licorice

Licorice Extract สารสกัดจากชะเอมเทศ ที่ช่วยบำรุงและช่วยปรับสีผิว

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
ชะเอมเทศ

Licorice หรือ ชะเอมเทศ เป็นสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้มาก ด้วยสรรพคุณทางยาในการแก้โรคและอาการต่างๆ จึงเหมาะกับการนำไปใช้ในการแพทย์ โดยเฉพาะส่วนรากของชะเอมเทศ ที่นอกจากให้รสชาติความหวานมากกว่าน้ำตาล จนถูกนำมาใช้เพื่อแต่งรสชาติอาหารและของหวานแล้ว นอกจากนี้ยังถูกนำไปใช้เป็นสารสกัดเพื่อบำรุงผิว ที่ไม่เพียงช่วยให้ผิวกระจ่างใส แต่ยังมีสรรพคุณต่างๆอีกมากมาย


Licorice extract สารสกัดจากชะเอมเทศ คืออะไร ?

Licorice extract คือ สารสกัดจากชะเอมเทศ ที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์หลายอย่าง โดยนิยมใช้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ในการปรับสีผิวให้ดูสว่างและเป็นธรรมชาติ พร้อมช่วยสารต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบของผิว อีกทั้งมีความระคายเคืองต่อผิวต่ำทำให้ผู้ที่ผิวบอบบางแพ้ง่ายสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยจากอาการแพ้ จึงมีการนำมาใช้ในเวชสำอางอย่างแพร่หลาย

 

วิธีการใช้ชะเอมเทศแบบธรรมชาติ

  • รับประทานแบบสด สำหรับชะเอมเทศแบบสดสามารถนำมาตัดเปิดผลและกินเนื้อในภายในได้ทันที ควรระวังรากของชะเอมเทศที่อาจจะมีเมื่อกินสดๆ อาจทำให้มีความกระหายน้ำมากขึ้น
  • นำไปสกัด การใช้ชะเอมเทศมาสกัด เพื่อนำสารจากชะเอมเทศไปใช้หรือผสมกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ

สารสกัดจากชะเอมเทศ มีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวอย่างไร

สมุนไพรอย่างชะเอมเทศถือว่าเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ โดยตัวสารสกัดข้างในของชะเอมเทศมีหลายชนิดที่ช่วยรักษาโรคได้หลากหลาย และมีประโยชน์ด้านความสวยความงามที่ช่วยปกป้องและเพิ่มความกระจ่างใสให้กับผิว โดยเฉพาะสารสกัดที่ช่วยบำรุงผิว เช่น

 

สารลิควิริทิน (Liquiritin) และสารกลาบริดิน (Glabridin)

สารทั้งสองที่ชนิดทำให้ชะเอมเทศ ได้รับฉายาว่า ไวท์เทนนิ่งจากธรรมชาติ เนื่องจากช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใส และยับยั้งการเพิ่มปริมาณของเม็ดสีเมลานินที่เป็นสาเหตุของผิวหมองคล้ำ แถมป้องกันผิวคล้ำจากรังสี UVB

 

สารลิโคชาลโคน เอ (Licochalcone A)

สารสกัดจากพืชธรรมชาติที่สกัดได้จากชะเอมเทศ ช่วยต้านการอักเสบและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง ช่วยให้การผลิตเม็ดสีเมลานินน้อยลง ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แดง คัน ผื่นที่เกี่ยวกับการอักเสบ และลดผิวหมองคล้ำหลังเผชิญกับแสงแดด ลดความมันส่วนเกินและการเกิดสิวได้ดี


4 สรรพคุณของ Licorice extract ที่ดีต่อผิว

ชะเอมเทศมีส่วนประกอบมากมายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพผิว นอกจากจะช่วยให้ผิวใส คุมมัน ลดสิว แล้วยังมีสรรพคุณอีกหลายอย่างที่ดีต่อผิว

 

ปกป้องผิวจากรังสียูวี

สารสกัดจากชะเอมเทศสามารถช่วยป้องกันและซ่อมแซมผิวหลังได้รับรังสี UVA UVB โดยมีสารลิโคชาลโคน เอ (Licochalcone A) ที่ช่วยปกป้องชั้นผิวหนังชั้นลึกจากผลกระทบจากแสงแดด และสารกลาบริดิน (Glabridin) ช่วยลดรอยดำจากรอยแผลเป็นและป้องกันผิวคล้ำ

 

ลดและต้านการอักเสบของผิว

สำหรับผิวที่มีการระคายเคืองและรอยแดงจนเกิดการอักเสบ ต้องใช้สารต้านอนุมูลอิสระเพื่อช่วยลดและต้านการอักเสบของผิว ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงและสิวอุดตัน ทำให้สุขภาพผิวดีขึ้น

 

ลดการเกิดฝ้า จุดด่างดำ

การช่วยลดการผลิตเมลานินในผิวจากสารสกัดในชะเอมเทศ จะช่วยลดเลือนริ้วรอย ฝ้า และจุดด่างดำ ไม่ให้รอยใหม่เกิดขึ้นมา ทำให้ผิวดูสว่างกระจ่างใสอยู่เสมอ

 

สร้างความชุ่มชื้นให้กับใบหน้า

เมื่อใช้สารสกัดจากชะเอมเทศเป็นประจำ จะช่วยลดการเกิดปัญหาการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ผิว มอบความชุ่มชื้น ทำให้ใบหน้าเรียบเนียนขึ้น และรอยที่เกิดจากแผลเป็นต่างๆบนใบหน้าลดเลือนจนกระทั่งจางหายไปผลิตภัณฑ์ช่วยให้ผิวใสด้วย สารสกัดจากชะเอมเทศ

ใครๆก็อยากมีผิวกระจ่างใส จากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ดีต่อผิว ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากสารสกัดของชะเอมเทศ Licorice Extract ที่ช่วยปรับผิวให้เรียบเนียน ลดรอยสิว สิวอุดตัน และช่วยบำรุงผิวหน้าแดง แพ้ง่ายได้อีก Eucerin ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากชะเอมเทศจ เพื่อความกระจ่างใส

อย่างตัว Eucerin Even Radiance Duo Ampoules เซรั่มแอมพูลจากยูเซอริน 2 Steps

  • Step ที่ 1 ด้วยสรรพคุณของ Licorice Extract ที่ช่วยลดการอักเสบของผิว ให้ผิวแข็งแรง ป้องกันแสง UV ต้นตอการเกิด ฝ้า จุดด่างดำ ต่างๆ ผสานการจัดการเซลล์ผิวหมองคล้ำถึงต้นตอ ด้วย Niacinamide และ Vit E
  • Step ที่ 2 ที่ช่วยซ่อมแซมฟื้นบำรุงหน้าไหม้แดดให้กลับมากระจ่างใส ฉ่ำวาวด้วย Illumiscin ลดจุดด่างดำหมองคล้ำด้วย Vit C พร้อมป้องกันโอกาสเกิดจุดด่างดำด้วย Niacinamide และ 4 สารทรงพลังที่ช่วยฟื้นบำรุงผิว อย่าง GG, Zinc, Panthenol, VitE

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง