ไขความลับ ทำไมต้องใช้ครีมลดริ้วรอยอายุ 50 โดยเฉพาะ

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สำหรับคนที่อายุ 50 ปี ปัญหาผิวแก่มักจะเริ่มแสดงสัญญาณให้เห็นได้ตั้งแต่อายุ 25 ปี เมื่อผิวบนใบหน้าทั้งชั้นนอกและชั้นใน เกิดความเปลี่ยนแปลงจากปัจจัยต่างๆ ทั้งการสูญเสียความหนาแน่นของเซลล์ผิว ควบคู่กับการยุบตัว ความหย่อนคล้อยของผิว และริ้วรอยต่างๆ เริ่มเกิดขึ้น แม้ปัจจัยภายในที่เกิดจากกรรมพันธุ์และการทำงานของร่างกายเราไม่สามารถป้องกันหรือแก้ไขได้ แต่ปัจจัยภายนอกนั้นล้วนเป็นสิ่งที่เราสามารถหลีกเลี่ยงและป้องกันได้ทั้งสิ้น รวมไปถึงการดูแลผิวที่เราสามารถเสริมการดูแลได้ด้วยครีมลดริ้วรอยอายุ 50

เมื่อผิวเริ่มมีอายุ นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในชั้นผิวหนังต่างๆ

ผิวหนังของเราประกอบไปด้วยชั้นผิวต่างๆ ชั้นบนสุดคือหนังกำพร้า ชั้นผิวแต่ละชั้นเกิดความเปลี่ยนแปลงต่างกันเมื่อเราอายุมากขึ้น

1. ชั้นหนังกำพร้า 
เมื่ออายุมากขึ้น การผลัดเซลล์ผิวเริ่มช้าลงและร่างกายผลิตไขมันน้อยลง ทำให้ผิวมีริ้วรอยและแห้งกร้านได้รวมไปถึงผิวยังเซนซิทิฟกับรังสียูวีมากเป็นพิเศษ ไม่สามารถฟื้นตัวเองได้ง่ายและเร็วเหมือนผิววัยหนุ่มสาว แพ้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม
2. ชั้นหนังแท้ มีองค์ประกอบหลัก คือ คอลลาเจน และ Elastic Fiber ที่ให้ความยืดหยุ่นกับผิว แต่เมื่อมีอายุมากขึ้นร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนได้น้อยลงประมาณปีละ 1% ทำให้ความยืดหยุ่นของผิวมีคุณภาพลดลง ผิวจึงมีอาการหย่อนคล้อยและมีริ้วรอย 

3. ชั้นใต้หนังแท้ หรือ ชั้นไขมัน ซึ่งถือเป็นชั้นที่ช่วยเสริมให้รูปทรงของใบหน้าคงรูปอยู่ได้ดี แต่เมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น ชั้นไขมันนี้จะมีความหนาแน่นลดลง ทำให้เกิดผิวยวบลงได้อย่างชัดเจน จึงสังเกตได้ว่าส่วนใบหน้าจะมีการหย่อนคล้อยลงมา บางรายแก้มตอบ ทำให้หน้า V shape กลายเป็น U shape ได้ และทำให้ริ้วรอยที่เกิดขึ้นยิ่งดูลึกกว่าเดิม โดยทั้งหมดนี้เราจะสังเกตสัญญาณของผิวแก่ หรือหน้าแก่ก่อนวัยได้จากการสูญเสียความหนาแน่นของเซลล์ผิวทั้งผิวที่บางลง ผิวแห้งกร้านมากขึ้น ขาดการยืดหยุ่นและเริ่มหย่อนยาน ผิวดูซีดและดูไม่มีชีวิตชีวาเหมือนเคย ริ้วรอยที่ลึกขึ้นจนเห็นชัดเจนและผิวสูญเสียความสามารถในการฟื้นตัวหรือคงรูป ดังนั้นการใช้ครีมลดเลือนริ้วรอยอายุ 50 จึงถูกคิดค้นมาเพื่อดูแลปัญหาเหล่านี้โดยเฉพาะ

แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้ผิวสูญเสียความหนาแน่น ?

การสูญเสียความหนาแน่นของผิวที่มีผลต่อโครงสร้างผิว สืบเนื่องมาจากหลายสาเหตุดังนี้

  • อายุมากขึ้น ในผิวของวัยหนุ่มสาวการลำเลียงสารอาหาร ความชุ่มชื้น และออกซิเจนสู่ผิวชั้นบนทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ผิวได้รับการหล่อเลี้ยงจากภายในอย่างทั่วถึง แต่เมื่อเราอายุมากขึ้น ประสิทธิภาพในการลำเลียงเหล่านี้จะลดลงตามธรรมชาติ ทำให้ผิวหนังที่มีอายุมักขาดการยืดหยุ่นและมีริ้วรอย 
  • การผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินน้อยลง ผลพวงจากอายุที่มากขึ้นทำให้ร่างกายเราสามารถผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินได้น้อยลง ความหนาแน่นของสารภายในผิวก็น้อยลงทำให้ผิวมีริ้วรอยเพิ่มขึ้น จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวแลดูหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยร่องลึกไม่กระจ่างใส

ในผิวที่อายุน้อย การลำเลียงสารอาหาร ความชุ่มชื้น และออกซิเจนสู่ผิวชั้นบนทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ในผิวที่อายุมากขึ้น ระบบนี้ทำงานช้าลง เป็นผลทำให้ผิวขาดความกระจ่างใสและความสามารถในการฟื้นตัว

  • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ในวัยเด็กฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ร่างกายผลิตเป็นจำนวนมากช่วยทำให้ผิวเต่งตึงและดูเยาว์วัย แต่เมื่อเราอายุมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนที่ไม่สมดุลคงที่เหมือนเมื่อก่อน ทำให้ร่างกายผลิตเซลล์ผิวที่เติมเต็มผิวได้ปริมาณน้อยลงและมีขนาดที่เล็กลงส่งผลให้ผิวไม่สดใส ขาดความชุ่มชื้น หย่อนคล้อย 
  • แสงแดด รังสียูวีในแสงแดดเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการทำร้ายเซลล์โดยอนุมูลอิสระ ทำให้เกิดริ้วรอย การสูญเสียวอลุ่ม จุดด่างดำในผิว ฝ้าแดด กระ สีผิวแลดูไม่สม่ำเสมอ หมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส
  • บุหรี่ สารนิโคตินและสารเคมีอื่นๆ ในบุหรี่มีส่วนทำให้คอลลาเจนในผิวเสื่อมคุณภาพลง นำไปสู่การเกิดริ้วรอยและการสูญเสียวอลุ่ม สาเหตุหลักที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัย

วิธีดูแลผิวสำหรับผิวอายุ 50+ คืนความหนาแน่น เปลี่ยนผิวแก่ให้อ่อนกว่าวัย

เราสามารถคืนความหนาแน่นของเซลล์ผิวได้ด้วยวิธีการดูแลผิวดังนี้

  • การทำทรีทเม้นท์หน้า การทำทรีทเม้นท์หน้าเป็นวิธีการดูแลผิวหน้าที่ถูกคิดค้นมาเพื่อตอบโจทย์ในการจัดการกับสัญญาณแห่งวัย โดยมีจุดเด่นคือ เห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็วและชัดเจน เช่น AHA treatment และการฉีดสารเติมเต็ม (Filler) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่ก็เป็นความสวยที่มาพร้อมกับความเสี่ยง มีข้อควรระวังหลายประการทั้งเรื่องผิวแห้งไวต่อแสง มีระยะเวลาที่อยู่ได้ไม่นาน และควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัย
  • ให้ความสำคัญกับการเตรียมผิว ขั้นตอนที่ช่วยให้ผิวหน้าพร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป ที่จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนในผิว ทำให้ผิวหน้าสามารถซึบซับสกินแคร์ได้ดี ด้วยการใช้ Eucerin HYALURON RADIANCE-LIFT FILLER BOOSTING ESSENCE น้ำตบไฮยาลูรอนเพื่อบำรุงผิว ที่จะมาช่วยทำให้ผิวดูชุ่มชื้น อิ่มฟูกระชับและดูเรียบเนียน ผสาน Panthenol ช่วยปลอบประโลมผิว พร้อมวิตามินซี แอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยลดเลือนริ้วรอยความหมองคล้ำให้ผิวดูเรียบเนียนกระจ่างใส พร้อมฟื้นบำรุงผิวที่ถูกทำร้าย รูขุมขนดูเล็กลง ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส
  • น้ำตบลดริ้วรอย

  • ใช้ครีมลดริ้วรอยสำหรับคนอายุ 50 การใช้ผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยเป็นการดูแลและจัดการปัญหาผิวได้ทุกวันด้วยตัวเอง โดยการเลือกครีมลดริ้วรอยสำหรับคนอายุ 50 ขึ้นไป อาจจะต้องเลือกสูตรที่เหมาะสมกับการดูแลปัญหาริ้วรอยที่ลึก อีกทั้งควรเลือกให้ครอบคลุมการดูแลผิวอื่นๆ ด้วย เช่น การเติมและกักเก็บความชุ่มชื้นในผิวเพื่อดูแลปัญหาผิวแห้งกร้านขาดความชุ่มชื้น

EUCERIN HYALURON [HD] RADIANCE-LIFT ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและบริเวณลำคอ ดูแลปัญหาผิวมีริ้วรอย ด้วยนวัตกรรม Elastic Lift สูตร serum in oil ด้วยหลักการเดียวกับเทคโนโลยีการยกกระชับตาข่ายผิว ผสานสาร Silymarin สารยกกระชับผิวทรงประสิทธิภาพพร้อม Argan oil สาร Anti-Oxidant ให้ความชุ่มชื้น และช่วยยกกระชับผิวแม้ผิวหย่อนคล้อยมาก เนื่องจากอีลาสตินในผิวลดลงเมื่ออายุมากขึ้น เติมริ้วรอยลึกได้ทุกระดับ คืนความยืดหยุ่น ให้ผิวหน้าดูเต่งตึง แน่นกระชับ

 

ครีมลดริ้วรอย

ปัญหาผิวแก่ และมีริ้วรอยลึกจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนแล้วหรือวัยทอง เนื่องจากผิวของเรามีการเปลี่ยนแปลง รกระบวนการตามธรรมชาติของผิวช้าลง มีริ้วรอยที่ลึก ผิวไม่กระจ่างใสและต้องการการดูแลที่เหมาะกับปัญหาผิวตามช่วงวัยการดูแลผิวตั้งแต่แรกเริ่มจะเป็นการช่วยชะลอปัญหานี้ให้เกิดขึ้นช้าลงได้ และการใช้ครีมลดริ้วรอยอายุ 50 ที่ตรงตามวัยจะช่วยดูแลปัญหาผิวได้อย่างครอบคลุมและตรงจุดมากขึ้น 

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง