ผิวแห้งแตกลอกเป็นขุย – ดูแลอย่างไรดี?

แสดงบทความเพิ่มเติม

‘ผิวแห้ง’ ปัญหาผิวที่อาจมีปัจจัยกระตุ้นการเกิดได้หลายสาเหตุ ทั้งการสัมผัสสิ่งระคายเคือง สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง การถูกเสียดสีที่ผิวหนังจุดเดิมซ้ำๆ หรือชั้นผิวที่อ่อนแอและไม่ได้รับการบำรุง ส่งผลให้ผิวกายของเราขาดความชุ่มชื้นและไวต่อการระคายเคืองจากปัจจัยต่างๆ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้ปัญหาผิวแห้งนั้นรุนแรงมากยิ่งขึ้น และเป็นต้นเหตุให้เกิดผิวแห้งแตก ผิวหยาบกร้าน ลอกเป็นขุย แดง คัน รวมทั้งโรคผิวหนังอื่นๆ ตามมา เพื่อช่วยดูแลและลดระดับความรุนแรงที่เกิดขึ้น เรามีแนวทางการดูแลและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บาล์มทาผิว ที่มีประสิทธิภาพในการดูแลปัญหาผิวแห้งทุกจุดหรือเฉพาะจุดตามร่างกาย เพื่อช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งให้กลับมาชุ่มชื้นได้มาแนะนำกัน

ผิวแห้ง... ปัญหาที่ไม่สบายผิว

ผิวแห้ง (Dry skin) หรือ ภาวะผิวแห้งแตกมาก (Xerosis) คือศัพท์ทางการแพทย์ที่ใช้อธิบายสภาพผิวที่มีปัญหาแห้ง รวมถึงผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) และสะเก็ดเงิน (Psoriasis) ซึ่งเป็นปัญหาผิวที่เกิดจากพันธุกรรม โดยผิวจะมีอาการระคายเคืองง่าย ผิวอักเสบ แดง คัน ชั้นปกป้องผิวอ่อนแอจนเกิดการอักเสบ รวมทั้งผิวสูญเสียน้ำ และรุนแรงมากขึ้นในคนที่เป็นโรคบางชนิด เช่น เบาหวาน, โรคไต เนื่องจากผิวสูญเสียน้ำได้ง่าย โดยสามารถแบ่งระดับปัญหาผิวแห้งออกได้ 3 ระดับ ตามความรุนแรงคือ

 • ผิวแห้งเล็กน้อย : ในตอนเริ่มต้นจะมีความรู้สึกไม่สบายผิว และผิวไม่เรียบเนียน อาจมีอาการคันเล็กๆ ร่วมด้วย 
 • ผิวแห้งปานกลาง : เกิดอาการคัน หรือเป็นขุยมากขึ้น ผิวแดง และมีผื่นขึ้นเป็นหย่อมๆ เมื่อลูบไปตามผิวหนังอาจรู้สึกสากผิว 
 • ผิวแห้งมาก : ผิวลอก เป็นขุย มีอาการตึงๆ ที่ผิวหนัง ผิวหนังแห้งแตกลายอย่างเห็นได้ชัด หรือขึ้นเป็นเกล็ดๆ ไวต่อการระคายเคือง มีอาการคันอย่างต่อเนื่อง อาจมีผื่นขึ้นเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะตำแหน่งที่เกิดการเสียดสีมากๆ 

ปัจจัยกระตุ้นจากผิวแห้ง สู่… ผิวแห้งแตก

จากปัญหาผิวแห้งทั่วไปที่มีเกราะปกป้องผิวที่อ่อนแอ สามารถยกกระดับความรุนแรงขึ้นได้ด้วยการถูกปัจจัยกระตุ้น และทำให้ผิวไวต่อการระคายเคืองได้ง่ายจนต่อยอดไปสู่ผิวแห้งแตกได้ในที่สุด สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งแตกควรระมัดระวังถึงสาเหตุที่อาจก่อให้เกิดปัญหาผิวแห้งแตก ซึ่งสามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ปัจจัยหลัก คือ 

ปัจจัยภายในของการเกิดผิวแห้งแตก

 • พันธุกรรม : โรคบางชนิดเป็นปัญหาผิวแห้งที่เกิดจากพันธุกรรม เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic detmatitis) และสะเก็ดเงิน (Psoriasis)
 • ฮอร์โมน : การเปลี่ยนแปลงของปริมาณฮอร์โมน เช่น ระยะตั้งครรภ์, ภาวะหมดประจำเดือน
 • อายุ : เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตไขมันในผิวลดลง ทำให้ชั้นปกป้องผิวอ่อนแอ สูญเสียน้ำออกจากผิวมากขึ้น
 • อาหาร : พฤติกรรมการเลือกรับประทาน ทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารสำคัญในการช่วยบำรุงผิว การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ทำให้ผิวขาดวิตามินและผิวแห้งมากขึ้นได้
 • ชั้นผิวอ่อนแอ : ในชั้นผิวที่ลึกลงไป จำนวนประตูน้ำในผิวที่ลดลง ส่งผลให้การส่งผ่านน้ำจากเซลล์สู่เซลล์ลดลง จนผิวขาดความชุ่มชื้นและอาจลอกเป็นขุยได้ 

ปัจจัยภายนอกของการเกิดผิวแห้งแตก

 • การทำความสะอาดผิวบ่อยๆ : มีโอกาสชำระล้างไขมันที่จำเป็นในผิว ทำให้ผิวอ่อนแอ สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายขึ้น
 • สภาพอากาศ : การเปลี่ยนแปลงของอากาศ, การเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล – ผิวแห้งมักเกิดมากในช่วงหน้าหนาว หรือแสงแดดในฤดูร้อน นอกจากจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยแล้ว ยังทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย และทำให้ผิวแห้งมากขึ้นอีกด้วย
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว : สารสำคัญที่อยู่ในโลชั่นบำรุงผิวอาจไม่มีประสิทธิภาพมากพอ หรือไม่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวแห้งได้ครบทุกสาเหตุ ทำให้ผิวไม่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่
 • ยารักษา : การรักษาโรคบางชนิด เช่น การฉายรังสี การล้างไต ยาหรือสารเคมีที่ใช้ในการรักษา เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผิวแห้งแตก

สำหรับการใช้ผลิตภัณฑ์ในการดูแล ควรดูระดับความรุนแรงของปัญหาผิวแห้งที่เราเผชิญก่อน อาจใช้เป็นโลชั่นบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้นทั่วไป จนถึงบาล์มทาผิวที่มีประสิทธิภาพสูงในการกักเก็บความชุ่มชื้น ฟื้นบำรุงผิวที่แห้งแตก สูญเสียน้ำ มีส่วนผสมของสารสำคัญในการช่วยให้ผิวกลับมาแข็งแรงและอ่อนโยนต่อผิว ซึ่งยูเซอรินมีผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์ในการช่วยฟื้นบำรุงผิวกายตั้งแต่ผิวปกติ - ผิวแห้งแตก 

สำหรับผิวธรรมดาถึงผิวแห้งเล็กน้อย

 • Eucerin pH5 Hydro Serum : โลชั่นทาผิวกาย เหมาะสำหรับคนที่มีผิวธรรมดา-ผิวแห้ง เป็นสูตร Daily ทาง่ายได้ทุกวันและทุกเวลา เพราะเนื้อครีมที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ เบาสบายผิว ด้วยมีเทคโนโลยี Hydrodispersion ที่ละลายแตกตัวเป็นน้ำทันทีที่สัมผัส นำสารบำรุงเข้มข้นซึมลงสู่ผิวอย่างล้ำลึก สามารถคงความชุ่มชื้นในผิวได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง พร้อม pH Balance System ปรับสมดุลสภาพแวดล้อมในเซลล์ผิว เพื่อเสริมให้การผลัดเซลล์ผิวเป็นไปอย่างสมบูรณ์ เสริมเกราะป้องกันให้ผิวแข็งแรงขึ้น ไม่ไวต่อปัจจัยกระตุ้นต่างๆ

สำหรับผิวแห้งปานกลางถึงแห้งแตกมาก 

 • Aquaphor Soothing Skin Balm : เป็นบาล์มทาผิวที่ไม่เพียงแค่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้มากกว่า ด้วยนวัตกรรม Semi-Occlusive ทำให้เนื้อบาล์มซึมลึกลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ออกซิเจนยังสามารถผ่านเข้าไปช่วยฟื้นบำรุงผิวได้ดีขึ้น พร้อมผสานแพนทีนอลในการเพิ่มความชุ่มชื้น และช่วยฟื้นบำรุงผิวให้ทำงานตามธรรมชาติ และบิสซาโบลอล สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ที่ช่วยปลอบประโลมผิว เร่งฟื้นบำรุงการสร้างผิวใหม่ ให้เกราะปกป้องผิวกลับมาแข็งแรงได้อีกครั้ง 
 • Aquaphor Body Ointment Spray  : สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง ลอกเป็นขุย หรือเกิดการเสียดสีทำให้ผิวแห้งกร้านในบริเวณกว้างที่แผ่นหลัง หลังขา หลังแขน หรือบริเวณที่สัมผัสได้ยาก ขอแนะนำเนื้อบาล์มบำรุงผิวที่มาในรูปแบบสเปรย์ ที่มีนวัตกรรมแบบ Semi-Occlusive ช่วยให้ออกซิเจนผ่าน ซึมเร็ว สบายผิว ปกป้องผิวจากการเสียดสี เคลือบล็อคความชุ่มชื้น และฟื้นบำรุงผิวแห้งลอกขุยให้กลับมาเรียบเนียนนุ่ม พร้อมให้คุณได้ใช้งานได้ง่ายๆ แบบสะดวกสบายในการดูแลผิวในบริเวณกว้างได้อย่างครอบคลุม

โดยหากแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานในการดูแลรักษาผิวกายได้อย่างเหมาะสม


pH5 Hydro Serum

Aquaphor Soothing Skin Balm

Aquaphor Body Ointment Spray

เหมาะสำหรับ

ผิวกายทั่วไป - ผิวกายแห้งเล็กน้อย

ผิวแห้งแตก ผิวลอกเป็นขุย ผิวหยาบกร้าน /ข้อศอกด้าน / ส้นเท้าแตก / ผื่นผ้าอ้อม

ผิวแห้งแตกเป็นบริเวณกว้าง เช่น แผ่นหลัง ต้นขา หลังแขน ใต้ฝ่าเท้า

คุณสมบัติเด่น

- pH Balance System ปรับสมดุลผิวให้เกราะปกป้องผิวแข็งแรง

- เนื้อเซรั่มแตกตัวเป็นน้ำทันทีที่สัมผัส ทำให้ซึมลึกลงสู่ผิวได้ไว

- คงความชุ่มชื้นยาวนาน 12 ชม.

- บาล์มผิวหายใจได้ เพราะมีนวัตกรรม Semi-Occlusive ช่วยให้ออกซิเจนผ่านเข้าสู่กระบวนการฟื้นบำรุงผิว

- วิตามินบี 5 และ บิสซาโบลอล ในการปลอบประโลมผิวและช่วยเร่งบำรุงการสร้างเกราะปกป้องผิวใหม่

- ปราศจากน้ำหอม สารแต่งกลิ่น สารกันเสีย

 

ลักษณะ

- เนื้อครีม บางเบา ไม่หนักผิว

- ไม่เหนอะหนะ ไม่ทิ้งความมันตกค้าง สามารถทาซ้ำได้ระหว่างวัน

- เนื้อบาล์มเบาบาง ไม่หนักผิว

- ไม่ทิ้งความมันตกค้าง เกลี่ยง่าย

- แบบหลอด ใช้พกพาสะดวกใช้ระหว่างวัน

- เนื้อบาล์มเบาบาง ไม่หนักผิว แห้งง่าย ซึมเข้าผิวไว

- รูปแบบ spray เข้าถึงจุดที่เอื้อมทาได้ยาก และครอบคลุมบริวเณกว้าง

เมื่อมีการบำรุงผิวแล้ว การดูแลในส่วนอื่นๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน เช่น การทำความสะอาดผิวกายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในการชำระล้างผิวได้ดี แต่ไม่ทำลายไขมันที่จำเป็นในผิว เพื่อกักเก็บความชุ่มชื่นไว้ให้ผิวได้ และควรปกป้องผิวกายจากแสงแดด เพราะผิวแห้งแตกมักไวต่อการระคายเคืองกับปัจจัยกระตุ้นได้ง่าย โดยครีมกันแดดที่เลือกใช้ไม่ควรมีส่วนผสมของน้ำหอม สี และสารระคายเคืองต่างๆ ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดของยูเซอริน ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ ยูวีบี และยังมีส่วนผสมของสาร ลิโคชาลโคน เอ ช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของอนุมูลอิสระ
นอกจากการดูแลผิวด้วยวิธีการต่างๆ แล้ว ควรหมั่นสังเกตตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ และส่งผลให้มีปัญหาผิวแพ้ง่ายตามมา โดยสามารถเริ่มต้นดูแลตัวเองได้จากภายใน ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารที่จำเป็น และมีประโยชน์ในการบำรุงผิวหนัง พร้อมฟื้นบำรุงผิวกายด้วยผลิตภัณฑ์โลชั่นบำรุง และบาล์มทาผิวกายจากยูเซอริน เพื่อเสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง