วิธีรักษาริ้วรอยบนใบหน้า จัดการปัญหาผิวหย่อนคล้อย ลดริ้วรอยได้ด้วยตัวเอง

        เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ปัญหาผิวหย่อยคล้อยก็ปรากฏให้เห็นชัดขึ้น ทำให้ขาดความมั่นใจ จะแต่งตัวแบบวัยรุ่นเหมือนแต่ก่อนก็กังวลว่าจะดูไม่เหมาะสม พอปรับการแต่งตัวให้เหมาะกับวัยมากขึ้นก็กลัวว่าจะยิ่งดูอายุเยอะมากขึ้นไปอีก แท้จริงแล้วเราสามารถรับมือกับปัญหาผิวหย่อนคล้อยได้ไม่ยาก หากเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างผิวในแต่ละช่วงอายุ ซึ่งเป็นที่มาของปัญหาผิวที่เกิดขึ้น เราก็จะดูแลและฟื้นบำรุงปัญหาผิวของเราได้อย่างตรงจุด

        ผู้หญิงเมื่อย่างเข้าอายุ 40 นอกจากปัญหาริ้วรอยลึกที่เกิดขึ้นจากผิวลดการผลิต Hyaluronic Acid แล้วอีกหนึ่งปัญหาสำคัญคือผิวจะสูญเสียความกระชับไปเนื่องจากสารพยุงผิวลดลง ที่ไม่เพียงเกิดจากการสูญเสียคอลลาเจน แต่ยังเกิดจากการสูญเสียอิลาสติน (Elastin) ที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนสปริงให้ความยืดหยุ่นกับผิว โดยเฉลี่ยอิลาสตินจะลดลงประมาณ 24% เมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 30 และจะลดลงอย่างต่อเนื่องมากขึ้นเรื่อยๆ จนนำไปสู่ปัญหาความหย่อนคล้อยผิวขาดความกระชับในที่สุด ความหย่อนคล้อยของผิวนี่เองที่ทำให้ใบหน้าดูร่วงโรย ดูแก่กว่าวัย ยิ่งกว่าริ้วรอยเล็กๆน้อยๆบนใบหน้าตามที่หลายๆคนกังวลเสียอีก

โครงสร้างสำคัญหลักของผิวที่เราจะต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆคือ อิลาสติน (Elastin) ซึ่งเป็นโปรตีนในผิวที่คอยพยุงเส้นใยคอลลาเจนแต่สามารถยืดได้มากกว่า จึงเป็นตัวช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นและหดกลับที่เดิม เป็นโครงสร้างสำคัญที่ช่วยพยุงโครงสร้างตาข่ายผิวให้กระชับ ทำให้ผิวหนังคืนรูปหลังจากการเคลื่อนไหว สารสำคัญที่น่าสนใจมากตัวหนึ่งที่มีงานวิจัยรองรับแล้วว่าช่วยป้องกันการสูญเสียอิลาสติน ช่วยในการยกกระชับตาข่ายผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ สาร Silymarin ซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ที่สามารถต้านอนุมูลอิสระ คืนความยืดหยุ่นให้กับผิวแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบ Micro Circulation ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งดูมีสุขภาพดีอีกด้วย

ผู้หญิงเมื่อย่างเข้าอายุ 40 ไม่เพียงผิวสูญเสียคอลลาเจน แต่ยังสูญเสียอิลาสตินอีกด้วย

นอกจากเรื่องของอิลาสตินแล้ว การบำรุงด้วยการเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน เพราะเมื่อผิวขาดความชุ่มชื้นก็จะเกิดริ้วรอยปรากฏขึ้น ควรพิจารณาสารที่ให้ความชุ่มชื้น เพิ่มกรดไขมันที่จำเป็นสำหรับผิว  เพราะเราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า อายุมากขึ้นแล้ว ความชุ่มชื้นของผิวเราจะลดลง อาจใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติที่เป็น Oil ในการช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว อย่างพวก Argan Oil ที่นอกจากให้ความชุ่มชื้นได้ดี ซึมซาบเร็วแล้ว ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-Oxidant) ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวได้อย่างดี และที่สำคัญไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน (Non-comedogenic) และ ไม่ก่อให้เกิดสิว (Non-acnegenic) อีกด้วย

นอกจากเรื่องของการบำรุงผิวจากภายนอกแล้วนั้น การหลีกเลี่ยงจากสภาวะที่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งเป็นต้นเหตุของความเสื่อมของทุกๆเซลล์ในร่างกายด้วยการรักษาสภาพใจให้ไกลจากความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็มีความสำคัญมากเช่นกัน ถ้าดูแลได้ทั้งภายนอก และภายในเช่นนี้แล้ว ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ริ้วรอยก็ตามอายุที่เพิ่มขึ้นไม่ทันแน่นอน

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีสารต้านอนุมูลอิสระ

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ