หน้าแก่กว่าวัยทำไงดี ผิวสูญเสียความกระชับ สาเหตุ และวิธีการดูแล

เริ่มตั้งแต่อายุ 25 ปี ผิวบนใบหน้าทั้งชั้นนอกและชั้นในของคุณผู้หญิงเกิดความเปลี่ยนแปลงจากปัจจัยต่างๆ ทั้งภายนอกและภายใน การสูญเสียความหนาแน่นของเซลล์ผิว ควบคู่กับการยุบตัว หย่อนคล้อยของผิว และริ้วรอยต่างๆ เริ่มเกิดขึ้น ปัจจัยภายในเกิดจากกรรมพันธุ์และการทำงานของร่างกายเราที่ไม่สามารถป้องกันหรือแก้ไขได้ แต่ปัจจัยภายนอกนั้นล้วนเป็นสิ่งที่เราสามารถหลีกเลี่ยงและป้องกันได้ทั้งสิ้น

สัญญาณของผิวที่เริ่มมีอายุ

ผิวที่เริ่มมีอายุเกิดขึ้นในชั้นผิวหนังต่างๆ

ชั้นหนังกำพร้า 
เมื่ออายุมากขึ้น การผลัดเซลล์ผิวเริ่มช้าลงและร่างกายผลิตไขมันน้อยลง ทำให้ผิวมีริ้วรอยและดูแห้งกร้านได้ นอกจากนั้นแล้วผิวยังเซนซิทิฟกับรังสียูวีมากเป็นพิเศษ ไม่สามารถฟื้นฟูตัวเองได้ง่ายและเร็วเหมือนผิววัยหนุ่มสาว แพ้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม

ชั้นหนังแท้ มีองค์ประกอบหลัก คือ คอลลาเจน และ Elastic Fiber ที่ให้ความยืดหยุ่นกับผิว แต่เมื่อมีอายุมากขึ้นร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนได้น้อยลงประมาณปีละ 1% ทำให้ความยืดหยุ่นของผิวมีคุณภาพลดลง ผิวจึงมีอาการหย่อนคล้อยและมีริ้วรอย 

ชั้นใต้หนังแท้ หรือ ชั้นไขมัน ซึ่งถือเป็นชั้นที่ช่วยเสริมให้รูปทรงของใบหน้าคงรูปอยู่ได้ดี แต่เมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น ชั้นไขมันนี้จะมีความหนาแน่นลดลง ทำให้เกิดผิวยวบลงได้อย่างชัดเจน จึงสังเกตได้ว่าส่วนใบหน้าจะมีการยวบลงมา บางรายแก้มตอบ ทำให้หน้า V shape กลายเป็น U shape ได้ และทำให้ริ้วรอยที่เกิดขึ้นยิ่งดูลึกกว่าเดิม
ผิวหนังของเราประกอบไปด้วยชั้นผิวต่างๆ ชั้นบนสุดคือหนังกำพร้า ชั้นผิวแต่ละชั้นเกิดความเปลี่ยนแปลงต่างกันเมื่อเราอายุมากขึ้น

เราจะสังเกตสัญญาณของการสูญเสียความหนาแน่นของเซลล์ผิวได้อย่างไร?

ตามปกติ ปัญหานี้จะเกิดขึ้นกับผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนแล้วหรือวัยทอง ผิวของเราเปลี่ยนแปลงและต้องการการช่วยเหลือที่มากขึ้นในช่วงเวลานี้ ผิวของเรามักจะรู้สึกฟื้นตัวช้า มีริ้วรอยที่ลึก และผิวไม่กระจ่างใส 
การสูญเสียความหนาแน่นของผิว ทำให้เกิดสัญญาณเหล่านี้บนผิวของเรา ผิวบางลง ผิวดูขาดการยืดหยุ่นและเริ่มหย่อนยาน ผิวดูซีดและดูไม่มีชีวิตชีวาเหมือนเคย ริ้วรอยที่ลึกขึ้น ผิวสูญเสียความสามารถในการฟื้นตัวหรือคงรูป

การสูญเสียความหนาแน่นของผิวทำให้ผิวฟื้นตัวได้ช้าลง
สาเหตุและปัจจัยเร่ง

ทำไมผิวจึงสูญเสียความหนาแน่น?

การสูญเสียความหนาแน่นของผิวสิบเนื่องมาจากผิวที่มีอายุเพิ่มมากขึ้น เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน การเสื่อมสภาพตามอายุ ซึ่งล้วนมีผลต่อการโครงสร้างของผิว

เมื่อเราอายุมากขึ้น จุดเชื่อมต่อระหว่างชั้นหนังกำพร้าและชั้นหนังแท้เริ่มเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยเส้นเลือดฝอยที่เป็นช่องทางในการนำสารอาหาร ความชุ่มชื้น และออกซิเจนไปสู่ชั้นหนังกำพร้า ในผิวของวัยหนุ่มสาว มักมีช่องทางจำนวนมากจึงทำให้ผิวได้รับการหล่อเลี้ยงจากภายในอย่างทั่วถึง แต่เมื่อเราอายุมากขึ้น จำนวนของช่องทางเหล่านี้ลดลงตามธรรมชาติ ทำให้ผิวหนังที่มีอายุมักขาดการยืดหยุ่นและมีริ้วรอย นอกจากนั้นแล้ว ร่างกายเรายังสามารถผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินได้น้อยลง ทำให้ผิวมีริ้วรอยเพิ่มขึ้น การลำเลียงสารอาหารและออกซิเจนสู่ผิวชั้นบนก็ทำงานช้าลงด้วยเมื่อเราอายุมากขึ้น ดังนี้จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวแลดูไม่กระจ่างใสและซีด

ผิวสุขภาพดี
ในผิวที่อายุน้อย การลำเลียงสารอาหาร ความชุ่มชื้น และออกซิเจนสู่ผิวชั้นบนทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
ผิวเมื่อมีอายุมากขึ้น
ในผิวที่อายุมากขึ้น ระบบนี้ทำงานช้าลง เป็นผลทำให้ผิวขาดความกระจ่างใสและความสามารถในการฟื้นตัว

นอกจากนั้นยังมีปัจจัยอื่นๆ ทั้งภายในและภายนอกที่ทำให้ผิวสูญเสียความหนาแน่นและขาดความกระจ่างใส

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ในวัยเด็กฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ร่างกายผลิตเป็นจำนวนมากช่วยทำให้ผิวเต่งตึง และดูเยาว์วัย แต่เมื่อเราอายุมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนทำให้ร่างกายสามารถผลิตเซลล์ผิวที่ทำให้เกิดวอลลุ่มได้ปริมาณน้อยลงและขนาดของเซลล์ก็เล็กลงด้วย

แสงแดด รังสียูวีในแสงแดดเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการทำร้ายเซลล์โดยอนุมูลอิสระ ทำให้เกิดริ้วรอย การสูญเสียวอลุ่ม จุดด่างดำในผิว ฝ้าแดด กระ สีผิวแลดูไม่สม่ำเสมอ หมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส

บุหรี่ สารนิโคตินและสารเคมีอื่นๆ ในบุหรี่มีส่วนทำให้คอลลาเจนในผิวคุณภาพเสื่อมลง นำไปสู่การเกิดริ้วรอยและการสูญเสียวอลุ่ม
ปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงทำให้ผิวอักเสบและอาจทำให้เกิดภาวะต่างๆ ในผิวได้
แสงแดดทำให้แก่ขึ้นอย่างรวดเร็ว
การแก้ปัญหา

คืนความหนาแน่นและกระจ่างใสให้กับผิว

เราสามารถคืนความหนาแน่นของเซลล์ผิวได้ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ หรือควบคู่กับการทำทรีทเมนท์บางชนิด สารออกฤทธิ์สำคัญบางประเภทสามารถช่วยป้องกันและแก้ปัญหาผิวสูญเสียความหนาแน่นได้ เช่น

สารออกฤทธิ์

  • สารต้านอนุมูลอิสระ อนุมูลอิสระเป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยและการสูญเสียวอลุ่มของผิว ฉะนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยแก้ปัญหาได้
  • อาร์ทีอิน ช่วยเพิ่มความรู้สึกยืดหยุ่นให้ผิว คืนความกระชับให้ผิวอย่างมีประสิทธิภาพ อาร์ทิอินเป็นสารออกฤทธิ์สำคัญในชุดผลิตภัณฑ์ยูเซอริน เดอร์โมเดนซิฟายเออร์
  • สารสกัด อะเพียซี เปปไทด์ ธรรมชาติ ช่วยเพิ่มสารอาหาร ให้ผิวรู้สึกชุ่มชื้น จึงเข้าเติมริ้วรอยลึกให้ดูตื้นขึ้น ให้ผิวบางหย่อนคล้อยดูกระชับแน่น เรียบเนียน เปล่งปลั่งจากลำคอถึงใบหน้า สารสกัดอะเพียซี เปปไทด์ เป็นสารออกฤทธิ์สำคัญในชุดผลิตภัณฑ์ยูเซอริน เดอร์โมเดนซิฟายเออร์

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารออกฤทธิ์เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ อาร์ทีอิน และอะเพียซี เปปไทด์ สามารถช่วยให้ผิวของเราปกป้องตัวเองและชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้
Woman applying Eucerin product on her left cheek.
เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด แนะนำให้ใช้ ยูเซอริน เดอร์โมเดนซิฟายเออร์ ทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์

การรักษาอย่างเข้มข้น

การรักษาควรอยู่ภายใต้การควบคุม ดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

เคมิคอล พีล 
การใช้กรดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในการลอกผิวหนังเพื่อผลัดเปลี่ยนผิวหนังที่ตายแล้ว ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งได้ นอกจากนั้นยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวซึ่งจะทำให้ผิวดูหนาขึ้นและมีความหนาแน่นใต้ชั้นผิวเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามการทำเคมิคอล พีล ทำให้ผิวหนังชั้นบนบอบบางและเซนซิทิฟต่อปัจจัยภายนอกโดยเฉพาะแสงแดด การเลือกใช้ครีมกันแดด เช่น ยูเซอริน ซัน ฟลูอิด 50+ เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก

การผลัดเซลล์ผิวด้วยเลเซอร์
เลเซอร์ถูกนำมาใช้ในการผลัดผิวหนังที่ตายแล้วออกและกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ในขณะที่ผิวหนังเริ่มฟื้นตัว ก็จะมีความหนามากขึ้นและความหนาแน่นใต้ชั้นผิวเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามหลังจากทำเลเซอร์จำเป็นต้องปกป้องผิวจากรังสียูวีในแดดเป็นพิเศษ เนื่องจากผิวบอบบางมากกว่าปกติ การเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพในการปกป้องสูงจึงเป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน เช่น ยูเซอริน ซัน ฟลูอิด 50+
Woman getting a facial chemical peel.
การทำเคมิคอล พีล เพื่อเร่งผลัดเซลล์ผิวชั้นบนออกและให้ผิวที่เกิดขึ้นใหม่ขึ้นมาแทน
Woman getting a facial laser therapy.
การผลัดเซลล์ผิวด้วยเลเซอร์เป็นการขจัดผิวชั้นบนออกไปและในขณะเดียวกันก็กระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจน

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ