ไขทุกความลับ ทำ ทรีทเม้นท์หน้า VS ใช้ครีมลดเลือนริ้วรอย ต่างกันอย่างไร

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ความรับผิดชอบก็ยิ่งมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือการเรียน เกิดความเครียดสะสมและการพักผ่อนไม่เพียงพอ อีกทั้งการผลิตคอลลาเจน Hyaluronic acid และ Elastin ในชั้นผิวลดลง ส่งผลให้โครงสร้างของชั้นผิวหลวมและไม่ยืดหยุ่นเหมือนที่เคย จึงเกิดริ้วรอยก่อนวัยในจุดต่างๆ ปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย รอยเหี่ยวย่นที่สังเกตุได้และะผิวหน้าหมองโทรม ไม่สดใสตามมา

อย่างไรก็ตาม หากดูแลและจัดการกับริ้วรอยอย่างถูกวิธีตั้งแต่แรก สามารถช่วยรับมือกับปัญหาผิวหน้าเหล่านี้ได้ นอกจากคงความเต่งตึงและฟื้นบำรุงให้ผิวหน้ากระจ่างใส ยังช่วยไม่ให้ผิวหน้าร่วงโรยไปตามกาลเวลา โดยแนวทางการดูแลรักษาที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน สามารถแบ่งออกได้ 2 ทาง คือ การทำ ทรีทเม้นท์หน้า และการใช้ครีมลดเลือนริ้วรอย ซึ่งเป็นวิธีการบำรุงผิวหน้าที่สามารถตอบโจทย์ในการช่วยยกกระชับผิวหน้า และสามารถลดริ้วรอยในจุดต่างๆ ให้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจ

 

ทรีทเม้นท์หน้าลดเลือนริ้วรอย

ในปัจจุบันมีวิธีปรนนิบัติผิวด้วยการทรีทเม้นท์หน้ามากมายที่ถูกคิดค้นมาเพื่อตอบโจทย์ในการจัดการกับสัญญาณแห่งวัยเหล่านี้ โดยมีจุดเด่นคือ สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็วและชัดเจน เช่น AHA treatment และการฉีดสารเติมเต็ม (Filler) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย  

1.ทรีทเม้นท์หน้า AHA treatment

               AHA treatment คือ การทำ Chemical peeling หรือลอกผิวโดยการใช้สารในกลุ่ม α-hydroxy acids(AHAs) ที่เป็นกรดจากผลไม้ เช่น Glycolic acid และ Lactic acid ในการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ซึ่งช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวขึ้นมาใหม่ ส่งผลให้ผิวเรียบเนียนขึ้น จุดด่างดำจางลง ลดเลือนริ้วรอยจุดเล็กๆ และช่วยฟื้นฟูให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นได้อย่างรวดเร็ว  

อย่างไรก็ตาม การทำทรีทเม้นท์หน้าประเภทนี้เหมาะกับผิวบางประเภทเท่านั้น และเห็นผลแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น หากต้องการผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่องต้องทำทรีตเม้นต์ซ้ำๆ อีกทั้งยังมีโอกาสการเกิดผลข้างเคียงได้โดยเฉพาะในผิวบอบบางแพ้ง่าย เพราะการทำทรีทเม้นท์หน้าAHA treatment จะใช้กรดที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งหากทำบ่อยเกินไปอาจส่งผลให้ผิวบางและระคายเคืองได้

2.ทรีทเม้นท์หน้า การฉีดฟิลเลอร์ (Filler)

               Filler คือ สารเติมเต็มในชั้นผิวหน้าหรือใต้ผิวหนัง การทำทรีทเม้นท์หน้าด้วยวิธีการนี้คือการเติมเต็มร่องริ้วรอย โดยการฉีดสาร Hyaluronic acid (HA) ซึ่งเป็นสารที่มีอยู่ตามธรรมชาติในผิวหนังชั้นลึกของมนุษย์ โดย Hyaluronic acid จะมีความยืดหยุ่นสูงและมีคุณสมบัติเด่นในการโอบอุ้มน้ำไว้ในโมเลกุลได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ผิวชุ่มชื้นและเต่งตึงขึ้นได้ แต่ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้เซลล์ผิวผลิต Hyaluronic acid ออกมาได้น้อยลง ผิวจึงฝ่อตัวและเกิดริ้วรอย จึงต้องอาศัยการฉีด Hyaluronic acid เพิ่มเข้าไปเพื่อช่วยเติมเต็มร่องริ้วรอยในชั้นผิว ทำให้ริ้วรอยดูตื้นขึ้น ผิวอิ่มฟู แลดูอ่อนกว่าวัย

ทั้งนี้ สารฟิลเลอร์จะมีอายุประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ โดยเมื่อหมดอายุจะสลายตัวไปตามธรรมชาติ ด้วยกลไกระบบขับถ่ายของร่างกายออกมาเป็นของเสีย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีจึงจำเป็นต้องมีการทำทรีทเม้นท์หน้าซ้ำๆ อย่างต่อเนื่อง และมีข้อบังคับในการดูแลตัวเองอื่นๆ มากมาย เช่น กิจกรรมที่มีเรื่องอุณหภูมิและความร้อนเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น หลีกเลี่ยงการอบซาวน่า หรืองดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้ฟิลเลอร์มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น นอกจากนี้ยังเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงได้ เพราะการฉีด Filler ด้วย Hyaluronic acid ที่มีแต่โมเลกุลขนาดเล็กนั้น มีโอกาสที่สารเติมเต็มจะเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งอื่นที่ไม่ต้องการได้ 

 

ผลิตภัณฑ์ครีมลดริ้วรอย

การลดริ้วรอยและยกกระชับหน้าด้วยทรีตเม้นต์ จำเป็นต้องมีการดูแลภายหลังการรักษา และต้องเฝ้าระวังผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ด้วยเหตุนี้ครีมลดริ้วรอยจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้ เพื่อช่วยเติมเต็มและลดริ้วรอยแทนการทำทรีทเม้นท์หน้า ซึ่งข้อดีของการใช้ครีมลดริ้วรอยมีดังนี้

1.การใช้ครีมลดริ้วรอยเป็นวิธีที่ง่ายกว่า แม้ว่าอาจจะต้องใช้ระยะที่มากกว่าแต่สามารถให้ผลลัพธ์เทียบเท่ากับการทำทรีทเม้นท์หน้า เมื่อมีการใช้ผลิตภัณฑ์เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งยังปลอดภัยสำหรับผิวมากกว่า

2.ไม่เพียงแค่ช่วยลดริ้วรอย แต่ยังเป็นการช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้าได้ลึกถึงต้นตอของปัญหา ซึ่งครีมลดริ้วรอยแต่ละยี่ห้อล้วนมีสารสำคัญและกลไกการออกฤทธิ์ที่ต่างกันตามสภาพผิวที่แตกต่าง และความรุนแรงของปัญหาผิวที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงวัย ซึ่งผลิตภัณฑ์ครีมลดริ้วรอยของยูเซอรินที่แนะนำ คือ 

  • Eucerin HYALURON-FILLER 10% PURE VITAMIN C BOOSTER : สำหรับปัญหาผิวโทรม หน้าหมองคล้ำ ผิวไม่สดใส และริ้วรอยแรกเริ่มที่อาจขึ้นเกิดในช่วงอายุ 20+ แม้ในช่วงวัยนี้จะไม่มีปัญหาเรื่องริ้วรอยมากนัก แต่ผลจากการเรียนหนัก นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเคร่งเครียดกับการสอบหรือทำงานก็อาจทำให้เราละเลยการดูแลตัวเอง  และเพื่อเป็นการกู้ผิวโทรมอย่างเร่งด่วน Eucerin HYALURON-FILLER 10% PURE VITAMIN C BOOSTER ที่มีสารสำคัญคือวิตามินซีบริสุทธิ์เข้มข้น 10% เป็นตัวช่วยกระตุ้นในการสร้างคอลลาเจนของผิวหนังและผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน สามารถตรงเข้าบำรุงผิวหน้าให้กลับมากระจ่างใส โดยทำงานร่วมกับไฮยาลูรอนเข้มข้นที่ช่วยจัดการปัญหาริ้วรอยแรกเริ่มให้จางลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ  เหมาะกับสาววัยใสที่อยากดูแลตัวเองอย่างเร่งด่วน 


 

  • Eucerin HYALURON [HD] FILLER OVERNIGHT TREATMENT : ริ้วรอยเป็นปัญหาผิวที่มาพร้อมกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น ความยืดหยุ่นของผิวหนังเริ่มทำงานลดลงตามวัยที่เพิ่มขึ้น การผลิตคอลลาเจนและ Hyaluronic acid ในชั้นผิวหนังที่ลดลง ประกอบกับปัจจัยภายนอกอื่นๆ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดริ้วรอยและผิวหน้าหย่อนคล้อย เช่น การเผชิญแสงแดด ฝุ่น และมลภาวะ ก็ส่งผลให้เกิดผิวโทรมและหมองคล้ำได้ง่าย การดูแลผิวด้วยครีมลดเลือนริ้วรอย Eucerin HYALURON [HD] FILLER OVERNIGHT TREATMENT ที่มาในรูปแบบของเซรั่มที่ผสาน 2 สารเข้มข้นเข้าไว้ด้วยกัน คือ ไท AHA เข้มข้น ที่เป็นตัวช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวคล้ำเสียอย่างอ่อนโยน เสมือนได้ทำทรีทเม้นต์หน้าที่พร้อมฟื้นบำรุงให้ผิวได้รับการพักผ่อนเต็มที่ ปรับผิวเนียนนุ่มกระจ่างใส เปล่งประกายชั่วข้ามคืน  ทำงานร่วมกันกับ Hyaluronic acid เจลเซรั่มที่เป็นฟิลเลอร์เนื้อแน่นเข้มข้น ด้วยการผสานโมเลกุลเล็กและใหญ่จะตรงเข้าไปเติมเต็มริ้วรอยลึกทุกระดับ ฟื้นฟูให้ผิวหน้ากลับมาเด้งกระชับ ดูอ่อนกว่าวัย ผิวอิ่มฟูขึ้นในทุกมิติ

 

  • Eucerin ELASTIC FILLER SERUM IN OIL : สำหรับสาวๆ วัย 40+ นอกจากริ้วรอยร่องลึก ผิวหย่อนคล้อยเป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่เลี่ยงไม่ได้ ด้วยอายุผิวที่เพิ่มขึ้น เกิดการลดลงของ Elastin ในชั้นผิว ทำให้โครงสร้างผิวไม่แข็งแรงและเกิดการหย่อนคล้อย ยากต่อการฟื้นฟู แต่ใน Eucerin ELASTIC FILLER SERUM IN OIL ครีมลดริ้วรอยที่ถูกออกแบบมาเพื่อสาววัย 40+ ในรูปแบบเซรั่มเนื้อออยล์สูตรเข้มข้น ซึมซาบเร็ว จุดเด่นคือนวัตกรรม Elastic Lift ที่อาศัยหลักการเดียวกับเทคโนโลยีการยกกระชับตาข่ายผิว ผสานสาร Silymarin สารยกกระชับผิวทรงประสิทธิภาพ พร้อม Argan Oil สาร Anti-Oxidant ให้ความชุ่มชื้น และช่วยยกกระชับหน้าได้แม้ผิวหย่อนคล้อยมากจากการที่อีลาสตินในผิวลดลงเมื่ออายุมากขึ้น โดยสามารถยกกระชับหน้า 5 จุด หย่อนคล้อยยอดฮิต เริ่มจากลำคอ ใต้คาง แนวกราม โหนกแก้ม จรดหน้าผาก คืนความยืดหยุ่นให้ผิว ช่วยให้ผิวหน้าดูเต่งตึง เติมริ้วรอยลึกได้ทุกระดับ

แม้ว่าการใช้ครีมลดริ้วรอยอาจจะเห็นผลลัพธ์ที่ช้ากว่าการทำทรีทเม้นท์หน้า แต่เพื่อฟื้นฟูผิวอย่างยั่งยืน การใช้ครีมลดเลือนริ้วรอยเป็นวิธีการลดริ้วรอยที่ปลอดภัยกว่า สามารถทำได้ง่ายด้วยตัวเองทุกวัน และยังให้ผลลัพธ์เทียบเท่ากับการทำทรีทเม้นท์หน้าหากใช้อย่างต่อเนื่องในระยะยาว ทั้งนี้ควรศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์โดยละเอียด เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพและอายุผิว ควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพให้ดีจากภายใน ทั้งการรับประทานอาหารที่ให้สารอาหารที่ดีต่อผิว เช่น วิตามิน E โอเมก้า 3 สารต้านอนุมูลอิสระ และการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อยืดอายุผิวให้คงความสวยสมบูรณ์แบบและอ่อนเยาว์อย่างมีสุขภาพดี


ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ