Woman applying cream on her cheek.

ลดริ้วรอย สัญญาณแห่งวัยของผิว ริ้วรอยลึก และความหย่อนคล้อย

เริ่มตั้งแต่อายุ 25 ปี ผิวของเราเริ่มแสดงสัญญาณสำคัญที่ทำให้รู้ว่าผิวเริ่มมีอายุมากขึ้น โดยริ้วรอยตื้นๆ จะเริ่มเกิดขึ้นเป็นอย่างแรก และพัฒนาเป็นริ้วรอยที่มีขนาดใหญ่และลึกขึ้น เมื่อเราอายุมากขึ้น กระบวนการการทำงานของผิวเริ่มช้าลง โครงสร้างของผิวเริ่มอ่อนแอ สารต่างๆ ที่ร่างกายผลิตตามธรรมชาติที่ช่วยในการทำให้ผิวหนังเต่งตึงเริ่มลดลงเรื่อยๆ  แต่เราสามารถแก้ไขปัญหาและลดริ้วรอยบนผิวหน้าได้ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และการทำทรีทเม้นท์บางประเภทได้

อาการ สาเหตุ และปัจจัยเร่งปัญหา

ทำไมจึงเกิดริ้วรอยบนใบหน้า?

เมื่ออายุมากขึ้น สารสำคัญที่ร่างกายเคยสามารถผลิตในปริมาณที่พอเพียงก็เริ่มจำนวนลดลง ไม่ว่าจะเป็นคอลลาเจน อิลาสติน และกรดไฮยาลูรอน ที่ทำให้ผิวหนังแลดูเต่งตึง ชุ่มชื้น เมื่อมีอายุมากขึ้นร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนได้น้อยลงประมาณปีละ 1% ทำให้ความยืดหยุ่นของผิวมีคุณภาพลดลง ผิวจึงมีอาการหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยบนจุดต่างๆ บนใบหน้า นอกจากนั้น กรดไฮยาลูรอนที่ร่างกายสามารถผลิตได้น้อยลงทำให้โครงสร้างของชั้นผิวหนังหลวมขึ้น เซลล์ไม่อุ้มน้ำและเกาะกันแน่นเหมือนเคย ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าตามจุดต่างๆ

โครงสร้างผิวและสารต่างๆ ภายในผิวเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เราจะมองเห็นในรูปแบบของริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น
ริ้วรอยมักเกิดขึ้นเป็นแห่งแรกรอบๆ บริเวณดวงตา

ต่างจากผิวหนังที่หย่อนคล้อยหรือขาดความหนาแน่นใต้ชั้นผิว ริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นเป็นสิ่งที่สามารถสังเกตเห็นได้ง่ายกว่า และมักจะเกิดขึ้นในบริเวณเฉพาะบนใบหน้า

ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก ริ้วรอยบนหน้าผากและหว่างคิ้วส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากการแสดงสีหน้าต่างๆ และเมื่อเวลาผ่านไปมักจะมีร่องลึกขึ้นเรื่อยๆ

ริ้วรอยหางตา หรือ ตีนกา มักเริ่มเป็นริ้วรอยบางๆ และตื้นๆ ก่อน แล้วจึงค่อยๆ ลึกขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป ตีนกามักเป็นริ้วรอยแรกๆ ที่เราเริ่มสังเกตเห็นเพราะผิวหนังบริเวณรอบดวงตาบอบบางกว่าบริเวณอื่นบนใบหน้าและมักเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่า

ริ้วรอยบริเวณมุมปากและจมูก ริ้วรอยบริเวณนี้มักจะสัมพันธ์กับการสูญเสียวอลุ่มใต้ชั้นผิวและผิวที่หย่อนคล้อย

ริ้วรอยทั่วใบหน้า ริ้วรอยเล็กๆ เริ่มก่อตัวขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ริ้วรอยเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นแต่เพียงเวลาเราแสดงสีหน้าเท่านั้น แต่สามารถมองเห็นได้ตลอดเวลาแม้เวลาเราทำหน้าเฉยๆ การยืดหยุ่นของผิวและความหนาแน่นของผิวที่ลดลงเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยเหล่านี้ซึ่งมักอยู่ทั่วใบหน้า แต่สังเกตเห็นได้ง่ายที่สุดบริเวณรอบๆ ดวงตาโดยเฉพาะบริเวณใต้ตา

ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก หว่างคิ้ว และมุมปาก จะค่อยๆ พัฒนากลายเป็นรอยที่เป็นร่องลึกขึ้น
ริ้วรอยรอบปาก และร้องแก้ม
ปัจจัยกระตุ้น

ป้จจัยอื่นๆ ที่ทำให้ริ้วรอยดูลึกขึ้น

ริ้วรอยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อมีอายุ แต่มีปัจจัยภายนอกและภายในของสาเหตุ

Wrinkles under eyes

แสงแดด ถ้าหากผิวไม่ได้รับการปกป้องเมื่อออกแดด รังสียูวีในแสงแดดสามารถทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้จากการที่คอลลาเจนในผิวหนังถูกทำลาย ทำให้ผิวขาดความยืนหยุ่น โครงสร้างผิวอ่อนแอ เป็นริ้วรอยได้ง่ายกว่าผิวปกติ

แสงแดดตัวการกระตุ้นการเกิดริ้วรอย

Wrinkles on the forehead

บุหรี่ สารอนุมูลอิสระที่เกิดจากการสูบบุหรี่ทำลายโครงสร้างผิวหนังและทำให้ผิวมีอายุรวมถึงทำให้เกิดริ้วรอยด้วย สารนิโคตินและสารเคมีอื่นๆ ในบุหรี่มีส่วนทำให้คอลลาเจนในผิวคุณภาพเสื่อมลง

ความแห้งของผิวที่เกิดจากอายุที่มากขึ้น กรดไฮยาลูรอนในผิวที่น้อยลงทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่น ผิวแห้งมักเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าผิวที่ชุ่มชื่น
การแก้ไข

เพื่อผิวหน้าอ่อนเยาว์

ถึงแม้ว่าเราจะหยุดการเกิดริ้วรอยและสัญญาณแห่งวัยอื่นๆ ไม่ได้ แต่บางสิ่งก็สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยและคืนความกระจ่างใสให้ผิวหน้าได้

สารสำคัญ

สำหรับสาวๆ ที่มองหาครีมลดริ้วรอย สารออกฤทธิ์สำคัญบางชนิดสามารถช่วยลดเลือนและป้องกันริ้วรอยบนใบหน้าได้ เช่น

 • โคเอนไซม์ คิวเทน เป็นสารที่ร่างกายสร้างขึ้นตามธรรมชาติมีหน้าที่ช่วยในการเปลี่ยนสารอาหารให้เป็นพลังงาน ผลิตภัณฑ์ทาผิวหน้าที่มีส่วนผสมของสาร โคเอนไซม์ คิวเทน ช่วยรีชาร์จความสามารถของเซลล์ผิวในการฟื้นฟูตัวเอง ทำให้เซลล์ผิวแข็งแรงและสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนั้นแล้วยังมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดผลกระทบจากปัจจัยภายนอกได้ไม่ว่าจะเป็นรังสียูวี มลภาวะ 
 • เพนทาเป๊ปไทด์ ช่วยร่างกายผลิตคอลลาเจนและฟื้นฟูโครงสร้างผิว ทำให้ผิวดูเรียบเนียน
 • เอเอชเอ (AHA) ทำหน้าที่เหมือนสครับขัดผิว ช่วยในการผลัดผิวกรดไฮยาลูรอน สารกระชับผิวที่พองตัวได้เหมือนฟองน้ำ 
 • กรดไฮยาลูรอนมีคุณสมบัติในการรักษาความชุ่มชื้น และพยุงผิวให้เรียบเนียน กรดไฮยาลูรอนในผลิตภัณฑ์ยูเซอริน ไฮยาลูรอน ฟิลเลอร์ มีขนาดโมเลกุลเล็กจึงสามารถแซกซึมลงสู่ชั้นผิวได้ลึกกว่าผลิตภัณฑ์ทั่วไปในท้องตลาด ช่วยฟื้นฟูสภาพเซลล์ผิวลึกล้ำจากภายในสู่ภายนอก
 • ซาโปนิน สารสกัดจากถั่วเหลือง  ลิขสิทธิ์เฉพาะจากยูเซอริน พิสูจน์แล้วว่าสามารถเสริมปริมาณไฮยาลูรอนในผิวให้เพิ่มขึ้นถึง 256% เพิ่มประสิทธิภาพการเติมริ้วรอยอย่างต่อเนื่องให้รู้สึกผิวกระชับยาวนาน เป็นส่วนผสมสำคัญของผลิตภัณฑ์ยูเซอริน ไฮยาลูรอน ฟิลเลอร์ 
 • สารสกัดแมกโนลอล สารสำคัญในผลิตภัณฑ์ยูเซอริน วอลุ่ม ฟิลเลอร์ สูตรเฉพาะจากการสกัดเปลือกต้นแมกโนเลียเป็นสารเข้มข้น 98% ที่มีประสิทธิภาพล้ำลึกเพราะสามารถลงไปได้ถึงชั้นผิวที่ลึกที่สุดที่    ยูเซอรินเคยค้นคว้าววิจัยมา และสามารถเข้าเพิ่มปริมาณเซลล์กระชับผิว หรือ Volume-giving Cells  ในชั้นผิวหนังที่ลึกที่สุด ช่วยให้ชั้นผิวกลับมายึดเกาะกันได้อย่างหนาแน่นมากขึ้น พร้อมเข้ากระชับ และฟื้นฟูให้เซลล์ที่ฝ่อกลับฟื้นตัวสมบูรณ์ขึ้นอีกครั้ง ผิวที่ยุบตัวจึงคืนรูปทรง และ เต่งตึงจากภายใน ใบหน้ากลับมาเป็น V shape 
 • สารโอลิโกเปปไทด์ ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของผิวหน้าชั้นนอกและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เมื่อโครงสร้างผิวแข็งแรงขึ้นก็จะสามารถ
 • สารโอลิโกเปปไทด์ ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของผิวหน้าชั้นนอกและช่วยฟื้นฟูการสร้างคอลลาเจน ช่วยฟื้นฟูความยืดหยุ่นและการสูญเสียวอลลุ่มของผิว

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยได้
สารสำคัญเช่น โคเอนไซม์ คิวเทน ไฮยาลูรอน ซาโปนิน แมกโนลอล และโอลิโกเปปไทด์ เพื่อ่วยฟื้นฟูผิวมรอายุ

Invasive

นอกจากการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแล้ว สาวๆ บางคนก็มองหาวิธีในการแก้ปัญหาลดริ้วรอยผ่านการทำทรีทเม้นท์ โดยมีสองวิธีหลักที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันคือ

การฉีดฟิลเลอร์ โดยส่วนมากสารที่ใช้คือกรดไฮยาลูรอนโดยฉีดเข้าไปเพื่อเติมเต็มร่องริ้วที่เกิดขึ้น การวิจัยทางการแพทย์พิสูจน์แล้วว่าการใช้ครีมลดริ้วรอยที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนสามารถช่วยทำให้ผลของการฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานกว่าหากไม่ใช้ควบคู่กัน กรดไฮยาลูรอนคือส่วนประกอบสำคัญของผลิตภัณฑ์ยูเซอริน ไฮยาลูรอน ฟิลเลอร์ ซึ่งผ่านการพิสูจน์ประสิทธิภาพจากการทำ clinical study โดยแพทย์ผิวหนังมาแล้ว

การฉีดโบท๊อกซ์ โบท๊อกซ์ทำงานโดยการทำให้กล้ามเนื้อในจุดที่ฉีดไม่สามารถขยับได้ชั่วคราว โดยส่วนมากการฉีดโบท๊อกซ์เพื่อลดริ้วรอยนั้นมักฉีดบริเวณหน้าผากและรอบดวงตา โดยเฉพาะบริเวณหางตา เพื่อลดริ้วรอยที่มักเกิดขึ้นเวลาเราแสดงสีหน้า เช่น รอยตีนกา ผลของการฉีดโบท๊อกซ์จะค่อยๆ ลดลงในระยะเวลาไม่กี่เดือน และต้องฉีดซ้ำหากต้องการให้เห็นผลต่อไป
การฉีดฟิลเลอร์มักนิยมทำบริเวณที่มีร่องริ้วรอยลึก เช่น ร่องแก้ม หน้าผาก

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

 • ผลิตภัณฑ์ใหม่
 • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
 • รับข่าวสาร และคำแนะนำ