รู้จักปัญหา ผิวแห้ง และการดูแลบำรุงผิว สาเหตุและวิธีการดูแลผิวแห้ง

‘ ผิวแห้ง ’ ปัญหาผิวที่มักมาเยือนในยามที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย หรือในช่วงที่ความชื้นในอากาศน้อย เช่นในหน้าหนาว ทำให้ผิวหน้าและผิวกายของเราขาดความชุ่มชื้นและไวต่อการระคายเคืองจากปัจจัยต่างๆ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้ปัญหาผิวแห้งรุนแรงขึ้น และเป็นต้นเหตุให้เกิดผิวลอกเป็นขุย แดง คัน หรือโรคผิวหนังอื่นๆ ตามมา เพื่อป้องกันและลดระดับความรุนแรงเรามีแนวทางการดูแลและเลือกซื้อโลชั่นผิวแห้งมากมาแนะนำกัน 

ผิวแห้ง.. ปัญหาที่ไม่สบายผิว

ผิวแห้ง (Dry skin) หรือ ภาวะผิวแห้งมาก (Xerosis) คือศัพท์ทางการแพทย์ที่ใช้อธิบายสภาพผิวที่มีปัญหาแห้ง รวมถึงผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) และสะเก็ดเงิน (Psoriasis) ซึ่งเป็นปัญหาผิวที่เกิดจากพันธุกรรม โดยผิวจะมีอาการระคายเคืองง่าย ผิวอักเสบ แดง คัน ชั้นปกป้องผิวอ่อนแอจนเกิดการอักเสบ รวมทั้งผิวสูญเสียน้ำ และพบมากเป็นพิเศษในคนที่เป็นโรคบางชนิด เช่น เบาหวาน, โรคไตเนื่องจากผิวสูญเสียน้ำได้ง่าย สามารถแบ่งออกได้ 3 ระดับ ตามความรุนแรงคือ

  • ผิวแห้งน้อย : ในตอนเริ่มต้นจะมีความรู้สึกไม่สบายผิว และผิวไม่เรียบเนียน อาจมีอาการคันเล็กๆ ร่วมด้วย
  • ผิวแห้งปานกลาง : เมื่อผิวยังคงสูญเสียน้ำต่อเนื่อง ทำให้เริ่มเกิดอาการคันหรือเป็นขุยมากขึ้น 
  • ผิวแห้งมาก : ถ้าผิวแห้งไม่ได้รับการดูแลที่ดีอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ปัญหารุนแรงขึ้น ผิวแห้งตึง และผิวลอกเป็นขุยมากขึ้น ซึ่งในระยะนี้อาจเกิดแผลจากการเกาขึ้นได้ เนื่องจากอาการคันที่รุนแรงขึ้นจนทำให้รู้สึกไม่สบายตัว

จากข้อมูลพบว่า มากกว่า 40% ของคนไข้ที่มาพบหมอผิวหนัง มักมาด้วยอาการผิวแห้งมากบริเวณมือ เท้า ข้อศอก เข่าซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลที่ดีจะทำให้ผิวแห้งแตกและเกิดการอักเสบได้กรณีที่พบว่าปัญหาผิวแห้งมีอาการแย่ลง แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเพื่อรับทราบวิธีการดูแลตัวเองที่ถูกต้องมากขึ้น หรือสามารถตรวจสภาพผิวด้วย skin testing machine เพื่อรับทราบปัญหาผิวของคุณได้ละเอียดมากขึ้น

ปัจจัยการเกิดผิวแห้ง

ผิวแห้ง เกิดจากชั้นปกป้องผิวที่อ่อนแอมากกว่าปกติ และมีแนวโน้มแพ้ง่ายไวต่อการระคายเคือง ซึ่งเมื่อสัมผัสกับปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นอาจส่งผลให้เกิดอาการขึ้นได้ โดยระดับความรุนแรงจะขึ้นอยู่กับอาการแพ้นั้นๆ ทั้งนี้ยังมีอีกหลายสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับผิวแห้ง ทั้งจากสภาพแวดล้อมหรือการดูแลผิวที่ไม่เหมาะสม เราสามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ปัจจัยหลักคือ 

ปัจจัยภายในของการเกิดผิวแห้ง

  • พันธุกรรม : โรคบางชนิดเป็นปัญหาผิวแห้งที่เกิดจากพันธุกรรม เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic detmatitis) และสะเก็ดเงิน (Psoriasis)
  • ฮอร์โมน : การเปลี่ยนแปลงของปริมาณฮอร์โมน เช่น ระยะตั้งครรภ์, ภาวะหมดประจำเดือน
  • อายุ : เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตไขมันในผิวลดลง ทำให้ชั้นปกป้องผิวอ่อนแอ สูญเสียน้ำออกจากผิวมากขึ้น
  • อาหาร : การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ทำให้ผิวขาดวิตามินและผิวแห้งมากขึ้นได้
  • ชั้นผิวอ่อนแอ : ในชั้นผิวที่ลึกลงไป จำนวนประตูน้ำในผิวที่ลดลง ส่งผลให้การส่งผ่านน้ำจากเซลล์สู่เซลล์ลดลง จนผิวขาดความชุ่มชื่น และอาจลอกเป็นขุยได้

ปัจจัยภายนอกของการเกิดผิวแห้ง

  • การทำความสะอาดผิวบ่อยๆ : มีโอกาสชำระล้างไขมันที่จำเป็นในผิว ทำให้ผิวอ่อนแอ สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายขึ้น
  • สภาพอากาศ : การเปลี่ยนแปลงของอากาศ, การเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล – ผิวแห้งมักเกิดมากในช่วงหน้าหนาว หรือแสงแดดในฤดูร้อน นอกจากจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยแล้ว ยังทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย และทำให้ผิวแห้งมากขึ้นอีกด้วย
  • โลชั่นผิวแห้งมาก : สารสำคัญที่อยู่ในโลชั่นบำรุงผิวอาจไม่มีประสิทธิภาพมากพอ หรือไม่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวแห้งได้ครบทุกสาเหตุ ทำให้ผิวไม่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่
  • ยารักษา : การรักษาโรคบางชนิด เช่น การฉายรังสี การล้างไต ยาหรือสารเคมีที่ใช้ในการรักษา เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ
  • ดื่มน้ำไม่เพียงพอ : ผิวของเรามีการสูญเสียน้ำอยู่ตลอดเวลา ในแต่ละวันควรดื่มน้ำอย่างต่ำ 1.5 ลิตร เพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื่นและสุขภาพดี

การดูแลผิวแห้ง

การสูญเสียความชุ่มชื้นในผิว เกราะป้องกันผิวอ่อนแอ รวมถึงสารให้ความชุ่มชื้นที่มีอยู่ในผิวมีปริมาณลดลงจึงทำให้เกิดผิวแห้งขึ้น ดังนั้น เพื่อผลลัพธ์การดูแลผิวแห้งที่มีประสิทธิภาพสูงสุด จึงจำเป็นต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสมกับสภาพผิว รวมถึงหลีกเลี่ยงพฤติกรรมบางอย่างที่อาจเป็นตัวกระตุ้น และส่งผลทำให้ผิวแห้งและแพ้มากขึ้น ดังนี้

  1. การทำความสะอาดผิวกาย : ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในการชำระล้างผิวได้ดี แต่ไม่ทำลายไขมันที่จำเป็นในผิว เพื่อกักเก็บความชุ่มชื่นไว้ให้ผิวได้ 
  2. การเลือกครีมกันแดดผิวกาย : การเลือกใช้ครีมกันแดดมีความจำเป็นมากเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด โดยครีมกันแดดที่เลือกใช้ไม่ควรมีส่วนผสมของน้ำหอม สี และสารระคายเคืองต่างๆ ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดของยูเซอริน ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ ยูวีบี และยังมีส่วนผสมของสาร ลิโคชาลโคน เอ ช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของอนุมูลอิสระ

 

3.การเลือกโลชั่นบำรุงผิว : สารสำคัญในโลชั่นบำรุงผิวแห้งมากควรมีส่วนผสมของ ยูเรียและแลคเตรท สารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ที่มีความสามารถในการช่วยยึดเกาะโมเลกุลน้ำอยู่ภายในผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ซึ่งโลชั่นทาผิวแห้งของยูเซอริน แบ่งออกตามระดับสภาพผิวแห้ง เพื่อตอบโจทย์คนผิวแห้งที่ต้องการฟื้นฟูและบำรุงผิว

  • Eucerin pH5 Hydro Serum : โลชั่นทาผิวกาย เหมาะสำหรับคนที่มีผิวธรรมดา-ผิวแห้ง เป็นสูตร Daily ทาง่ายได้ทุกวันและทุกเวลา เพราะเนื้อครีมที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ เบาสบายผิว ด้วยมีเทคโนโลยี Hydrodispersion ที่ละลายแตกตัวเป็นน้ำทันทีที่สัมผัส นำสารบำรุงเข้มข้นซึมลงสู่ผิวอย่างล้ำลึก สามารถคงความชุ่มชื้นในผิวได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง พร้อม pH Balance System ปรับสมดุลสภาพแวดล้อมในเซลล์ผิว เพื่อเสริมให้การผลัดเซลล์ผิวเป็นไปอย่างสมบูรณ์ เสริมเกราะป้องกันให้ผิวแข็งแรงขึ้น ไม่ไวต่อปัจจัยกระตุ้นต่างๆ
  • Eucerin pH5 LOTION : โลชั่นผิวแห้งเหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวแห้งกร้าน หรือเริ่มลอกเป็นขุย ด้วยเนื้อโลชั่นเข้มข้น แต่ไม่เหนอะหนะ สามารถทาเกลี่ยบนผิวได้ง่าย ซึมซาบได้รวดเร็ว มีส่วนผสมของน้ำหอมให้กลิ่นหอมจางๆ และด้วยนวัตกรรม pH5 EnzymeProtection พัฒนาเพื่อผิวบอบบางแพ้ง่าย ร่วมกับส่วนผสมของ pH5 Citrate Buffer , Dexpanthenol และ Glycerin ที่พิสูจน์แล้วว่าช่วยคงสมดุลความชุ่มชื่นพร้อมดูแลปกป้องการทำงานของเอนไซม์ที่มีอยู่ในผิว (ชั้นอิพิเดอร์มิส) ผิวนุ่มชุ่มชื่นยาวนาน 24 ชั่วโมง
  • Eucerin pH5 LOTION F : เป็นโลชั่นสำหรับผิวแห้งมากเป็นพิเศษ สำหรับคนที่มีปัญหาผิวแห้งมากและไวต่อการระคายเคืองได้ง่าย โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งจากยา โรคประจำตัวหรือโรคผิวหนังอื่นๆ ด้วยเนื้อโลชั่นที่เข้มข้นพิเศษ แต่ไม่เหนียวเหนอะหนะ ผสานนวัตกรรม pH5 EnzymeProtection ที่พัฒนามาเพื่อผิวแห้งที่บอบบางและแพ้ง่าย ทั้งยังมี pH5 Citrate Buffer, Dexpanthenol และ Glycerin ที่ช่วยกักเก็บสมดุลความชุ่มชื่นให้กับผิวแห้งเสียมากพิเศษ พร้อมดูแลปกป้องการทำงานของเอนไซม์ที่มีอยู่ในผิว (ชั้นอิพิเดอร์มิส) ให้ผิวกลับมานุ่มชุ่มชื้นยาวนาน

 

นอกจากการดูแลผิวด้วยวิธีการต่างๆ แล้ว ควรหมั่นสังเกตตัวเองเพื่อช่วยในการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ และส่งผลให้มีปัญหาผิวแพ้ง่ายตามมา โดยสามารถเริ่มต้นดูแลตัวเองได้จากภายใน ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารที่จำเป็น และมีประโยชน์ในการบำรุงผิวหนัง พร้อมฟื้นบำรุงผิวกายด้วยผลิตภัณฑ์โลชั่นบำรุงผิวกายจากยูเซอริน เพื่อเสริมเกราะผิวให้แข็งแรง

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ