เป็นสิวอุดตันต้องดูแลอย่างไรดี – แนวทางการดูแลผิวอย่างเหมาะสม

แสดงบทความเพิ่มเติม

เคยรู้สึกไหมว่าทำไมยิ่งพยายามรักษาสิว ผิวกลับยิ่งดูแย่ลงไปทุกที? หรือซ้ำร้ายไปกว่านั้น จากสิวอุดตันก็กลายเป็นมีสิวอักเสบเพิ่มมากขึ้น จนเริ่มเสียความมั่นใจ เพราะอะไรและทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? แล้วเราจะมีแนวทางในการฟื้นบำรุงผิว หรือมีวิธีรักษาสิวอุดตันที่เหมาะสมกับตัวเองได้อย่างไรบ้าง?

สาเหตุของการเป็น ‘สิวอุดตัน’

“สิวอุดตัน” (Comedones) เกิดจากไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิว จับรวมตัวกับสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง ฝุ่นควัน เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งเซลล์ผิวหนังของเราที่ตายแล้ว จนเกิดการอุดตันขึ้น ซึ่งสามารถแบ่งชนิดและลักษณะของสิวอุดตันได้ 3 ประเภทคือ

  • สิวอุดตันหัวเปิด (Open Comedone) หรือ สิวอุดตันหัวดำ เป็นสิวที่สามารถมองเห็นได้ มีลักษณะตุ่มนูนเพียงเล็กน้อยและมีจุดดำอยู่ตรงกลางของหัวสิว สามารถบีบหรือกดให้ออกมาจากใต้ผิวได้ แต่มีโอกาสทำให้เกิดการอักเสบและรอยสิวได้ภายหลัง 
  • สิวอุดตันหัวปิด (Closed Comedone) หรือ สิวอุดตันไม่มีหัว เป็นสิวที่มีตุ่มนูนขึ้นมาเพียงเล็กน้อยและมีสีเดียวกับผิวหนังปกติของแต่ละคน ไม่ควรแกะหรือบีบ เพราะอาจทำให้ไขมันที่อุดตันไหลย้อนกลับเข้าไปในผิวหนัง และส่งผลให้เนื้อเยื่อเกิดความเสียหายหรือเกิดการอักเสบได้
  • สิวอุดตันที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า (Microcomedone) สิวประเภทนี้เป็นสิวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จากฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ฮอร์โมนที่ถูกกระตุ้นมากที่สุดในช่วงวัยรุ่นซึ่งต่อมไขมันจะตอบสนองต่อฮอร์โมนนี้ ทำให้เกิดการหลั่งไขมันออกมามากขึ้น สิวประเภทนี้มักหายไปได้เองตามธรรมชาติ แต่ในกรณีที่มีความรุนแรง หรือมีการอักเสบร่วมด้วย ก็อาจมีแนวโน้มที่จะพัฒนาให้กลายเป็นสิวประเภทอื่นๆ ตามมาได้

แนวทางการรักษาสิวอุดตัน

การรักษาสิวโดยการใช้ผลิตภัณฑ์หรือยารักษาสิว : วิธีการรักษาสิวอุดตันโดยใช้กลุ่มยารักษาสิวอุดตันชนิดทา หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการรักษาสิวอุดตัน จะต้องมีฤทธิ์ที่ช่วยสลายการอุดตันในต่อมไขมันชะลอการหลั่งน้ำมันส่วนเกินได้ หรือมีสารสำคัญที่มีฤทธิ์เร่งการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกร่วมกับการประเมินความรุนแรงของสิว เพราะหากใช้การดูแลรักษาที่รุนแรงเกินไป จะยิ่งทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และกระตุ้นให้สิวกระหน่ำความรุนแรงขึ้นมาได้

Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า โดยปกติการใช้โฟมล้างหน้าจะแนะนำให้ใช้ในคนที่มีผิวมันเป็นหลัก แต่ในคนที่มีปัญหาสิวที่ค่อนข้างรุนแรงร่วมกับผิวหน้ามัน หรือมีสิวอุดตันและสิวอักเสบเยอะจะแนะนำให้ใช้เป็นเจลล้างหน้าแทน ด้วยเพราะเนื้อสัมผัสของเจลล้างหน้าที่มีความอ่อนโยนกว่า ขจัดความมันได้ดีแต่ไม่ทำให้ผิวแห้งลอกมากขึ้น จึงเหมาะกับคนที่ดูแลปัญหาสิวร่วมกับการใช้ยา และใน Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL เจลล้างหน้าเพื่อผิวหน้าเป็นสิวโดยเฉพาะ จะคอยช่วยดูแลความสะอาด กำจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขนได้อย่างล้ำลึก ลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ปราศจากสบู่และน้ำหอมที่ก่อให้เกิดการแพ้ จึงช่วยดูแลได้ทั้งความสะอาดและลดโอกาสการเกิดสิวได้

ผลิตภัณฑ์แต้มสิว ในกรณีที่มีสิวอุดตันหรือสิวที่รุนแรง ส่วนใหญ่แล้วแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจะแนะนำให้ใช้ยาแต้มสิว หรือยารักษาสิวร่วมกับมอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อลดอาการระคายเคืองและผิวแห้ง ซึ่งโดยส่วนใหญ่ยารักษาสิวเป็นกลุ่มสารสำคัญดังนี้

  • ยากลุ่ม Benzoyl peroxide : ช่วยลดการเกิดสิวอุดตัน ลดการอักเสบของสิว เพราะมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียในกลุ่ม P.acne ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว
  • ยา Retinoic acid : ช่วยละลายหัวสิวอุดตัน ด้วยเพราะมีฤทธิ์เป็นกรดจึงสามารถซึมลงไปปรับการทำงานของรูขุมขน ลดการทำงานของต่อมไขมันในรูขุมขนลงได้ ทำให้สิวอักเสบและอุดตันลดลง 
Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT

สกินแคร์ดูแลผิว แต่ในกรณีของคนที่มีสิวไม่รุนแรง หรือมีสิวระดับปานกลาง-น้อย  อาจเลือกใช้เป็นสกินแคร์ดูแลลดสิวก่อนในเบื้องต้น เนื่องจากยารักษาสิวมีผลข้างเคียงที่ทำให้ผิวแห้งลอกได้ง่าย ไวต่อแสง ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้สกินแคร์ดูแลผิวที่สามารถดูแลสิวอุดตันได้ เช่น Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาสิวที่คิดค้นและพัฒนามาเพื่อรับมือกับปัญหาสิวอุดตัน ซึ่งมีสารสำคัญคือ Hydroxy Acid 10% อันประกอบไปด้วย AHA, BHA, PHA ที่ออกฤทธิ์ในการละลายหัวสิวได้อย่างอ่อนโยน ดูแลสิวอุดตันได้ถึงร่องรูขุมขน ช่วยลดปัญหาสิวอุดตันได้ภายใน 7 วัน ร่วมกับนวัตกรรม A.I ที่มีสารสำคัญคือ ลิโคชาลโคน ช่วยลดรอยดำรอยแดงจากสิว และช่วยฟื้นบำรุงเซลล์ผิวจากภายในให้ผิวฟื้นตัวกลับมาแข็งแรงขึ้น แต่อย่างไรก็ตามหากสิวอุดตันมีความรุนแรงมากขึ้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อการรักษาที่เหมาะสมต่อไป 

SUN DRY TOUCH OIL CONTROL FACE SPF50+ PA+++

ผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากแสงแดด และสุดท้ายนอกจากการบำรุงดูแลผิวแล้ว การปกป้องผิวจากอันตรายในแสงแดดที่สามารถกระตุ้นให้เกิดสิวได้นั้น เป็นอีกวิธีที่ช่วยดูแลปัญหาสิวไม่ให้รุนแรงมากขึ้นได้ เพียงแต่การเลือกครีมกันแดดนอกจากจะต้องเหมาะกับสภาพผิวแล้ว ต้องเลือกสูตรที่ช่วยดูแลความมันได้ด้วย เพื่อลดการอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว SUN DRY TOUCH OIL CONTROL FACE SPF50+ PA+++ กันแดดคุมมันเพื่อผิวมันเป็นสิวง่าย เนื้อสัมผัสแบบดรายทัชบางเบาที่ไม่ทำให้หน้ามันและรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ ร่วมกับเทคโนโลยี Oil Contro ที่ผสานส่วนผสมของแอลคาร์นิทีนและไมโครพาติเคิล ช่วยควบคุมความมันระหว่างวันได้ยาวนานถึง 8 ชม. ลดโอกาสเกิดสิวอุดตันและดูแลกลไกการซ่อมแซมดีเอ็นเอในผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ในการดูแลรักษาสิวจะไม่ทำให้ผิวดูแย่ลง หากเราให้ความสำคัญกับวิธีรักษาสิวอุดตันและการฟื้นบำรุงผิวไปพร้อมๆ กัน และที่สำคัญคือ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพและได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อไม่ให้ปัญหาสิวอุดตันกลายเป็นปัญหาสิวอื่นๆ ที่รุนแรงและยากต่อการรักษาในอนาคต

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง