ไขทุกความลับทำทรีทเม้นท์หน้า VS ใช้ครีมลดเลือนริ้วรอย ต่างกันอย่างไร

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ความรับผิดชอบก็ยิ่งมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือการดูแลครอบครัว เกิดความเครียดสะสมและการพักผ่อนไม่เพียงพอ อีกทั้งการผลิตคอลลาเจน Hyaluronic acid และ Elastin ในชั้นผิวลดลง ส่งผลให้โครงสร้างของชั้นผิวหลวมและไม่ยืดหยุ่นเหมือนที่เคย จึงเกิดริ้วรอยก่อนวัยในจุดต่างๆ ปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย รอยเหี่ยวย่นที่สังเกตได้ และผิวหน้าหมองโทรมไม่สดใสตามมา


อย่างไรก็ตาม หากดูแลและจัดการกับริ้วรอยอย่างถูกวิธีตั้งแต่แรก จะช่วยให้สามารถรับมือกับปัญหาผิวหน้าเหล่านี้ได้ นอกจากคงความเต่งตึงและฟื้นบำรุงให้ผิวหน้ากระจ่างใส ยังช่วยไม่ให้ผิวหน้าร่วงโรยไปตามกาลเวลา โดยแนวทางการดูแลรักษาที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน สามารถแบ่งออกได้ 2 ทาง คือ การทำทรีทเม้นท์หน้า หรือฉีดฟิลเลอร์ และการใช้เซรั่มลดเลือนริ้วรอย ซึ่งเป็นวิธีการบำรุงผิวหน้าที่สามารถตอบโจทย์ในการช่วยยกกระชับผิวหน้า และสามารถลดริ้วรอยในจุดต่างๆ ให้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจ

ทรีทเม้นท์หน้า ฉีดฟิลเลอร์ ทางลัดความสวยลดเลือนริ้วรอย

ในปัจจุบันมีวิธีปรนนิบัติผิวด้วยการทรีทเม้นท์หน้ามากมายที่ถูกคิดค้นมาเพื่อตอบโจทย์ในการจัดการกับสัญญาณแห่งวัยเหล่านี้ โดยมีจุดเด่นคือ สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็วและชัดเจน เช่น AHA treatment และการฉีดสารเติมเต็ม (Filler) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นวิธีการที่ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอย และยกกระชับผิวหน้าที่เห็นผลและให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว แต่เป็นความสวยที่มาพร้อมกับความเสี่ยง มีข้อควรระวังหลายประการ และควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัย

  • ทรีทเม้นท์หน้า AHA treatment

AHA treatment คือ การทำ Chemical peeling หรือลอกผิวโดยการใช้สารในกลุ่ม α-hydroxy acids (AHAs) ที่เป็นกรดจากผลไม้ เช่น Glycolic acid และ Lactic acid ในการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ซึ่งช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวขึ้นมาใหม่ ส่งผลให้ผิวเรียบเนียนขึ้น จุดด่างดำจางลง ลดเลือนริ้วรอยจุดเล็กๆ และช่วยฟื้นฟูให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นได้อย่างรวดเร็ว  


อย่างไรก็ตาม การทำทรีทเม้นท์หน้าประเภทนี้เหมาะกับผิวหน้าบางประเภทเท่านั้น และเห็นผลเพียงแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง หากต้องการผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่องต้องทำทรีทเม้นท์ซ้ำๆ อีกทั้งยังมีโอกาสการเกิดผลข้างเคียงได้โดยเฉพาะในผิวบอบบางแพ้ง่าย เพราะการทำทรีทเม้นท์หน้า AHA treatment จะใช้กรดที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งหากทำบ่อยเกินไปอาจส่งผลให้ผิวบางและระคายเคืองได้

 

 

  • ฉีดฟิลเลอร์ (Filler)

 

ฟิลเลอร์ (Filler) คือ สารเติมเต็มในชั้นผิวหน้าหรือใต้ผิวหนัง การทำทรีทเม้นท์หน้าด้วยวิธีการนี้คือการเติมเต็มร่องริ้วรอย โดยการฉีดสาร Hyaluronic acid (HA) ซึ่งเป็นสารที่มีอยู่ตามธรรมชาติในผิวหนังชั้นลึกของมนุษย์ โดย Hyaluronic acid จะมีความยืดหยุ่นสูงและมีคุณสมบัติเด่นในการโอบอุ้มน้ำไว้ในโมเลกุลได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ผิวชุ่มชื้นและเต่งตึงขึ้นได้ แต่ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้เซลล์ผิวผลิต HA ออกมาได้น้อยลง ผิวจึงฝ่อตัวและเกิดริ้วรอย จึงต้องอาศัยการฉีด HA เพื่อช่วยเติมเต็มร่องริ้วรอยในชั้นผิว ทำให้ริ้วรอยดูตื้นขึ้น ผิวอิ่มฟู แลดูอ่อนกว่าวัย

สารฟิลเลอร์จะมีอายุประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ โดยเมื่อหมดอายุจะสลายตัวไปตามธรรมชาติ ด้วยกลไกระบบขับถ่ายของร่างกายออกมาเป็นของเสีย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีจึงจำเป็นต้องมีการฉีดฟิลเลอร์ที่ใบหน้าซ้ำๆ อย่างต่อเนื่อง และมีข้อบังคับในการดูแลตัวเองในด้านอื่นๆ มากมาย เช่น กิจกรรมที่มีเรื่องอุณหภูมิและความร้อนเข้ามาเกี่ยวข้อง อาทิ หลีกเลี่ยงการอบซาวน่า หรืองดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อยืดอายุฟิลเลอร์ให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงได้ เพราะการฉีดฟิลเลอร์ ด้วย HA ที่มีแต่โมเลกุลขนาดเล็กนั้น มีโอกาสที่สารเติมเต็มจะเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งอื่นที่ไม่ต้องการบนใบหน้าได้ 

 

 

ผลิตภัณฑ์คเซรั่มลดริ้วรอย ฟื้นบำรุงดูแลลึกถึงปัญหาริ้วรอย

การลดเลือนริ้วรอยและยกกระชับหน้าด้วยทรีทเม้นท์ จำเป็นต้องมีการดูแลภายหลังการรักษา และต้องเฝ้าระวังผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ด้วยเหตุนี้ครีมลดเลือนริ้วรอยจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้ เพื่อช่วยเติมเต็มและลดเลือนริ้วรอยแทนการทำทรีทเม้นท์หน้า ซึ่งข้อดีของการใช้ครีมลดริ้วรอยมีดังนี้

  1. การใช้เซรั่มลดริ้วรอยเป็นวิธีที่ง่ายกว่า และสามารถใช้ดูแลผิวด้วยตัวเองได้เป็นประจำทุกวัน ให้ผลลัพธ์ที่ดีเช่นกันเมื่อมีการใช้ผลิตภัณฑ์เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง และตรงกับปัญหาผิว พร้อมทั้งยังปลอดภัยสำหรับผิวมากกว่า
  2. ไม่เพียงแค่ช่วยลดริ้วรอย แต่ยังเป็นการช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้าได้ลึกถึงต้นตอของปัญหาเซรั่มลดริ้วรอยแต่ละยี่ห้อล้วนมีสารสำคัญ และกลไกการออกฤทธิ์ที่ต่างกันตามสภาพผิวที่แตกต่าง และความรุนแรงของปัญหาผิวที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงวัย เพราะฉะนั้นการเลือกเซรั่มลดริ้วรอยให้ตรงกับปัญหา และอายุผิวจึงเป็นเรื่องสำคัญ 

 

เซรั่มบำรุงผิวสำหรับสาววัย 30 ถึง 40

  • Eucerin HYALURON [HD] FILLER OVERNIGHT TREATMENT : เซรั่มบำรุงผิวที่ช่วยดูแลปัญหาริ้วรอยก่อนวัย และความหมองคล้ำ ที่มาในรูปแบบของการผสาน 2 สารสำคัญเข้มข้นเข้าไว้ด้วยกัน คือ AHA เข้มข้น ที่เป็นตัวช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวคล้ำเสียอย่างอ่อนโยน พร้อมฟื้นบำรุงให้ผิวได้รับการพักผ่อนเต็มที่ ปรับผิวเนียนนุ่มกระจ่างใส เปล่งประกายชั่วข้ามคืน ที่ทำงานร่วมกันกับ Hyaluronic acid เจลเซรั่มที่เป็นฟิลเลอร์เนื้อแน่นเข้มข้น ด้วยการผสานโมเลกุลเล็กและใหญ่ตรงเข้าไปเติมเต็มริ้วรอยลึกทุกระดับ ฟื้นบำรุงให้ผิวหน้าเด้งกระชับ ผิวอิ่มฟูขึ้นในทุกมิติ ชะลอการเกิดริ้วรอยลึก

เซรั่มบำรุงผิวสำหรับสาว 40+

  • Hyaluron Radiance-Lift Filler 3D serum : เซรั่มลดริ้วรอยที่ออกแบบมาสำหรับสาววัย40+ โดยเฉพาะ ที่ไม่เพียงแค่จัดการเรื่องริ้วรอยได้เท่านั้น แต่ยังจัดการกับปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำตามวัยได้ เผสานของ 3 สารสำคัญทรงพลัง Arctiin, Hyaluron (ไฮยาลูรอน),Thiamidol (ไทอามิดอล) ที่ช่วยในการดูแลและฟื้นบำรุงผิวหน้า ช่วยเติมเต็มริ้วรอย กระชับผิวหย่อนคล้อย และลดจุดด่างดำตามวัยอย่างได้ผล เป็นเซรั่มบำรุงผิวแบบเข้มข้นที่จะช่วยคืนผิวยืดหยุ่นกระชับแน่น เติมริ้วรอยลึก จัดการกับฝ้าและจุดด่างดำจากวัยให้ดูจางลง เรียกได้ว่าเป็นสกินแคร์ที่ครอบคลุมทุกปัญหาผิวของสาวๆ วัย40+ ที่ต้องการการดูแลแบบยกระดับ

เซรั่มบำรุงผิวสำหรับสาว 45+

  • Eucerin ELASTIC FILLER SERUM IN OIL : เซรั่มลดริ้วรอยที่ออกแบบมาสำหรับสาววัย40+ โดยเฉพาะ ที่ไม่เพียงแค่จัดการเรื่องริ้วรอยได้เท่านั้น แต่ยังจัดการกับปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำตามวัยได้ เผสานของ 3 สารสำคัญทรงพลัง Arctiin, Hyaluron (ไฮยาลูรอน),Thiamidol (ไทอามิดอล) ที่ช่วยในการดูแลและฟื้นบำรุงผิวหน้า ช่วยเติมเต็มริ้วรอย กระชับผิวหย่อนคล้อย และลดจุดด่างดำตามวัยอย่างได้ผล เป็นเซรั่มบำรุงผิวแบบเข้มข้นที่จะช่วยคืนผิวยืดหยุ่นกระชับแน่น เติมริ้วรอยลึก จัดการกับฝ้าและจุดด่างดำจากวัยให้ดูจางลง เรียกได้ว่าเป็นสกินแคร์ที่ครอบคลุมทุกปัญหาผิวของสาวๆ วัย40+ ที่ต้องการการดูแลแบบยกระดับ

 

แม้ว่าการใช้ครีมลดริ้วรอยอาจจะเห็นผลลัพธ์ที่ช้ากว่าการทำทรีทเม้นท์หน้า แต่เพื่อฟื้นฟูผิวอย่างยั่งยืน การใช้ครีมลดเลือนริ้วรอยเป็นวิธีการลดริ้วรอยที่ปลอดภัยกว่า สามารถทำได้ง่ายด้วยตัวเองทุกวัน และยังให้ผลลัพธ์เทียบเท่ากับการทำทรีทเม้นท์หน้าหากใช้อย่างต่อเนื่องในระยะยาว ทั้งนี้ควรศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์โดยละเอียด เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพและอายุผิว ควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพให้ดีจากภายใน ทั้งการรับประทานอาหารที่ให้สารอาหารที่ดีต่อผิว เช่น วิตามิน E โอเมก้า 3 สารต้านอนุมูลอิสระ และการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อยืดอายุผิวให้คงความสวยสมบูรณ์แบบและอ่อนเยาว์อย่างมีสุขภาพดี


ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง