ผิวแพ้ง่ายใช้อะไรดี ? ดูแลผิวแพ้ง่ายแบบผู้เชี่ยวชาญ

ในปัจจุบันสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ อุณหภูมิ หรือมลพิษล้วนมีส่วนทำให้เกิดปัญหาผิวที่ทำให้คุณผู้หญิงหนักใจ นั่นคือปัญหาผิวแพ้ง่าย การจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจึงยิ่งต้องพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ เพราะผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว หรือมีส่วนผสมของสารที่ทำให้เกิดการระคายเคือง อาจส่งผลให้ผิวบอบบางแพ้ง่ายมากขึ้น โดยวันนี้เรามีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากว่าหากมีผิวแพ้ง่ายควรใช้อะไรดี ? สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายที่ดีต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง และส่วนประกอบที่ควรระวังคืออะไร เพื่อช่วยให้ทุกคนเลือกสกินแคร์ที่เหมาะแก่การดูแลและฟื้นบำรุงผิวแพ้ง่ายได้อย่างปลอดภัย

ผิวแพ้ง่ายจึงต้องใส่ใจ

ผิวแพ้ง่าย คือ สภาวะที่ผิวไวต่อสิ่งรบกวนภายนอก โดยเฉพาะสภาพอากาศและสารเคมี ทำให้เกิดผื่นแดง ตุ่มนูนเล็กๆ รู้สึกแสบคัน ซึ่งสาเหตุมักมาจากปัจจัยภายนอกที่ไปกระตุ้นและทำให้ผิวบอบบางแพ้ง่าย เช่น สภาพอากาศ อุณหภูมิ มลพิษ และส่วนผสมที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ครีมบำรุงผิว และเครื่องสำอาง 

ดังนั้นส่วนผสมหรือสารสำคัญบางชนิดอาจเป็นต้นเหตุสำคัญของอาการระคายเคือง ซึ่งผู้มีผิวแพ้ง่ายควรระมัดระวังเป็นพิเศษ ได้แก่ แอลกอฮอล์ น้ำหอม และสี ที่มักใส่เข้ามาเพื่อให้ผลิตภัณฑ์น่าใช้มากขึ้น แต่อาจทำให้ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายเกิดอาการระคายเคือง แสบแดง ผิวลอก หรือพาราเบนซึ่งนิยมใส่เป็นสารกันเสีย พบบ่อยในเครื่องสำอาง มักทำให้เกิดผื่นคัน แดง และมีแนวโน้มที่ทำให้เกิดการพัฒนาของเซลล์มะเร็งได้

เลือกสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตามคำแนะนำผู้เชี่ยวชาญ

ผู้มีผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้า บำรุงผิวหน้า และเครื่องสำอางที่เหมาะสมกับผิวแพ้ง่าย รวมถึงปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจกระตุ้นให้ผิวหนังเกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังยังมีข้อแนะนำสำหรับผู้มีผิวแพ้ง่ายว่าควรใช้ครีมอะไรในการบำรุงผิว ดังนี้

  • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอม สี แอลกอฮอล์ สารกันเสีย และส่วนผสมบางชนิดที่อาจทำให้มีอาการแพ้ได้ง่าย เพื่อลดความเสี่ยงของอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้น
  • ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อผลัดเซลล์ผิวระหว่างที่ผิวเกิดการระคายเคือง หรือมีอาการแพ้
  • หมั่นล้างและทำความสะอาดสิ่งของที่สัมผัสผิวหน้าเป็นประจำ เช่น อุปกรณ์แต่งหน้า ปลอกหมอน เป็นต้น เพราะเชื้อแบคทีเรียที่สะสมอยู่ตามสิ่งเหล่านี้ อาจเป็นปัจจัยก่อให้เกิดสิวและปัญหาทางผิวหนังที่ส่งผลให้ผิวระคายเคืองง่าย 
  • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยให้ผิวแข็งแรง โดยต้องไม่ใช่แค่ให้ความชุ่มชื้น แต่ยังต้องช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงด้วย

เมื่อได้ทราบแล้วว่าส่วนประกอบชนิดใดที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้นไปอีก ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายก็ควรที่จะระมัดระวังและหลีกเลี่ยงเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงให้มากที่สุด ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เลือกใช้ครีมสำหรับผิวแพ้ง่ายที่ช่วยฟื้นบำรุงผิว นอกจากนี้ก็ต้องดูแลตนเอง พักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อเข้าใจถึงสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ตลอดจนวิธีดูแลและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสมแล้ว ก็จะช่วยฟื้นฟูให้ผิวกลับมามีสุขภาพดีได้

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ