ริ้วรอย

ลดริ้วรอยไม่ยาก แค่รู้ทันสาเหตุ – และวิธีดูแลรักษาที่ถูกต้องก็ช่วยให้ใบหน้าอ่อนกว่าวัย

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
ริ้วรอยเกิดจากอะไร

‘ริ้วรอย’ ปัญหาผิวที่สามารถพบได้ตั้งแต่อายุ 25 ปี เป็นช่วงวัยที่ผิวของเราเริ่มส่งสัญญาณว่าผิวมีอายุมากขึ้น โดยสิ่งที่จะเริ่มเกิดขึ้นเป็นอย่างแรกบนใบหน้าคือริ้วรอยตื้นๆ และพัฒนาเป็นริ้วรอยที่มีขนาดใหญ่และลึกขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น กระบวนการการทำงานของเซลล์ผิวเริ่มช้าลง โครงสร้างของผิวเริ่มอ่อนแอ สารต่างๆ ที่ช่วยในการทำให้ผิวหนังเต่งตึงซึ่งร่างกายผลิตได้เองตามธรรมชาติเริ่มลดลงเรื่อยๆ แต่เราจึงหาวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหาและลดริ้วรอยบนผิวหน้าได้ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ และการทำทรีทเมนท์บางประเภทเพื่อลดริ้วรอยบนใบหน้าได้


ทำไมจึงเกิดริ้วรอยบนใบหน้า?

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น สารสำคัญที่ช่วยลดริ้วรอยให้ผิวหนังดูเต่งตึง ชุ่มชื้นและเปล่งปลั่ง ซึ่งร่างกายสามารถผลิตได้เองตามธรรมชาติในปริมาณที่เพียงพอเริ่มลดจำนวนลง เช่น อิลาสติน กรดไฮยาลูรอน หรือคอลลาเจนที่จะผลิตได้น้อยลงประมาณปีละ 1% ทำให้ความยืดหยุ่นของผิวหนังลดลง ผิวจึงเริ่มหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยบนใบหน้าตามจุดต่างๆ นอกจากนี้ กรดไฮยาลูรอนที่ร่างกายผลิตได้น้อยลงก็จะส่งผลกระทบให้โครงสร้างของชั้นผิวหนังหลวมขึ้น เซลล์ไม่อุ้มเกาะน้ำและเกาะกันแน่นเหมือนเคย ขาดความหนาแน่นใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย ไม่กระชับ เกิดเป็นรอยเหี่ยวย่นขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วริ้วรอยมักจะเกิดขึ้นในบริเวณเฉพาะบนใบหน้า และสามารถสังเกตได้ดังนี้

 

ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก ริ้วรอยบนหน้าผากและหว่างคิ้ว

ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากการแสดงอารมณ์บนใบหน้า และเมื่อเวลาผ่านไปมักจะมีร่องลึกขึ้นเรื่อยๆ

 

ริ้วรอยหางตา หรือ ตีนกา

มักเริ่มเป็นริ้วรอยบางๆ และตื้นๆ ก่อน แล้วจึงค่อยๆ ลึกขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป ตีนกามักเป็นริ้วรอยแรกๆ ที่เราเริ่มสังเกตเห็น เพราะผิวหนังบริเวณรอบดวงตาบอบบางกว่าบริเวณอื่นบนใบหน้า จึงมักเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่า

 

ริ้วรอยบริเวณมุมปากและจมูก

ริ้วรอยบริเวณมุมปากและจมูกนี้มักจะสัมพันธ์กับการสูญเสียวอลลุ่มใต้ชั้นผิวและผิวที่หย่อนคล้อย

 

ริ้วรอยทั่วใบหน้า ริ้วรอยเล็กๆ

เริ่มก่อตัวขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ริ้วรอยเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะเวลาที่เราแสดงอารมณ์ทางสีหน้าเท่านั้น แต่สามารถมองเห็นได้ตลอดเวลาแม้เวลาเราทำหน้าเฉยๆ การยืดหยุ่นของผิวและความหนาแน่นของผิวที่ลดลงเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยเหล่านี้ ซึ่งมักกระจายอยู่ทั่วใบหน้า แต่ตำแหน่งที่สามารถสังเกตเห็นได้ง่ายที่สุดคือบริเวณรอบๆ ดวงตา โดยเฉพาะบริเวณใต้ตา

สาเหตุและป้จจัยอื่นๆ ที่ทำให้ริ้วรอยดูลึกขึ้น

ริ้วรอยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น แต่หากทราบถึงปัจจัยภายนอกและภายในอันเป็นสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดริ้วรอยลึกขึ้นได้ ก็จะทำให้เราสามารถดูแลผิวและลดริ้วรอยได้อย่างถูกวิธีมากขึ้น

 

แสงแดด

รังสียูวีในแสงแดดสามารถทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้จากการที่คอลลาเจนในผิวหนังถูกทำลาย ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น โครงสร้างผิวอ่อนแอ เกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าผิวปกติ

 

บุหรี่

สารอนุมูลอิสระที่เกิดจากการสูบบุหรี่ทำลายโครงสร้างผิวหนังและทำให้ผิวมีอายุ รวมถึงทำให้เกิดริ้วรอยด้วย อีกทั้งสารนิโคตินและสารเคมีอื่นๆ ในบุหรี่ยังมีส่วนทำให้คอลลาเจนในผิวเสื่อมสภาพลง

 

ความแห้งของผิวที่เกิดจากอายุที่มากขึ้น

กรดไฮยาลูรอนในผิวที่น้อยลงทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ผิวแห้งมักเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าผิวที่ชุ่มชื้น

 

นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

นอกจากทำให้ผิวหน้าหมองโทรมแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าอีกด้วย เนื่องจากช่วงเวลาที่เรานอนหลับร่างกายจะทำการซ่อมแซมตัวเอง ด้วยการดึงสารอาหารมาฟื้นฟูส่วนต่างๆ และผลิตคอลลาเจนบนผิว หากพักผ่อนไม่เพียงพอหรืออดนอนจึงส่งผลให้ผิวไม่เต่งตึง ขาดความยืดหยุ่น ผิวแห้ง หมองโทรมและทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

 

วิธีลดริ้วรอย

วิธีรักษาและลดริ้วรอยบนใบหน้า

1. การทำทรีทเมนท์

ถึงแม้ว่าเราจะหยุดการเกิดริ้วรอยและสัญญาณแรกเริ่มแห่งวัยอื่นๆ ไม่ได้ แต่การทำทรีทเม้นท์ เป็นอีกหนึ่งวิธีลดริ้วรอยบนใบหน้าที่สามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอยและยกกระชับผิวได้ โดยวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย คือ

 

การฉีดโบท็อกซ์

โบท็อกซ์ทำงานโดยการทำให้กล้ามเนื้อในจุดที่ฉีดไม่สามารถขยับได้ชั่วคราว โดยส่วนมากการฉีดโบท็อกซ์เพื่อลดริ้วรอยมักฉีดบริเวณหน้าผากและรอบดวงตา โดยเฉพาะบริเวณหางตา เพื่อลดริ้วรอยที่มักเกิดขึ้นเวลาเราแสดงอารมณ์ทางสีหน้า เช่น รอยตีนกา ผลของการฉีดโบท็อกซ์จะค่อยๆ ลดลงในระยะเวลาไม่กี่เดือน และต้องฉีดซ้ำหากต้องการให้เห็นผลต่อเนื่อง

ซึ่งการเลือกใช้วิธีลดริ้วรอยบนใบหน้าด้วยการฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อกซ์นั้น ก็เป็นตัวช่วยลดริ้วรอยที่สามารถเห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนและใช้เวลาไม่นาน แต่ริ้วรอยจะหายไปในระยะเวลาสั้นๆ แค่เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น และจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมหากไม่ได้รับการฉีดเพื่อเติมเต็มอย่างต่อเนื่อง

 

2. การลงผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเตรียมผิว

น้ำตบลดริ้วรอย

การเตรียมผิว ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่ช่วยให้ผิวหน้าพร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป ที่จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนในผิว ทำให้ผิวหน้าสามารถซึบซับสกินแคร์ได้ดี ด้วยการใช้ Eucerin HYALURON RADIANCE-LIFT FILLER BOOSTING ESSENCE น้ำตบไฮยาลูรอนเพื่อบำรุงผิว ที่จะมาช่วยทำให้ผิวดูชุ่มชื้น อิ่มฟูกระชับและดูเรียบเนียน ผสาน Panthenol ช่วยปลอบประโลมผิว พร้อมวิตามินซี แอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยลดเลือนริ้วรอยความหมองคล้ำให้ผิวดูเรียบเนียนกระจ่างใส พร้อมฟื้นบำรุงผิวที่ถูกทำร้าย รูขุมขนดูเล็กลง ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส

 

3.การใช้ผลิตภัณฑ์ครีมลดริ้วรอย

นอกจากการทำทรีทเม้นท์แล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายและสะดวก เพราะนอกจากช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า ยังสามารถฟื้นฟูผิวได้ลึกถึงต้นตอของสาเหตุ จึงจำเป็นต้องพิถีพิถันในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับลดริ้วรอยตามช่วงวัยต่างๆ และควรมีส่วนผสมของสารสำคัญที่ออกฤทธิ์เพื่อช่วยลดเลือนและป้องกันริ้วรอยบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้

ผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยสำหรับวัย 25+

เรียกว่าเป็นช่วงวัยแห่งการแอ็คทีฟ กับการได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ทุ่มเทเพื่อหาประสบการณ์ ทั้งเรื่องกาทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ จนลืมที่จะดูแลผิวหน้าของตัวเองไป ปัญหาเรื่องริ้วรอยจะไม่สามารถสังเกตเห็นได้มากนัก แต่จะมีปัญหาผิวขาดความชุ่มชื้น ผิวขาดน้ำ ที่ก่อให้เกิดริ้วรอยแรกเริ่ม ตัวช่วยเสริมบำรุงผิวจึงต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมน้ำให้ผิวและลดการเกิดริ้วรอยแรกเริ่มอย่างมีประสิทธิภาพ


ครีมลดริ้วรอยให้จางลง

 • Hyaluron-Filler First Serum Moisture Booster ขั้นตอนแรกของการบำรุงผิวหน้า ด้วย พรีเซรั่มเนื้อเจลที่มีส่วนผสมของสารสำคัญอย่างไฮยาลูรอนิก แอซิดเข้มข้นถึง 3 เท่า จึงให้ความชุ่มชื้นทันทีหลังใช้ และคงความชุ่มชื้นยาวนาน พร้อมทำให้ผิวหน้าเด้ง อิ่มฟู ฉ่ำน้ำ 

   

 • Hyaluron-Filler Advanced Aox Essence เอสเซนส์เบาบาง โดดเด่นด้วยไฮยาลูรอนและSuper Anti-oxidants มีคุณสมบัติช่วยให้รูขุมขนกระชับ ปรับให้ผิวหน้าละเอียด เรียบเนียนขึ้น พร้อมลดเลือนริ้วรอยแรกเริ่ม

   


ผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยสำหรับวัย 30+

ช่วงวัย 30 สาวๆ จะเริ่มสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวมากขึ้น ทั้งริ้วรอยที่สังเกตได้ชัดเจน ปัญหาผิวแห้งหยาบกร้านง่ายกว่าเดิม การบำรุงผิวหน้าจึงต้องพิถีพิถันและใส่ใจ แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่ม พรีเซรั่มเพื่อช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ควบคู่กับผลิตภัณฑ์ครีมลดเลือนริ้วรอยจะเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลผิวได้ดียิ่งขึ้น 


 • Hyaluron (3x) Filler Overnight Treatment  เซรั่มฟิลเลอร์ที่ผสาน AHA เข้มข้น ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไป และช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นแก่ผิว ทั้งยังมีกรดไฮยาลูรอนที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นคล้ายกับฟองน้ำกักเก็บน้ำในผิว จึงสามารถลดริ้วรอยบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ  

   


ผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยสำหรับวัย 40+ 

อายุที่มากขึ้นส่งผลให้คอลลาเจนใต้ผิวเริ่มลดลง ผิวขาดความยืดหยุ่นและความสามารถในการกักเก็บน้ำใต้ชั้นผิวลดลง ผิวจึงแห้งขาดความชุ่มชื้น และยังมีปัญหาผิวที่ถูกสะสมนานจึงทำให้เห็นริ้วรอย ตีนกา ผิวหย่อนคล้อยอย่างชัดเจน ดังนั้นต้องเลือกผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยสำหรับวัย40+ ที่ไม่เพียงดูแลปัญหาริ้วรอยเท่านั้น แต่ยังดูแลปัญหาผิวหน้าอื่นๆ ได้อีกด้วย


ครีมลดริ้วรอยสำหรับคนอายุ 40

 • Hyaluron [Hd] Radiance-Lift Filler 3D Serum เซรั่มลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำตามวัย ที่อุดมไปด้วยสาร Thiamidol เอกสิทธิ์เฉพาะของยูเซอริน และสาร Arctiin ช่วยฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึกถึงต้นตอ ลดเลือนจุดด่างดำ พร้อมไฮยาลูรอนที่เสริมการทำงานของคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวกระชับ เปล่งปลั่งมากขึ้น 

   ปัญหาริ้วรอย เป็นปัญหาผิวที่สามารถรับมือได้หากเริ่มต้นดูแลผิวอย่างถูกวิธี การเข้าใจถึงสาเหตุในการเกิดปัญหาริ้วรอยจะช่วยให้เราสามารถปรับพฤติกรรมและหาแนวทางการรักษาได้อย่างเหมาะสม การใช้ผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยเป็นอีกแนวทางการรักษาที่ง่าย สะดวก และสามารถฟื้นบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก นอกจากนี้ ควรดูแลสุขภาพผิวจากภายในควบคู่กันด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แก่ผิว ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีลดริ้วรอยบนใบหน้า พร้อมช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย ดูแลสุขภาพผิวให้แข็งแรงได้อย่างยั่งยืนบทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง