รักษาสิวอย่างไรไม่ให้ หน้าแห้งลอก – ดูแลและบำรุง ผิวลอกเป็นขุย

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สิว เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่ทำให้เรารู้สึกกังวลและขาดความมั่นใจ โดยเฉพาะสิวอักเสบที่เกิดขึ้นซ้ำๆจนรักษาหายยาก  นอกจากปัญหาสิวแล้ว อีกปัญหาที่กวนใจไม่แพ้กันก็คือปัญหาผิวลอกแห้ง และบอบบางจากผลข้างเคียงจากการรักษาสิว

หน้าแห้งลอก

ปัจจุบันการรักษาสิวแบบธรรมชาติทำได้หลายวิธี  ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องใช้เวลานานและบางครั้งก็ไม่ได้ผล  หลายคนจึงเลือกที่จะพึ่งพาวิธีรักษาสิวที่เห็นผลเร็วทันใจ  ทั้งการซื้อยารักษาสิวมารับประทาน ใช้ยาฉีดหรือใช้ครีมละลายหัวสิว  รวมทั้งการทำเลเซอร์เพื่อรักษาสิวโดยเฉพาะ  แม้จะเป็นวิธีรักษาสิวที่เห็นผลเร็ว แต่ก็ส่งผลร้ายต่อสุขภาพผิวโดยตรง  เพราะขั้นตอนการรักษาสิวที่กล่าวมามีผลทำให้กลไกการรักษาความชุ่มชื่นในชั้นผิวเปลี่ยนแปลงไป จึงมีการผลัดเซลล์ผิวเร็วเกินไป เกิดปัญหาผิวแห้งลอก มีรอยแดง จนกลายเป็นผิวบอบบาง แพ้ง่าย ไวต่อแสงแดด และอาจมีอาหารแสบคัน ระคายเคืองผิวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

การรักษาสิวที่ดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงเหล่านั้นคือต้องเลือกครีมบำรุงที่อ่อนโยนไม่ส่งให้เกิดผลข้างเคียงแต่ขณะเดียวต้องช่วยลดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นตอของสิวด้วย   ปัจจุบันการรักษาแบบดังกล่าวสามารถทำได้ด้วยการใช้สารในกลุ่ม Hydroxy acid เช่น AHA  BHA และ ล่าสุดคือ PHA   

สารกลุ่ม Hydroxy acid มีคุณสมบัติหลักๆในการรักษาสิวดังต่อไปนี้

  • ช่วยซึมซาบเข้าสลายสิ่งอุดตันในร่องรูขุมขนและฆ่าเชื้อสิว P.acnes ได้ถึงต้นตอหัวสิว พร้อมทั้งช่วยขจัดสิวอุดตันและยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย จึงช่วยลดโอกาสการเกิดสิวใหม่อีก
  • ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก แต่เป็นการผลัดสิวผิวแบบอ่อนโยนกว่าการักษาสิวทั่วไป เช่น ยากินหรือการทำเลเซอร์สิว ดังนั้นเป็นการผลัดเซลล์ผิวแบบที่จะไม่เกิดอาหารลอกแห้ง

อย่างไรก็ตามในขึ้นตอนการรักษาสิว เราควรรักษาต้นตอของสิวควบคู่กับการบรรเทาความอักเสบด้วยและฟื้นฟูสภาพผิวด้วย เช่นการใช้สาร Licochalcone  A สารสกัดจากธรรมชาติที่มีสาร Anti-Inflaming ที่ช่วยในการบรรเทาและฟื้นบำรุงเซลล์ผิวบอบบางจากการอักเสบให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

หน้าแห้งลอก

สิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม ก็คือการหมั่นทำความสะอาดสิ่งของที่สัมผัสกับผิวหน้าของเราโดยตรง  โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือที่จะต้องทำเช็ดทำความสะอาดทุกวัน  รวมถึงอุปกรณ์แต่งหน้า ผ้าเช็ดหน้า ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ก็ควรจะดูแลทำความสะอาดเป็นประจำ ก็จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรก เชื้อแบคทีเรียและเชื้อสิวที่จะมาสัมผัสกับผิวหน้าของเรา เพื่อปกป้องผิวให้ปลอดภัยจากการเกิดสิวซ้ำได้ในระยะยาว

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง