สาเหตุของการเกิด'สิวอุดตัน' และแนวทางการดูแลรักษาสิวอุดตัน

เคยรู้สึกไหมว่าทำไมยิ่งพยายามรักษาสิว ผิวกลับยิ่งดูแย่ลงไปทุกที? หรือซ้ำร้ายไปกว่านั้น จากสิวอุดตันก็กลายเป็นมีสิวอักเสบเพิ่มมากขึ้น ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? แล้วเราจะมีแนวทางในการฟื้นบำรุงผิวจากสิวอุดตันอย่างไรบ้าง?

 

สาเหตุของการเป็น ‘สิวอุดตัน’

“สิวอุดตัน” (Comedones) เกิดจากไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิว จับรวมตัวกับสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง ฝุ่นควัน เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งเซลล์ผิวหนังของเราที่ตายแล้ว จนเกิดการอุดตันขึ้น ซึ่งสามารถแบ่งชนิดและลักษณะของสิวอุดตันได้ 3 ประเภทคือ

  • สิวอุดตันหัวเปิด (Open Comedone) หรือ สิวอุดตันหัวดำ เป็นสิวที่สามารถมองเห็นได้ มีลักษณะตุ่มนูนเพียงเล็กน้อยและมีจุดดำอยู่ตรงกลางของหัวสิว สามารถบีบหรือกดให้ออกมาจากใต้ผิวได้ แต่มีโอกาสทำให้เกิดการอักเสบและรอยสิวได้ภายหลัง 
  • สิวอุดตันหัวปิด (Closed Comedone) หรือ สิวอุดตันไม่มีหัว เป็นสิวที่มีตุ่มนูนขึ้นมาเพียงเล็กน้อยและมีสีเดียวกับผิวหนังปกติของแต่ละคน ไม่ควรแกะหรือบีบ เพราะอาจทำให้ไขมันที่อุดตันไหลย้อนกลับเข้าไปในผิวหนัง และส่งผลให้เนื้อเยื่อเกิดความเสียหายหรือเกิดการอักเสบได้
  • สิวอุดตันที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า (Microcomedone) สิวประเภทนี้เป็นสิวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยช่วงที่เข้าสู่วัยรุ่นร่างกายจะสร้างฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ชื่อ แอนโดรเจน (Androgen) ซึ่งต่อมไขมันจะตอบสนองต่อฮอร์โมนนี้ ทำให้เกิดการหลั่งไขมันออกมามากขึ้น สิวประเภทนี้มักหายไปเองตามธรรมชาติ แต่ในกรณีที่มีความรุนแรงหรืออาการอักเสบร่วมด้วยก็จะอาจมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดเป็นสิวประเภทอื่นๆตามมาได้

 

แนวทางการรักษาสิวอุดตัน 

  • การรักษาสิวโดยวัตถุดิบจากธรรมชาติ : การรักษาด้วยวิธีนี้จะเน้นเรื่องพฤติกรรม และการใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติในการช่วยดูแลรักษาผิวหน้าเพื่อขจัดความมันส่วนเกิน ซึ่งมักเป็นวิธีการที่ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รับรองถึงผลลัพธ์และอาจเป็นหนึ่งในต้นเหตุของการอุดตันในรูขุมขนหรืออาจก่อให้เกิดการแพ้ได้ เช่น การนำมะเขือเทศมาพอกหน้า หรือนำไข่ขาวมาชุบสำลีแล้วพอกหน้าทิ้งไว้ เพื่อช่วยลดความมัน ดูดซับสิ่งสกปรกบนผิวหน้า และกระชับรูขุมขน
  • การรักษาสิวโดยการใช้ผลิตภัณฑ์หรือยารักษาสิว : กลุ่มยาทา หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการรักษาสิวอุดตันจะต้องมีฤทธิ์ที่ช่วยในการสลายการอุดตันในต่อมไขมัน หรือชะลอการหลั่งน้ำมันส่วนเกินได้ หรือหากเป็นครีมบำรุงก็จะใช้สารสำคัญที่มีฤทธิ์เร่งการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออก เช่น 

-ยากลุ่ม Benzoyl peroxide : ลดการเกิดสิวอุดตัน ลดการอักเสบของสิว เพราะมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียในกลุ่ม P.acne ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว

-ยา Retinoic acid : ช่วยละลายหัวสิวอุดตัน ด้วยเพราะมีฤทธิ์เป็นกรด จึงสามารถซึมลงไปปรับการทำงานของรูขุมขน ลดการทำงานของต่อมไขมันในรูขุมขนลงได้ ทำให้สิวอักเสบและอุดตันลดลง 

 

โดยผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นภายหลังจากการใช้ตัวยารักษาสิวเหล่านี้ เได้แก่ ผิวแห้ง ผิวลอก ผิวบอบบางลง ผิวเห่อแดง รู้สึกระคายเคือง แพ้ง่าย และไวต่อแสงแดดมากขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนมีความรู้สึกว่า ทำไมยิ่งรักษาสิว ผิวดูเหมือนจะแย่ลง สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการรักษาสิวอุดตันที่ควรต้องระวัง คือ บ่อยครั้งที่พบว่ามักมีสิวอักเสบปะปนอยู่ด้วย ตัวยาและครีมที่ใช้ในการรักษาสิวอุดตันจึงอาจส่งผลต่อสิวอักเสบที่มีอยู่ ทำให้ระคายเคืองและอักเสบรุนแรงมากขึ้น จากนั้นปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบติดเชื้อ หรือปัญหารอยแผลเป็นก็จะตามมา และทำให้การรักษายิ่งยุ่งยากและซับซ้อนขึ้น

 

 

Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT

ดังนั้น ในการรักษาสิวอุดตัน จึงควรให้ความสำคัญกับการฟื้นบำรุงผิวควบคู่ไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่ใช้ยารักษาสิวร่วมด้วย การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ นอกจากจะช่วยลดการเกิดสิวอุดตันได้แล้ว ยังช่วยฟื้นบำรุงผิวได้ในระยาวอีกด้วย เช่น Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT เป็นผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีการคิดค้นและพัฒนามาเพื่อรับมือกับปัญหาสิวได้ทุกประเภท ซึ่งมีสารสำคัญคือ Hydroxy Acid 10% อันประกอบไปด้วย AHA, BHA, PHA ที่ออกฤทธิ์ในการละลายหัวสิวได้อย่างอ่อนโยน ลดการสะสมของแบคทีเรีย ลดสิวอุดตัวได้ถึงร่องรูขุมขน ที่ทำงานร่วมกับนวัตกรรม A.I ที่มีสารสำคัญคือ ลิโคชาลโคน ซึ่งเป็นสารสกัดธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยลดรอยดำรอยแดงจากสิว และช่วยฟื้นบำรุงเซลล์ผิวจากภายในให้ผิวฟื้นตัวกลับมาแข็งแรงขึ้น ลดอาการผิวแห้ง หน้าลอกเป็นขุย ลดการระคายเคืองใต้ชั้นผิวที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ยารักษาสิว

การรักษาสิวจะไม่ทำให้ผิวดูแย่ลง หากเราให้ความสำคัญกับการฟื้นบำรุงผิวไปพร้อมๆกัน และที่สำคัญคือ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพและได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อไม่ให้ปัญหาสิวอุดตันกลายเป็นปัญหาสิวอื่นๆ ที่รุนแรงและยากต่อการรักษา 

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ