เป็นสิวที่คาง เพราะหน้ากากอนามัย ทำยังไงดี

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

‘สิวที่คาง’ หนึ่งในปัญหาผิวหน้ามาแรงแห่งยุค New Normal ที่กวนใจใครหลายๆ คน โดยเฉพาะทีมผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ต้องใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา จนเกิดปัญหาหน้าเป็นสิวขึ้นมา เพราะปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน หรือต้องออกไปทำอะไรนอกบ้าน ก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและส่วนรวม แล้วแบบนี้เราจะดูแลผิว รักษาสิวให้ดีขึ้นควรต้องดูแลอย่างไร ? 

‘สิวที่คาง’ เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

ปกติการเกิดสิวที่คางมีปัจจัยการเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น ฮอร์โมนที่ไม่สมดุล การทานอาหารที่มีรสจัด การแพ้ ระคายเคืองจากสิ่งต่างๆ สิ่งสกปรกสะสม หรือการทำความสะอาดผิวหน้าได้ไม่ดีพอ มีเมคอัพและสิ่งสกปรกตกค้างบนผิวหน้า ทำให้เกิดสิวอุดตัน สิวผดและสิวอักเสบขึ้นได้ นอกจากนี้การใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาก็สามารถทำให้เป็นสิวได้เช่นกัน โดยสาเหตุเกิดจาก

  • การสะสมของเหงื่อและความอับชื้นที่ก่อให้เกิดการสะสมแบคทีเรีย 
  • เมคอัพที่หลุดติดหน้ากากกระตุ้นให้เกิดสิว
  • การเสียดสีของหน้ากากทำให้ผิวระคายเคือง
  • ความมันที่ผสมร่วมกับความอับชื้น ทำให้ผิวอุดตันจนกลายเป็นสิวอุดตัน 

ดังนั้นเพื่อลดปัญหาหน้าเป็นสิวและลดการเกิดสิวที่คาง มาดูวิธีการดูแลผิว รักษาสิวอย่างไรให้ผิวหน้ากลับมาสุขภาพดี หน้าใส ไร้สิวได้อย่างถูกต้อง

จัดการปัญหาสิวที่คาง จากหน้ากากอนามัย ดูแลอย่างไร ?

1. ดูแลหน้ากากอนามัยให้สะอาด เมื่อสิวที่คางเกิดจากการใส่หน้ากากติดต่อกันนานๆ ดังนั้นควรหาเวลาพักเบรก ถอดหน้ากากอนามัย เพื่อให้ผิวหน้าได้มีอากาศหายใจและลดความอับชื้นที่ก่อให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย ที่สำคัญควรหมั่นรักษาความสะอาดหน้ากากที่ใช้เป็นประจำ โดยหากใช้หน้ากากผ้าควรซักทำความสะอาดทุกวัน หรือหากใช้หน้ากากอนามัยแบบกระดาษก็ควรเปลี่ยนทุกวัน ไม่ควรนำมาใช้ซ้ำ 

2. ลดการใช้เครื่องสำอาง ในช่วงที่หน้าเป็นสิวจากการใส่หน้ากากอนามัย ควรลดปริมาณการใช้เครื่องสำอางให้น้อยลง โดยเฉพาะบริเวณที่ผิวหน้าสัมผัสกับหน้ากาก ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดสิวที่คางได้ แต่สำหรับบางคนที่จำเป็นต้องใช้เมคอัพอย่างเลี่ยงไม่ได้ ให้เลือกใช้เครื่องสำอางที่เป็นสูตร Oil-free เพื่อช่วยควบคุมความมัน และเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารสำคัญเพื่อช่วยดูแลปัญหาสิว ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดสิวที่คางได้เช่นกัน 

3. ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี เพื่อลดการสะสมแบคทีเรียสิ่งสกปรกและดูแลปัญหาสิวที่คางไปพร้อมๆ กัน การทำความสะอาดผิวจึงควรเริ่มตั้งแต่การล้างเมคอัพและครีมกันแดดออกจากผิวหน้า ด้วยคลีนซิ่งวอเตอร์สำหรับผิวเป็นสิว ที่อ่อนโยนต่อผิวขจัดคราบเครื่องสำอางได้อย่างล้ำลึก ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และตามด้วยการใช้คลีนซิ่งเจลคิดค้นมาเพื่อคนเป็นสิวโดยเฉพาะ ทำความสะอาดผิวหน้าอีกครั้ง ช่วยลดความมันส่วนเกินและขจัดสิ่งสกปรกอุดตันตามรูขุมขน ที่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน โดยไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึง อีกทั้งช่วยดูแลปัญหาสิวที่กำลังอักเสบ เห่อแดงลดลง ผิวหน้าก็จะค่อยๆ กลับมาแข็งแรงและมีสุขภาพดีขึ้น 

4. ใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อคนเป็นสิว เมื่อผิวหน้าเกิดปัญหาสิว แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเพื่อคนเป็นสิวโดยเฉพาะ Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID มอยเจอร์ไรเซอร์สิว ดูแลผิวสำหรับผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ ที่มี Salicylic Acid ช่วยลดการเกิดสิวและดูแลปัญหาสิวไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ ช่วยฟื้นบำรุงผิวจากรอยดำ รอยแดงจากสิวให้จางลง พร้อมช่วยควบคุมความมันได้นานถึง 8 ชั่วโมง

ถึงแม้ว่าเราจะเลี่ยงการใส่หน้ากากอนามัยไม่ได้ แต่ควรหมั่นสังเกตผิวหน้าเป็นประจำและใส่ใจดูแลผิวหน้าให้ถูกวิธี ควบคู่กับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ ก็จะช่วยลดปัญหาสิวที่คางให้ค่อยๆ กลับมาดีขึ้น และยังเป็นการปกป้องผิวหน้าให้มีสุขภาพดีขึ้นได้อีกด้วย