ริ้วรอยแรกเริ่ม ปัญหาผิวที่ไม่ควรมองข้าม สาเหตุการเกิดและการดูแลผิวอย่างถูกวิธี

‘ริ้วรอยแรกเริ่ม’ คือ ปัญหาผิวที่หนุ่มสาวหลายคนมองข้าม เพราะมักคิดว่าริ้วรอยเป็นเพียงสัญญาณผิวเมื่ออายุเพิ่มขึ้นแล้วเท่านั้น แต่อันที่จริง หากผิวไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมตั้งแต่เนิ่นๆ ผิวก็จะเสื่อมสภาพได้เร็วกว่าปกติ ผิวอิ่มฟูน้อยลงและเกิดริ้วรอยก่อนวัยตามมาได้ โดยวันนี้เราจะพามาทำความเข้าใจถึงสาเหตุของการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ขั้นตอนการดูแลผิวอย่างถูกวิธี พร้อมแนะนำสารสำคัญคือ ไฮยาลูรอน ตัวช่วยในการบำรุงผิวและฟื้นฟูจากปัญหาริ้วรอยก่อนวัย ให้คุณพร้อมที่จะเริ่มต้นดูแลผิวให้ห่างไกลริ้วรอยได้ก่อนใคร 

สาเหตุการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

หน้าไม่เด้ง ผิวไม่อิ่มฟู ดูโทรม ไม่สดใส ปัญหาผิวที่ไม่ต้องรอสัญญาณเตือนจากวัยก็เกิดขึ้นได้ โดยปัจจัยหลักที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาผิวเหล่านี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ปัจจัยหลัก คือ 

 • ปัจจัยภายใน

ไฮยาลูรอน (Hyaluronic) คือสารสำคัญที่ร่างกายผลิตขึ้นเพื่อทำหน้าที่เพิ่มความชุ่มชื้น และเติมเต็มผิว  ช่วยให้ผิวหน้าเด้ง ดูเต่งตึง มีความชุ่มชื้นและผิวเปล่งปลั่ง ในช่วงวัยรุ่นร่างกายจะสามารถผลิตไฮยาลูรอนได้เป็นอย่างดี โดยเราจะเห็นได้ว่าผิวของวัยหนุ่ม - สาว จะเต่งตึง หน้าเด้ง อิ่มฟูและผิวพรรณดูสดใส แต่ด้วยกลไกของร่างกายที่ทำงานหนักบวกกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ความสามารถในการผลิตไฮยาลูรอนลดลง ผิวหนังจึงเสียความชุ่มชื้น และความยืดหยุ่นผิวหนังจึงเกิดความหย่อนคล้อย มีริ้วรอยย่นเกิดขึ้นบนผิวหน้า ผิวหน้าโทรมและไม่เด้งกระชับเหมือนเคย

EUCERIN HYALURON-FILLER FIRST SERUM MOISTURE BOOSTER

 

 • ปัจจัยภายนอก

 

  1. เครียดและพักผ่อนไม่เพียงพอ: การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอนอกจากทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น และก่อให้เกิดโรคต่างๆ แล้ว ยังทำให้เกิดความเครียดสะสมได้เช่นกัน และเมื่อเวลาเราเครียด ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ไปทำลายคอลลาเจนใต้ผิวเรา ทำให้ใบหน้าเกิดริ้วรอยขึ้นได้
  2. แสงแดดและมลภาวะ :ฝุ่นละออง เขม่าควัน หรือแสงแดด เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดริ้วรอยเนื่องจากมีอนุมูลอิสระที่สามารถทำร้ายผิว ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้
  3. ดื่มน้ำไม่เพียงพอ:เมื่อร่างกายได้รับน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพออาจทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นและมีปัญหาผิวแห้งตามมา ส่งผลกระทบให้เกิดเป็นริ้วรอยขึ้นได้ เพราะผิวแห้งมักเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าผิวที่ชุ่มชื้น
  4. ใช้ครีมลดริ้วรอยที่ไม่ผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ : สารสำคัญที่อยู่ในครีมลดริ้วรอยที่ใช้อาจไม่ได้ผลในการช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวได้มากพอ เนื่องจากไม่ได้ผ่านการวิจัยและทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญจึงทำให้ปัญหาริ้วรอยก่อนวัยไม่ได้รับการดูแลอย่างตรงจุด ดังนั้น ควรศึกษาส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ว่ามีสารสำคัญที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่หรือไม่เช่น ควรมีส่วนผสมของสารไฮยาลูรอนที่ช่วยในการเติมความชุ่มชื้น เพื่อคืนความหยืดหยุ่นให้กับผิวหน้า ก็จะช่วยให้ผิวกระชับและลดเลือนริ้วรอยแรกเริ่มต่างๆ ได้

  ไฮยาลูรอน สารสำคัญที่ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยก่อนวัย

  กรดไฮยาลูรอน (Hyaluronic acid (HA))คือ สารที่สร้างขึ้นเองตามธรรมชาติภายในร่างกาย พบได้มากในบริเวณน้ำหล่อเลี้ยงตา ไขข้อ หรือเนื้อเยื่อตามจุดต่างๆ เป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยหล่อลื่นให้แก่ผม ผิวหนัง ดวงตาและตามจุดข้อต่อต่างๆ โดยไฮยาลูรอนจะเป็นตัวช่วยให้ผิวอิ่มฟู นุ่ม ชุ่มชื้น สร้างความยืดหยุ่นให้ผิวดูเต่งตึงและแข็งแรง แต่เมื่อร่างกายผลิตกรดไฮยาลูรอนได้ช้าและลดน้อยลงในทุกๆ ปีตามช่วงอายุที่เพิ่มมากขึ้นโดยสามารถแบ่งประเภทของกรดไฮยาลูรอนสังเคราะห์ออกมาได้ 3 ประเภท คือ

ประเภทของกรดไฮยาลูรอน

 1. ไฮยาลูรอนสายยาว (High molecular hyaluron : H-HA) : จะมีขนาดประมาณ 2000 kDa เป็นขนาดใหญ่ที่สุด สามารถกักเก็บความชุ่มชื้น และเติมเต็มริ้วรอยตื้นที่ผิวชั้นนอกให้ดูเรียบเนียนขึ้นได้ดี 
 2. ไฮยาลูรอนสายกลาง (Medium molecular hyaluron : M-HA) : ขนาดประมาณ 1000-1400 kDa ไฮยาลูรอนประเภทนี้จะสามารถซึมลึกได้ถึงผิวชั้นหนังกำพร้า สามารถช่วยเติมความชุ่มชื้นและลดเลือนริ้วรอยในระดับที่ลึกกว่า 
 3. ไฮยาลูรอนสายสั้น (Low molecular hyaluron : L-HA) : เป็นกรดไฮยาลูรอนที่มีขนาดเล็กที่สุด ประมาณ 52 kDa ซึ่งจะสามารถซึมลึกได้ถึงผิวชั้นลึก สามารถเติมเต็มริ้วรอยจากภายในและกระตุ้นการสร้างไฮยาลูรอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

เนื่องจากคุณสมบัติที่โดดเด่นของกรดไฮยาลูรอนที่ช่วยในการฟื้นฟู บำรุงผิว ลดเลือนริ้วรอย และสามารถเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้เป็นอย่างดี จึงได้มีการพัฒนาและคิดค้นเพื่อนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง ครีมลดริ้วรอย เซรั่มไฮยาลูรอนต่างๆ เพื่อช่วยในการแก้ปัญหาริ้วรอยและปัญหาผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

EUCERIN HYALURON-FILLER FIRST SERUM MOISTURE BOOSTER

ประโยชน์ของไฮยาลูรอนในการแก้ปัญหาริ้วรอย

ปัจจุบันกรดไฮยาลูรอนถูกสกัดออกมาหลากหลายรูปแบบ เช่น เอสเซนส์ ครีม เซรั่ม เพื่อให้ตอบโจทย์กับความต้องการในการนำไปใช้เป็นสารสำคัญในผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการลดเลือนริ้วรอย แต่ทั่วไปมักเลือกใช้ไฮยาลูรอนแบบเดียวเป็นส่วนผสมซึ่งแตกต่างกับ HYALURON-FILLER FIRST SERUM MOISTURE BOOSTERที่มีส่วนผสมของทั้งกรดไฮยาลูรอนิกทั้งสายสั้น สายยาวเพื่อทำงานร่วมกัน และให้ผลลัพธ์ด้านการลดเลือนริ้วรอยที่มีประสิทธิภาพได้ดีมากยิ่งขึ้น ช่วยเติมเต็มและเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าได้ยาวนานตลอดทั้งวัน และเมื่อใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยอื่นๆ จะเป็นการช่วยดูแลและบำรุงผิวได้ลึกถึงต้นตอของปัญหาผิว ทั้งยังให้ผลลัพธ์ที่เห็นผลได้ชัดเจนและดีต่อสุขภาพผิวในระยะยาว

สำหรับวัย 20+ แล้ว ปัญหาริ้วรอยอาจจะดูเป็นเรื่องไกลตัว จนทำให้ชะล่าใจและละเลยเรื่องการดูแลผิว ซึ่งอาจต่อยอดเป็นริ้วรอยร่องลึกที่รับมือได้ยากเมื่ออายุเพิ่มขึ้น หากแต่เราสามารถชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยลงได้ด้วยการดูแลผิวตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเริ่มจากการปรับเปลี่ยนและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดริ้วรอย รวมถึงการเลือกรับประทานอาหารที่ให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพผิว เช่น ทับทิม ที่มีกรดเอลลาจิก (Ellagic acid) และ พูนิคาลาจิน (Punicalagin) สารต้านอนุมูลอิสระในผิว ควบคู่ไปกับการใช้ผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยที่มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยกับผิวก็จะช่วยให้ปัญหาริ้วรอยก่อนวัยไม่ใช่เรื่องสายเกินแก้อย่างแน่นอน

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

 • ผลิตภัณฑ์ใหม่
 • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
 • รับข่าวสาร และคำแนะนำ