ลดรอยสิว รอยแดงจากสิว วิธีการดูแลรักษา และการเลือกครีมลดรอยสิว

แม้สิวจะหายแล้วแต่ผิวที่เคยเป็นสิวอาจจะทิ้งร่องรอย หรือที่เรียกว่า "รอยสิว" หลงเหลือเอาไว้ซึ่งหนึ่งในร่องรอยหรือรอยสิวเหล่านั้นคือ รอยดำ หรือ รอยแดง โดยที่ผิวจะเปลี่ยนเป็นสีคล้ำลงหลังจากที่สิวหายแล้ว และรอยสิวนี้ก็เป็นสาเหตุให้คนเคยเป็นสิวต้องปวดใจ แต่โชคดีที่ในปัจจุบันมีตัวช่วยสำหรับการลดรอยสิวให้จางลงและเลือนหายต่างๆ มากมาย ทั้งที่ต้องปรึกษาแพทย์และทำเองได้ง่ายๆ อย่างการใช้ครีมบำรุงผิว บทความนี้จะพูดถึงวิธีต่างๆ ที่สามารถช่วยลดรอยสิวให้จางลงได้ พร้อมแนะนำการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมเพื่อใช้ในการช่วยรักษาสิว และลดรอยสิวให้จางลงอีกด้วย แต่ก่อนอื่นเราควรทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดรอยสิวเพื่อให้เข้าใจถึงวิธีการรักษารอยสิวได้อย่างตรงจุด


สาเหตุของการเกิด 'รอยสิว'

รอยสิว มักจะมีลักษณะเป็นรอยสีแดงหรือน้ำตาลที่เหลือทิ้งไว้หลังสิวหาย เกิดขึ้นจากเม็ดสีบนผิวหนังเข้มขึ้น เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า รอยดำหลังผิวหนังอักเสบ (Post inflammatory hyperpigmentation) เนื่องจากอาการนี้จะเกิดขึ้นหลังจากการอักเสบบนผิวหนัง 


โดยการผลิตเม็ดสีเมลานินจะถูกกระตุ้นเมื่อผิวเผชิญกับแสงแดด ซึ่งโดยปกติแล้วเมลานินจะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสุขภาพดี แต่เมื่อเนื้อเยื่อผิวหนังของเราได้รับบาดเจ็บ เช่น ในกรณีของการเกิดสิว เมลานินจำนวนมากจะก่อตัวขึ้นและสะสมอยู่ในบริเวณนั้น เมลานินส่วนเกินนี้เองจะทิ้งรอยไว้บนผิวหนังหลังจากที่สิวหายแล้ว คนที่มีสีผิวคล้ำมักจะเกิดรอยดำ หรือรอยแดงจากสิว ได้มากกว่าคนที่มีผิวขาว เนื่องจากการสร้างเม็ดสีทำงานมากกว่า


ควรดูแลผิวอย่าไรเพื่อลดรอยสิวให้จางลง

ทางเลือกในการรักษาเพื่อจะลดรอยสิวและลบรอยสิวนั้นมีหลายวิธี ในบางกรณีอาจสามารถลดรอยดำจากสิวให้จางหายได้แบบถาวร ซึ่งวิธีการลดรอยสิวนั้นมีตั้งแต่การรักษาที่ซับซ้อนที่ต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ หรือการลดรอยสิวได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้ครีมบำรุงในการรักษาซึ่งผลลัพธ์และระยะเวลาที่ใช้ในการลดรอยสิวแต่ละวิธีอาจแตกต่างกัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความเข้มของรอยสิวในแต่ละบุคคล


การลดรอยสิวด้วยแสงและการใช้เลเซอร์

รอยสิว สามารถรักษาได้ด้วยการใช้เลเซอร์หรือการบำบัดด้วยแสง โดยแสงที่ใช้ในการรักษารอยสิวจะเป็นแสงที่มีความแรง,คลื่นและช่วงที่แตกต่างกัน โดยจะใช้หลักการในการให้ความร้อนและทำลายเซลล์เม็ดสี (ทางการแพทย์เรียกว่า photothermolysis) เพื่อจะตรงเข้าไปทำลายรอยดำที่เซลล์เม็ดสีสร้างขึ้น ข้อเสียของการรักษาด้วยแสงคือ แสงเลเซอร์อาจส่งผลให้ผิวเสียหายได้ทั้งในระดับรุนแรงและไม่รุนแรง ในบางกรณี อาจนำไปสู่การอักเสบซึ่งจะทำให้เกิดรอยดำเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลที่ไม่พึงปรารถนา

Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีปัญหาสิว 

การใช้ผลิตภัณฑ์หรือครีมบำรุงผิวเพื่อช่วยดูแลผิวที่เป็นสิว คือหนึ่งในหนทางที่เราสามารถดูแลปัญหาสิวได้ตั้งแต่เริ่มต้นเป็นสิว โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมการช่วยดูแลที่มีปัญหาเรื่องรอยสิวได้โดยเฉพาะ  Eucerin Pro Acne A.I. Clearing Treatment เป็นผลิตภัณฑ์สูตรพิเศษเพื่อจัดการผิวที่มีปัญหาสิว, สิวชนิดตุ่มนูนแดง (Papule) และสิวหัวหนอง (Pustule) ถึงต้นตอใน 7 วัน *และลดเลือนปัญหาการเกิดรอยสิวที่อาจจะตามมาได้ด้วย เนื่องจากในเนื้อครีมจะมีส่วนผสมของไฮดรอกซี แอซิด 10% ได้แก่ Glycolic Acid, Salicylic Acid และ Polyhydroxy Acid ซึ่งช่วยฟื้นบำรุงผิวใหม่

 

 

ดูแลผิวหลังจากสิวหาย

ในผลิตภัณฑ์ Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวตั้งแต่ระยะเป็นสิวจนถึงสิวหาย เนื่องจากมีนวัตกรรม A.I ที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ 'ลิโคชาลโคน' ที่สามารถช่วยดูแลและลดเลือนรอยแดงจากสิว พร้อมฟื้นบำรุงผิวหน้าจากภายใน โดยทำงานร่วมกับ กรดซาลิไซลิค (Salicylic Acid) หรือ ยากรดไทรคลอโรอะซีติค (Trichloroacetic acid ,TCA) ซึ่งมีความเข้มข้นที่แตกต่างกัน ใช้ในการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกสุดซึ่งจะผลัดเซลล์เม็ดสีและรอยสิวออกไปได้ด้วย เมื่อผิวหนังสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมา รอยดำ รอยแดง ก็จะจางหายไปและไม่กลับมาอีก กรดผลไม้ที่ใช้จะเป็นกรดผลไม้เข้มข้นต่ำ ซึ่งการรักษาแบบนี้จะไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคโรซาเชีย (Rosacea) ซึ่งจะมีผิวผื่นแดงหรือหลอดเลือดแดงขยายเนื่องจากการลอกผิว อาจส่งผลให้อาการของโรครุนแรงขึ้น 


Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID
Pro ACNE SOLUTION CORRECT & COVER STICK

จัดการรอยสิวเฉพาะจุด

สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องรอยสิวเฉพาะจุดและต้องการปกปิด หรือปรับสภาพผิวให้ดูเรียบเนียน Pro ACNE SOLUTION CORRECT & COVER STICK เป็นผลิตภัณฑ์คอนซีลเลอร์สิวสำหรับใช้เฉพาะจุดเพื่อปกปิดลดรอยสิวหรือลบรอยแดงจากสิวให้ดูจางลงได้ พร้อมผสานประสิทธิภาพจากสารบิสซาโบลอลเข้มข้น 5 เท่า ที่จะช่วยฟื้นบำรุงผิวที่ระคายเคืองจากสิว ทำให้สิวยุบตัวลง และยังเป็นสูตร Oil-free ช่วยควบคุมความมันส่วนเกิน ไม่ทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขน ทำให้บริเวณที่แต้มไม่เกิดการเยิ้ม หลุดลอก และปกปิดรอยสิวอย่างเป็นธรรมชาติ

เมื่อสิวหายแล้ว สามารถใช้ครีมชนิดนี้เพื่อช่วยลดรอยสิวได้ โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน เพื่อไม่ให้สิวกลับมาเป็นซ้ำ สารออกฤทธิ์สำคัญ เช่น B-Resourcinol เป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ใช้ในชุดผลิตภัณฑ์ Eucerin UltraWHITE+ SPOTLESS ช่วยลดการผลิตเมลานิน โดยการลดการทำงานของเอนไซม์ที่กระตุ้นการสร้างเมลานิน ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ เช่นเซรั่มบำรุงผืวกน้า ULTRAWHITE+ SPOTLESS DOUBLE BOOSTER SERUM และ แท่งแต้มฝ้า กระ จุดด่างดำหรือรอยสิวเฉพาะจุด ULTRAWHITE+ SPOTLESS SPOT CORRECTOR ผ่านการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าสามารถลดจุดด่างดำเพื่อผิวกระจ่างใสอย่างเห็นได้ชัด และอ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ