สิวผด ขึ้นหน้าเพราะผิวอ่อนแอ ต้องดูแลอย่างไร

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สิวผด หรือ ผดผื่นเม็ดเล็กๆ ที่ขึ้นบนใบหน้านั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายที่ต้องเผชิญกับปัจจัยกระตุ้นทางสภาพแวดล้อม ประกอบกับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกราะปกป้องผิวอ่อนแอลง จึงทำให้เกิดเป็นสิวผดหรือผดผื่นขึ้น การดูแลรักษาสิวผดอย่างถูกวิธีจะช่วยให้สามารถฟื้นฟูเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น พร้อมให้คุณเผชิญกับทุกสถานการณ์ได้อย่างมั่นใจ


สาเหตุการเกิด ‘สิวผด’

สิวผด เป็นอาการแพ้ของผิวหนัง ไม่ใช่ปัญหาสิวอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจ มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ ไม่มีหัว จำนวนมาก กระจายอยู่ทั่วบริเวณที่เกิด เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกสากๆ ที่ผิวหนัง ไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ โดยสาเหตุส่วนใหญ่ที่กระตุ้นให้เกิดสิวผดนั้นมาจากปัจจัยภายนอก เช่น 

  • สภาพอากาศ : สภาพอากาศร้อน มีผลกระทบทำให้ต่อมเหงื่อในร่างกายไม่สามารถระบายเหงื่อออกได้ดี จึงทำให้ต่อมเหงื่อเกิดการอุดตัน เกิดเป็นตุ่มเล็กๆ เหมือนเป็นผดขึ้น ในบางคนอาจจะเผชิญกับปัญหาสิวผดขึ้นในช่วงเช้าและอาการเบาลงจนหายไปในช่วงเย็นที่อุณหภูมิลดลง

  • มลภาวะ ฝุ่นPM 2.5 : เชื้คโรค สิ่งสกปรก แบคทีเรีย ที่กระจายตัวอยู่ทั่วไปในอากาศ อาจก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนจนถึงขั้นอักเสบได้ 

  • พฤติกรรมในชีวิตประจำวัน : บางพฤติกรรมในชีวิตประจำวันอาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดปัญหาสิวผดขึ้นได้โดยที่เราไม่ทันได้ระวังตัว เช่น การล้างหน้าบ่อยๆ ทำให้ผิวหน้าเสียสมดุล, การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าหรือครีมบำรุงผิวที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว, การใส่หน้ากากอนามัยเป็นระยะเวลานาน, การแพ้สารเคมีบางประเภท, การใช้มือที่ไม่สะอาดจับและสัมผัสที่ผิวหน้า หรือแม้แต่การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอและความเครียด ล้วนส่งผลกระทบให้เกิดสิวผดขึ้นได้ 

  • เกราะปกป้องผิวอ่อนแอ : เกราะปกป้องผิว (Skin Barrier) ทำหน้าที่ในการปกป้องไม่ให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น และป้องกันไม่ให้ปัจจัยภายนอกเข้ามาทำอันตรายต่อผิวได้ แต่เมื่อเกราะปกป้องผิวอ่อนแอลงจะทำให้ผิวเกิดปัญหา เช่น ผิวแห้ง ผิวแดงคัน เกิดปัญหาสิวผดเล็กๆ และผิวไวต่อการระคายเคืองได้ง่ายขึ้น


หลายคนที่มีปัญหาสิวผดส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่า การรักษาสิวผดสามารถใช้วิธีเดียวกับการรักษาสิวได้ แต่สิวผดจะเน้นเป็นการป้องกันผิวและฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิว ซึ่งเป็นวิธีการรักษาสิวผดอย่างยั่งยืนที่สุด


Eucerin UltraSENSITIVE Repair

วิธีรักษาสิวผดและการฟื้นบำรุงผิวอ่อนแอ

 

  1. หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสผิวหน้า และไม่ควรแกะหรือเกาบริเวณที่สิวผดขึ้น เนื่องจากอาจทำให้เกิดการอักเสบที่รุนแรงขึ้น

  2. หลีกเลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้ เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ที่มีส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น การใช้ครีมบำรุงผิวหรือยาที่มีส่วนผสมของสารสำคัญ เช่น Retinoic acid, Benzoyel peroxide AHA, BHA เพราะจะทำให้ผิวหน้าแห้งลอก และเกิดการระคายเคืองได้ 

  3. การใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ : ยาทากลุ่มสเตียรอยด์จะเข้าไประงับการเกิดผดผื่นและอาการระค่ายเคืองที่เกิดขึ้น โดยต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะ หากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจทำให้ผิวสูญเสียภูมิคุ้มกันส่งผลให้ผิวอ่อนแอมากขึ้นกว่าเดิม หรือที่เรียกกันอย่างแพร่หลายว่า ‘ผิวติดสเตียรอยด์’

  4. ซ่อมและสร้างเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง เพราะผิวแข็งแรงคือหัวใจของการมีสุขภาพผิวที่ดี สกินแคร์ในการบำรุงผิวจึงควรมีคุณสมบัติในการช่วยรักษาความชุ่มชื้นและบำรุงเกราะปกป้องผิวได้ เช่น Eucerin UltraSENSITIVE Repair Creamสกินแคร์ผิวแข็งแรงมีนวัตกรรมในการฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิว ด้วยมีส่วนผสมของสองสารสำคัญ ได้แก่ Symsitive ช่วยในการลดความรู้สึกไม่สบายและระคายผิว และ Squalane ที่มีหน้าที่ในการให้ความชุ่มชื่นผิวและเสริมเกราะปกป้องผิว ผสานกับนวัตกรรม Barrier Repair ในการช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวและฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงและสุขภาพดีขึ้น ลดปัญหาผิวไวต่อการระคายเคือง ผิวแห้ง แดง คันและสิวผด ทั้งยังช่วยปลอบประโลมผิวที่แพ้ง่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปราศจากสารกันเสีย พาราเบน น้ำหอม สีและแอลกอฮอล์ ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและการอุดตัน ตอบโจทย์กับสภาพผิวและความต้องการของผู้ใช้ทุกกลุ่ม

  5. หลีกเลี่ยงแสงแดด และใช้ครีมกันแดดทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน โดยเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีเนื้อบางเบา ซึมซาบง่าย และมีค่า SPF 50 PA+++ เพื่อให้ปกป้องผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ 


ปัญหาสิวผดเป็นปัญหาผิวที่มีสาเหตุและปัจจัยที่เกิดขึ้นได้ตามแต่ละบุคคล จึงควรหมั่นสังเกตการเปลี่ยนแปลงของสภาพผิวตัวเองอยู่เสมอ การดูแลเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงเป็นวิธีการรักษาสิวผดได้ดีที่สุด ทั้งยังช่วยเสริมกำลังให้ผิวและความมั่นใจให้กับตัวเองมีความกล้าที่จะเผชิญได้ในทุกๆ สถานการณ์ 


ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง