ไฮยาลูรอน คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และช่วยในการบำรุงผิวเราได้อย่างไร

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
ไฮยาลูรอน Hyaluron

ไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) เป็นสารสำคัญที่หลายคนมองหาในสกินแคร์บำรุงผิว เป็นส่วนผสมที่ใช้กันทั้งในเซรั่มไฮยาและครีมไฮยาชนิดต่างๆ ด้วยมีคุณสมบัติในการช่วยดูแลผิวเติมความชุ่มชื้น ให้ผิวหน้าเด้ง อิ่มฟูดูกระชับ และยังช่วยเติมเต็มปัญหาริ้วรอยต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพไฮยาลูรอน คืออะไร

ไฮยาลูรอน หรือ กรดไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) เป็นสารที่ร่างกายสามารถผลิตขึ้นได้เอง แต่จะลดลงทุกๆ ปีเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น จึงส่งผลให้ผิวเกิดความหย่อนคล้อย หมองโทรมและไม่กระชับ บวกกับผิวหน้าที่ขาดการดูแลอย่างเหมาะสมตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะยิ่งทำให้ปัญหาริ้วรอยดูแลได้ยาก


วันนี้จึงเราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสาเหตุของริ้วรอยและไฮยาลูรอนว่ามีประสิทธิภาพในการช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้าและจัดการปัญหาริ้วรอยได้อย่างไร พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เหมาะกับสภาพผิวในแต่ละช่วงวัย ให้คุณพร้อมที่จะเริ่มต้นดูแลผิวหน้าให้ห่างไกลริ้วรอยได้ก่อนใคร


สาเหตุการเกิดริ้วรอย

หน้าไม่เด้ง ผิวไม่อิ่มฟู ดูโทรม ไม่สดใส ปัญหาผิวที่ไม่ต้องรอสัญญาณเตือนจากวัยก็เกิดขึ้นได้ โดยปัจจัยหลักที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาผิวเหล่านี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ปัจจัยหลัก คือ

 

ปัจจัยภายใน

 • อายุที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดริ้วรอยที่มากขึ้นตาม

ด้วยกลไกของร่างกายที่ทำงานหนักบวกกับอายุที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลให้ปริมาณสารสำคัญใต้ผิวลดลงตั้งแต่อายุ 20 เช่น เช่น คอลลาเจน อิลาสติน หรือ ไฮยาลูรอน ที่เป็นสารสำคัญที่โดยปกติแล้วถูกสร้างขึ้นเองตามธรรมชาติภายในร่างกาย พบได้มากในบริเวณน้ำหล่อเลี้ยงตา ไขข้อ หรือเนื้อเยื่อตามจุดต่างๆ เป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยหล่อลื่นให้แก่ผม ผิวหนัง ดวงตาและตามจุดข้อต่อต่างๆ จะเป็นตัวช่วยให้ผิวอิ่มฟู นุ่ม ชุ่มชื้น สร้างความยืดหยุ่นให้ผิวดูเต่งตึงและแข็งแรง แต่เมื่อร่างกายผลิต กรดไฮยาลูรอนิคได้ช้าและลดน้อยลงในทุกๆ ปีตามช่วงอายุที่เพิ่มมากขึ้น ผิวหนังจึงสูญเสียความชุ่มชื้นและยืดหยุ่น จนเกิดริ้วรอยก่อนวัยและความหย่อนคล้อยตามมานั่นเองสาเหตุของการเกิดริ้วรอย

ปัจจัยภายนอก

 • เครียดและพักผ่อนไม่เพียงพอ
  การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอนอกจากทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น และก่อให้เกิดโรคต่างๆ แล้ว ยังทำให้เกิดความเครียดสะสมได้เช่นกัน และเมื่อเวลาเราเครียดร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ไปทำลายคอลลาเจนใต้ผิวเรา ทำให้ใบหน้าเกิดริ้วรอยขึ้นได้
 • แสงแดดและมลภาวะ
  ฝุ่นละออง เขม่าควัน หรือแสงแดด เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดริ้วรอยเนื่องจากมีอนุมูลอิสระที่สามารถทำร้ายผิว ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้
 • ดื่มน้ำไม่เพียงพอ
  เมื่อร่างกายได้รับน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพออาจทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นและมีปัญหาผิวแห้งตามมา ส่งผลกระทบให้เกิดเป็นริ้วรอยขึ้นได้ เพราะผิวแห้งมักเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าผิวที่ชุ่มชื้น
 • ใช้ครีมลดริ้วรอยที่ไม่ผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ
  สารสำคัญที่อยู่ในครีมลดริ้วรอยที่ใช้อาจไม่ได้ผลในการช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวได้มากพอ เนื่องจากไม่ได้ผ่านการวิจัยและทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญจึงทำให้ปัญหาริ้วรอยก่อนวัยไม่ได้รับการดูแลอย่างตรงจุด ดังนั้น ควรศึกษาส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ว่ามีสารสำคัญที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่หรือไม่ เช่น ควรมีส่วนผสมของสารไฮยาลูรอนที่ช่วยในการเติมความชุ่มชื้น เพื่อคืนความหยืดหยุ่นให้กับผิวหน้า ก็จะช่วยให้ผิวกระชับและลดเลือนริ้วรอยแรกเริ่มต่างๆ ได้

ไฮยาลูรอน มีประโยชน์อย่างไร ช่วยอะไรเราบ้าง

ไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) มีคุณประโยชน์ที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นสามารถซึมลึกไปจนถึงผิวชั้นใน และเมื่อผิวหนังมีความชุ่มชื้นที่เพียงพอจะทำให้ผิวของเราอิ่มฟู นุ่มเด้ง นอกจากนี้ไฮยาลูรอนยังมีประสิทธิภาพในการลดเลือนริ้วรอยได้เป็นอย่างดี ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นจึงได้มีการพัฒนาและคิดค้นเพื่อนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง ครีมลดริ้วรอย เซรั่มไฮยาลูรอนต่างๆ เพื่อช่วยในการแก้ปัญหาริ้วรอยและปัญหาผิว

 

ไฮยาลูรอนมีประโยชน์ในเรื่องริ้วรอย

ด้วยคุณประโยชน์ที่เสริมการกักเก็บความชุ่มชื้นในผิวของ ไฮยาลูรอน ทำให้มีการนำมาเป็นส่วนผสมสำหรับเซรั่มและครีมลดริ้วรอยต่างๆกันอย่างแพร่หลายเพราะสามารถซึมลึกได้ทุกชั้นผิวจากไฮยาลูรอนหลายประเภทที่มีคุณสมบัติในการซึมลึกต่างกัน

 

ไฮยาลูรอนมีประโยชน์ในเรื่องความชุ่มชื้น

ด้วยประโยชน์ของตัวไฮยาลูรอน ที่มีคุณสมบัติในการกักเก็บความชุ่มชื้น ทำให้ผิวหน้าเรามีความนุ่มและฉ่ำมากขึ้นจากเซลล์ผิวหน้าที่อิ่มตัวจากการกักเก็บน้ำของไฮยาลูรอน และทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

 

ไฮยาลูรอนมีประโยชน์ในเรื่องการรักษาโรคบางชนิด

จากคุณสมบัติต่างๆของ ไฮยาลูรอนิค เอซิด ทำให้ทางองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) อนุมัติให้มีการใช้ไฮยาลูรอนิค เอซิดในการฉีดรักษาโรคบางประเภท เช่น ข้อเข่าเสื่อม หรือมูลกระดูกเสื่อม รวมไปถึงการผ่าตัดและรักษา ต้อกระจกหรืออาการตาแห้ง ด้วยเช่นกัน


ประโยชน์ของไฮยาลูรอน

กรดไฮยาลูรอนมีกี่ประเภท

ประเภทของกรดไฮยาลูรอนสังเคราะห์ออกมาได้ 3 ประเภท มีคุณสมบัติและประโยชน์ต่างกัน คือ

 1. ไฮยาลูรอน สายยาว (High molecular hyaluron : H-HA)
  จะมีขนาดประมาณ 2000 kDa เป็นขนาดใหญ่ที่สุด สามารถกักเก็บความชุ่มชื้น และเติมเต็มริ้วรอยตื้นที่ผิวชั้นนอกให้ดูเรียบเนียนขึ้นได้ดี 
 2. ไฮยาลูรอน สายกลาง (Medium molecular hyaluron : M-HA)
  ขนาดประมาณ 1000-1400 kDa ไฮยาลูรอนประเภทนี้จะสามารถซึมลึกได้ถึงผิวชั้นหนังกำพร้า สามารถช่วยเติมความชุ่มชื้นและลดเลือนริ้วรอยในระดับที่ลึกกว่า 
 3. ไฮยาลูรอน สายสั้น (Low molecular hyaluron : L-HA)
  เป็นกรดไฮยาลูรอนที่มีขนาดเล็กที่สุด ประมาณ 52 kDa ซึ่งจะสามารถซึมลึกได้ถึงผิวชั้นลึก สามารถเติมเต็มริ้วรอยจากภายในและกระตุ้นการสร้างไฮยาลูรอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

เนื่องจากคุณสมบัติที่โดดเด่นของกรดไฮยาลูรอนที่ช่วยในการฟื้นฟู บำรุงผิว ลดเลือนริ้วรอย และสามารถเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้เป็นอย่างดี จึงได้มีการพัฒนาและคิดค้นเพื่อนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง ครีมลดริ้วรอย เซรั่มไฮยาลูรอนต่างๆ เพื่อช่วยในการแก้ปัญหาริ้วรอยและปัญหาผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 การเลือกเซรั่มไฮยาลูรอนให้เหมาะกับวัย เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

อย่างที่ทราบไปแล้วว่าสารไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) สามารถช่วยฟื้นฟูปัญหาผิวด้านต่างๆ ได้ ทำให้สาวๆ หลายคนมองหาผลิตภัณฑ์เซรั่มไฮยาลูรอนมาใช้กัน ซึ่งสิ่งสำคัญในการเลือก เซรั่มไฮยาลูรอนควรจะเลือกให้เหมาะกับปัญหาผิวในแต่ละช่วงวัย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากที่สุด ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวม เซรั่มของยูเซอรินที่มี ไฮยาลูรอน เป็นสารสำคัญมาทั้งหมด 4 ผลิตภัณฑ์ ดังนี้Eucerin Hyaluron-filler First Serum Moisture Booster
Eucerin Hyaluron-filler First Serum Moisture Booster

Eucerin Hyaluron-filler First Serum Moisture Booster

Eucerin Hyaluron-filler First Serum Moisture Booster เป็นพรีเซรั่มที่แนะนำให้ใช้เป็นขั้นตอนแรกของการบำรุง ลักษณะเป็นเนื้อเจลที่เหมาะสำหรับสาวๆ อายุ 20 ปีขึ้นไป มีสารสำคัญอย่างกรดไฮยาลูรอนิคเข้มข้นที่ช่วยเติมเต็มและเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าได้ยาวนานตลอดทั้งวัน พร้อมช่วยลดเลือนริ้วรอยแรกเริ่มให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิวแม้ผิวบอบบางแพ้ง่าย และมีเนื้อสัมผัสบางเบาทำให้ซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว 


Hyaluron-filler Advanced Aox Essence
Hyaluron-filler Advanced Aox Essence

Hyaluron-filler Advanced Aox Essence

Hyaluron-filler Advanced Aox Essenceเซรั่มไฮยาลูรอนสำหรับอายุ 25 ปีขึ้นไป โดดเด่นด้วยสารไฮยาลูรอนและสารแอนตี้ออกซิแดนท์ให้ผิวชุ่มชื้น รูขุมขนกระชับ ผิวเรียบเนียน และยังช่วยให้ริ้วรอยแรกเริ่มลดลง ทั้งยังใช้เพื่อปรับสภาพผิวให้พร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป เหมาะสำหรับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง มีริ้วรอยแรกเริ่ม 


Hyaluron [Hd] Filler Overnight Treatment
Hyaluron [Hd] Filler Overnight Treatment

Hyaluron [Hd] Filler Overnight Treatment

Hyaluron [Hd] Filler Overnight Treatment เซรั่มไฮยาลูรอนสำหรับอายุ 30 ปีขึ้นไป ผสาน 2 พลังระหว่างไฮยาลูรอนและ AHA ที่ทรงประสิทธิภาพ ช่วยเติมเต็มริ้วรอยร่องลึกให้ดูตื้นขึ้น ลดจุดด่างดำตามวัย ผิวแน่นกระชับ อิ่มฟูและช่วยฟื้นบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ


Hyaluron [Hd] Radiance-lift Filler 3D Serum

Hyaluron [Hd] Radiance-lift Filler 3D Serum ผลิตภัณฑ์เซรั่มไฮยาลูรอนสำหรับอายุ 40 ปีขึ้นไป มีสารสำคัญเอกสิทธิ์เฉพาะของยูเซอรินอย่างไทอามิดอลที่ช่วยลดเลือนฝ้าแดด ดด่างดำตามวัย ไฮยาลูรอนที่ช่วยเติมเต็มริ้วรอยร่องลึก และสาร Arctiin ที่เสริมการทำงานของคอลลาเจนใต้ผิว ทั้งยังได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพและอ่อนโยนต่อผิว

 

หากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ ไฮยาลูรอน ที่เหมาะกับสภาพผิวและอายุของแต่ละคนแล้วก็จะช่วยฟื้นฟูปัญหาผิวด้านต่างๆ ได้ดีขึ้น และเพื่อให้เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนมากขึ้นควรปรับเปลี่ยนและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดริ้วรอย รวมถึงการเลือกรับประทานอาหารที่ให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพผิวควบคู่ไปกับการใช้ผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยที่มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยกับผิว ไฮยาลูรอนก็จะช่วยให้ปัญหาริ้วรอยก่อนวัย ไม่ใช่เรื่องสายเกินแก้อย่างแน่นอน