ลดรอยสิว รอยแดงจากสิว – วิธีการดูแลรักษา และการเลือกครีมลดรอยสิว

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

แม้สิวจะหายแล้วแต่ผิวที่เคยเป็นสิวอาจจะทิ้งร่องรอย หรือที่เรียกว่า "รอยสิว" หลงเหลือเอาไว้เป็นจุดสีแดงสีดำให้เห็นอย่างชัดเจน ซึ่งรอยดำ หรือ รอยแดง นี้ก็เป็นสาเหตุให้คนเคยเป็นสิวต้องปวดใจและขาดความมั่นใจเป็นอย่างมาก แต่โชคดีที่ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ลดรอยสิวที่เป็นตัวช่วยสำหรับการลดรอยสิวให้จางลงและเลือนหายต่างๆ มากมาย

แนะนำการเลือกผลิตภัณฑ์รักษารอยแดงจากสิวที่เหมาะสมเพื่อใช้ในการช่วยรักษาสิวและลดรอยสิวให้จางลงอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ก่อนอื่นเราควรทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดรอยสิว เพื่อให้เข้าใจถึงวิธีการรักษารอยสิวได้อย่างตรงจุด

สาเหตุของการเกิด 'รอยสิว'

 

รอยสิวและรอยแดงต่างๆ บนใบหน้ามีต้นเหตุเกิดจากการอักเสบของผิวหนังเมื่อเป็นสิว ทำให้เซลล์เนื้อเยื่อถูกทำลาย และเส้นเลือดฝอยบนผิวหนังแตกออก ยิ่งถ้าถูกบีบก็จะยิ่งอักเสบและเห็นรอยแดงชัดขึ้น ในท้ายที่สุดก็จะทิ้งรอยดำหรือรอยแดงเอาไว้ กลายเป็นรอยแผล ถึงแม้ว่าเราจะรักษาสิวหายแล้วก็ตาม

วิธีรักษารอยแดงจากสิวบนใบหน้าและการดูแลผิวเพื่อลดรอยสิวให้จางลง

ทางเลือกในการรักษาเพื่อจะลดรอยสิวและลบรอยสิวนั้นมีหลายวิธี บางวิธีสามารถลดรอยดำจากสิวให้จางหายได้แบบถาวร ซึ่งวิธีการลดรอยสิวนั้น มีตั้งแต่การรักษาที่ซับซ้อนที่ต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ หรือวิธีการดูแลลดรอยสิวได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้ครีมบำรุงในการรักษาก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งผลลัพธ์และระยะเวลาที่ใช้ในการลดรอยสิวแต่ละวิธีก็มีความแตกต่างกัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความเข้มของรอยสิวในแต่ละบุคคลด้วย ซึ่งการดูแลรักษารอยดําจากสิวบนใบหน้าจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง ต้องลองดูกับ 6 วิธีนี้

1. การลดรอยสิวด้วยแสงและการใช้เลเซอร์

การลดรอยสิว หรือลบรอยสิวด้วยการใช้เลเซอร์ เป็นวิธีการรักษารอยแดงและรอยดำจากสิวบนใบหน้าที่ต้องอยู่ในการดูแลของผู้เชี่ยวชาญและมีค่าใช้จ่ายสูง โดยเลเซอร์นั้นจะใช้แสงที่มีความแรงและช่วงคลื่นที่ต่างกัน อาศัยหลักการความร้อนและการทำลายกลุ่มเม็ดสี (ทางการแพทย์เรียกว่า photothermolysis) ตรงเข้าจับทำลายเม็ดสีที่จับกลุ่มเป็นรอยสิวให้จางลง แม้ว่าการรักษารอยสิวด้วยเลเซอร์จะให้ผลลัพธ์เร็ว แต่ก็อาจเกิดผลข้างเคียงซึ่งนำไปสู่การอักเสบและรอยดำเพิ่มขึ้นได้

ครีมแต้มสิว ครีมลดสิว
Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว ตั้งแต่แรกเริ่มเป็นสิว

การใช้ผลิตภัณฑ์ หรือครีมบำรุงผิวเพื่อช่วยดูแลผิวที่เป็นสิว คือหนึ่งในหนทางที่เราสามารถดูแลปัญหาสิวได้ตั้งแต่เริ่มต้นเป็นสิว และเป็นวิธีป้องกันการเกิดรอยสิวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมการช่วยดูแลที่มีปัญหาเรื่องรอยสิวได้โดยเฉพาะ  Eucerin Pro Acne A.I. Clearing Treatment เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อจัดการผิวที่มีปัญหาสิวถึงต้นตอได้ใน 7 วัน*และลดเลือนปัญหาการเกิดรอยสิวที่อาจจะตามมาได้ด้วย เนื่องจากในเนื้อครีมจะมีส่วนผสมของไฮดรอกซี แอซิด 10% ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนฌยนเพื่อลดการอุดตันของสิว

Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID

3. ดูแลผิวอย่างต่อเนื่องหลังจากสิวหาย

นอกจากการดูแลผิวตั้งแต่แรกเริ่มเป็นสิวแล้ว แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถลดเลือนปัญหารอยสิว ดูแลผิวอย่างต่อเนื่องในการจัดการกับปัญหาเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยในผลิตภัณฑ์ Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID มีคุณสมบัติในการช่วยฟื้นบำรุงผิวตั้งแต่ระยะเป็นสิวจนถึงสิวหาย ด้วยนวัตกรรม A.I ที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ 'ลิโคชาลโคน' ที่สามารถช่วยดูแลและลดเลือนรอยแดงจากสิว พร้อมปลอบประโลมผิวที่อ่อนแอจากการอักเสบ โดยทำงานร่วมกับ กรดซาลิไซลิค (Salicylic Acid) ช่วยผลัดเซลล์เพื่อลดสิวและช่วยให้รอยสิวจางลงได้ด้วย

ครีมแต้มสิว เครื่องสำอางกลบสิว แต่งหน้ากลบสิว
Pro ACNE SOLUTION CORRECT & COVER STICK

4. จัดการรอยสิวเฉพาะจุด 

อีกหนึ่งวิธีลดรอยดําจากสิวบนใบหน้าแบบเร่งด่วน โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเรื่องรอยสิวเฉพาะจุด ปกปิด หรือปรับสภาพผิวให้ดูเรียบเนียน สามารถใช้ Pro ACNE SOLUTION CORRECT & COVER STICK ครีมแต้มสิวเฉพาะจุดที่ช่วยปกปิด ลดรอยสิว หรือลบรอยแดงจากสิวให้ดูจางลงได้ ที่ผสานประสิทธิภาพจากสารบิสซาโบลอลเข้มข้น 5 เท่า ะช่วยฟื้นบำรุงผิวที่ระคายเคืองจากสิว ดูแลให้สิวยุบตัวลง โดยไม่ทำให้เกิดความมันส่วนเกิน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน ทำให้บริเวณที่แต้มไม่เกิดการเยิ้ม หลุดลอกและปกปิดรอยสิวอย่างเป็นธรรมชาติ

5. ปกป้องผิวจากแสงแดด

เพราะแสงแดดเป็นหนึ่งในตัวการกระตุ้นเม็ดสีผิวเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้รอยดำและรอยแดงจากสิวเข้มขึ้นและแก้ได้ยากมากขึ้น เพราะฉะนั้น ควรปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดด เป็นประจำเพื่อช่วยในการป้องกันรอยสิวไม่ให้เข้มขึ้น แต่สำหรับคนเป็นสิวการเลือกครีมกันแดด ควรต้องเลือกที่เหมาะกับผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ เพราะนอกจากการปกป้องแล้ว ต้องมีส่วนช่วยควบคุมความมันส่วนเกินซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดสิวได้ด้วย SUN DRY TOUCH OIL CONTROL FACE SPF50+ PA+++ ผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากแสงแดด สำหรับผู้มีปัญหาผิวมันและเป็นสิวง่าย ช่วยปกป้องผิวจากรังสีในแสงแดดและช่วยควบคุมความมันได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง เนื้อดรายทัชบางเบา ไม่อุดตันผิวและไม่ก่อให้เกิดสิว

ครีมลดรอยสิว

6. ใช้เซรั่มลดรอยสิวที่ผลิตสำหรับผิวที่เป็นสิวง่าย เพื่อลดการเกิดสิวซ้ำ

รอยสิวเกิดจากการอักเสบของสิวอุดตันจนเกิดเป็นรอยแดง และเมื่อสิวหายแล้วก็อาจเป็นรอยดำได้ ดังนั้นการรักษารอยสิวที่ดีที่สุดควรรักษาที่ต้นตอและป้องกันเกิดสิวซ้ำ ผลิตภัณฑ์ Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK เป็นเซรั่มบำรุงเข้มข้นที่ถูกวิจัยมาเพื่อบำรุงผิวหน้าพร้อมกับลดรอยดำจากสิว ด้วยสารทรงพลัง THIAMIDOL ที่ตรงเข้าไปลดรอยดำสิวที่ฝังลึกอยู่ และตัวเซรั่มยังมีส่วนผสมจาก Salicylic Acid ที่มีคุณสมบัติในการละลายในน้ำมันได้ดีทำให้สามารถส่งตัวสารได้ลึกสู่ผิวมากขึ้น และมีความสามารถในการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพรวมไปถึงสลายสิ่งอุดตันในรูขุมขนในตัวเดียว และยังมีส่วนผสมจาก Panthemol ที่ทำหน้าที่ปกป้องความชุ่มชื้นของผิวหน้าของเราให้ไม่แห้ง รวมถึงสาร Licochacone A ที่มาช่วยลดอาการคันและระคายเคืองของสิวอีกด้วย

นอกจาก 6 วิธีการดูแลลดรอยสิวนี้แล้ว รอยดำรอยแดงจากสิว หากบีบ แคะ แกะ หรือเกาด้วยตัวเอง เพราะอาจยิ่งสร้างความเสียหายให้เซลล์ผิวและก่อให้เกิดหลุมสิวลึกได้ ดังนั้นการรักษารอยสิว ลดรอยสิวควรดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ หรือตั้งแต่เริ่มเป็นสิวและต้องดูแลให้ถูกวิธี เพราะนอกจากช่วยลดโอกาสการเกิดรอยสิวที่รุนแรงให้น้อยลงแล้ว ยังทำให้การดูแลรักษาลดรอยสิวจางลงได้ง่ายและเร็วมากขึ้นอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง