สิวอุดตัน ต้องดูแลอย่างไรดี การรักษาสิวอุดตัน และดูแลอย่างเหมาะสม

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
สิวอุดตัน,รักษาสิวอุดตัน,สิวอุดตันเกิดจาก

เคยรู้สึกไหมว่าทำไมยิ่งพยายามรักษาสิว ผิวกลับยิ่งดูแย่ลงไปทุกที? หรือซ้ำร้ายไปกว่านั้น สิวอุดตัน ก็กลายเป็นมีสิวอักเสบเพิ่มมากขึ้น จนเริ่มเสียความมั่นใจ เพราะอะไรและทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? แล้วเราจะมีแนวทางในการฟื้นบำรุงผิว หรือมี วิธีรักษาสิวอุดตัน ที่เหมาะสมกับตัวเอง ได้อย่างไรบ้าง?


สิวอุดตัน คืออะไร

สิวอุดตัน คือ สิวที่ไม่เกิดการอักเสบแต่ว่าเป็นตุ่มนูน เกิดจากการจับตัวของสิ่งตกค้างอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขน รวมถึงไขมันที่ผลิตมาเพื่อความเติมความชุ่มชื้นบนใบหน้าที่ไม่สามารถออกมาได้ จะเป็นตุ่มนูนเล็กๆที่สังเกตได้ง่ายเวลาส่องกระจก และเมื่อลูบดูเราจะเจอความรู้สึกนูนเป็นไตอยู่ใต้ผิวหนัง


สิวอุดตันแบ่งเป็นกี่ชนิด

สามารถแบ่งชนิดและลักษณะของ สิวอุดตัน ได้ 3 ประเภท คือ

 1. สิวอุดตันหัวเปิด (Open Comedone) หรือ สิวอุดตันหัวดำ เป็นสิวที่สามารถมองเห็นได้ มีลักษณะตุ่มนูนเพียงเล็กน้อยและมีจุดดำอยู่ตรงกลางของหัวสิว สามารถบีบหรือกดให้ออกมาจากใต้ผิวได้ แต่มีโอกาสทำให้เกิดการอักเสบและรอยสิวได้ภายหลัง
 2. สิวอุดตันหัวปิด (Closed Comedone) หรือ สิวอุดตันไม่มีหัว เป็นสิวที่มีตุ่มนูนขึ้นมาเพียงเล็กน้อยและมีสีเดียวกับผิวหนังปกติของแต่ละคน ไม่ควรแกะหรือบีบ เพราะอาจทำให้ไขมันที่อุดตันไหลย้อนกลับเข้าไปในผิวหนัง และส่งผลให้เนื้อเยื่อเกิดความเสียหายหรือเกิดการอักเสบได้
 3. สิวอุดตันที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า (Microcomedone ) สิวอุดตันประเภทนี้เป็นสิวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จากฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ฮอร์โมนที่ถูกกระตุ้นมากที่สุดในช่วงวัยรุ่นซึ่งต่อมไขมันจะตอบสนองต่อฮอร์โมนนี้ ทำให้เกิดการหลั่งไขมันออกมามากขึ้น สิวประเภทนี้มักหายไปได้เองตามธรรมชาติ แต่ในกรณีที่มีความรุนแรง หรือมีการอักเสบร่วมด้วย ก็อาจมีแนวโน้มที่จะพัฒนาให้กลายเป็นสิวประเภทอื่นๆ ตามมาได้


สาเหตุของการเกิด สิวอุดตัน

สิวอุดตัน (Comedones) เกิดจากไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิว จับรวมตัวกับสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง ฝุ่นควัน เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งเซลล์ผิวหนังของเราที่ตายแล้ว จนเกิดการอุดตันขึ้นและยังมีสาเหตุของสิวอุดตันอื่นๆอีกด้วย เช่น

 1. การทานอาหารที่มีสัดส่วนของ แป้ง ไขมัน น้ำมัน น้ำตาล มากเกินไป
 2. มีสิ่งที่กระตุ้นผิวหนังจนเกิดความระคายเคือง เช่น การขัดหน้า บีบสิว
 3. อากาศที่ร้อนจนต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาปริมาณมากเกินไป
 4. มลภาวะต่างๆในระหว่างวัน เป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้หรือเกิดสิวอุดตันด้วยเช่นกัน
 5. การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า เช่น น้ำยาสระผม แล้วเกิดอาการแพ้สารคมีบางอย่างในนั้น
 6. เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนที่ทำงานมากเกินไป

สิวอุดตันขึ้นที่ไหนได้บ้าง?

สิวอุดตัน ขึ้นได้แทบทุกที่ทั่วร่างกาย ซึ่งในแต่ละบริเวณก็จะมีสาเหตุการเกิดสิวอุดตันที่แตกต่างกันไป แต่ว่าส่วนใหญ่สิวอุดตันจะขึ้นในบริเวณ ดังต่อไปนี้

 • สิวอุดตันที่แก้ม
 • สิวอุดตันที่คาง
 • สิวอุดตันที่หน้าผาก
 • สิวอุดตันที่จมูก
 • สิวอุดตันที่หลัง

วิธีรักษาสิวอุดตัน

1. รักษาด้วยยาทาสิวอุดตัน

การรักษาสิวอุดตัน โดยการใช้ผลิตภัณฑ์หรือยารักษาสิว : รักษาสิวอุดตัน โดยใช้กลุ่มยารักษาสิวอุดตันชนิดทา หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการลดสิวอุดตัน จะต้องมีฤทธิ์ที่ช่วยสลายการอุดตันในต่อมไขมันชะลอการหลั่งน้ำมันส่วนเกินได้ หรือมีสารสำคัญที่มีฤทธิ์เร่งการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกร่วมกับการประเมินความรุนแรงของสิว เพราะหากใช้การดูแลรักษาที่รุนแรงเกินไป จะยิ่งทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และกระตุ้นให้สิวกระหน่ำความรุนแรงขึ้นมาได้

ผลิตภัณฑ์แต้มสิว ในกรณีที่มีสิวอุดตันหรือสิวที่รุนแรง ส่วนใหญ่แล้วแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจะแนะนำให้ใช้ยาแต้มสิว หรือยารักษาสิวร่วมกับมอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อลดอาการระคายเคืองและผิวแห้ง ซึ่งยาทาสิวอุดตันจะมีสรรพคุณ

 • ช่วยลดการเกิดสิวอุดตัน ลดการอักเสบของสิว เพราะมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียในกลุ่ม P.acne ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว
 • ยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ช่วยละลายหัวสิวอุดตัน ด้วยเพราะมีฤทธิ์เป็นกรดจึงสามารถซึมลงไปปรับการทำงานของรูขุมขน ลดการทำงานของต่อมไขมันในรูขุมขนลงได้ ทำให้สิวอักเสบและอุดตันลดลง

 

2. รักษาสิวอุดตันด้วยยาปฏิชีวนะชนิดรับประทาน

การรักษาสิวอุดตัน ด้วยยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานที่นิยมใช้กันได้แก่ Tetracycline, Doxycycline และ Macrolide เป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้ในการรักษาสิวระดับความรุนแรงปานกลาง เช่น ตุ่มแดงใหญ่ หรือตุ่มหนอง โดยตัวยามีประสิทธิภาพในการควบคุมการอักเสบและลดการเจ็บปวดจากสิว โดยทั่วไปแล้ว ยาเหล่านี้จะถูกใช้เมื่อการรักษาด้วยยาทาผิวหนังไม่ได้ผล แต่การใช้ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ เนื่องจากอาจมีผลข้างเคียงและมีการใช้ยาร่วมกับยาอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดปัญหาได้ นอกจากนี้ ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานนี้ไม่ควรใช้เป็นวิธีการรักษาสิวในระยะยาว ควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและคำแนะนำการรักษาที่เหมาะสมกับสภาพผิวหนังของแต่ละบุคคล

 

3. รักษาด้วยการฉีดยารักษาสิวอุดตัน

การฉีดยารักษาสิวอุดตันเป็นวิธีการรักษาสิวที่ใช้ในกรณีที่การรักษาด้วยวิธีอื่นไม่ได้ผลหรือผิวหน้ามีสิวอุดตันมากเกินไป ยารักษาสิวที่ใช้ฉีดจะเป็นยาที่มีความเข้มข้นสูง ส่วนใหญ่จะเป็นสารที่ช่วยลดการอักเสบของสิวและลดการอุดตันของเม็ดสิว แต่มีความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียง เช่น การแพ้ยาหรือการอักเสบของผิวหน้า การฉีดยารักษาสิวอุดตันจะต้องพบแพทย์ผิวหน้าเพื่อประเมินความเหมาะสมและคำแนะนำวิธีการรักษา

 

4. รักษาสิวอุดตันด้วยการเลเซอร์

การทำเลเซอร์ รักษาสิวอุดตัน เป็นวิธีการรักษาสิวที่เห็นผลไว และสามารถแก้ปัญหาสิวอุดตันได้ดี โดยการเลเซอร์สิวอุดตันจะทำคล้ายใช้เข็มเจาะแต่ใช้พลังงานแสงในการเจาะแทน โดยเฉพาะจุดที่เป็นสิวอุดตัน แต่อาจมีผลทำให้ผิวบางลง และผิวหน้าไวต่อแสง ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ผิวหนังอย่างใกล้ชิด

 

5. รักษาสิวอุดตันด้วยการกดสิว

การกดสิวอาจช่วยในการละลายสิวอุดตันได้เพียงเบื้องต้นและควรทำอย่างระมัดระวัง แต่ไม่ใช่วิธีการรักษาสิวอุดตันที่แนะนำ เพราะมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อและอุดตันใหม่ได้ง่ายๆ นอกจากนี้อาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นติดเชื้อและเป็นรอยดำรอยแดงขึ้นได้ ดังนั้น หากต้องการกดสิวอุดตันควรให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแลการกดสิวอุดตันอย่างถูกวิธี

วิธีป้องกันและดูแลผิวสิวอุดตัน

 • การล้างหน้าให้สะอาด และถูกวิธีเพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่เป็นสาเหตุของสิวอุดตัน
 • การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ หรือสกินแคร์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า
 • การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ หรือสกินแคร์ที่ปราศจากน้ำมัน เพราะน้ำมันจะก่อให้เกิดคราบมันบนใบหน้า ซึ้งทำให้เกิดสิวอุดตันได้ง่ายขึ้น
 • การใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ จะช่วยปกป้องผิวจากอันตรายในแสงแดดที่สามารถกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นได้
 • ไม่ควรจับ หรือสัมผัสใบหน้าแรงๆ และไม่แกะหรือจับสิว เพราะอาจไปกระตุ้นให้ผิดเกิดการระคายเคืองผิว

แนะนำผลิตภัณฑ์ ลดสิวอุดตัน

เจลล้างหน้า รักษาสิวอุดตัน
PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อลดสิวอุดตัน โดยปกติการใช้โฟมล้างหน้าจะแนะนำให้ใช้ในคนที่มีผิวมันเป็นหลัก แต่ในคนที่มีปัญหาสิวที่ค่อนข้างรุนแรงร่วมกับผิวหน้ามัน หรือมี สิวอุดตัน และสิวอักเสบเยอะจะแนะนำให้ใช้เป็นเจลล้างหน้าแทน ด้วยเพราะเนื้อสัมผัสของเจลล้างหน้าที่มีความอ่อนโยนกว่า ขจัดความมันได้ดีแต่ไม่ทำให้ผิวแห้งลอกมากขึ้น จึงเหมาะกับคนที่ดูแลปัญหาสิวร่วมกับการใช้ยา และใน Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER เจลล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินไปพร้อมๆ กับการลดปัญหาสิวด้วย 2% Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันลึกถึงต้นตอ พร้อมผลัดเซลลผิวอย่างอ่อนโยน และลดรอยสิวด้วย AHA/BHA/PHA acid complex และยังมีสาร Glycerin ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เนื้อเจลโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิว

สกินแคร์ดูแลผิวในกรณีของคนที่มีสิวไม่รุนแรง หรือมีสิวระดับปานกลาง-น้อย อาจเลือกใช้เป็นสกินแคร์ดูแลลดสิวก่อนในเบื้องต้น เนื่องจากยารักษาสิวมีผลข้างเคียงที่ทำให้ผิวแห้งลอกได้ง่าย ไวต่อแสง ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้สกินแคร์ดูแลผิวที่สามารถดูแลและ ลดสิวอุดตันได้


ครีมแต้มสิวอุดตัน
Pro ACNE SOLUTION SOS SERUM

เซรั่มสำหรับคนเป็นสิว Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOS SERUM เซรั่มลดสิวที่ช่วยลดการอักเสบ ลดระคายเคืองสิวด้วย Licochalcone A และ Panthenol ช่วยปลอบประโลม และเสริมปราการผิว พร้อมควบคุมความมันส่วนเกินด้วย 2X Carnitine ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิวด้วย Decanediol พร้อมดูแลปัญหารอยดำรอยแดงจากสิวได้ถึงต้นตอด้วย AHA/BHA/PHA จบปัญหาสิวซ้ำซากใน 7 วัน และลดการอักเสบของสิว สิวยุบไวภายใน 8 ชม.

ครีมแต้มสิวอุดตัน
Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ลดสิว Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID ที่มีสารสำคัญอย่าง Salicylic Acid และ Licochalcone A ที่ช่วยลดสิวอุดตัน ลดอาการอักเสบของสิวได้อย่างดี อีกทั้งยังมี L Carnitine ช่วยควบคุมความมันส่วนเกินได้นานถึง 8 ชั่วโมง อ่อนโยนต่อผิว เหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่าย และผิวเป็นสิวง่าย สามาถทาได้ทั้งเช้าและก่อนนอน หากใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาสิวอุดตันตัวอื่นจะเห็นผลชัดชัดเจนมากขึ้น

 

แต่อย่างไรก็ตามหากสิวอุดตันมีความรุนแรงมากขึ้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อการรักษาที่เหมาะสมต่อไป สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องรอยดำรอยแดงจากสิว แนะนำให้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดเรื่องรอยสิวพร้อมควบคุมกับการป้องกันการเกิดสิวซ้ำ เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น


ครีมลดรอยสิว
Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK

ผลิตภัณฑ์ลดรอยสิว หลังจากที่เรารักษาสิวอุดตัน แต่ไม่ว่าสิวประเภทไหนก็อาจทิ้งรอยสิวเอาไว้ได้ จึงควรใช้ ผลิตภัณฑ์ลดรอยสิวอย่าง Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK ที่มีสาร Salicylic Acid สลายสิ่งอุดตันในรูขุมขนที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว และ Licochalcone A ที่ช่วยลดการระคายเคืองและฟื้นบำรุงผิว ผสานด้วย Thiamidol สารทรงพลังจากยูเซอรินที่ช่วยลดรอยดำสิวฝังลึก และลดโอกาสในการเกิดรอยสิวซ้ำ ควบคู่กันไปด้วย
ป้องกันสิวอุดตัน
SUN DRY TOUCH OIL CONTROL FACE SPF50+ PA+++

ผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากแสงแดด และสุดท้ายนอกจากการบำรุงดูแลผิวแล้ว การปกป้องผิวจากอันตรายในแสงแดดที่สามารถกระตุ้นให้เกิดสิวได้นั้น เป็นอีกวิธีที่ช่วยดูแลปัญหาสิวไม่ให้รุนแรงมากขึ้นได้ เพียงแต่การเลือกครีมกันแดดนอกจากจะต้องเหมาะกับสภาพผิวแล้ว ต้องเลือกสูตรที่ช่วยดูแลความมันได้ด้วย เพื่อลดการอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว SUN DRY TOUCH OIL CONTROL FACE SPF50+ PA+++ กันแดดคุมมันเพื่อผิวมันเป็นสิวง่าย เนื้อสัมผัสแบบดรายทัชบางเบาที่ไม่ทำให้หน้ามันและรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ ร่วมกับเทคโนโลยี Oil Contro ที่ผสานส่วนผสมของแอลคาร์นิทีนและไมโครพาติเคิล ช่วยควบคุมความมันระหว่างวันได้ยาวนานถึง 8 ชม. ลดโอกาสเกิดสิวอุดตัน และดูแลกลไกการซ่อมแซมดีเอ็นเอในผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในการดูแลรักษาสิวอุุดตัน จะไม่ทำให้ผิวดูแย่ลง หากเราให้ความสำคัญกับวิธีรักษาสิวอุดตัน และการฟื้นบำรุงผิวไปพร้อมๆ กัน และที่สำคัญคือ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพและได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อไม่ให้ปัญหาสิวอุดตันกลายเป็นปัญหาสิวอื่นๆ ที่รุนแรงและยากต่อการรักษาในอนาคต


คำถามที่พบบ่อย (4)

 • สิวอุดตันหายเองได้ไหม หรือต้องกดออก ?

  สิวอุดตันสามารถหายเองได้โดยไม่ต้องกดออก โดยเฉพาะในระยะเริ่มต้นที่ไม่มีการอักเสบ แต่หากสิวติดเชื้อแบคทีเรียจนเกิดการอักเสบ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการดูแลสิวอุดตันและวิธีการจัดการที่เหมาะสมกับสิวของคุณ

 • การแต่งหน้าทำให้เกิดสิวอุดตันไหม?

  การแต่งหน้าอาจทำให้เกิดสิวอุดตันได้ โดยเฉพาะเมื่อใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะสมกับประเภทของผิวหน้า หรือใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมันมากเกินไป ซึ่งอาจทำให้เกิดการอุดตันของต่อมไขมัน และเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตันได้

 • รักษา สิวอุดตัน ใช้ระยะเวลาแค่ไหน นานเป็นปีหรือไม่?

  ระยะเวลาในการรักษาสิวอุดตันขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสิว และวิธีการรักษาที่ใช้ โดยปกติแล้วการรักษาใช้เวลาประมาณ 4-8 สัปดาห์ แต่ในกรณีที่สิวอุดตันรุนแรงอาจต้องรักษาต่อเนื่องนานเป็นปี

 • กดสิวอุดตันเองได้ไหม อันตรายหรือไม่

  การกดสิวอุดตันด้วยตัวเอง อาจอันตรายเพราะอาจติดเชื่อถ้ามือของเราไม่สะอาด หรือทำผิดวิธีก็จะทำให้สิวอุดตันเล็กๆ กลายเป็นสิวอักเสบขนาดใหญ่ขึ้นได้ และอาจส่งผลทำให้เกิดรอยสิวหรือหลุมสิวในบริเวณที่กดสิวด้วย

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง