ปัญหาผิวขาดน้ำ

ผิวแห้ง หรือ ปัญหาผิวขาดน้ำ แตกต่างกันอย่างไร ผิวเราเป็นแบบไหน ?

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาผิวขาดน้ำ กับผิวแห้งที่หลายคนประสบปัญหา แต่แทบทุกคนยังคงสับสนอยู่ว่าตกลงแล้วเราเป็นแค่ผิวขาดน้ำเฉยๆ หรือผิวเราแห้งจริงๆกันแน่ แล้วปัญหาผิวขาดน้ำกับผิวแห้งแตกต่างกันอย่างไร ควรบำรุงรักษาดูแลผิวแบบไหน

 

ผิวแห้ง คืออะไร

ผิวแห้ง คือ ลักษณะของผิวพรรณที่มีมาแต่กำเนิด เช่นเดียวกันกับคนที่มีผิวมันและผิวผสม วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะเช็กว่าผิวแห้งหรือไม่ คือ ผิวจะแห้งตลอดทั้งวัน ความมันบนผิวหน้าจะน้อยมาก ไม่เพิ่มขึ้น มีแต่จะลดลง วิธีดูแลผิวที่ถูกต้องจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้ผิวแห้งตึง และใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเนื้อเข้มข้นที่มีสารให้ความชุ่มชื้น

 

ผิวขาดน้ำ คืออะไร

ผิวขาดน้ำ คือ สภาวะผิวที่มีความชุ่มชื้นหรือมีน้ำใต้ผิวน้อย ซึ่งจะเกิดขึ้นชั่วขณะ หรือในช่วงที่ผิวได้รับความชุ่มชื้นไม่พอ ทำให้ผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ เพื่อชดเชยความชุ่มชื้นที่เสียไป จึงทำให้รู้สึกว่าบางเวลาหน้าก็มันบางเวลาหน้าก็แห้ง หรือบางครั้งสังเกตได้ว่าหลังล้างหน้าผิวจะแห้ง แต่ระหว่างวันกลับมีผิวหน้ามันเยิ้มผิดปกติ ผู้ที่มี ปัญหาผิวขาดน้ำ มักมีปัญหาผิวหมองคล้ำไม่สดใส ผิวไม่อิ่มฟู เห็นริ้วรอยชัด แต่งหน้าไม่ติดทน สิ่งที่น่าสังเกตก็คือ ปัญหาผิวขาดน้ำนั้น เป็นอาการที่เกิดได้กับผิวทุกประเภท ไม่ว่าจะผิวผสม ผิวมัน หรือผิวแห้ง ถ้าเกิดกับคนผิวแห้งจะเรียกว่า ผิวแห้งขาดน้ำ ถ้าเกิดกับคนผิวมัน จะเรียกว่าผิวมันขาดน้ำ

Checklist เรามีปัญหาผิวขาดน้ำไหมนะ ?

  1. รู้สึกว่าผิวแห้ง แต่ในระหว่างวันกลับสังเกตว่าผิวหนังภายนอกเหมือนมีน้ำมันออกมาเคลือบ เนื่องจากผิวหนังขาดความชุ่มชื้นจึงทำให้ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ
  2. เมื่อดูผิวหนังใกล้ๆ จะเห็นริ้วๆ หรือกร้านๆ ดูหมองโทรม เป็นเพราะมีน้ำใต้ผิวไม่เพียงพอ จึงทำให้เกิดริ้วรอยที่เห็นได้ชัดเจน ผิวไม่อิ่มฟู
  3. ลูบผิวดูแล้วจะรู้สึกว่าผิวไม่นุ่มเนียน ไม่เรียบ
  4. ผิวแดง และเกิดการระคายเคืองง่าย
  5. แต่งหน้าไม่ติด หรือเครื่องสำอางหลุดง่ายระหว่างวัน

ถ้าคุณมีปัญหาเหล่านี้มากกว่า 3 ข้อ แปลว่ากำลังเผชิญกับปัญหาผิวขาดน้ำ!!


สาเหตุที่ทำให้ผิวขาดน้ำ

  • ปัจจัยภายใน ได้แก่ โรคทางพันธุกรรม เช่น โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ ที่ทำให้รักษาน้ำไว้ที่ผิวหนังไม่ได้ และอายุที่มากขึ้น โดยผู้สูงอายุนั้นต่อมไขมันจะผลิตน้ำมันน้อยลง ไขมันระหว่างเซลล์ก็ลดลง ทำให้สูญเสียน้ำจากผิวหนังง่าย
  • ปัจจัยภายนอก ได้แก่ สารเคมี เช่น สารทำความสะอาดชนิดรุนแรง ชะล้างน้ำมันที่เคลือบผิวมากเกินไป ทำให้ผิวหนังสูญเสียน้ำง่ายขึ้น สภาพอากาศ เช่น อากาศหนาว ความชื้นต่ำ ทำให้เกิดการสูญเสียน้ำจากผิวหนังมากขึ้น ทำให้ผิวหนังอักเสบจากความแห้ง และพฤติกรรมเคยชิน เช่น การดื่มน้ำไม่เพียงพอ ออกแดดประจำโดยไม่ป้องกันด้วยกันแดด รวมถึงการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอด้วย

สาเหตุของปัญหาผิวขาดน้ำ

วิธีบำรุงรักษาสำหรับปัญหาผิวขาดน้ำและผิวแห้ง

1. การดื่มน้ำให้เพียงพอ

ดื่มน้ำให้เพียงพอ น้ำคือส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย จึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ประมาณ 8 แก้ว ต่อวัน

 

2. การหลีกเลี่ยงการสครับหน้าที่รุนแรง

หลีกเลี่ยงการขัดหน้าแบบรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นการสครับหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อแข็งและหยาบเกินไป การลอกหน้าด้วยแผ่นลอกหน้า รวมถึงการใช้แปรงนวดหน้าแบบขนหยาบเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้ผิวสูญสียคามชุ่มชื้นได้ง่ายและทำให้เกิดการระคายเคืองผิว

 

3. การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์

เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว ชนิดที่อ่อนโยน ไม่มีสารที่ชำระล้างรุนแรงจนหน้าแห้งตึง

  • ใช้โทนเนอร์ที่เพิ่มเติมความชุ่มชื้น ให้ผิวขาดน้ำ Eucerin UltraSENSITIVE [Hyaluron] Toner สำหรับผิวแพ้ง่าย ที่ผสานไฮยาลูรอน เช็ดทำความสะอาดผิวหน้าพร้อมเติมความชุ่มชื้นผิว เตรียมผิวเพื่อให้รับการบำรุงจากครีมบำรุงได้เต็มประสิทธิภาพ ให้ผิวดูแข็งแรงไม่ไวต่อการแห้งระคายเคือง ผิวสะอาด นุ่ม ชุ่มชื้น อิ่มน้ำ ไม่ไวต่อการแพ้ สามารถเติมน้ำให้ผิวทันทีหลังล้างหน้า โดยต้องปราศจากแอลกอฮอล์
ผิวชุ่มชื้น
Eucerin UltraSENSITIVE [Hyaluron] Toner

  • บำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมและเพิ่มการส่งผ่านน้ำระหว่างเซลล์ผิว โดยโปรตีนที่ทำหน้าที่เป็นทางผ่านเข้าออกของโมเลกุลน้ำนั้น เรียกว่า อควาพอริน (AQUAporin) โดยครีมบำรุงที่ใช้นอกจากจะช่วยเติมน้ำกลับคืนสู่ผิว เก็บความชุ่มชื้นได้ดี ควรใช้ครีมบำรุงที่เหมาะสมกับสภาพของผิวเราด้วย เช่น UltraSENSITIVE AQUAporin CREAM ที่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งหรือผิวแห้งมาก ช่วยกักเก็บน้ำในผิวกว่า 5 เท่า พร้อมสร้างเกราะความชุ่มชื้น ผิวชุ่มชื้นยาวนาน 24 ชั่วโมง

ผิวแห้งขาดน้ำ เติมน้ำให้ผิว
UltraSENSITIVE AQUAporin CREAM

หรือ AQUAPORIN ACTIVE GEL CREAM ที่เหมาะสำหรับคนผิวผสม ผิวมัน และที่สำคัญในสกินแคร์บำรุงผิวแห้งขาดน้ำ จะมีส่วนผสมของ BioActive ที่ช่วยเสริมสร้างเกราะกักเก็บความชุ่ม ชื้นให้กับเซลล์ผิวและ AQUAporin Booster ที่ช่วยเสริมการทำงานของอควาพอรินเพื่อเพิ่มการส่งผ่านน้ำระหว่างเซลล์ผิวผ่านได้ดียิ่งขึ้น พร้อมกักเก็บน้ำในผิวได้มากกว่า 5 เท่า ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นยาวนาน 24 ชั่วโมง ผิวดูใสชุ่มชื้น เนียนนุ่ม ดูมีสุขภาพดี

ปัญหาผิวขาดน้ำ เติมน้ำให้ผิว
AQUAPORIN ACTIVE GEL CREAM

ปัญหาผิวขาดน้ำ จะหมดไปหากเรารู้ถึงความแตกต่าง และวิธีการรักษาผิวขาดน้ำที่แก้ปัญหาได้ตรงจุด เพียงดื่มน้ำให้เพียงพอ เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึง หลีกเลี่ยงการทำให้ผิวหน้าระคายเคืองด้วยการขัดที่รุนแรง ใช้โทนเนอร์ที่ช่วยเก็บความชุ่มชื้น และบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยเติมน้ำคืนสู่ผิวและมี AQUAporin Booster เพิ่มการทำงานของ AQUAporin ในการส่งผ่านน้ำระหว่างเซลล์ผิว และมี BioActive ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของผิวกักเก็บน้ำในผิวได้มากกว่า 5เท่า ฟื้นบำรุงผิวแห้งขาดน้ำได้อย่างล้ำลึก เพียงเท่านี้ ก็สามารถช่วยแก้ปัญหาผิวขาดน้ำ บำรุงให้ผิวยืดหยุ่นดูเนียนสุขภาพดีได้อย่างแท้จริง