แชมพูสำหรับหนังศีรษะแพ้ง่าย – อาการ สาเหตุ และการแก้ไข

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

หนังศีรษะที่แพ้ง่ายสร้างความรำคาญใจและนำมาซึ่งปัญหา ไม่ว่าจะเป็นผมบาง ผมร่วง หรือรังแค จากการวิจัยพบว่าร้อยละ 60 ของผู้หญิง และร้อยละ 40 ของผู้ชายมีหนังศีรษะที่แพ้ง่าย โดยมีสาเหตุหลากหลายประการ

อาการ

หนังศีรษะแพ้ง่ายคืออะไร?

หนังศีรษะแพ้ง่ายอาจทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายได้

อาการของหนังศีรษะที่แพ้ง่ายรวมถึงการแสบ คัน และหนังศีรษะมีสีแดง ในบางกรณีหนังศีรษะอาจรู้สึกตึง ความหนักหรือเบาของอาการเหล่านี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหาในแต่ละคน โดยสาเหตุอาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ครบหมู่หรือการใช้แชมพูที่ไม่เหมาะสม นอกจากนั้นมลภาวะหรือแม้แต่ความเครียดก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะเกิดอาการแพ้ได้

สาเหตุหลัก

แชมพู เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้หนังศีรษะแพ้ง่ายสำหรับหลายๆ คน สารทำความสะอาดที่อยู่ในแชมพูบางชนิดทำให้หนังศีรษะสูญเสียกรดธรรมชาติที่ทำหน้าที่ปกป้องผิว จึงทำให้หนังศีรษะแห้งและระคายเคืองได้ ซึ่งทำให้เกิดปัญหาไม่ว่าจะเป็น ผมบาง ผมร่วง หรือรังแค ตามมา

1. สารทำความสะอาดที่แรงเกินไปทำให้ไขมันบนผิวหนังหลุดออกไป 2. เกราะปกป้องผิวที่ถูกทำลาย 3. การอักเสบของหนังศีรษะ

นอกจากแชมพูแล้ว ปัจจัยอื่นๆ ที่อาจทำให้หนังศีรษะระคายเคือง เช่น

  • สภาพอากาศ เช่น แสงแดด อากาศเย็น อากาศร้อน ลม
  • ความเครียดทั้งทางร่างกายและอารมณ์
  • สารเคมีในสบู่ เครื่องสำอาง น้ำ ยาบางประเภท และมลภาวะ
  • การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน เช่น การตั้งครรภ์ วัยทอง เมื่อมีประจำเดือน
  • การแพ้อาหารและแพ้สิ่งอื่นๆ

การอักเสบและหนังศีรษะของเรา

การอักเสบของหนังศีรษะคืออะไร? การอักเสบของหนังศีรษะคือการที่ผิวหนังบนศีรษะเกิดอาการระคายเคือง อาจจะมีอาการน้อยมากจนไม่สามารถตรวจได้ แต่ถ้าหากเรานำเนื้อเยื่อหนังศีรษะที่ระคายเคืองมาศึกษาจะพบว่ามีเซลล์ผิวที่ระคายเคืองอยู่ในนั้น อธิบายง่ายๆ คือหนังศีรษะพยายามตอบสนองต่อสิ่งที่ทำให้ระคายเคืองด้วยอาการอักเสบในขณะที่พยายามจะซ่อมแซมเซลล์ผิวด้วยตัวเอง ถ้าหากหนังศีรษะยังคงเจอกับสิ่งที่ทำให้ระคายเคืองต่อไป อาการอักเสบเล็กน้อยอาจรุนแรงขึ้นได้

1. หนังศีรษะ ผิวสุขภาพดี 2. การระคายเคืองของหนังศีรษะ 3. การระคายเคือง แดง

การอักเสบเกี่ยวข้องกับอาการอื่นๆ ของหนังศีรษะอย่างไร? หลักฐานทางการแพทย์สนับสนุนว่าอาการอักเสบของหนังศีรษะมีความเกี่ยวข้องกับอาการอื่นๆ ของหนังศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นผมบาง รังแค หนังศีรษะแห้ง คัน หรือแพ้ง่าย

ถ้าผมร่วงหรือขาดง่ายโดยไม่มีสาเหตุ คุณอาจมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้เช่นโรคไธรอยด์ ขาดธาตุเหล็ก หรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ยาบางประเภทอาจทำให้ผมร่วง ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังโดยทันทีเพื่อรับคำแนะนำ

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง