การทำทรีตเม้นท์กับการใช้ครีมบำรุงต่างกันอย่างไร?

การโดนแดดสะสมและอายุที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลให้ผิวเกิดริ้วรอยและความหมองคล้ำเนื่องจากคอลลาเจนในผิวชั้นหนังแท้ลดน้อยลงและมีการสร้างเม็ดสีผิวมากขึ้น แต่จะดีกว่าไหมหากเราสามารถคงความกระชับและกระจ่างใสของผิวไม่ให้ร่วงโรยไปตามกาลเวลา ในปัจจุบันจึงมีทรีตเม้นต์มากมายที่ถูกคิดค้นมาเพื่อตอบโจทย์ในการจัดการกับสัญญาณแห่งวัยเหล่านี้ ยกตัวอย่างเช่น AHA treatment และการฉีดสารเติมเต็ม (Filler) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน 

AHA treatment

               AHA treatment คือ การทำ Chemical peeling หรือลอกผิวโดยการใช้สารในกลุ่ม α-hydroxy acids(AHAs) เช่น Glycolic acid และ Lactic acid ในการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนและกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวขึ้นมาใหม่ส่งผลให้ผิวเรียบเนียนและกลับกระจ่างใสขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

Filler

               Filler คือ การเติมเต็มร่องริ้วรอยโดยการฉีด Hyaluronic acid (HA) ซึ่งเป็นสารที่มีอยู่ตามธรรมชาติในผิวหนังชั้นลึกของมนุษย์ โดย Hyaluronic acid จะมีคุณสมบัติในการโอบอุ้มน้ำไว้ในโมเลกุลส่งผลให้ผิวชุ่มชื้นและเต่งตึง แต่ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลให้เซลล์ผิวผลิต Hyaluronic acid ออกมาได้น้อยลง ผิวจึงฝ่อตัวและเกิดริ้วรอยทำให้ต้องอาศัยการฉีด Hyaluronic acid เพิ่มเข้าไปเพื่อช่วยเติมเต็มร่องริ้วรอยในชั้นผิว

การทำทรีตเม้นต์นั้นมีข้อดีคือ เห็นผลค่อนข้างชัดและเร็วแต่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ในบางราย เช่น การทำ AHA treatment ด้วยกรดที่เข้มข้นสูงหรือบ่อยครั้งเกินไปส่งผลให้ผิวบางและระคายเคืองได้ง่าย ส่วนการฉีด Filler ด้วย Hyaluronic acid ที่มีแต่โมเลกุลขนาดเล็กก็สามารถเพิ่มโอกาสที่สารเติมเต็มจะเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งอื่นที่ไม่ต้องการได้ ด้วยเหตุนี้คนส่วนใหญ่จึงนิยมเลือกใช้ครีมบำรุงผิวเพื่อช่วยเติมเต็มและลดเลือนริ้วรอยแทนการทำทรีตเม้นต์เนื่องจากการใช้ครีมบำรุงเป็นวิธีที่ง่ายกว่าแต่กลับให้ผลลัพธ์ที่เทียบเท่ากับการทำทรีตเม้นต์เมื่อทาเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งยังปลอดภัยสำหรับผิวมากกว่า อย่างไรก็ตามครีมบำรุงแต่ละยี่ห้อก็มีสารสำคัญและกลไกการออกฤทธิที่ต่างกัน ดังนั้นในการเลือกใช้ครีมบำรุงจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์ให้มีสารประกอบสำคัญที่สามารถเต็มเติมริ้วรอยและจัดการกับความหมองคล้ำได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเพื่อยืดอายุผิวให้ยังคงความสมบูรณ์และอ่อนเยาว์

คนส่วนใหญ่นิยมใช้ครีมบำรุงผิวเพื่อช่วยเติมเต็มและลดเลือนริ้วรอยแทนการทำทรีตเม้นต์เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่ายแต่ผลลัพธ์เทียบเท่ากับการทำทรีตเม้นต์เมื่อทาเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ