หน้าแห้งเป็นสิว

หน้าแห้งเป็นสิว รอยสิวแห้งลอกเป็นขุย ดูแลรักษาอย่างไร

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

หน้าแห้งเป็นสิว เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่ทำให้เรารู้สึกกังวลและขาดความมั่นใจ โดยเฉพาะสิวอักเสบที่เกิดขึ้นซ้ำๆจนรักษาหายยาก นอกจากปัญหาสิวแล้ว อีกปัญหาที่กวนใจไม่แพ้กันก็คือปัญหาผิวลอกแห้ง และบอบบางจากผลข้างเคียงจากการรักษาสิว


รอยสิว แห้ง ลอกเป็นขุย

ปัจจุบันการรักษาสิวแบบธรรมชาติทำได้หลายวิธี  ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องใช้เวลานานและบางครั้งก็ไม่ได้ผล  หลายคนจึงเลือกที่จะพึ่งพาวิธีรักษาสิวที่เห็นผลเร็วทันใจ  ทั้งการซื้อยารักษาสิวมารับประทาน ใช้ยาฉีดหรือใช้ครีมละลายหัวสิว  รวมทั้งการทำเลเซอร์เพื่อรักษาสิวโดยเฉพาะ  แม้จะเป็นวิธีรักษาสิวที่เห็นผลเร็ว แต่ก็ส่งผลร้ายต่อสุขภาพผิวโดยตรง  เพราะขั้นตอนการรักษาสิวที่กล่าวมามีผลทำให้กลไกการรักษาความชุ่มชื่นในชั้นผิวเปลี่ยนแปลงไป จึงมีการผลัดเซลล์ผิวเร็วเกินไป เกิดปัญหาผิวแห้งลอก มีรอยแดง จนกลายเป็นผิวบอบบาง แพ้ง่าย ไวต่อแสงแดด และอาจมีอาหารแสบคัน ระคายเคืองผิวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

หน้าแห้งเป็นสิว เกิดจากอะไร

 • ผิวหน้าผลิตน้ำมันมากเกินไป โดยผิวที่แห้งอาจจะไปกระตุ้นให้ต่อมน้ำมัน ให้ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นเพื่อชดเชยผิวที่แห้งไป โดยน้ำมันที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน และทำให้เกิดสิวขึ้นได้
 • การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับผิว บางครั้งการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรงหรือไม่เหมาะกับสภาพผิวของ ก็อาจทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองจนนำไปสู่การเกิดสิวขึ้นได้
 • ผิวขาดความชุ่มชื้น ผิวที่ขาดน้ำและไม่มีความชุ่มชื่นมักจะแห้งและมีแนวโน้มที่จะเกิดการอักเสบหรือระคายเคืองต่อผิวได้ง่าย
 • การเปลี่ยนแปลของงฮอร์โมน ฮอร์โมนบางชนิดในร่างกายอาจทำให้ผิวแห้งและเพิ่มโอกาสในการเกิดสิว
 • ความเครียดและไลฟ์สไตล์ ความเครียดและการนอนไม่เพียงพอสามารถส่งผลต่อสภาพผิว ทำให้ผิวหน้าแห้งและเพิ่มโอกาสในการเกิดสิว

 

การดูแลรักษาสำหรับคนผิวหน้าแห้งและเป็นสิว

การรักษาสิวที่ดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงเหล่านั้นคือต้องเลือกครีมบำรุงที่อ่อนโยนไม่ส่งให้เกิดผลข้างเคียงแต่ขณะเดียวต้องช่วยลดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นตอของสิวด้วย   ปัจจุบันการรักษาแบบดังกล่าวสามารถทำได้ด้วยการใช้สารในกลุ่ม Hydroxy acid เช่น AHA  BHA และ ล่าสุดคือ PHA   

สารกลุ่ม Hydroxy acid มีคุณสมบัติหลักๆในการรักษาสิวดังต่อไปนี้

 • ช่วยซึมซาบเข้าสลายสิ่งอุดตันในร่องรูขุมขนและฆ่าเชื้อสิว P.acnes ได้ถึงต้นตอหัวสิว
 • ช่วยขจัดสิวอุดตันและยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย จึงช่วยลดโอกาสการเกิดสิวใหม่อีก
 • ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก แต่เป็นการผลัดสิวผิวแบบอ่อนโยนกว่าการักษาสิวทั่วไป เช่น ยากินหรือการทำเลเซอร์สิว ดังนั้นเป็นการผลัดเซลล์ผิวแบบที่จะไม่เกิดอาหารลอกแห้ง

 

ข้อดีและข้อเสียของการใช้ยารักษาสิว

 

ข้อดีของการใช้ยารักษาสิว

 • อาการสิวหายเร็วไวมากขึ้น
 • ลดการอุดตันของหัวสิว
 • รักษาสิวได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

ข้อเสียของการใช้ยารักษาสิว

 • บางคนเกิดอาการแพ้สิวเพิ่มมากขึ้น
 • ผิวหนังเกิดปัญหา ผิวลอก ผิวแห้ง
 • เกิดการระคายเคืองผื่นขึ้นหน้า
 • การใช้ยารักษาเป็นเาลานานทำให้สิวหายช้าลง

อย่างไรก็ตามในขึ้นตอนการรักษาสิว เราควรรักษาต้นตอของสิวควบคู่กับการบรรเทาความอักเสบด้วยและฟื้นฟูสภาพผิวด้วย เช่นการใช้สาร Licochalcone A สารสกัดจากธรรมชาติที่มีสาร Anti-Inflaming ที่ช่วยในการบรรเทาและฟื้นบำรุงเซลล์ผิวบอบบางจากการอักเสบให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง


Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID

นอกจากการดูแลผิวตั้งแต่แรกเริ่มเป็นสิวแล้ว แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยควบคุมความมันเพื่อลดการเกิดปัญหาสิว ดูแลผิวอย่างต่อเนื่องในการจัดการกับปัญหาเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดอย่าง Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID มอยซ์เจอไรเซอร์สำหรับผิวมันเป็นสิวง่าย หรือมีสิว เพื่อมอบความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ช่วยควบคุมความมันส่วนเกินบนใบหน้า ด้วย L Carnitine ที่มีคุณสมบัติในการควบคุมน้ำมันในรูขุมขน พร้อมทั้งมี Salicylic Acid ที่ช่วยป้องกันการอุดตันของรูขุมขน ทำให้ช่วยลดสิวอุดตัน การระคายเคือง และป้องกันการเกิดใหม่ของสิวได้เป็นอย่างดี พร้อมสาร Licochalcone A ที่ช่วยลดการอักเสบ เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับใครที่มีปัญหาสิว

หน้าแห้งลอก

สิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม ก็คือการหมั่นทำความสะอาดสิ่งของที่สัมผัสกับผิวหน้าของเราโดยตรง  โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือที่จะต้องทำเช็ดทำความสะอาดทุกวัน  รวมถึงอุปกรณ์แต่งหน้า ผ้าเช็ดหน้า ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ก็ควรจะดูแลทำความสะอาดเป็นประจำ ก็จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรก เชื้อแบคทีเรียและเชื้อสิวที่จะมาสัมผัสกับผิวหน้าของเรา เพื่อปกป้องผิวให้ปลอดภัยจากการเกิดสิวซ้ำได้ในระยะยาว