2 ขั้นตอน คลีนผิวหน้าให้หมดจด แต่ผิวยังชุ่มชื้นไม่แห้งตึง

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้องนั้นเป็นอย่างไร ? ใช้คลีนซิ่งเช็คเครื่องสำอางเพียงขั้นตอนเดียวก็พอแล้วใช่ไหม เนื่องจากสิ่งสำคัญขั้นพื้นฐานในการดูแลผิวหน้าคือเรื่องของความสะอาด เพราะนอกจากจะช่วยลด การสะสมของสิ่งสกปรก และยังช่วยลดการอุดตันที่อาจเกิดขึ้นอีกด้วย ดังนั้นสาวๆ ต้องให้ความสำคัญกับวิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวๆ ที่ชอบแต่งหน้า และใช้เครื่องสำอางกันน้ำที่ล้างออกยาก เพื่อช่วยให้ทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจด เราจึงต้องรู้วิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้องเพื่อให้มั่นใจว่าคลีนผิวเกลี้ยง ไม่ทิ้งคราบแน่นอน 

 

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง ให้ผิวสะอาดหมดจด

 

เคยสังเกตตัวเองกันไหมคะ แม้ว่าจะดูแลผิวดีแค่ไหนสิวอุดตันก็ยังถามหา หรือใช้ครีมบำรุงผิวอยู่เป็นประจำแต่ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ออกมาดีอย่างที่คิด ซึ่งอาจเกิดจากการที่เราทำความสะอาดผิวหน้าแบบผิดวิธีโดยที่ไม่รู้ตัว เช่น การใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางอย่างเดียวซึ่งจริงๆ แล้ววิธีการล้างหน้าที่ถูกต้องให้สะอาดหมดจดจริงๆ จะประกอบไปด้วย 2 ขั้นตอนดังนี้

 

ขั้นตอนที่ 1 ใช้คลีนซิ่งลบเครื่องสำอาง

 

เครื่องสำอางที่ใช้ในการแต่งหน้ามักมีคุณสมบัติติดทนนาน อาจมีส่วนผสมของซิลิโคนหรือสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนได้ การใช้คลีนซิ่งขจัดเครื่องสำอางออกก่อนจะช่วยให้การทำความสะอาดผิวหน้าในขั้นตอนถัดไปทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น หลายคนมักเลือกใช้คลีนซิ่งที่ต้องใช้สำลี ดังนั้นเราจึงมีวิธีที่ถูกต้องมาฝากกัน

  • เลือกใช้สำลีคุณภาพ การใช้คลีนซิ่งจะต้องเลือกใช้สำลีที่มีคุณภาพสูง นุ่ม และอ่อนโยนต่อผิวหน้า เพื่อถนอมผิวหน้าของเรา และลดการเสียดสี 
  • เริ่มเช็ดเครื่องสำอางทีละจุด วิธีล้างหน้าที่ถูกต้องจะต้องค่อยๆ เช็ดทีละจุดโดยเริ่มจากบริเวณที่มีเครื่องสำอางตกค้างมาก คือ ตา ปาก แล้วค่อยๆ ไล่เช็ดส่วนอื่นอย่างเบามือ แล้วเช็ดไปจนกว่าจะไม่มีคราบใดๆ หลงเหลืออยู่ 
  • เช็ดหน้าทวนแนวรูขุมขน เพื่อให้สิ่งสกปรก และคราบเครื่องสำอางที่อุดตันในรูขุมขนหลุดออกมาได้ง่ายขึ้น  

แต่รู้หรือไม่ว่าการใช้สำลีอาจทำให้เกิดการเสียดสี หรือระคายเคืองผิวได้ง่าย โดยเฉพาะในผิวที่บอบบางแพ้ง่าย เพราะฉะนั้นการใช้สำลีในจำนวนน้อย หรือหลีกเลี่ยงการใช้สำลีเช็ดหน้าก็อาจเป็นทางเลือกที่อ่อนโยนต่อผิวมากกว่า

ขั้นตอนที่ 2 ล้างทำความสะอาดผิวหน้า

หลังจากขจัดเครื่องสำอางออกหมดแล้ว เราควรใช้โฟมล้างหน้าในการทำความสะอาดผิวเพิ่มอีกหนึ่งสเต็ป เพื่อช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อาจตกค้างในรูขุมขน และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง มีคุณสมบัติช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพยังต้องมีวิธีล้างหน้าที่ถูกต้องด้วย ได้แก่ 

  • นวดหน้าอย่างเบามือ  การใช้มือนวดหน้าจะช่วยให้ขจัดคราบสกปรกบริเวณรูขุมขนได้ดี และยังช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ซึ่งเราจะเริ่มนวดผลิตภัณฑ์ทั่วใบหน้าจากกลางหน้าผาก แนวขมับ แก้ม แล้วค่อยๆไล่ออกไปถึงใบหู ส่วนบริเวณจมูกจะนวดจากล่างขึ้นข้างบน เพื่อช่วยลดสิวเสี้ยน จากนั้นนวดที่ปากไปยังสันกราม เพียงเท่านี้จะทำให้ใบหน้าสะอาด ผ่อนคลาย ลดปัญหาผิวต่างๆ ได้
  • เลือกใช้น้ำอุ่นและน้ำเย็น ควรให้ความสำคัญกับอุณหภูมิของน้ำด้วย เพราะถือเป็นวิธีล้างหน้าที่ช่วยลดสิวอุดตันได้ดี ซึ่งควรแยกดังนี้ 

  • ใช้น้ำอุ่น เป็นตัวช่วยเปิดรูขุมขนบนใบหน้าของเราและช่วยให้ผิวมีความสมดุล เพราะฉะนั้นควรใช้น้ำอุ่นชโลมให้ทั่วใบหน้าก่อนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์เจลล้างหน้า เพื่อทำความสะอาดใบหน้าและรูขุมขนได้อย่างล้ำลึกและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

  • ใช้น้ำเย็น หลังจากใช้น้ำอุ่นเปิดรูขุมขนและทำความสะอาดหน้าเสร็จ อย่าลืมใช้น้ำเย็น เพื่อปิดรูขุมขนอีกครั้งหนึ่งแล้วซับหน้าให้แห้ง ก็จะทำให้ผิวหน้าสะอาด เนียนนุ่ม

รู้วิธีล้างหน้าที่ถูกต้องแล้วก็มาเริ่มต้นทำความสะอาดผิวหน้าให้ครบทั้ง 2 ขั้นตอนกันดีกว่าด้วย เพื่อช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้าง ไร้สิวอุดตัน แถมยังเป็นการช่วยปรับสภาพผิวให้พร้อมก่อนการลงสกินแคร์ ครีมบำรุงผิวต่างๆ ในขั้นตอนต่อไป บำรุงและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้ง่ายๆ ตั้งแต่ขั้นตอนทำความสะอาดผิวหน้า

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง