ลดริ้วรอยไม่ยาก แค่รู้ทันสาเหตุ – และวิธีดูแลรักษาก็ช่วยให้ใบหน้าอ่อนกว่าวัย

แสดงบทความเพิ่มเติม

‘ริ้วรอย’ ปัญหาผิวที่สามารถพบได้ตั้งแต่อายุ 25 ปี เป็นช่วงวัยที่ผิวของเราเริ่มส่งสัญญาณว่าผิวมีอายุมากขึ้น โดยสิ่งที่จะเริ่มเกิดขึ้นเป็นอย่างแรกบนใบหน้าคือริ้วรอยตื้นๆ และพัฒนาเป็นริ้วรอยที่มีขนาดใหญ่และลึกขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น กระบวนการการทำงานของเซลล์ผิวเริ่มช้าลง โครงสร้างของผิวเริ่มอ่อนแอ สารต่างๆ ที่ช่วยในการทำให้ผิวหนังเต่งตึงซึ่งร่างกายผลิตได้เองตามธรรมชาติเริ่มลดลงเรื่อยๆ แต่เราสามารถแก้ไขปัญหาและลดริ้วรอยบนผิวหน้าได้ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ และการทำทรีทเม้นท์บางประเภทได้

 

ทำไมจึงเกิดริ้วรอยบนใบหน้า?

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น สารสำคัญที่ช่วยให้ผิวหนังดูเต่งตึง ชุ่มชื้นและเปล่งปลั่ง ซึ่งร่างกายสามารถผลิตได้ในปริมาณที่เพียงพอเริ่มลดจำนวนลง เช่น อิลาสติน กรดไฮยาลูรอน หรือคอลลาเจนที่จะผลิตได้น้อยลงประมาณปีละ 1% ทำให้ความยืดหยุ่นของผิวหนังลดลง ผิวจึงเริ่มหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยบนใบหน้าตามจุดต่างๆ นอกจากนี้ กรดไฮยาลูรอนที่ร่างกายผลิตได้น้อยลงก็จะส่งผลกระทบให้โครงสร้างของชั้นผิวหนังหลวมขึ้น เซลล์ไม่อุ้มเกาะน้ำและเกาะกันแน่นเหมือนเคย ขาดความหนาแน่นใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย ไม่กระชับ เกิดเป็นรอยเหี่ยวย่นขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วริ้วรอยมักจะเกิดขึ้นในบริเวณเฉพาะบนใบหน้า และสามารถสังเกตได้ดังนี้

 • ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก ริ้วรอยบนหน้าผากและหว่างคิ้วส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากการแสดงอารมณ์บนใบหน้า และเมื่อเวลาผ่านไปมักจะมีร่องลึกขึ้นเรื่อยๆ 
 • ริ้วรอยหางตา หรือ ตีนกา มักเริ่มเป็นริ้วรอยบางๆ และตื้นๆ ก่อน แล้วจึงค่อยๆ ลึกขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป ตีนกามักเป็นริ้วรอยแรกๆ ที่เราเริ่มสังเกตเห็น เพราะผิวหนังบริเวณรอบดวงตาบอบบางกว่าบริเวณอื่นบนใบหน้า จึงมักเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่า
 • ริ้วรอยบริเวณมุมปากและจมูก ริ้วรอยบริเวณนี้มักจะสัมพันธ์กับการสูญเสียวอลลุ่มใต้ชั้นผิวและผิวที่หย่อนคล้อย
 • ริ้วรอยทั่วใบหน้า ริ้วรอยเล็กๆ เริ่มก่อตัวขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ริ้วรอยเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะเวลาที่เราแสดงสีหน้าเท่านั้น แต่สามารถมองเห็นได้ตลอดเวลาแม้เวลาเราทำหน้าเฉยๆ การยืดหยุ่นของผิวและความหนาแน่นของผิวที่ลดลงเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยเหล่านี้ ซึ่งมักกระจายอยู่ทั่วใบหน้าแต่สังเกตเห็นได้ง่ายที่สุดบริเวณรอบๆ ดวงตา โดยเฉพาะบริเวณใต้ตา

 

ป้จจัยอื่นๆ ที่ทำให้ริ้วรอยดูลึกขึ้น

ริ้วรอยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อมีอายุ แต่หากทราบถึงปัจจัยภายนอกและภายในอันเป็นสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดริ้วรอยลึกขึ้นได้ ก็จะทำให้เราสามารถดูแลผิวได้อย่างถูกวิธีมากขึ้น

 • แสงแดด รังสียูวีในแสงแดดสามารถทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้จากการที่คอลลาเจนในผิวหนังถูกทำลาย ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น โครงสร้างผิวอ่อนแอ เกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าผิวปกติ
 • บุหรี่ สารอนุมูลอิสระที่เกิดจากการสูบบุหรี่ทำลายโครงสร้างผิวหนังและทำให้ผิวมีอายุ รวมถึงทำให้เกิดริ้วรอยด้วย อีกทั้งสารนิโคตินและสารเคมีอื่นๆ ในบุหรี่ยังมีส่วนทำให้คอลลาเจนในผิวเสื่อมสภาพลง
 • ความแห้งของผิวที่เกิดจากอายุที่มากขึ้น กรดไฮยาลูรอนในผิวที่น้อยลงทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ผิวแห้งมักเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าผิวที่ชุ่มชื้น 
 • นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากทำให้ผิวหน้าหมองโทรมแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าอีกด้วย เนื่องจากช่วงเวลาที่เรานอนหลับร่างกายจะทำการซ่อมแซมตัวเอง ด้วยการดึงสารอาหารมาฟื้นฟูส่วนต่างๆ และผลิตคอลลาเจนบนผิว หากพักผ่อนไม่เพียงพอหรืออดนอนจึงส่งผลให้ผิวไม่เต่งตึง ขาดความยืดหยุ่น ผิวแห้ง หมองโทรมและทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร 

 

วิธีลดริ้วรอยบนใบหน้า

1.การทำทรีทเม้นท์ : ถึงแม้ว่าเราจะหยุดการเกิดริ้วรอยและสัญญาณแรกเริ่มแห่งวัยอื่นๆ ไม่ได้ แต่การทำทรีทเม้นท์ เป็นอีกหนึ่งวิธีลดริ้วรอยบนใบหน้าที่สามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอยและยกกระชับผิวได้ โดยวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย คือ 

 • การฉีดฟิลเลอร์ โดยส่วนมากสารที่ใช้คือกรดไฮยาลูรอน โดยฉีดเข้าไปเพื่อเติมเต็มร่องลึกที่เกิดขึ้นตามจุดต่างๆ บนใบหน้า การวิจัยทางการแพทย์พิสูจน์แล้วว่าการใช้ครีมลดริ้วรอยที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอน สามารถช่วยทำให้ผลของการฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานกว่าหากไม่ใช้ควบคู่กัน กรดไฮยาลูรอนคือส่วนประกอบสำคัญของผลิตภัณฑ์ยูเซอริน ไฮยาลูรอน ฟิลเลอร์ ซึ่งผ่านการพิสูจน์ประสิทธิภาพจากการทำ clinical study โดยแพทย์ผิวหนังมาแล้ว

 • การฉีดโบท็อกซ์ โบท็อกซ์ทำงานโดยการทำให้กล้ามเนื้อในจุดที่ฉีดไม่สามารถขยับได้ชั่วคราว โดยส่วนมากการฉีดโบท็อกซ์เพื่อลดริ้วรอยมักฉีดบริเวณหน้าผากและรอบดวงตา โดยเฉพาะบริเวณหางตา เพื่อลดริ้วรอยที่มักเกิดขึ้นเวลาเราแสดงสีหน้า เช่น รอยตีนกา ผลของการฉีดโบท็อกซ์จะค่อยๆ ลดลงในระยะเวลาไม่กี่เดือน และต้องฉีดซ้ำหากต้องการให้เห็นผลต่อไป

ซึ่งการเลือกใช้วิธีลดริ้วรอยด้วยการฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อกซ์นั้น ก็เป็นตัวช่วยลดริ้วรอยที่สามารถเห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนและใช้เวลาไม่นาน แต่ริ้วรอยจะหายไปในระยะเวลาสั้นๆ แค่เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น และจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมหากไม่ได้รับการฉีดเพื่อเติมเต็มอย่างต่อเนื่อง 

2.การใช้ผลิตภัณฑ์ครีมลดริ้วรอย : นอกจากการทำทรีทเม้นท์แล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายและสะดวก เพราะนอกจากช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า ยังสามารถฟื้นฟูผิวได้ลึกถึงต้นตอของสาเหตุ จึงจำเป็นต้องพิถีพิถันในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับลดริ้วรอย และควรมีส่วนผสมของสารสำคัญที่ออกฤทธิ์เพื่อช่วยลดเลือนและป้องกันริ้วรอยบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้

Hyaluron Vitamin C Booster

 • กรดไฮยาลูรอน เป็นสารชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถผลิตได้เองตามธรรมชาติ มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของการรักษาความชุ่มชื้นคล้ายกับฟองน้ำ ช่วยกักเก็บน้ำในผิว เติมเต็มริ้วรอยลึกทำให้ผิวเรียบเนียน แต่เมื่อเราอายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตสารนี้ได้น้อยลง จึงทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ง่าย ผลิตภัณฑ์ Hyaluron HD Filler Overnight Treatment มีส่วนช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถแทรกซึมสู่ชั้นผิวได้อย่างล้ำลึก
 • AHA สารที่มีฤทธิ์เป็นกรด สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป เพื่อเผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสกว่าเดิม และยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิว ลดริ้วรอยบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • วิตามินซี มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังสามารถช่วยลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ไม่หมองคล้ำ และยังสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว รวมไปถึงยับยั้งการสร้างเอนไซม์ซึ่งเป็นหนึ่งในการผลิตเม็ดสีเมลานินได้อีกด้วย
 • โคเอนไซม์ คิวเทน สารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายสามารถผลิตขึ้นเองได้ มีคุณสมบัติช่วยชะลอความเสื่อมด้านต่างๆ ของร่างกาย พร้อมลดริ้วรอยแห่งวัยและความหย่อนคล้อยของผิวได้

ปัญหาริ้วรอยหรือริ้วรอยแรกเริ่ม เป็นปัญหาผิวที่สามารถรับมือได้หากเริ่มต้นดูแลผิวอย่างถูกวิธี การเข้าใจถึงสาเหตุในการเกิดปัญหาริ้วรอยจะช่วยให้เราสามารถปรับพฤติกรรมและหาแนวทางการรักษาได้อย่างเหมาะสม การใช้ผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยเป็นอีกแนวทางการรักษาที่ง่าย สะดวก และสามารถฟื้นบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก นอกจากนี้ ควรดูแลสุขภาพผิวจากภายในควบคู่กันด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แก่ผิว ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย ดูแลสุขภาพผิวให้แข็งแรงได้อย่างยั่งยืน

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง