รู้ทันสาเหตุผมร่วงผมบาง – พร้อมวิธีเลือกแชมพูให้หนังศีรษะกลับมาแข็งแรง

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาผมร่วง ผมบาง เป็นปัญหาที่กวนใจทั้งหนุ่มๆ และสาวๆ มักทำให้ขาดความมั่นใจ ทำให้มองหาวิธีรักษาผมร่วง ผมบาง ที่ได้ผลอย่างแท้จริง ซึ่งอาการผมร่วง ผมบาง เป็นเรื่องปกติที่ผมของเราจะต้องร่วงทุกๆ วัน แต่ถ้าปริมาณของผมที่ร่วงมากกว่าปกตินั่นคือสัญญาณว่าคุณมีปัญหาผมบาง ซึ่งเรามีข้อแนะนำเกี่ยวกับ การรักษาผมร่วง ผมบาง มาให้คุณเริ่มต้นสำรวจตัวเองกัน

ทำความรู้จักปัญหา ‘ผมร่วง ผมบาง’

ถ้าหากช่วงเจริญวัยของเส้นผม หรือ anagen phase มีเวลาสั้นกว่าปกติ จะทำให้รูขุมขนผลิตผมที่มีเส้นเล็กและบางกว่าปกติ นำไปสู่ปัญหาผมร่วง ผมบางและถ้าหากช่วงเจริญวัยของเส้นผมหยุดทำงานโดยสิ้นเชิง รูขุมขนในบริเวณนั้นก็จะหยุดสร้างเส้นผมทันที นำไปสู่ปัญหาผมร่วง ผมบางได้

ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะผมร่วง ผมบางมากกว่า ในขณะที่ผู้ชายมักมีปัญหาตีนผมถอยร่น หัวล้านเป็นหย่อมๆ หรือหัวล้านโดยสิ้นเชิงมากกว่า ซึ่งวิธีรักษาผมร่วง ผมบางในผู้หญิงและผู้ชายนั้นยังแตกต่างกันอีกด้วย

สาเหตุของการเกิด ผมร่วง ผมบาง

ผมหนามีวอลุมสวย สุขภาพดี มักทำให้สาวๆ และหนุ่มๆ มีความมั่นใจ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายคนมักเจอกับปัญหาผมร่วง ผมบางจนทำให้เสียความมั่นใจในการใช้ชีวิต ดังนั้นเพื่อให้เราสามารถลดอาการผมร่วงผมบางอย่างมีประสิทธิภาพจะต้องรู้ทันสาเหตุผมร่วงผมบางก่อน ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

  • พันธุกรรม หากพ่อและแม่มีปัญหาผมบาง ศีรษะล้าน จะทำให้เรามีโอกาสเจอปัญหานี้ได้ ซึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนมีปฏิกิริยากับสารแอนโดรเจน และสาร DHT ที่ทำให้ผมยาวช้าลงหรือหยุดการเจริญเติบโต นำไปสู่ปัญหาผมร่วง ผมบางในที่สุด
  • การทำผม สาวๆ ที่ชื่นชอบการทำผมเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นการทำสีผม ดัดผม ยืดผม หรือมัดผมเป็นเวลานาน มีส่วนทำให้เส้นผมถูกทำลายจนเกิดความอ่อนแอ ขาดร่วงได้ง่าย นอกจากนี้การใช้แชมพูปริมาณมากเกินไปอาจทำให้สารเคมีตกค้างจนเกิดผมขาดร่วงได้เช่นกัน   
  • ความเครียด ในชีวิตประจำวันเราอาจต้องเผชิญกับเหตุการณ์ต่างๆ จนเกิดความเครียดสะสม ความวิตกกังวลในเรื่องต่างๆ ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงจนนำไปสู่ปัญหาผมร่วงผมบางได้

  • หนังศีรษะอักเสบ  เป็นอาการที่ผิวหนังบริเวณรอบๆ รูขุมขนเกิดการระคายเคือง ทำให้รากผมอ่อนแอ และหากสะสมนานๆ จะก่อให้เกิดการอักเสบ จนเกิดปัญหาผมร่วง ผมบางได้ นอกจากนี้ยังมีหลักฐานทางการแพทย์สนับสนุนว่าอาการอักเสบของหนังศีรษะมีความเกี่ยวข้องกับอาการอื่นๆ ของหนังศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นผมบาง รังแค หนังศีรษะแห้ง คัน หรือแพ้ง่ายด้วย
  • การใช้ยา ใครที่มีการใช้ยารักษาโรคต่างๆ เช่น ยารักษาโรคมะเร็ง ยารักษาสิว ยาลดความดัน  ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาคุมกำเนิด จะมีผลข้างเคียงทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง ซึ่งหากหยุดใช้ยาต่างๆ จะทำให้ผมกลับมาเป็นปกติ

และสำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองมีปัญหาผมร่วงผมบางจริงๆ หรือไม่ ลองสังเกตอาการแรกเริ่มได้ง่ายๆ หากรอยแสกผมของคุณเริ่มกว้างขึ้นเรื่อยๆ ผมบางกว่าที่เคยเป็น และสามารถมองเห็นหนังศีรษะได้ชัดเจนแสดงว่าคุณอาจมีปัญหาผมร่วงผมบาง

นอกจากนี้ หากผมร่วงมากกว่าปกติ ผมร่วงเป็นหย่อมๆ ไรผมหรือตีนผมเริ่มถอยร่นขึ้นไปเรื่อยๆ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อย่างไรก็ตาม หากผมร่วงหรือขาดง่ายโดยไม่มีสาเหตุ คุณอาจมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น โรคไทรอยด์ ขาดธาตุเหล็ก หรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังโดยทันทีเพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

การดูแลเพื่อลดผมร่วง ผมบาง

วิธีการดูแลผมร่วงผมบางมีหลายวิธี หนึ่งในนั้นวิธีการชะลอ และลดโอกาสการเกิดผมร่วงคือการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับคนที่มีผมร่วงอย่างแชมพูและทรีทเม้นต์ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีสารสำคัญ หรือนวัตกรรมที่ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะอย่างอ่อนโยนจากต้นเหตุ พร้อมฟื้นบำรุงหนังศีรษะ ดูแลปัญหาผมร่วง ผมบางได้อย่างแท้จริง 

  • แชมพูสำหรับผมร่วงผมบาง ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารลิโคชาลโคน เอ ที่ช่วยฟื้นบำรุงหนังศีรษะ ชะลอผมขาดร่วง ให้ผมดูสุขภาพดีตั้งแต่โคนผมยันปลายผม อย่างผลิตภัณฑ์ DermoCapillaire Re-Vitalizing Shampoo Thinning Hair ของยูเซอรินที่ช่วยลดปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

  • ทรีทเม้นต์ผมร่วงผมบาง นอกจากจะเลือกแชมพูที่เหมาะกับปัญหาแล้ว ยังต้องมีตัวช่วยอย่างทรีตเม้นต์ DermoCapillaire Re-Vitalizing Scalp Treatment Thinning Hair สูตรเข้มข้นที่ควรใช้ควบคู่กับแชมพูเพื่อเสริมประสิทธิภาพในการรักษา หรือสามารถใช้บำรุงผมเดี่ยวๆได้ในทุกวัน และมีสารสำคัญอย่างคาร์นีทีนและครีเอทีน ช่วยให้หนังศีรษะมีความสมดุล ผมหนาขึ้น เพิ่มการยึดเกาะกับหนังศีรษะ พร้อมลดการขาดหลุดร่วง 

จะเห็นได้ว่าปัญหาผมร่วงผมบางที่หลายคนเจอนั้นเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ดังนั้นควรใส่ใจและให้ความสำคัญในการเลือกแชมพูรักษาผมร่วงที่มีความอ่อนโยน มีส่วนประกอบของสารสำคัญที่ช่วยดูแลรักษา และฟื้นบำรุงหนังศีรษะให้กลับมาแข็งแรง  เพียงเท่านี้ก็สามารถลดปัญหาผมร่วงผมบางได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง