ผิวหน้าแห้ง ผิวหน้าแห้งลอกเป็นขุย – สาเหตุ อาการและวิธีการดูแลผิว

แสดงบทความเพิ่มเติม

ผิวหนัง มีหน้าที่สำคัญในการช่วยปกป้องร่างกายจากมลภาวะและรับการสัมผัสในการรับรู้ต่างๆ แต่เมื่อผิวต้องเผชิญกับปัญหาผิวหน้าแห้ง ผิวลอกเป็นขุย แห้งคัน จะทำให้ประสิทธิภาพในการปกป้องและดูแลร่างกายลดน้อยลง เพื่อดูแลสุขภาพของผิวหน้าให้แข็งแรง เราจึงควรรู้ต้นตอสาเหตุของการเกิดปัญหาผิวหน้า วิธีการดูแลและบำรุงผิวหน้าที่ถูกวิธี พร้อมคำแนะนำเมื่อเกิดปัญหา หน้าแห้งและการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงให้เหมาะสม วันนี้เรามีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมาให้คำตอบ

ผิวหน้าแห้ง ผิวลอกเป็นขุย ...ปัญหาที่ไม่สบายผิว

หน้าแห้งมาก ผิวลอกเป็นขุย เป็นปัญหาผิวที่พบได้บ่อยเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากร่างกายผลิตสารสำคัญใต้ผิวและกรดไขมันจำเป็นในการหล่อเลี้ยงความชุ่มชื้นได้น้อยลง เช่น เซราไมด์ (Ceramide), กรดไขมัน และคอเลสเตอรอล จึงทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น เกราะป้องกันผิวไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ผิวขาดสมดุล ชั้นปกป้องผิวอ่อนแอจนเกิดปัญหาผิวหน้าแห้งลอกเป็นขุยขึ้นตามมา โดยมีปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้น ดังนี้

สาเหตุผิวหน้าแห้งจากปัจจัยภายนอก

 • สภาพแวดล้อม
  • การเปลี่ยนแปลงของอากาศและฤดูกาล อากาศร้อน-อากาศเย็น 
  • การเผชิญแสงแดดสะสมเป็นเวลานาน ทำให้ผิวหน้าแห้งมากขึ้น จากการสูญเสียน้ำในชั้นผิว
  • การทำหัตกรรมทางการแพทย์ เช่น การเลเซอร์ การทำทรีทเม้นต์หน้า 
  • การอยู่ในห้องที่อากาศแห้ง ความชื้นต่ำ หรือห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นเวลานาน
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว
  • การอาบน้ำบ่อยๆ หรืออาบน้ำอุ่นจัดจะทำลายไขมันที่เคลือบผิว และอาจจะทำให้ผิวหน้าแห้งเป็นขุย
  • ขาดการบำรุงผิวอย่างถูกวิธี และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว 
 • ยารักษาโรค
  • การรักษาโรคบางชนิด เช่น การฉายรังสี การล้างไต ยารักษาสิว ที่ทำให้ผิวสูญเสียน้ำมากขึ้น

โดยอาการผิวแห้งจะสามารถสังเกตได้จาก ผิวหน้าเริ่มแห้งตึง ผิวไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ และอาจเพิ่มระดับความรุนแรงขึ้น ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นอย่างต่อเนื่องจนมีอาการผิวแดงคัน ผิวลอกเป็นขุยและไวต่อการระคายเคืองง่าย ทำให้รู้สึกไม่สบายผิวและมีความใกล้เคียงกับปัญหาผิวแพ้ง่ายซึ่งสามารถจำแยกได้ง่ายๆ คือ 

 • ผิวแห้ง มีสาเหตุเกิดจากการผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวไม่เพียงพอ ทำให้ผิวมีแนวโน้มแพ้ง่าย และอาจเกิดการระคายเคือง เมื่อสัมผัสกับสารเคมี สบู่ เครื่องสำอางบางชนิด มักเป็นทั่วบริเวณใบหน้า 
 • ผิวแพ้ง่าย พบได้ทั้งในสภาพผิวมันและแห้ง โดยมักจะเกิดอาการระคายเคืองเฉียบพลันเฉพาะจุดที่ผิวสัมผัสกับปัจจัยที่ทำให้แพ้ เช่น ฝุ่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ เครื่องสำอางบางอย่าง แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น น้ำหอม สี แอลกอฮอล์ โดยผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ควรผ่านการทดสอบในคนผิวแพ้ง่ายแล้วว่าปลอดภัยหรือเป็นสูตรอ่อนโยนต่อผิว

โดยปัญหาผิวแห้งจะสามารถสังเกตได้จาก ผิวหน้าเริ่มแห้งตึง ผิวไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ เมื่อมีระดับความรุนแรงขึ้น ผิวจะสูญเสียความชุ่มชื้นอย่างต่อเนื่องจนมีอาการผิวแดงคัน ผิวลอกเป็นขุยและไวต่อการระคายเคืองง่าย ทำให้รู้สึกไม่สบายผิว ซึ่งอาการเหล่านี้มีความใกล้เคียงกับปัญหาผิวแพ้ง่ายแต่สามารถแยกความแตกต่างได้ง่ายๆ คือ 

 • ผิวแห้ง มีสาเหตุเกิดจากการผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวไม่เพียงพอ ทำให้ผิวมีแนวโน้มแพ้ง่าย และอาจเกิดการระคายเคืองเมื่อสัมผัสกับสารเคมี สบู่ เครื่องสำอางบางชนิด มักเป็นทั่วบริเวณใบหน้า 
 • ผิวแพ้ง่าย พบได้ทั้งในสภาพผิวมันและแห้ง โดยมักจะเกิดอาการระคายเคืองเฉียบพลันเฉพาะจุดที่ผิวสัมผัสกับปัจจัยที่ทำให้แพ้ เช่น ฝุ่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ เครื่องสำอางบางอย่างที่ผสมน้ำหอม แอลกอฮอล์ สี เป็นต้น โดยเมื่อหยุดหรือหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้แพ้เหล่านั้นอาการจะลดลง 

หากพบว่าปัญหาผิวแห้งมีอาการแย่ลง แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอ เพื่อรับทราบถึงแนวทางการดูแลผิวที่ถูกต้องมากขึ้น หรือสามารถตรวจสภาพผิวด้วย skin testing machine เพื่อรับทราบปัญหาผิวของคุณได้ละเอียดมากขึ้น

รู้หรือไม่! ผิวแห้ง...ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆ ตามมาได้ ภาวะผิวแห้งมาก (Xerosis)เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) และสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นปัญหาผิวแห้งมากที่เกิดจากพันธุกรรม โดยผิวจะมีอาการระคายเคือง อักเสบ แดง และคัน รวมถึงผู้ป่วยโรคบางชนิด เช่น เบาหวาน, โรคไต อาจมีปัญหาหน้าแห้งมากได้เช่นกัน เนื่องจากผิวสูญเสียน้ำได้ง่าย 

 

ผิวหน้าแห้งมาก เป็นขุยดูแลอย่างไร และใช้ครีมอะไรดี ?

ผิวหน้าแห้งเป็นปัญหาที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่การดูแลให้สุขภาพผิวแข็งแรงจะช่วยบรรเทาความรุนแรงของปัญหาผิวแห้งให้ลดลงได้ โดยแนวทางการดูแลและบำรุงสำหรับผิวที่มีปัญหาแห้งมาก สามารถทำได้ดังต่อไปนี้ 

1.ทำความสะอาดผิวหน้าแห้ง

ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวเป็นสเต็ปแรกที่ช่วยในการชำระล้างสิ่งสกปรกจากผิวหน้า ขจัดความมันส่วนเกิน แต่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมักชำระล้างไขมันจำเป็นบนผิวหน้าออกไปด้วย จึงทำให้ผิวหน้าแห้งตึงภายหลังการล้างหน้า สำหรับคนที่มีปัญหาผิวหน้าแห้ง ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าในรูปแบบเนื้อเจล เพราะมีความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า รวมถึงมีส่วนผสมในการช่วยเก็บความชุ่มชื้น และอ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย 

2.ผิวหน้าแห้งมากควรใช้ครีมอะไรดี ?

ปัญหาผิวหน้าแห้งส่งผลให้เกราะปกป้องผิวอ่อนแอ ทำให้ผิวไวต่อการระคายเคืองได้ง่าย ผิวหน้าขาดความชุ่มชื้น ไม่เรียบเนียน เกิดผื่นแดง คัน เป็นสิวผดได้ง่ายกว่าปกติ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ครีมบำรุงผิว หรือมอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าแห้งมาก ควรมีคุณสมบัติที่ช่วยดูแลกรดไขมันจำเป็นที่หล่อเลี้ยงความชุ่มชื้นในชั้นผิว ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในชั้นผิวได้ดี และมีประสิทธิภาพในการช่วยฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวหน้าให้แข็งแรงขึ้น เพื่อลดโอกาสการเกิดปัญหาผิวแห้งลอกเป็นขุย ให้สุขภาพผิวแข็งแรงขึ้นไม่ไวต่อปัจจัยกระตุ้น

EUCERIN LIPO-BALANCE

มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวแห้ง :  ผลิตภัณฑ์ EUCERIN LIPO-BALANCE มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าแห้งมากที่โดดเด่นด้วยคุณสมบัติในการคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เพราะมีนวัตกรรม Instant Calming System ในการช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นใต้ผิวและฟื้นบำรุงผิวอ่อนแอ ด้วยมีสารสำคัญ 2 ชนิด คือ Ceramide น้ำมันธรรมชาติในผิว ที่นอกจากช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นสู่ผิวแล้วยังสมานผิวที่แห้งลอก เป็นขุยได้ทันที พร้อมด้วย BioACTIVE เสริมสร้างเกราะไขมันปกป้องผิว ช่วยฟื้นบำรุงเซลล์ผิวที่เปราะบางให้ชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี ลดความไวต่อการกระตุ้นและการกลับมาแห้งซ้ำ และยังมีส่วนผสมของ SPF 6 สารป้องกันแสงแดด ปราศจากสี น้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน และสเตียรอยด์ จึงมั่นใจได้ว่าผิวของคุณจะได้รับการฟื้นบำรุงอย่างดีที่สุดและมีความปลอดภัยในการใช้งาน

ฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิว : ผลิตภัณฑ์ Eucerin UltraSENSITIVE Repair Cream ครีมบำรุงหน้า ผิวแพ้ง่าย ที่มีคุณสมบัติในการช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวดูแข็งแรง ดูแลปัญหาผิวแห้งระคาย แดง เป็นเม็ดเล็กๆ ด้วย Barrier Repair Innovation นวัตกรรมที่เข้ามาช่วยดูแลและฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวที่อ่อนแอและแพ้ง่าย ลดอาการระคายผิวที่เกิดจากปัญหาผิวแห้ง ด้วยสูตรครีมบำรุงความชุ่มชื้นแบบเข้มข้น แต่เบาสบายผิว ไม่เหนอะหนะและไม่อุดตันผิว จึงเหมาะกับผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง 

3.ปรับพฤติกรรม หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น

นอกจากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวและครีมบำรุงผิวที่เหมาะสมแล้ว ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ผิวแห้งมากขึ้น เช่น

 • หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีอากาศแห้ง หรือการอยู่ในห้องแอร์นานๆ 
 • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัด
 • เลือกใช้เสื้อผ้าที่มาจากเส้นใยธรรมชาติ
 • หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มที่มีน้ำหอมในปริมาณมาก
 • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอมและสี
 • ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ และทานอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนทุกหมู่โภชนาการ

ปัญหาผิวหน้าแห้งมาก อาจเป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่ทำให้รู้สึกไม่สบายผิว และสร้างความกังวลใจให้ใครหลายคนจนสูญเสียความมั่นใจ แต่หากเรามีการดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธี เลือกใช้ครีมบำรุงผิวหน้าแห้งอย่างเหมาะสมก็จะช่วยบรรเทาความรุนแรงของปัญหาผิวที่อาจจะเกิดขึ้นจากผิวแห้งได้

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง