4 เซรั่มไฮยาลูรอน ดูแลผิว ลดเลือนริ้วรอย หน้าเด้งกระชับ ผิวอิ่มฟู

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

‘ไฮยาลูรอน (Hyaluron)’ เป็นสารสำคัญที่หลายคนมองหาในสกินแคร์บำรุงผิว ด้วยมีคุณสมบัติในการช่วยเติมความชุ่มชื้น ให้ผิวหน้าเด่ง อิ่มฟูดูกระชับ และยังช่วยเติมเต็มปัญหาริ้วรอยต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ความจริงนั้น ไฮยาลูรอน หรือ กรดไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) เป็นสารที่ร่างกายสามารถผลิตขึ้นได้เอง แต่จะลดลงทุกๆ ปีเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น จึงส่งผลให้ผิวเกิดความหย่อนคล้อย หมองโทรมและไม่กระชับ บวกกับผิวหน้าที่ขาดการดูแลอย่างเหมาะสมตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะยิ่งทำให้ปัญหาริ้วรอยดูแลได้ยาก

วันนี้จึงเราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสาเหตุของริ้วรอยและไฮยาลูรอนว่ามีประสิทธิภาพในการช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้าและจัดการปัญหาริ้วรอยได้อย่างไร พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เหมาะกับสภาพผิวในแต่ละช่วงวัย ให้คุณพร้อมที่จะเริ่มต้นดูแลผิวหน้าให้ห่างไกลริ้วรอยได้ก่อนใคร 

สาเหตุการเกิดริ้วรอย

หน้าไม่เด้ง ผิวไม่อิ่มฟู ดูโทรม ไม่สดใส ปัญหาผิวที่ไม่ต้องรอสัญญาณเตือนจากวัยก็เกิดขึ้นได้ โดยปัจจัยหลักที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาผิวเหล่านี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ปัจจัยหลัก คือ 

ปัจจัยภายใน

  • อายุที่เพิ่มขึ้น 

ด้วยกลไกของร่างกายที่ทำงานหนักบวกกับอายุที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลให้ปริมาณสารสำคัญใต้ผิวลดลงตั้งแต่อายุ 20 เช่น เช่น คอลลาเจน อิลาสติน หรือ ไฮยาลูรอน ที่เป็นสารสำคัญที่โดยปกติแล้วถูกสร้างขึ้นเองตามธรรมชาติภายในร่างกาย พบได้มากในบริเวณน้ำหล่อเลี้ยงตา ไขข้อ หรือเนื้อเยื่อตามจุดต่างๆ เป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยหล่อลื่นให้แก่ผม ผิวหนัง ดวงตาและตามจุดข้อต่อต่างๆ จะเป็นตัวช่วยให้ผิวอิ่มฟู นุ่ม ชุ่มชื้น สร้างความยืดหยุ่นให้ผิวดูเต่งตึงและแข็งแรง แต่เมื่อร่างกายผลิต กรดไฮยาลูรอนิคได้ช้าและลดน้อยลงในทุกๆ ปีตามช่วงอายุที่เพิ่มมากขึ้น ผิวหนังจึงสูญเสียความชุ่มชื้นและยืดหยุ่น จนเกิดริ้วรอยก่อนวัยและความหย่อนคล้อยตามมานั่นเอง

EUCERIN HYALURON-FILLER FIRST SERUM MOISTURE BOOSTER

ปัจจัยภายนอก

  1. เครียดและพักผ่อนไม่เพียงพอ : การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอนอกจากทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น และก่อให้เกิดโรคต่างๆ แล้ว ยังทำให้เกิดความเครียดสะสมได้เช่นกัน และเมื่อเวลาเราเครียดร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ไปทำลายคอลลาเจนใต้ผิวเรา ทำให้ใบหน้าเกิดริ้วรอยขึ้นได้
  2. แสงแดดและมลภาวะ : ฝุ่นละออง เขม่าควัน หรือแสงแดด เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดริ้วรอยเนื่องจากมีอนุมูลอิสระที่สามารถทำร้ายผิว ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้
  3. ดื่มน้ำไม่เพียงพอ : เมื่อร่างกายได้รับน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพออาจทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นและมีปัญหาผิวแห้งตามมา ส่งผลกระทบให้เกิดเป็นริ้วรอยขึ้นได้ เพราะผิวแห้งมักเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าผิวที่ชุ่มชื้น
  4. ใช้ครีมลดริ้วรอยที่ไม่ผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ : สารสำคัญที่อยู่ในครีมลดริ้วรอยที่ใช้อาจไม่ได้ผลในการช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวได้มากพอ เนื่องจากไม่ได้ผ่านการวิจัยและทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญจึงทำให้ปัญหาริ้วรอยก่อนวัยไม่ได้รับการดูแลอย่างตรงจุด ดังนั้น ควรศึกษาส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ว่ามีสารสำคัญที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่หรือไม่ เช่น ควรมีส่วนผสมของสารไฮยาลูรอนที่ช่วยในการเติมความชุ่มชื้น เพื่อคืนความหยืดหยุ่นให้กับผิวหน้า ก็จะช่วยให้ผิวกระชับและลดเลือนริ้วรอยแรกเริ่มต่างๆ ได้

ไฮยาลูรอน มีประโยชน์อย่างไร

ฮยาลูรอนช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นสามารถซึมลึกไปจนถึงผิวชั้นใน และเมื่อผิวหนังมีความชุ่มชื้นที่เพียงพอจะทำให้ผิวของเราอิ่มฟู นุ่มเด้ง นอกจากนี้ไฮยาลูรอนยังมีประสิทธิภาพในการลดเลือนริ้วรอยได้เป็นอย่างดี ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นจึงได้มีการพัฒนาและคิดค้นเพื่อนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง ครีมลดริ้วรอย เซรั่มไฮยาลูรอนต่างๆ เพื่อช่วยในการแก้ปัญหาริ้วรอยและปัญหาผิว โดยสามารถแบ่งประเภทของกรดไฮยาลูรอนสังเคราะห์ออกมาได้ 3 ประเภท คือ

ประเภทของกรดไฮยาลูรอน

  1. ไฮยาลูรอนสายยาว (High molecular hyaluron : H-HA) : จะมีขนาดประมาณ 2000 kDa เป็นขนาดใหญ่ที่สุด สามารถกักเก็บความชุ่มชื้น และเติมเต็มริ้วรอยตื้นที่ผิวชั้นนอกให้ดูเรียบเนียนขึ้นได้ดี 
  2. ไฮยาลูรอนสายกลาง (Medium molecular hyaluron : M-HA) : ขนาดประมาณ 1000-1400 kDa ไฮยาลูรอนประเภทนี้จะสามารถซึมลึกได้ถึงผิวชั้นหนังกำพร้า สามารถช่วยเติมความชุ่มชื้นและลดเลือนริ้วรอยในระดับที่ลึกกว่า 
  3. ไฮยาลูรอนสายสั้น (Low molecular hyaluron : L-HA) : เป็นกรดไฮยาลูรอนที่มีขนาดเล็กที่สุด ประมาณ 52 kDa ซึ่งจะสามารถซึมลึกได้ถึงผิวชั้นลึก สามารถเติมเต็มริ้วรอยจากภายในและกระตุ้นการสร้างไฮยาลูรอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

เนื่องจากคุณสมบัติที่โดดเด่นของกรดไฮยาลูรอนที่ช่วยในการฟื้นฟู บำรุงผิว ลดเลือนริ้วรอย และสามารถเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้เป็นอย่างดี จึงได้มีการพัฒนาและคิดค้นเพื่อนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง ครีมลดริ้วรอย เซรั่มไฮยาลูรอนต่างๆ เพื่อช่วยในการแก้ปัญหาริ้วรอยและปัญหาผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

เลือกเซรั่มไฮยาลูรอนให้เหมาะกับวัย

อย่างที่ทราบไปแล้วว่าสารไฮยาลูรอนสามารถช่วยฟื้นฟูปัญหาผิวด้านต่างๆ ได้ ทำให้สาวๆ หลายคนมองหาผลิตภัณฑ์เซรั่มไฮยาลูรอนมาใช้กัน ซึ่งสิ่งสำคัญในการเลือกเซรั่มไฮยาลูรอนควรจะเลือกให้เหมาะกับปัญหาผิวในแต่ละช่วงวัย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากที่สุด ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวม เซรั่มของยูเซอรินที่มีไฮยาลูรอนเป็นสารสำคัญมาทั้งหมด 4 ผลิตภัณฑ์ ดังนี้

Eucerin Hyaluron-filler First Serum Moisture Booster 

เป็นพรีเซรั่มที่แนะนำให้ใช้เป็นขั้นตอนแรกของการบำรุง ลักษณะเป็นเนื้อเจลที่เหมาะสำหรับสาวๆ อายุ 20 ปีขึ้นไป มีสารสำคัญอย่างกรดไฮยาลูรอนิคเข้มข้นที่ช่วยเติมเต็มและเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าได้ยาวนานตลอดทั้งวัน พร้อมช่วยลดเลือนริ้วรอยแรกเริ่มให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิวแม้ผิวบอบบางแพ้ง่าย และมีเนื้อสัมผัสบางเบาทำให้ซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว 

 

Hyaluron-filler Advanced Aox Essence 

เซรั่มไฮยาลูรอนสำหรับอายุ 25 ปีขึ้นไป โดดเด่นด้วยสารไฮยาลูรอนและสารแอนตี้ออกซิแดนท์ให้ผิวชุ่มชื้น รูขุมขนกระชับ ผิวเรียบเนียน และยังช่วยให้ริ้วรอยแรกเริ่มลดลง ทั้งยังใช้เพื่อปรับสภาพผิวให้พร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป เหมาะสำหรับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง มีริ้วรอยแรกเริ่ม 

Hyaluron [Hd] Filler Overnight Treatment

เซรั่มไฮยาลูรอนสำหรับอายุ 30 ปีขึ้นไป ผสาน 2 พลังระหว่างไฮยาลูรอนและ AHA ที่ทรงประสิทธิภาพ ช่วยเติมเต็มริ้วรอยร่องลึกให้ดูตื้นขึ้น ลดจุดด่างดำตามวัย ผิวแน่นกระชับ อิ่มฟูและช่วยฟื้นบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Hyaluron [Hd] Radiance-lift Filler 3D Serum

ผลิตภัณฑ์เซรั่มไฮยาลูรอนสำหรับอายุ 40 ปีขึ้นไป มีสารสำคัญเอกสิทธิ์เฉพาะของยูเซอรินอย่างไทอามิดอลที่ช่วยลดเลือนฝ้าแดด ดด่างดำตามวัย ไฮยาลูรอนที่ช่วยเติมเต็มริ้วรอยร่องลึก และสาร Arctiin ที่เสริมการทำงานของคอลลาเจนใต้ผิว ทั้งยังได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพและอ่อนโยนต่อผิว

หากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวและอายุของแต่ละคนแล้วก็จะช่วยฟื้นฟูปัญหาผิวด้านต่างๆ ได้ดีขึ้น และเพื่อให้เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนมากขึ้นควรปรับเปลี่ยนและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดริ้วรอย รวมถึงการเลือกรับประทานอาหารที่ให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพผิวควบคู่ไปกับการใช้ผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยที่มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยกับผิว ก็จะช่วยให้ปัญหาริ้วรอยก่อนวัยไม่ใช่เรื่องสายเกินแก้อย่างแน่นอน

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง