กระเนื้อ

กระเนื้อเกิดจากอะไร มารู้วิธีรักษาและป้องกัน

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

กระเนื้อ (Seborrheic keratosis) เป็นความผิดปกติของผิวหนังทั่วไปและไม่เป็นอันตราย มักพบในผู้ใหญ่โดยเฉพาะเมื่ออายุมากขึ้น แม้ว่ากระเนื้อจะมีความคล้ายคลึงกับโรคบางประเภท เช่น มะเร็งผิวหนัง แต่กระเนื้อนั้นไม่เป็นอันตรายและสามารถทำการรักษากระเนื้อได้

 

กระเนื้อ คืออะไร?

กระเนื้อคือการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของผิวหนังส่วนบน ซึ่งมักปรากฏในวัยกลางคนและวัยสูงอายุและคนที่ได้รับรังสีอัลตราไวโอเลตมาเป็นเวลานาน

กระเนื้อ มีลักษณะอย่างไร?

กระเนื้อมักจะมีลักษณะกลมหรือรี และเป็นรอยนูนขึ้นเล็กน้อยเหมือนตุ่มหรือติ่งเนื้อ มีพื้นผิวหยาบ ส่วนมากมักจะมีสีน้ำตาล แต่อาจมีสีที่อ่อนไปจนถึงสีดำและขนาดแตกต่างกันไปได้บ้าง มีขนาดเล็กไปจนถึงขนาด 1 เซนติเมตร

กระเนื้อ มักจะพบในบริเวณใดบ้าง?

กระเนื้อสามารถพบได้ทั่วร่างกาย แต่จะพบบ่อยในบริเวณ หน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หลัง หรือบริเวณที่ได้รับแสงแดดเป็นประจำ

สาเหตุของการเกิดกระเนื้อ

การเกิดของกระเนื้อยังไม่มีสาเหตุแน่ชัด แต่ความชราเป็นหนึ่งในปัจจัยที่พบได้บ่อยที่สุด เพราะกระเนื้อมักจะเกิดตั้งแต่วัยกลางคนขึ้นไป และเรื่องพันธุกรรมก็เป็นอีกสาเหตุ ในครอบครัวที่มีคนเป็นกระเนื้อก็มีแนวโน้มว่าคนในครอบครัวคนอื่นๆจะเกิดกระเนื้อได้เช่นกัน รวมไปถึงผู้ที่โดนแดดเป็นประจำและมีระยะเวลานานก็เป็นอีกสาเหตุของการเกิดกระเนื้อหรือปัญหาผิวอื่นๆตามมาด้วย

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระเนื้อและมะเร็งผิวหนัง

ความเข้าใจผิดที่พบบ่อยเกี่ยวกับกระเนื้อ คือ มะเร็งผิวหนัง แม้ว่ากระเนื้ออาจดูคล้ายกับมะเร็งผิวหนังบางประเภท แต่กระเนื้อก็ไม่เป็นอันตราย แต่ที่สำคัญคือควรขอคำแนะนำจากแพทย์ผิวหนังหากสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลง หรือการเจริญเติบโตของกระเนื้อที่ดูผิดปกติ

กระเนื้อเกิดจาก

วิธีรักษากระเนื้อ

ที่จริงแล้วกระเนื้อไม่จำเป็นต้องทำการรักษาก็ได้เพราะว่าไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่หากต้องการรักษาเพื่อความเรียบเนียนหรือความสบายใจก็สามารถทำได้ โดย

 • การจี้กระเนื้อด้วยสารเคมี
 • การจี้ด้วยไนโตรเจนเหลว
 • การจี้ด้วยไฟฟ้า
 • การรักษากระเนื้อด้วยเลเซอร์

วิธีการรักษากระเนื้อมักขึ้นอยู่กับจำนวน ตำแหน่งและขนาดของกระเนื้อ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาจะดีที่สุด

การป้องกันกระเนื้อ

ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีป้องกันการเกิดกระเนื้อที่ได้ผลดี แต่อาจช่วยได้ด้วยการปกป้องผิวจากแสงแดด ซึ่งเป็นการปกป้องผิวจากสาเหตุของอาการต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ฝ้าแดด รอยด่างดำ รวมไปถึงการบำรุงฟื้นฟูผิวก็ช่วยให้ผิวเรียบเนียนกระจ่างใสมากขึ้นจนห่างไกลจากปัญหาผิวต่างๆ

นอกจากการหลีกเลี่ยงแสงแดดแล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวและบำรุงฟื้นฟูผิวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดโอกาสเกิดปัญหาผิวที่มีสาเหตุมาจากแสงแดดได้ เช่น

 • EUCERIN SUN SERUM SPOTLESS BRIGHTENING SPF50+ PA++++ ผลิตภัณฑ์กันแดดที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA/B พร้อมลดรอยฝ้า กระ ต่างๆจาก Thiamidol สารไบรท์เทนนิ่งทรงพลังที่ช่วยลดโอกาสการเกิดรอยจุดด่างดำ ฝ้าแดด ได้ลึกถึงต้นตอ
 • Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING BOOSTER SERUM ผลิตภัณฑ์เซรั่มที่ช่วยจัดการจุดด่างดำ ฝ้าแดด ให้ผิวกระจ่างใสใน 2 สัปดาห์ ด้วย 2 กลไก คือ ลดฝ้าแดด จุดด่างดำฝังลึก ด้วยเอกสิทธิ์นวัตกรรม สารไทอามิดอล (Thiamidol) สารไบรท์เทนนิ่งทรงพลัง และตัดวงจรฝ้าแดด จุดด่างดำเกิดใหม่ ด้วยลิโคชาลโคน (Licochalcone) สารแอนติออกซิแดนท์ ทรงประสิทธิภาพ ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส อิ่มฟู หน้าเด้ง ผิวดูเปล่งประกายใน 2 สัปดาห์ ใช้ทาบริเวณผิวหน้าเป็นประจำเช้า-เย็น เพื่อการดูแลผิวอย่างล้ำลึกในทุกช่วงเวลา

คำถามที่พบบ่อย (3)

 • จะเกิดอะไรขึ้นหากไม่รักษากระเนื้อ?

  กระเนื้อจะไม่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว สำหรับบางคนกระเนื้ออาจค่อยๆโตขึ้น แต่ไม่ค่อยเกิดภาวะแทรกซ้อน บางครั้งกระเนื้อที่ค่อยๆโตขึ้นอาจทำให้ระคายเคืองหรืออักเสบได้ โดยเฉพาะถ้าหากถูกับเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับที่สวมใส่

 • กระเนื้อ ทำให้คันหรือเจ็บปวดหรือไม่?

  โดยปกติแล้ว seborrheic keratosis จะไม่ทำให้รู้สึกไม่สบายใดๆ อย่างไรก็ตาม บางคนอาจมีอาการคันหรือระคายเคือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากการเจริญเติบโตอยู่ในบริเวณที่ถูกเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับถูบ่อยๆ

 • รักษากระเนื้อด้วยตัวเองที่บ้านได้หรือไม่?

  ไม่แนะนำให้รักษากระเนื้อด้วยตัวเอง การพยายามรักษากระเนื้อด้วยตัวเองอาจทำให้ผิวหนังเสียหายและเกิดการติดเชื้อหรือรอยแผลเป็นขึ้นได้ หากต้องการรักษาจริงๆควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาเท่านั้น

คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้