ลดรอยแดงจากสิว – วิธีการดูแลรักษา และการเลือกครีมลดรอยแดง

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
วิธีลดรอยแดง,รอยแดงจากสิว,รอยสิว

ลดรอยดำและรอยแดงที่เกิดจากสิว แม้สิวจะหายแล้วแต่ผิวที่เคยเป็นสิวอาจจะทิ้งร่องรอย หรือที่เรียกว่า รอยแดง หลงเหลือเอาไว้เป็นจุดสีแดงสีดำให้เห็นอย่างชัดเจน แต่โชคดีที่ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ลดรอยแดง ที่เป็นตัวช่วยสำหรับการรักษารอยแดงให้จางลงและเลือนหายต่างๆ มากมาย เพราะว่า รอยดำ หรือ รอยแดง จากสิวเหล่านี้ก็เป็นสาเหตุให้คนเคยเป็นสิวต้องปวดใจและขาดความมั่นใจเป็นอย่างมาก

 

แนะนำการเลือกผลิตภัณฑ์ ครีมลดรอยแดง สำหรับรักษารอยแดงจากสิวที่เหมาะสมเพื่อใช้ในการช่วยรักษาสิวและ ลดรอยแดง ให้จางลงอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ก่อนอื่นเราควรทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเกิด รอยแดง เพื่อให้เข้าใจถึงวิธีการรักษารอยแดง ได้อย่างตรงจุด

สาเหตุของ รอยแดง เกิดจากอะไร ?

รอยแดง รอยดำต่างๆบนใบหน้า เกิดจากการอักเสบของผิวหนังเมื่อเป็นสิว ทำให้เซลล์เนื้อเยื่อถูกทำลาย และเส้นเลือดฝอยบนผิวหนังแตกออก ยิ่งถ้าเป็นสิวอุดตันแล้วถูกบีบก็จะยิ่งอักเสบและเห็นรอยแดงชัดขึ้น ในท้ายที่สุดก็จะทิ้งเป็นรอยดำหรือรอยแดงเอาไว้ กลายเป็นรอยแผลเป็นจากสิว ถึงแม้ว่าเราจะรักษาสิวหายแล้วก็ตาม

 

รอยแดงจากสิว

รอยแดงจากสิว ประเภทนี้เกิดจากการอักเสบของผิวหนังหรือมีการอุดตันในรูขุมขนจนเกิดเป็นสิวอักเสบ และตอนที่ผิวหนังทำการรักษาฟื้นฟูรอยแผลอักเสบจากสิวทำให้หลอดเลือดภายใต้ผิวหนังเกิดการขยายตัว จึงอาจจะทำให้เกิดเป็นรอยแดงจากสิวอยู่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง

 

รอยดำจากสิว

มีลักษณะเป็นรอยดำหลังจากสิวหาย เกิดจากการที่เมลาโนไซต์หรือเซลล์ที่ผลิตเม็ดสีเมลานิน ถูกกระตุ้นจากการอักเสบของสิวหรือการระคายเคืองจากการที่เราะแคะ แกะ เกาสิว จนทำให้เกิดการผลิตเมลานินออกมามาก จนเกิดเป็น รอยดำหรือรอยสีเข้มที่ชั้นผิวหนัง

 

หลุมสิว

หลุมสิว ปกติจะเกิดจากสิวอักเสบที่ค่อนข้างรุนแรง เพราะเกิดการอักเสบที่ผิวหนังชั้นล่างลึกลงไปมากกว่าชั้นผิวหนังปกติที่เกิดสิว ทำให้กระบวนการรักษาของร่างกาย ที่พยายามสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ทำได้ไม่เต็มที่ ทำให้เกิดเป็นรอยดำรอยแดงที่เป็นหลุมสิวขึ้นมา



วิธีรักษารอยสิว

8 วิธีรักษารอยแดงจากสิว บนใบหน้าและการดูแลผิวเพื่อ ลดรอยแดงให้จางลง

ทางเลือกในการรักษาเพื่อจะ ลดรอยแดง และลบรอยแดงนั้นมีหลายวิธี บางวิธีสามารถลดรอยดำจากสิวให้จางหายได้แบบถาวรซึ่ง วิธีการลดรอยแดง นั้นมีตั้งแต่การรักษาที่ซับซ้อนที่ต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ หรือวิธีการดูแลลดรอยแดงได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้ครีมบำรุงในการรักษาหรือการใช้ ครีมลดรอยแดง ก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งผลลัพธ์และระยะเวลาที่ใช้ในการลดรอยแดงแต่ละวิธีก็มีความแตกต่างกัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความเข้มของรอยแดงในแต่ละบุคคลด้วย ซึ่งการดูแลรักษารอยแดงจากสิวบนใบหน้าจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง ต้องลองดูกับ 8 วิธีนี้

 

1. การรักษาและลดรอยแดงด้วยแสงและการใช้เลเซอร์ลดรอยสิว

การรักษารอยแดง หรือ ลดรอยแดง ด้วยการใช้เลเซอร์ เป็นวิธีการรักษา รอยแดงและรอยดำจากสิวบนใบหน้าที่ต้องอยู่ในการดูแลของผู้เชี่ยวชาญและมีค่าใช้จ่ายสูง โดยเลเซอร์นั้นจะใช้แสงที่มีความแรงและช่วงคลื่นที่ต่างกัน อาศัยหลักการความร้อนและการทำลายกลุ่มเม็ดสี (ทางการแพทย์เรียกว่า photothermolysis) ตรงเข้าจับทำลายเม็ดสีที่จับกลุ่มเป็นรอยแดงให้จางลง แม้ว่าการ รักษารอยแดงด้วยเลเซอร์ จะให้ผลลัพธ์เร็ว แต่ก็อาจเกิดผลข้างเคียงซึ่งนำไปสู่การอักเสบและรอยแดงรอยดำเพิ่มขึ้นได้

 

2. เมโสหน้าใส (Mesotheraphy)

เมโสหน้าใส (Mesotheraphy) เป็นกระบวนการที่ใช้สารสกัดจากพืชและวิตามินต่างๆ เข้าสู่ผิวหนังผ่านทางการฉีดเข้าไปในชั้นผิวหนังช่วยในการปกป้องผิวหนังจากการเสียดสีของแสงแดด และช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหนังดูกระจ่างใสยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ผลการฉีดอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสารที่ใช้ฉีดและสภาพผิวหนังของแต่ละบุคคล ดังนั้นควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิวหน้าก่อนที่จะตัดสินใจฉีดเมโสหน้าใสหรือวิตามินผิว

 

3. การกรอผิว (Dermabrasion)

การกรอผิว (Dermabrasion) เป็นเทคนิคการรักษาผิวหน้าที่ใช้เครื่องมือกรอเซลล์ผิวหนังที่เสียไปออกเพื่อลดรอยแดงรอยดำที่เกิดจากสิวหรืออาการเกี่ยวกับผิวหน้าอื่นๆ วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ขึ้นมาแทนที่ผิวหน้าที่ถูกขัดออกไป ซึ่งจะช่วยให้ผิวหน้าดูสม่ำเสมอ ลดรอยแดงรอยดำ และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อกระชับผิวหน้าด้วย

ลดรอยแดง,ครีมลดรอย
ครีมทาสิว Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว ตั้งแต่แรกเริ่มเป็นสิว

การใช้ผลิตภัณฑ์ หรือครีมบำรุงผิวเพื่อช่วยดูแลผิวที่เป็นสิว คือหนึ่งในหนทางที่เราสามารถดูแล ปัญหารอยแดง ได้ตั้งแต่เริ่มต้นเป็นสิวและเป็น วิธีลดรอยแดง ที่ป้องกันการเกิดรอยแดง ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมการช่วยดูแล สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่อง รอยแดง ได้โดยเฉพาะ Eucerin Pro Acne A.I. Clearing Treatment เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อจัดการผิวที่มีปัญหาสิวถึงต้นตอได้ใน 7 วัน* และลดเลือนปัญหาการเกิดรอยแดงที่อาจจะตามมาได้ด้วย เนื่องจากในเนื้อครีมจะมีส่วนผสมของไฮดรอกซี แอซิด 10% ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนเพื่อลดการอุดตันของสิว



ครีมลดรอยสิว,รอยแด,รอยดำ
ครีมลดรอยแดง Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID

5. ครีมลดรอยแดง ดูแลผิวอย่างต่อเนื่องหลังจากสิวหาย เพื่อลดรอยแดงที่เกิดขึ้น

นอกจากการดูแลผิวตั้งแต่แรกเริ่มเป็นสิวแล้ว แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถลดเลือนปัญหารอยแดง ดูแลผิวอย่างต่อเนื่องในการจัดการกับปัญหาเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยในผลิตภัณฑ์ ครีมลดรอยแดง Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID มีคุณสมบัติในการช่วยฟื้นบำรุงผิวตั้งแต่ระยะเป็นสิวจนถึงสิวหาย ด้วยนวัตกรรม A.I ที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ 'ลิโคชาลโคน' ที่สามารถช่วยดูแล ลดรอยแดง และลดเลือนรอยแดงจากสิว พร้อมปลอบประโลมผิวที่อ่อนแอจากการอักเสบ โดยทำงานร่วมกับ กรดซาลิไซลิค (Salicylic Acid) ช่วยผลัดเซลล์เพื่อลดสิวและช่วยให้รอยแดงจางลงได้ด้วย


ครีมลดรอยแดงเฉพาะจุด
ครีมลดรอยแดงเฉพาะจุด Pro ACNE SOLUTION CORRECT & COVER STICK

6. ครีมลดรอยแดงเฉพาะจุด 

นอกจากครีมลดรอยแดง ยังมีอีกหนึ่งวิธีลดรอยแดง และลดรอยดําจากสิวบนใบหน้าแบบเร่งด่วน โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเรื่องรอยแดงเฉพาะจุด ปกปิด หรือปรับสภาพผิวให้ดูเรียบเนียน สามารถใช้ Pro ACNE SOLUTION CORRECT & COVER STICK ครีมลดรอยแดงเฉพาะจุดที่ช่วยปกปิด ลบรอยแดงจากสิวให้ดูจางลงได้ ที่ผสานประสิทธิภาพจากสารบิสซาโบลอลเข้มข้น 5 เท่า จะช่วยฟื้นบำรุงผิวที่ระคายเคืองจากสิว ดูแลให้สิวยุบตัวลง โดยไม่ทำให้เกิดความมันส่วนเกิน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน ทำให้บริเวณที่แต้มไม่เกิดการเยิ้ม หลุดลอกและปกปิดรอยแดงอย่างเป็นธรรมชาติ


ครีมกันแดดลดรอยแดง
ครีมกันแดดลดรอยแดง SUN DRY TOUCH OIL CONTROL FACE SPF50+ PA+++

7. ลดรอยแดง โดยการปกป้องผิวจากแสงแดด

เพราะแสงแดดเป็นหนึ่งในตัวการกระตุ้นเม็ดสีผิวเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ รอยดำและรอยแดงจากสิวเข้มขึ้น และแก้ได้ยากมากขึ้น การป้องกันผิวจากแสงแดดจึงเป็นการลดรอยแดงที่หายได้ยากเป็นอย่างดี เพราะฉะนั้น ควรปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดด เป็นประจำเพื่อช่วยในการป้องกันรอยแดง ไม่ให้เข้มขึ้น แต่สำหรับคนเป็นสิวการเลือกครีมกันแดด ควรต้องเลือกที่เหมาะกับผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ เพราะนอกจากการปกป้องแล้ว ต้องมีส่วนช่วยควบคุมความมันส่วนเกินซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดสิวได้ด้วย SUN DRY TOUCH OIL CONTROL FACE SPF50+ PA+++ ผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากแสงแดด สำหรับผู้มีปัญหาผิวมันและเป็นสิวง่าย ช่วยปกป้องผิวจากรังสีในแสงแดดและช่วยควบคุมความมันได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง เนื้อดรายทัชบางเบา ไม่อุดตันผิวและไม่ก่อให้เกิดสิว


เซรั่มลดรอยแดง
เซรั่มลดรอยแดง Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK

8. เซรั่มลดรอยแดงที่ผลิตสำหรับผิวที่เป็นสิวง่าย เพื่อลดการเกิดรอยแดงซ้ำ

รอยแดง เกิดจากการอักเสบของสิวอุดตันจนเกิดเป็นรอยแดง และเมื่อสิวหายแล้วก็อาจเป็นรอยดำได้ ดังนั้นการรักษารอยแดงที่ดีที่สุดควรรักษาที่ต้นตอและป้องกันเกิดสิวซ้ำ เซรั่มลดรอยแดง Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK เป็นเซรั่มบำรุงเข้มข้นที่ถูกวิจัยมาเพื่อบำรุงผิวหน้าพร้อมกับลดรอยแดง และรอยดำจากสิว ด้วยสารทรงพลัง THIAMIDOL ที่ตรงเข้าไปลดรอยดำสิวที่ฝังลึกอยู่ และตัวเซรั่มยังมีส่วนผสมจาก Salicylic Acid ที่มีคุณสมบัติในการละลายในน้ำมันได้ดีทำให้สามารถส่งตัวสารได้ลึกสู่ผิวมากขึ้น และมีความสามารถในการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพรวมไปถึงสลายสิ่งอุดตันในรูขุมขนในตัวเดียว และยังมีส่วนผสมจาก Panthemol ที่ทำหน้าที่ปกป้องความชุ่มชื้นของผิวหน้าของเราให้ไม่แห้ง รวมถึงสาร Licochacone A ที่มาช่วยลดอาการคันและระคายเคืองของสิวอีกด้วย

นอกจาก 8 วิธีการดูแล ลดรอยสิว รอยดำ รอยแดงจากสิว ควรหลีกเลี่ยงการบีบสิว แคะ แกะ หรือเกาด้วยตัวเอง เพราะอาจยิ่งสร้างความเสียหายให้เซลล์ผิวและก่อให้เกิดหลุมสิวลึกได้ ดังนั้นการรักษารอยแดง ลดรอยแดง ควรดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ หรือตั้งแต่เริ่มเป็นสิวและต้องดูแลให้ถูกวิธี ด้วยการใช้ ครีมลดรอยแดง เพราะนอกจากช่วยลดโอกาสการเกิดรอยสิวที่รุนแรงให้น้อยลงแล้ว ยังทำให้การดูแลรักษาลดรอยแดงจางลงได้ง่ายและเร็วมากขึ้นอีกด้วย


คำถามที่พบได้บ่อย เกี่ยวกับรอยแดงจากสิว

รอยแดงจากสิวสามารถหายเองได้ไหม?

รอยแดงจากสิวอาจจะหายเองได้หากเป็นรอยแดงที่เล็กน้อยและไม่ลึกเกินไปในผิวหนัง โดยจะใช้เวลาตั้งแต่หนึ่งสัปดาห์หรือเป็นเดือน แต่ในบางกรณีก็อาจจะใช้เวลานานกว่านั้น ขึ้นอยู่กับความเสียหายของผิวหนัง และการฟื้นฟูสภาพผิวหนัง การใช้วิธีรักษาที่เหมาะสมจะช่วยให้รอยแดงหายได้เร็วขึ้น ดังนั้น หากมีปัญหาเรื่องรอยแดงจากสิวที่รุนแรง ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม

 

รอยแดงกับรอยดํา ต่างกันยังไง?

รอยแดงและรอยดําเป็นสิวที่ต่างกัน โดยรอยแดงจะเกิดจากการอักเสบของสิวซึ่งจะทำให้เลือดหลั่งไหลไปอยู่ในเนื้อเยื่อผิวหนัง และส่งผลให้เกิดการหดตัวของหลอดเลือด ส่วนรอยดําจะเกิดจากการระเบิดของสิวที่เกิดอยู่ภายในผิวหนัง ทำให้เนื้อเยื่อผิวหนังถูกทำลายและส่งผลให้เกิดการเกิดภาวะความเป็นเซลล์ผิวหนังที่ไม่สมบูรณ์และเลือดไม่หลั่งไหลออกมาเท่ากับรอยแดง

 

แยกความแตกต่างของรอยแดงและผื่นแดงยังไง?

รอยแดงจากสิวและผื่นแดงเกิดจากสาเหตุต่างกัน โดยรอยแดงจากสิวเกิดจากการอักเสบของผิวหนังที่เกิดขึ้นในระยะเวลาที่สิวเริ่มหายไปแล้ว ส่วนผื่นแดงจะเกิดจากการอักเสบของผิวหนังที่มาจากสาเหตุเช่น แพ้แสงแดด โรคผิวหนัง เชื้อแบคทีเรีย หรือการใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะสม รอยแดงจากสิวและผื่นแดงจะมีลักษณะเด่นคือผิวหนังจะแดง แต่รอยแดงจากสิวจะเกิดบริเวณที่เป็นจุดสิวเดิม และมีรูปทรงเป็นหลุมๆ ส่วนผื่นแดงจะกระจายตัวไปทั่วผิวหนังในบางครั้งอาจมีสะเก็ดเล็กๆ หรือจุดบวมประเภทต่างๆ ตามด้วย

 

วิธีรักษารอยแดงจากสิว วิธีไหนดีที่สุด

รอยแดงจากสิวมีวิธีการรักษาที่ต่างกันขึ้นอยู่กับระดับความรุ่นแรงของรอยแดง อาจต้องพบผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหน้า เพื่อตรวจวินิจฉัยและแนะนำการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง