื่นขึ้นเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะตำแหน่งที่เกิดการเสียดสีมากๆ 

สาเหตุและปัจจัยกระตุ้นจากผิวแห้ง สู่… ผิวแห้งลอกเป็นขุย

จากปัญหาผิวแห้งทั่วไปที่มีเกราะปกป้องผิวที่อ่อนแอ สามารถยกกระดับความรุนแรงไปถึงขั้นลอกเป็นขุยขึ้นได้ด้วยการถูกปัจจัยกระตุ้น และทำให้ผิวไวต่อการระคายเคืองได้ง่ายจนต่อยอดไปสู่ผิวหนังแห้งลอกเป็นขุยได้ในที่สุด สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งแห้งลอกเป็นขุยควรระมัดระวังถึงสาเหตุที่อาจก่อให้เกิดปัญหาผิวแห้งแตก ซึ่งสามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ปัจจัยหลัก คือ 

สาเหตุและปัจจัยภายในของการเกิดผิวแห้งแตก

 • พันธุกรรม : โรคบางชนิดเป็นปัญหาผิวแห้งที่เกิดจากพันธุกรรม เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic detmatitis) และสะเก็ดเงิน (Psoriasis)
 • ฮอร์โมน : การเปลี่ยนแปลงของปริมาณฮอร์โมน เช่น ระยะตั้งครรภ์, ภาวะหมดประจำเดือน
 • อายุ : เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตไขมันในผิวลดลง ทำให้ชั้นปกป้องผิวอ่อนแอ สูญเสียน้ำออกจากผิวมากขึ้น
 • อาหาร : พฤติกรรมการเลือกรับประทาน ทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารสำคัญในการช่วยบำรุงผิว การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ทำให้ผิวขาดวิตามินและผิวแห้งมากขึ้นได้
 • ชั้นผิวอ่อนแอ : ในชั้นผิวที่ลึกลงไป จำนวนประตูน้ำในผิวที่ลดลง ส่งผลให้การส่งผ่านน้ำจากเซลล์สู่เซลล์ลดลง จนผิวขาดความชุ่มชื้นและอาจลอกเป็นขุยได้ 

สาเหตุและปัจจัยภายนอกของการเกิดผิวแห้งแตก

 • การทำความสะอาดผิวบ่อยๆ : มีโอกาสชำระล้างไขมันที่จำเป็นในผิว ทำให้ผิวอ่อนแอ สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายขึ้น
 • สภาพอากาศ : การเปลี่ยนแปลงของอากาศ, การเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล – ผิวแห้งมักเกิดมากในช่วงหน้าหนาว หรือแสงแดดในฤดูร้อน นอกจากจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยแล้ว ยังทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย และทำให้ผิวแห้งมากขึ้นอีกด้วย
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว : สารสำคัญที่อยู่ในโลชั่นบำรุงผิวอาจไม่มีประสิทธิภาพมากพอ หรือไม่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวแห้งได้ครบทุกสาเหตุ ทำให้ผิวไม่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่
 • ยารักษา : การรักษาโรคบางชนิด เช่น การฉายรังสี การล้างไต ยาหรือสารเคมีที่ใช้ในการรักษา เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ


วิธีการดูแลผิวแห้ง

 • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนเพราะอาจทำให้ผิวแห้งและขาดความชุ่มชื้นได้
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยนต่อผิว หรือมีค่า pH ที่สมดุลต่อผิว
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิว และให้ความชุ่มชื้นต่อผิวให้ยาวนานยิ่งขึ้น
 • ควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อร่างกาย ประมาณ 6-8 แก้วต่อวัน เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นจากภายในร่างกาย
 • เลือกรับประทานอาการที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ อย่างผลไม้และผักที่มีความชุ่มชื้นสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

แนะนำผลิตภัณฑ์ที่ป้องกันและบำรุงรักษาผิว สำหรับผิวแห้งลอกเป็นขุย

สำหรับการใช้ผลิตภัณฑ์ในการดูแล ควรดูระดับความรุนแรงของปัญหาผิวแห้งที่เราเผชิญก่อน อาจใช้เป็นโลชั่นบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้นทั่วไป จนถึงบาล์มทาผิวที่มีประสิทธิภาพสูงในการกักเก็บความชุ่มชื้น ฟื้นบำรุงผิวที่แห้งลอกเป็นขุย สูญเสียน้ำ มีส่วนผสมของสารสำคัญในการช่วยให้ผิวกลับมาแข็งแรงและอ่อนโยนต่อผิว ซึ่งยูเซอรินมีผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์ในการช่วยฟื้นบำรุงผิวกายตั้งแต่ผิวปกติ - ผิวแห้งลอกเป็นขุย 

สำหรับผิวธรรมดาถึงผิวแห้งเล็กน้อย


ครีมทาผิวแห้งเป็นขุย
Eucerin pH5 SENSITIVE SKIN Hydro Serum

Eucerin pH5 SENSITIVE SKIN Hydro Serum

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีนวัตกรรมเซรั่มบำรุงผิวกาย เทคโนโลยี Hydrodispersion เนื้อเซรั่มแตกตัวเป็นน้ำ ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ นำสารบำรุงสู่ผิวล้ำลึก ฟื้นบำรุงกลไกผิวแห้งเสียสะสม แพ้ง่าย ให้ผิวเรียบ เนียนนุ่ม ชุ่มชื้นยาวนาน 12 ชั่วโมง และ pH Balance System ที่ช่วยปรับสมดุลในเซลล์ผิว เพื่อเสริมให้การผลัดเซลล์ผิวเป็นไปอย่างสมบูรณ์ เสริมเกราะป้องกันผิว ผิวจึงไม่ไวต่อปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ผ่านบทพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าปลอดภัย ปราศจากการระคายเคือง เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผิวกายแห้ง หรือผิวธรรมดาที่ต้องการผิวดูสุขภาพดี

สำหรับผิวแห้งมากถึงผิวแห้งลอกเป็นขุย

 

วิธีรักษาผิวแห้งมาก
Eucerin UREA REPAIR PLUS 5% UREA LOTION 48H LONG-LASTING HYDRATION

Eucerin UREA REPAIR PLUS 5% UREA LOTION 48H LONG-LASTING HYDRATION ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผิวแห้ง-แห้งมากที่ผสานสารสำคัญอย่าง ยูเรีย (Urea) มาตรฐานสูงสุดของสารให้ความชุ่มชื้นระดับ Gold Standard พร้อม 3 สารสำคัญ NMFs ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้น Ceramide ล็อกและกักเก็บความชุ่มชื้น และ Gluco-Glycerol ช่วยกระจายความชุ่มชื้นเข้าสู่ชั้นผิวได้ล้ำลึก และยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้นตลอด 48 ชั่วโมง และเนื้อโลชั่นที่เบาบางซึมซาบลงไปบนผิวได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะบนผิว

สำหรับผิวแห้งมากถึงถึงผิวหนังแห้งแตกมาก

วิธีรักษาผิวแห้งแตกมาก

Eucerin Aquaphor SOOTHING BALM

บาล์มทาผิว ที่ช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวแห้ง แตก ระคายเคือง ให้ได้รับการดูแลให้ชุ่มชื้น โดยการสร้างเกราะปกป้องแบบ semi-occlusive ที่ช่วยควบคุมการสูญเสียน้ำ โดยผสาน 3 สารสำคัญ คือแพนทีนอล ยูเซอริทและบิสซาโบลอล ช่วยเสริมกระบวนการสร้างผิวใหม่ตามธรรมชาติ เสริมไขมันปกป้องผิว ทั้งยังช่วยปลอบประโลมผิวที่ระคายเคือง เพิ่มความชุ่มชื้น ฟื้นบำรุงผิวตามธรรมชาติ พร้อมสร้างเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น ช่วยเสริมกระบวนการสร้างผิวใหม่ สามารถใช้ได้ในเด็กและผู้ที่มีผิวบองบางแพ้ง่าย สามารถทาและเกลี่ยบนผิวที่มีปัญหาผิวแห้งแตกเฉพาะจุดได้ดี เช่น หัวเข่า ข้อศอก เล็บ และเท้า

โดยหากแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานในการดูแลรักษาผิวกายที่แห้งได้อย่างเหมาะสม


SENSITIVE Skin Hydro Serum

UREA REPAIR PLUS

Aquaphor Soothing Skin Balm

เหมาะสำหรับ

ผิวกายทั่วไป - ผิวกายแห้งเล็กน้อย

ผิวแห้ง-แห้งมาก ผิวลอกเป็นขุย / ผิวหยาบกร้าน / ผิวไม่เรียบเนียน

ผิวแห้งแตก ผิวลอกเป็นขุย ผิวหยาบกร้าน /ข้อศอกด้าน / ส้นเท้าแตก / ผื่นผ้าอ้อม

คุณสมบัติเด่น

- pH Balance System ปรับสมดุลผิวให้เกราะปกป้องผิวแข็งแรง

- Dexpanthenol และ Seed Oil ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวทันที และคงความชุ่มชื้นยาวนาน ผิวเนียนนุ่ม น่าสัมผัส

- คงความชุ่มชื้นยาวนาน 24 ชม

- Urea สารให้ความชุ่มชื้นระดับ Gold Standard  

- NMFs เติมความชุ่มชื้น

- Ceramide ล็อกและกักเก็บความชุ่มชื้น

- Gluco-Glycerol ช่วยกระจายความชุ่มชื้นเข้าสู่ชั้นผิวได้ล้ำลึก

- คงความชุ่มชื้นยาวนาน 48 ชม.

- บาล์มผิวหายใจได้ เพราะมีนวัตกรรม Semi-Occlusive ช่วยให้ออกซิเจนผ่านเข้าสู่กระบวนการฟื้นบำรุงผิว

- บิสซาโบลอล ในการปลอบประโลมผิวและช่วยเร่งบำรุงการสร้างเกราะปกป้องผิวใหม่

- ปราศจากน้ำหอม สารแต่งกลิ่น สารกันเสีย

ลักษณะ

- เนื้อเจลครีม บางเบา ไม่หนักผิว

- ไม่เหนอะหนะ ไม่ทิ้งความมันตกค้าง สามารถทาซ้ำได้ระหว่างวัน

- เนื้อโลชั่นที่เบาบางซึมซาบลงไปบนผิวได้อย่างรวดเร็ว

- ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถทาได้เพิ่มเติมได้ตลอดวัน

- เนื้อบาล์มเบาบาง ไม่หนักผิว

- ไม่ทิ้งความมันตกค้าง เกลี่ยง่าย

- แบบกระปุก ใช้พกพาสะดวกใช้ระหว่างวัน
ครีมอาบน้ำสำหรับผู้มีปัญหาผิวแห้งลอกเป็นขุย


ครีมอาบน้ำสำหรับผิวแห้ง

สำหรับคนที่ผิวหนังแห้งลอกเป็นขุย เมื่อมีการบำรุงผิวแล้ว การดูแลในส่วนอื่นๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน เช่น การทำความสะอาดผิวกายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในการชำระล้างผิวได้ดี แต่ไม่ทำลายไขมันที่จำเป็นในผิว เพื่อกักเก็บความชุ่มชื่นไว้ให้ผิวได้ เพื่อหยุดยั้งและฟื้นฟูผิวกายที่แห้งให้ดีขึ้น

 

ครีมอาบน้ำสำหรับผิวธรรมดาถึงผิวแห้งเล็กน้อย

pH5 WASHLOTION Sensitive Skin ครีมอาบน้ำที่เหมาะสำหรับผิวธรรมดา - ผิวแห้ง นอกจากทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน ยังช่วยปรับค่า PH ให้ผิวของเราเกิดความสมดุล ช่วยเติมความชุ่มชื้นและเสริมเกราะปกป้องผิวจากธรรมชาติด้วย pH5 Enzyme Protection สามารถใช้ได้เป็นประจำ แม้ผิวที่บอบบางแพ้ง่าย

 

ครีมอาบน้ำสำหรับผิวแห้งปานกลางถึงแห้งแตกมาก

pH5 SHOWER OIL Sensitive skin ครีบอาบน้ำที่เหมาะสำหรับผิวแห้งปานกลาง - ผิวแห้งมาก ด้วยพลังของน้ำมันบำรุงผิวจากธรรมชาติที่เติมไขมันที่จำเป็นให้กับผิวกาย โดยที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ และยังปรับค่า PH ให้ผิวที่แห้งมากมีความสมดุล เสริมสร้างเกราะปกป้องผิว ฟื้นบำรุงกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวทุกครั้งที่อาบน้ำทำความสะอาดผิวกายใช้ครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวแห้งลอกเป็นขุย

ควรปกป้องผิวกายจากแสงแดด เพราะผิวแห้งลอกเป็นขุยมักไวต่อการระคายเคืองกับปัจจัยกระตุ้นได้ง่าย โดยครีมกันแดดที่เลือกใช้ไม่ควรมีส่วนผสมของน้ำหอม สี และสารระคายเคืองต่างๆ ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดของยูเซอริน ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ ยูวีบี และยังมีส่วนผสมของสาร ลิโคชาลโคน เอ ช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของอนุมูลอิสระ

นอกจากการดูแลผิวแห้งลอกเป็นขุยด้วยวิธีการต่างๆ แล้ว ควรหมั่นสังเกตตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ และส่งผลให้มีปัญหาผิวแพ้ง่ายตามมา โดยสามารถเริ่มต้นดูแลรักษาตัวเองได้จากภายใน ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารที่จำเป็น และมีประโยชน์ในการบำรุงผิวหนัง พร้อมฟื้นบำรุงผิวกายและป้องกันผิวแห้งด้วยผลิตภัณฑ์โลชั่นบำรุง และบาล์มทาผิวกายจากยูเซอริน เพื่อเสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง
ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง