วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง คลีนผิวหน้าให้หมดจด แต่ผิวยังชุ่มชื้นไม่แห้งตึง

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง นั้นเป็นอย่างไร ? ใช้คลีนซิ่งเช็คเครื่องสำอางเพียงขั้นตอนเดียวก็พอแล้วใช่ไหม เนื่องจากสิ่งสำคัญขั้นพื้นฐานในการดูแลผิวหน้าคือเรื่องของความสะอาด เพราะนอกจากจะช่วยลด การสะสมของสิ่งสกปรก และยังช่วยลดการอุดตันที่อาจเกิดขึ้นอีกด้วย ดังนั้นสาวๆ ต้องให้ความสำคัญกับวิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวๆ ที่ชอบแต่งหน้า และใช้เครื่องสำอางกันน้ำที่ล้างออกยาก เพื่อช่วยให้ทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจด เราจึงต้องรู้วิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้องเพื่อให้มั่นใจว่าคลีนผิวเกลี้ยง ไม่ทิ้งคราบแน่นอน


วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง ให้ผิวสะอาดหมดจด

เคยสังเกตตัวเองกันไหมคะ แม้ว่าจะดูแลผิวดีแค่ไหนสิวอุดตันก็ยังถามหา หรือใช้ครีมบำรุงผิวอยู่เป็นประจำแต่ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ออกมาดีอย่างที่คิด ซึ่งอาจเกิดจากการที่เราทำความสะอาดผิวหน้าแบบผิดวิธีโดยที่ไม่รู้ตัว เช่น การใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางอย่างเดียวซึ่งจริงๆแล้ว วิธีการล้างหน้าที่ถูกต้อง ให้สะอาดหมดจดจริงๆ จะประกอบไปด้วย 2 ขั้นตอน ดังนี้

 

ขั้นตอนที่ 1 ใช้คลีนซิ่งลบเครื่องสำอาง

เครื่องสำอางที่ใช้ในการแต่งหน้ามักมีคุณสมบัติติดทนนาน อาจมีส่วนผสมของซิลิโคนหรือสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนได้ การใช้คลีนซิ่งขจัดเครื่องสำอางออกก่อนจะช่วยให้การทำความสะอาดผิวหน้าในขั้นตอนถัดไปทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น หลายคนมักเลือกใช้คลีนซิ่งที่ต้องใช้สำลี ดังนั้นเราจึงมีวิธีที่ถูกต้องมาฝากกัน

 • เลือกใช้สำลีคุณภาพ การใช้คลีนซิ่งจะต้องเลือกใช้สำลีที่มีคุณภาพสูง นุ่ม และอ่อนโยนต่อผิวหน้า เพื่อถนอมผิวหน้าของเรา และลดการเสียดสี
 • เริ่มเช็ดเครื่องสำอางทีละจุด วิธีล้างหน้าที่ถูกต้องจะต้องค่อยๆ เช็ดทีละจุดโดยเริ่มจากบริเวณที่มีเครื่องสำอางตกค้างมาก คือ ตา ปาก แล้วค่อยๆ ไล่เช็ดส่วนอื่นอย่างเบามือ แล้วเช็ดไปจนกว่าจะไม่มีคราบใดๆ หลงเหลืออยู่
 • เช็ดหน้าทวนแนวรูขุมขน เพื่อให้สิ่งสกปรก และคราบเครื่องสำอางที่อุดตันในรูขุมขนหลุดออกมาได้ง่ายขึ้น
คลีนซิ่งสำหรับผิวแพ้ง่าย Eucerin UltraSENSITIVE [HYALURON] MICELLAR WATER
Eucerin UltraSENSITIVE [HYALURON] MICELLAR WATER

ขั้นตอนที่ 2 ล้างทำความสะอาดผิวหน้า

หลังจากขจัดเครื่องสำอางออกหมดแล้ว เราควรใช้โฟมล้างหน้าในการทำความสะอาดผิวเพิ่มอีกหนึ่งสเต็ป เพื่อช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อาจตกค้างในรูขุมขน และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง มีคุณสมบัติช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพยังต้องมีวิธีล้างหน้าที่ถูกต้องด้วย ได้แก่ 

 • นวดหน้าอย่างเบามือ  การใช้มือนวดหน้าจะช่วยให้ขจัดคราบสกปรกบริเวณรูขุมขนได้ดี และยังช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ซึ่งเราจะเริ่มนวดผลิตภัณฑ์ทั่วใบหน้าจากกลางหน้าผาก แนวขมับ แก้ม แล้วค่อยๆไล่ออกไปถึงใบหู ส่วนบริเวณจมูกจะนวดจากล่างขึ้นข้างบน เพื่อช่วยลดสิวเสี้ยน จากนั้นนวดที่ปากไปยังสันกราม เพียงเท่านี้จะทำให้ใบหน้าสะอาด ผ่อนคลาย ลดปัญหาผิวต่างๆ ได้
 • เลือกใช้น้ำอุ่นและน้ำเย็น ควรให้ความสำคัญกับอุณหภูมิของน้ำด้วย เพราะถือเป็นวิธีล้างหน้าที่ช่วยลดสิวอุดตันได้ดี ซึ่งควรแยกดังนี้ 

 • ใช้น้ำอุ่น เป็นตัวช่วยเปิดรูขุมขนบนใบหน้าของเราและช่วยให้ผิวมีความสมดุล เพราะฉะนั้นควรใช้น้ำอุ่นชโลมให้ทั่วใบหน้าก่อนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์เจลล้างหน้า เพื่อทำความสะอาดใบหน้าและรูขุมขนได้อย่างล้ำลึกและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 • ใช้น้ำเย็น หลังจากใช้น้ำอุ่นเปิดรูขุมขนและทำความสะอาดหน้าเสร็จ อย่าลืมใช้น้ำเย็น เพื่อปิดรูขุมขนอีกครั้งหนึ่งแล้วซับหน้าให้แห้ง ก็จะทำให้ผิวหน้าสะอาด เนียนนุ่ม

รู้วิธีล้างหน้าที่ถูกต้องแล้วก็มาเริ่มต้นทำความสะอาดผิวหน้าให้ครบทั้ง 2 ขั้นตอนกันดีกว่าด้วย เพื่อช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้าง ไร้สิวอุดตัน แถมยังเป็นการช่วยปรับสภาพผิวให้พร้อมก่อนการลงสกินแคร์ ครีมบำรุงผิวต่างๆ ในขั้นตอนต่อไป บำรุงและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้ง่ายๆ ตั้งแต่ขั้นตอนทำความสะอาดผิวหน้า

ขอแนะนำ Eucerin UltraSENSITIVE [HYALURON] MICELLAR WATER คลีนซิ่งสำหรับผิวแพ้ง่ายในรูปแบบของน้ำสูตรใหม่ ที่ผสาน Micellar เข้ากับ Hyaluron และนวัตกรรม APG Complex มีประสิทธิภาพสูงในการทำความสะอาดผิวหน้า จัดการความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรกและเครื่องสำอางตกค้าง ช่วยลดการอุดตันในรูขมขุน ทำงานร่วมกัน ไฮยาลูรอน โมเลกุลเล็ก ช่วยเติมน้ำสู่ผิว เป็นเกราะกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว ทำให้ผิวสะอาด อ่อนนุ่ม ดูดจับสิ่งสกปรกตกค้าง และเช็ดเครื่องสำอางได้อย่างล้ำลึก เหมาะกับผิวที่ไวต่อการระคายเคือง และยังสามารถใช้ได้ทุกวัน

แต่รู้หรือไม่ว่าการใช้สำลีอาจทำให้เกิดการเสียดสี หรือระคายเคืองผิวได้ง่าย โดยเฉพาะในผิวที่บอบบางแพ้ง่าย เพราะฉะนั้นการใช้สำลีในจำนวนน้อย หรือหลีกเลี่ยงการใช้สำลีเช็ดหน้าก็อาจเป็นทางเลือกที่อ่อนโยนต่อผิวมากกว่า

 

ขั้นตอนที่ 2 ล้างทำความสะอาดผิวหน้า

หลังจากขจัดเครื่องสำอางออกหมดแล้ว เราควรใช้โฟมล้างหน้าในการทำความสะอาดผิวเพิ่มอีกหนึ่งสเต็ป เพื่อช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อาจตกค้างในรูขุมขน และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง มีคุณสมบัติช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพยังต้องมี วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง ด้วยได้แก่

 • นวดหน้าอย่างเบามือ การใช้มือนวดหน้าจะช่วยให้ขจัดคราบสกปรกบริเวณรูขุมขนได้ดี และยังช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ซึ่งเราจะเริ่มนวดผลิตภัณฑ์ทั่วใบหน้าจากกลางหน้าผาก แนวขมับ แก้ม แล้วค่อยๆไล่ออกไปถึงใบหู ส่วนบริเวณจมูกจะนวดจากล่างขึ้นข้างบน เพื่อช่วยลดสิวเสี้ยน จากนั้นนวดที่ปากไปยังสันกราม เพียงเท่านี้จะทำให้ใบหน้าสะอาด ผ่อนคลาย ลดปัญหาผิวต่างๆ ได้
 • เลือกใช้น้ำอุ่นและน้ำเย็น ควรให้ความสำคัญกับอุณหภูมิของน้ำด้วย เพราะถือเป็น วิธีล้างหน้าที่ช่วยลดสิวอุดตันได้ดี ซึ่งควรแยกดังนี้
  • ใช้น้ำอุ่น เป็นตัวช่วยเปิดรูขุมขนบนใบหน้าของเราและช่วยให้ผิวมีความสมดุล เพราะฉะนั้นควรใช้น้ำอุ่นชโลมให้ทั่วใบหน้าก่อนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์เจลล้างหน้า เพื่อทำความสะอาดใบหน้าและรูขุมขนได้อย่างล้ำลึกและมีประสิทธิภาพมากที่สุด
  • ใช้น้ำเย็น หลังจากใช้น้ำอุ่นเปิดรูขุมขนและทำความสะอาดหน้าเสร็จ อย่าลืมใช้น้ำเย็น เพื่อปิดรูขุมขนอีกครั้งหนึ่งแล้วซับหน้าให้แห้ง ก็จะทำให้ผิวหน้าสะอาด เนียนนุ่มคลีนซิ่งเจล สำหรับผิวแพ้ง่าย Eucerin UltraSENSITIVE [HYALURON] Cleansing Gel
Eucerin UltraSENSITIVE [HYALURON] Cleansing Gel

ขอแนะนำ Eucerin UltraSENSITIVE [HYALURON] Cleansing Gel คลีนซิ่งผิวแพ้ง่ายในรูปแบบของคลีนซิ่งเจล ผ่านการทดสอบเรื่องการแพ้จากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ช่วยสลายสิ่งสกปรก ความมัน และเครื่องสำอางตกค้างอย่างอ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ไม่ระคายผิว มี APG complex สารทำความสะอาดอ่อนโยน ช่วยสลายความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรกและเครื่องสำอางตกค้างอย่างล้ำลึก ผิวจึงไม่อุดตัน ปราศจากสบู่ น้ำหอม และพาราเบน อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย และเป็นครั้งแรกของ Cleansing Gel ที่ผสาน Hyaluron ทำความสะอาดล้ำลึกจนรู้สึกได้ แต่ให้ความชุ่มชื้น ฟื้นบำรุงและปรับโครงสร้างผิว ผิวจึงสะอาด นุ่ม ชุ่มชื้น สุขภาพดี พร้อมรับการฟื้นบำรุงผิวของสกินแคร์ในขั้นตอนต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

เมื่อรู้ วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง แล้วก็มาเริ่มต้นทำความสะอาดผิวหน้าให้ครบทั้ง 2 ขั้นตอนกันดีกว่าด้วย เพื่อช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้าง ไร้สิวอุดตัน แถมยังเป็นการช่วยปรับสภาพผิวให้พร้อมก่อนการลงสกินแคร์ ครีมบำรุงผิวต่างๆ ในขั้นตอนต่อไป บำรุงและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้ง่ายๆ ตั้งแต่ขั้นตอนทำความสะอาดผิวหน้า


ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง