รับมือรอยดำจากสิว พร้อมวิธีดูแลรอยสิวให้ดูจางลงได้อย่างเห็นผล

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

รอยดำจากสิว เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากที่สิวหาย สามารถสังเกตเห็นได้ตั้งแต่สีน้ำตาลอ่อนจางๆ ไปจนถึงสีน้ำตาลคล้ำ ไม่ต่างจากจุดด่างดำที่เกิดจากฝ้าและกระ ซึ่งมีสาเหตุกระตุ้นมากมายที่ส่งผลให้รอยดำจากสิวเหล่านี้มีสีเข้มชัดเจนขึ้น หรือการลดรอยดำจากสิวให้ดูจางลงไม่เห็นผลเพราะการดูแลที่ผิดวิธี วันนี้เรามีคำอธิบายและข้อแนะนำในการช่วยลดรอยดำจากสิวให้ดูจางลงได้จากผู้เชี่ยวชาญ 


ทำไมรอยดำจากสิวถึงสีเข้มขึ้น 

รอยดำจากสิว หรือ Post-inflammatory Hyperpigmentation (PIH) เกิดขึ้นจากการเป็นสิว ทำให้ผิวมีการอักเสบและไปกระตุ้นให้เอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) เปลี่ยนสารตั้งต้นให้เป็นเม็ดสีเมลานิน ส่งผลให้ผิวหนังของเราผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ เกิดเป็นจุดสีน้ำตาลที่คล้ำขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยปรากฏที่บริเวณชั้นนอกสุดของผิวหนัง หรือชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) นั่นเอง 


รอยดำจากสิว สามารถพบได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยจะพบได้มากในคนที่มีสีผิวค่อนไปทางเข้ม เพราะมีอัตราการผลิตเม็ดสีเมลานินมากกว่า สำหรับคนเอเชียจะพบปัญหานี้ได้ราว 47% และยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้รอยดำจากสิวเข้มขึ้น หรือคล้ำขึ้นอีก ได้แก่ 


  • แสงแดด : รังสียูวีในแสงแดดคือตัวการที่กระตุ้นให้เม็ดสีเมลานินผลิตมากขึ้นผิดปกติ จะสังเกตได้ว่าผิวที่เผชิญแสงแดดบ่อยๆ จะมีรอยดำจากสิวที่คล้ำกว่าส่วนอื่นๆ และอาจต้องใช้เวลานานกว่าปกติเพื่อลดเลือนรอยดำจากสิวให้จางลง 


  • การทำเลเซอร์ผิว หรือการลอกผิวหน้า : การทำทรีทเม้นต์หน้าจะทำให้ผิวหน้าระคายเคืองและเกิดการอักเสบได้ง่าย ยิ่งเพิ่มโอกาสการเกิดกระบวนการอักเสบของผิวเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ การแคะ แกะ หรือบีบสิว เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่ยิ่งทำให้ผิวบริเวณดังกล่าวเกิดการอักเสบที่รุนแรงขึ้น และทำให้เกิดรอยดำจากสิวที่รุนแรงขึ้น 


รู้หรือไม่? รอยดำจากสิวและรอยแดงจากสิวต่างกันอย่างไร?

รอยแดงจากสิว หรือ Post-inflammatory Erythema (PIE) เกิดจากเส้นเลือดฝอยที่กระจุกรวมกันในบริเวณที่เกิดสิวและมีการอักเสบ ทำให้เห็นสีแดงจากเส้นเลือดฝอยที่ใต้ผิวหนังเป็นจุดสีแดงๆ

รอยดำจากสิว (PIH) เกิดขึ้นหลังจากการอักเสบของผิว และมีการผลิตเม็ดสีเมลานินมากกว่าปกติ ทำให้เกิดเป็นจุดดำคล้ำ

การดูแลรอยแดงจากสิว จะเน้นการลดการอักเสบของสิว เติมความชุ่มชื้นให้ผิวกลับมาแข็งแรง ส่วนรอยดำจากสิวเน้นการลดการอักเสบของสิว เลี่ยงปัจจัยกระตุ้นให้เกิดการผลิตเม็ดสีเมลานิน บำรุงผิว ผลัดเซลล์ผิวใหม่ๆ


รอยสิวรักษาอย่างไร? 

ปัญหารอยดำจากสิวไม่เพียงแต่เป็นปัญหาผิว แต่ยังรบกวนใจเราทุกครั้งที่ส่องกระจก ส่งผลกระทบถึงความมั่นใจในการใช้ชีวิตได้ โดยวิธีจัดการกับปัญหารอยดำจากสิวที่นิยมใช้ในปัจจุบัน คือ

 

  • ทำเลเซอร์ ลอกผิวหน้า ทำทรีทเม้นต์ : การทำหัตถการเหล่านี้อาศัยการใช้แสงและความร้อนของคลื่นเลเซอร์ในการทำลายกลุ่มเม็ดสีที่จับกลุ่มอยู่ ทำให้รอยดำจากสิวเหล่านั้นดูจางลง วิธีการนี้จะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนและรวดเร็ว และต้องทำซ้ำเป็นประจำเพื่อให้ผลลัพธ์ยังคงอยู่ แต่ผลข้างเคียงคือผิวหน้าที่อ่อนแอ เปราะบาง ไวต่อการระคายเคืองได้ง่าย จำเป็นต้องเพิ่มการดูแลเป็นพิเศษ รวมถึงหลีกเลี่ยงบางกิจกรรม โดยเฉพาะกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องเผชิญแสงแดดจัดเป็นเวลานาน 

     

  • ใช้เซรั่มบำรุงลดรอยดำจากสิว : การใช้สกินแคร์เพื่อลดรอยสิวนั้นเป็นอีกหนึ่งหนทางในการช่วยให้รอยดำจากสิวจางลงได้ แม้ว่าการใช้สกินแคร์ ต้องใช้ระยะเวลาและความสม่ำเสมอในการดูแลอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ แต่เป็นการค่อยๆ ดูแล ฟื้นบำรุง และจัดการกับต้นตอของการเกิดสิวได้จากภายใน และช่วยฟื้นบำรุงดูแลผิวหน้าอย่างยั่งยืน 

     

เคล็ดลับลดรอยสิวให้จางลงอย่างได้ผล 


การจัดการรอยสิวได้ดีที่สุดคือ เริ่มต้นดูแลตั้งแต่ระยะแรกที่เริ่มเป็นสิว เพื่อลดการอักเสบของผิว ซึ่งจะทำให้ปัญหารอยสิวนั้นไม่รุนแรงและดูแลได้ง่ายขึ้น แต่หลายครั้งที่มีคนประสบปัญหาการใช้เซรั่มเพื่อลดรอยดำจากสิวแล้วไม่เห็นผล อาจมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น
 
1.สารสำคัญช่วยลดรอยสิวที่มีประสิทธิภาพ : เซรั่มลดรอยดำจากสิว จำเป็นต้องมีส่วนผสมของสารสำคัญที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว สามารถช่วยควบคุมหรือลดการผลิตเม็ดสีเมลานินได้ดี เช่น สาร Retinoids (vitamin A), Alpha Hydroxy Acids (AHA), Kojic Acid, Niacinamide Lactic,Thiamidol ซึ่งจะมีความเข้มข้นในปริมาณที่เหมาะสมที่แตกต่างกันไป และเพื่อให้การลดรอยสิวมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น ควรมีส่วนผสมของสารสำคัญในกลุ่มที่ช่วยลดการอักเสบของผิว เช่น ลิโคชาลโค (Licochalcone) เพื่อดูแลผิวจากการอักเสบที่ส่งผลให้เกิดรอยสิวหรือปัญหารอยสิวรุนแรงยิ่งขึ้น หากผลิตภัณฑ์ลดรอยสิวที่ใช้อยู่ไม่มีสารสำคัญที่มีคุณสมบัติเหล่านี้ อาจไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่ช่วยในการลดเลือนรอยสิวให้จางลงได้ 
 
2.ระวังการเกิดเกิดสิวซ้ำซ้อน : นอกจากการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อลดรอยดำจากสิวแล้ว อีกหนึ่งสิ่งไม่ควรละเลย คือเรื่องการบำรุงผิวและการทำความสะอาดผิวหน้า เพื่อควบคุมความมันส่วนเกิน ลดการอุดตันในรูขุขมขน บำรุงผิวหน้าให้แข็งแรง ลดโอกาสการเกิดสิวซ้ำซ้อน เป็นวงจร ที่ส่งผลให้เกิดปัญหารอยสิวซ้ำๆ ไม่หายขาด หรือรุนแรงมากยิ่งขึ้น
 
แนะนำผลิตภัณฑ์สำหรับผิวที่มีปัญหาสิว Eucerin Pro ACNE Solution ช่วยดูแลผิวตั้งแต่ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้า ก่อนเป็นสิว ระหว่างเป็นสิว และภายหลังสิวหาย จัดการทุกปัญหาสิวได้อยู่หมัด 

3.ใช้ครีมกันแดด : บำรุงอย่างเดียวไม่ได้ต้องปกป้องผิวด้วย เพราะแสงแดดเป็นตัวกระตุ้นให้รอยดำจากสิวนั้นคล้ำ หรือเข้มขึ้น ดังนั้น ควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ลดการเกิดจุดด่างดำและรอยสิวเพิ่มเติม โดยควรเลือกกันแดดประเภทคุมมันเพื่อลดการอุดตันที่อาจก่อให้เกิดสิวขึ้นได้ 

รอยดำจากสิว เป็นปัญหาผิวที่สามารถจางลงได้เองตามธรรมชาติแต่ต้องอาศัยระยะเวลานาน แต่สำหรับบางคนที่มีปัญหารอยดำจากสิวที่เด่นชัดจึงจำเป็นต้องเอาใจใส่และดูแลมากกว่าปกติ ผลิตภัณฑ์เซรั่ม หรือครีมบำรุงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้การลดรอยดำจากสิวจางลงได้ พร้อมกับการเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น เพียงเท่านี้คุณก็มีผิวหน้ากระจ่างใสเรียบเนียนได้อีกครั้ง