รอยสิวจางลงและหายไปได้ในที่สุด

ลดรอยสิว ลดรอยแดงจากสิว จุดด่างดำ กระ ฝ้าแดด ปัญหาผิวที่ตามมาจากการเป็นสิว

สิวมักทิ้งรอยสิวไว้บนผิวหนัง

อะไรที่จะช่วยลดรอยสิว หรือช่วยให้จางลงได้บ้าง

แม้สิวจะหายแล้ว แต่ผิวที่เคยเป็นสิว อาจมีร่องรอยที่บ่งบอกว่าเคยเป็นสิวหลงเหลือไว้ หรือที่เรียกว่า "รอยสิว" ซึ่งหนึ่งในร่องรอยเหล่านั้นคือ รอยดำ สิวที่เกิดจากการที่ผิวเปลี่ยนสีคล้ำลงหลังสิวหาย และรอยสิวนี้ก็เป็นสาเหตุให้คนเคยเป็นสิวต้องปวดใจ

แต่ก็ยังโชคดีที่มีตัวเลือกสำหรับลดรอยสิวให้จางลงและก็เลือนหายไปได้ในที่สุด บทความนี้จะพูดถึงวิธีต่างๆ ที่สามารถทดลองใช้เพื่อลดรอยสิวและยังอธิบายว่ารอยสิวเกิดขึ้นได้อย่างไร รวมทั้งยังแนะนำการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมจะใช้ในการช่วยรักษาสิวและลดรอยสิวให้จางลงอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการลดหรือลบแผลเป็นสิวที่ สิวและรอยแผลเป็นสิว

 

 

อะไรคือสาเหตุของรอยสิว

รอยสีแดงหรือน้ำตาลที่เหลือทิ้งไว้หลังสิวหายเกิดจากเม็ดสีบนผิวหนังเข้มขึ้น เรียกอีกอย่างว่า รอยดำหลังผิวหนังอักเสบ (Post inflammatory hyperpigmentation) เนื่องจากอาการนี้จะเกิดขึ้นหลังจากการอักเสบบนผิวหนัง 

การผลิตเมลานินซึ่งเป็นตัวสร้างเม็ดสีในผิวจะถูกกระตุ้นมื่อผิวเผชิญกับแสงแดด โดยผิวจะผลิตเมลานินขึ้นเพื่อปกป้องแสงแดดซึ่งโดยปกติแล้ว เมลานินจะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสุขภาพดี

เมื่อเนื้อเยื่อผิวหนังของเราได้รับบาดเจ็บ เช่นในกรณีของการเกิดสิว  เมลานินจำนวนมากจะก่อตัวขึ้นและสะสมอยู่ในบริเวณนั้น เมลานินส่วนเกินนี้เองจะทิ้งรอยไว้บนผิวหนังหลังจากที่สิวหายแล้ว 

คนที่มีสีผิวคล้ำ มักจะเกิดรอยดำได้มากกว่าคนที่มีผิวขาวเนื่องจากการสร้างเม็ดสีทำงานมากกว่า

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุของรอยสิวได้ที่นี่

รอยสิวเกิดขึ้นการสร้างเม็ดสีมากผิดปกติในจุดๆหนึ่งบนผิว

จะทำอย่างไรในการลดและลบรอยสิว

ทางเลือกในการรักษาเพื่อจะลดและลบรอยสิวนั้นมีหลายวิธี ในบางกรณีอาจสามารถลดรอยดำสิวได้ถาวร การลดรอยสิวนั้นรวมถึงการใช้ครีมปรับสีผิว (ครีมไวท์เทนนิ่ง) หรือครีมขัดผิวที่วางขายทั่วไปตามร้านขายยา หรืออาจใช้วิธีการรักษาที่ซับซ้อนขึ้น เช่นการลอกผิวด้วยสารเคมีหรือการทำเลเซอร์ซึ่งต้องทำโดยแพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน 

หากมีปัญแผลเป็นสิวหรือรอยสิว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับ โดยวิธีดังต่อไปนี้เป็นวิธีที่พบได้บ่อย

ครีมปรับสีผิว (ครีมไวท์เทนนิ่ง) สามารถช่วยขจัดรอยสิวได้

Sources

ครีมปรับสีผิว หรือ ครีมไวท์เทนนิ่ง

เมื่อสิวหายแล้ว สามารถใช้ครีมชนิดนี้เพื่อลดรอยสิว โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนเพื่อไม่ให้สิวกลับเป็นซ้ำ

สารออกฤทธิ์สำคัญเช่น B-Resourcinol เป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ใช้ในชุดผลิตภัณฑ์ Eucerin White Therapy ช่วยลดการผลิตเมลานินโดยการยับยั้งเอนไซม์ที่กระตุ้นการสร้างเมลานิน ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำเช่น Eucerin White Therapy Concentrate Serum และ Eucerin White Therapy Spot Corrector ผ่านการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าสามารถลดจุดด่างดำเพื่อผิวกระจ่างใสอย่างเห็นได้ชัด และอ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย

ทรีทเม้นต์เพื่อผลัดเซลล์ผิว

นวัตกรรมการฟื้นฟูผิวด้วย Eucerin Pro Acne A.I. Clearing Treatment สูตรพิเศษเพื่อจัดการสิว,สิวชนิดตุ่มนูนแดง (Papule)และสิวหัวหนอง (Pustule)ถึงต้นตอใน 7 วัน*และลดรอยสิวได้ด้วย เนื่องจากในเนื้อครีมจะมีส่วนผสมของไฮดรอกซี่ แอซิด 10% ได้แก่ Glycolic Acid, Salicylic Acid และ Polyhydroxy Acid ซึ่งช่วยฟื้นฟูผิวและสร้างเซลล์ผิวใหม่

การลอกผิวด้วยสารเคมี
กรดซาลิไซลิค (Salicylic Acid) หรือ ยากรดไทรคลอโรอะซีติค (Trichloroacetic acid ,TCA) ที่มีความเข้มข้นที่แตกต่างกันใช้ในการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกสุดซึ่งจะผลัดเซลล์เม็ดสีและรอยสิวออกไปได้ด้วย เมื่อผิวหนังสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมา รอยดำก็จะจางหายไปและไม่กลับมาอีก

กรดผลไม้ที่ใช้จะเป็นกรดผลไม้เข้มข้นต่ำ ซึ่งการรักษาแบบนี้จะไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคโรซาเชีย (Rosacea) ซึ่งจะมีผิวผื่นแดงหรือหลอดเลือดแดงขยายเนื่องจากการลอกผิวอาจส่งผลให้อาการของโรครุนแรงขึ้น 

หมายเหตุ ผิวอาจบอบบางมากหลังจากที่ได้รับการลอกผิวด้วยสารเคมีหรือกรดผลไม้ จึงจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดโดยตรง และใช้ครีมกันแดดที่มีค่าการปกป้องสูงเช่น Eucerin Pro Acne Solution Day Mat Whitening SPF30 หรือ Eucerin Sun Acne Oil Control Dry Touch SPF50 +

การรักษาด้วยแสง และการใช้เลเซอร์

รอยสิวสามารถรักษาได้ด้วยการใช้เลเซอร์หรือการบำบัดด้วยแสง

แสงที่มีความแรง,คลื่นและช่วงที่แตกต่างกันจะใช้ในการให้ความร้อนและทำลายเซลล์เม็ดสี (ทางการแพทย์เรียกว่า photothermolysis) โดยจะตรงเข้าไปทำลายรอยดำที่เซลล์เม็ดสีสร้างขึ้น

ข้อเสียของการรักษาด้วยแสงคือ แสงเลเซอร์อาจส่งผลให้ผิวเสียหายได้ทั้งในระดับรุนแรงและไม่รุนแรง ในบางกรณี อาจนำไปสู่การอักเสบซึ่งจะทำให้มีรอยดำเกิดเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นผลที่ไม่พึงปรารถนา

การรักษาด้วยเลเซอร์เพื่อลดรอยสิวมีราคาแพงและมีข้อจำกัดบางประการ

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ