ลดรอยสิว วิธีลดรอยแดงจากสิว การดูแล และแก้ให้รอยสิวลดลงได้อย่างไร

แม้สิวจะหายแล้วแต่ผิวที่เคยเป็นสิวอาจจะทิ้งร่องรอย หรือที่เรียกว่า "รอยสิว" ซึ่งหนึ่งในร่องรอยหรือรอยสิวเหล่านั้นคือ รอยดำโดยที่ผิวจะเปลี่ยนเป็นสีคล้ำลงหลังจากที่สิวหายแล้ว และรอยสิวนี้ก็เป็นสาเหตุให้คนเคยเป็นสิวต้องปวดใจ แต่โชคดีที่ในปัจจุบันมีตัวช่วยสำหรับการลดรอยสิวให้จางลงและเลือนหายต่างๆ มากมาย ทั้งที่ต้องปรึกษาแพทย์และทำเองได้ง่ายๆ อย่างการใช้ครีมบำรุงผิว บทความนี้จะพูดถึงวิธีต่างๆ ที่สามารถช่วยลดรอยสิวให้จางลงได้ พร้อมแนะนำการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมเพื่อใช้ในการช่วยรักษาสิว และลดรอยสิวให้จางลงอีกด้วย แต่ก่อนอื่นเราควรทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดรอยสิวเพื่อให้เข้าใจถึงวิธีการรักษาที่ตรงจุด


อะไรคือสาเหตุของรอยสิว

รอยสีแดงหรือน้ำตาลที่เหลือทิ้งไว้หลังสิวหายเกิดจากเม็ดสีบนผิวหนังเข้มขึ้น เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า รอยดำหลังผิวหนังอักเสบ (Post inflammatory hyperpigmentation) เนื่องจากอาการนี้จะเกิดขึ้นหลังจากการอักเสบบนผิวหนัง 


 การผลิตเม็ดสีเมลานินจะถูกกระตุ้นเมื่อผิวเผชิญกับแสงแดด ซึ่งโดยปกติแล้วเมลานินจะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสุขภาพดี แต่เมื่อเนื้อเยื่อผิวหนังของเราได้รับบาดเจ็บ เช่น ในกรณีของการเกิดสิว เมลานินจำนวนมากจะก่อตัวขึ้นและสะสมอยู่ในบริเวณนั้น เมลานินส่วนเกินนี้เองจะทิ้งรอยไว้บนผิวหนังหลังจากที่สิวหายแล้ว คนที่มีสีผิวคล้ำ มักจะเกิดรอยดำได้มากกว่าคนที่มีผิวขาว เนื่องจากการสร้างเม็ดสีทำงานมากกว่า


จะทำอย่างไรในการลดรอยสิวให้จางลง

ทางเลือกในการรักษาเพื่อจะลดรอยสิวและลบรอยสิวนั้นมีหลายวิธี ในบางกรณีอาจสามารถลดรอยดำจากสิวให้จางหายได้แบบถาวร ซึ่งวิธีการลดรอยสิวนั้นมีตั้งแต่การรักษาที่ซับซ้อนที่ต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ หรือการลดรอยสิวได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้ครีมบำรุงในการรักษา ซึ่งผลลัพธ์และระยะเวลาที่ใช้ในการลดรอยสิวแต่ละวิธีอาจแตกต่างกัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความเข้มของรอยสิวในแต่ละบุคคล


การรักษาด้วยแสง และการใช้เลเซอร์

รอยสิวสามารถรักษาได้ด้วยการใช้เลเซอร์หรือการบำบัดด้วยแสง : แสงที่มีความแรง, คลื่นและช่วงที่แตกต่างกันจะใช้ในการให้ความร้อนและทำลายเซลล์เม็ดสี (ทางการแพทย์เรียกว่า photothermolysis) โดยจะตรงเข้าไปทำลายรอยดำที่เซลล์เม็ดสีสร้างขึ้น ข้อเสียของการรักษาด้วยแสงคือ แสงเลเซอร์อาจส่งผลให้ผิวเสียหายได้ทั้งในระดับรุนแรงและไม่รุนแรง ในบางกรณี อาจนำไปสู่การอักเสบซึ่งจะทำให้เกิดรอยดำเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลที่ไม่พึงปรารถนา

ทรีทเม้นต์เพื่อดูแลลดสิว 

Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT

นวัตกรรมการฟื้นฟูผิวด้วย Eucerin Pro Acne A.I. Clearing Treatmentสูตรพิเศษเพื่อจัดการสิว, สิวชนิดตุ่มนูนแดง (Papule) และสิวหัวหนอง (Pustule) ถึงต้นตอใน 7 วัน *และลดรอยสิวได้ด้วย เนื่องจากในเนื้อครีมจะมีส่วนผสมของไฮดรอกซี แอซิด 10% ได้แก่ Glycolic Acid, Salicylic Acid และ Polyhydroxy Acid ซึ่งช่วยฟื้นฟูผิวและสร้างเซลล์ผิวใหม่

 

 

การผลัดเซลล์ผิวคล้ำอย่างอ่อนโยน

ในผลิตภัณฑ์ Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID มีนวัตกรรม A.I ที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ลิโคชาลโคน ที่สามารถช่วยลดรอยดำรอยแดงจากสิว พร้อมฟื้นบำรุงเซลล์ผิวจากภายใน โดยทำงานร่วมกับ กรดซาลิไซลิค (Salicylic Acid) หรือ ยากรดไทรคลอโรอะซีติค (Trichloroacetic acid ,TCA) ซึ่งมีความเข้มข้นที่แตกต่างกัน ใช้ในการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกสุดซึ่งจะผลัดเซลล์เม็ดสีและรอยสิวออกไปได้ด้วย เมื่อผิวหนังสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมา รอยดำก็จะจางหายไปและไม่กลับมาอีก กรดผลไม้ที่ใช้จะเป็นกรดผลไม้เข้มข้นต่ำ ซึ่งการรักษาแบบนี้จะไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคโรซาเชีย (Rosacea) ซึ่งจะมีผิวผื่นแดงหรือหลอดเลือดแดงขยายเนื่องจากการลอกผิว อาจส่งผลให้อาการของโรครุนแรงขึ้น 


Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID
Pro ACNE SOLUTION CORRECT & COVER STICK

จัดการรอยสิวเฉพาะจุด

สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องรอยสิวเฉพาะจุดและต้องการปกปิด หรือปรับสภาพผิวให้ดูเรียบเนียน Pro ACNE SOLUTION CORRECT & COVER STICK เป็นผลิตภัณฑ์ดินสอแต้มสิวสำหรับใช้เฉพาะจุดเพื่อปกปิดลดรอยสิวให้ดูจางลงได้ พร้อมผสานประสิทธิภาพจากสารบิสซาโบลอลเข้มข้น 5 เท่า ที่จะช่วยฟื้นบำรุงผิวที่ระคายเคืองจากสิว ทำให้สิวยุบตัวลง และยังเป็นสูตร Oil-free ช่วยควบคุมความมันส่วนเกิน ไม่ทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขน ทำให้บริเวณที่แต้มไม่เกิดการเยิ้ม หลุดลอก และปกปิดรอยสิวอย่างเป็นธรรมชาติ

เมื่อสิวหายแล้ว สามารถใช้ครีมชนิดนี้เพื่อช่วยลดรอยสิวได้ โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน เพื่อไม่ให้สิวกลับมาเป็นซ้ำ สารออกฤทธิ์สำคัญ เช่น B-Resourcinol เป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ใช้ในชุดผลิตภัณฑ์ Eucerin White Therapy ช่วยลดการผลิตเมลานิน โดยการยับยั้งเอนไซม์ที่กระตุ้นการสร้างเมลานิน ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ เช่น Eucerin White Therapy Concentrate Serum และ Eucerin White Therapy Spot Corrector ผ่านการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าสามารถลดจุดด่างดำเพื่อผิวกระจ่างใสอย่างเห็นได้ชัด และอ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ