สาเหตุและวิธีการดูแลรักษารอยตีนกา ริ้วรอยรอบดวงตา

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
ตีนกา ริ้วรอยรอบดวงตา

ริ้วรอยเหี่ยวย่นนับเป็นปัญหาใหญ่ที่กวนใจผู้หญิงทุกคน โดยเฉพาะรอยตีนกาหรือริ้วรอยที่หางตาที่ปรากฏชัดเป็นอันดับแรกๆ บนใบหน้าของเรา ตีนกาคืออะไร มีสาเหตุมาจากอะไร สามารถป้องกันและดูแลรักษาหรือใช้ครีมลดรอยตีนกาตัวไหน อย่างไรบ้างนั้น วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ มาฝากทุกคน

 

ตีนกา คืออะไร

ตีนกา หรือ ริ้วรอยหางตา เป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นจากการเสื่อมสภาพของผิวตามวัย ทำให้ผิวหน้าแก่ก่อนวัย พบมากบริเวณผิวหนังที่ถูกแสงมาก เช่น ใบหน้า ลำคอ หลังมือ แขน โดยตีนกามีสองชนิดคือ ชนิดที่เป็นรอยตื้นย่นเล็กน้อย และชนิดที่เป็นรอยลึก;

 

สาเหตุของตีนกา

รอยตีนกาที่เกิดขึ้นบนใบหน้าของเรานั้นมักเกิดจาก
  • อายุที่เพิ่มมากขึ้น นี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดรอยตีนกา เพราะเมื่ออายุเพิ่มขึ้น อีลาสตินหรือเส้นใยในผิว และคอลลาเจน ซึ่งช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่นและความแข็งแรงให้ผิวหนังก็ค่อย ๆ ลดลง ทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอย และขาดความชุ่มชื้น
  • พฤติกรรมการแสดงอารมณ์ทางใบหน้า การแสดงความรู้สึกผ่านทางใบหน้าเมื่อเกิดอารมณ์ต่าง ๆ เป็นประจำไม่ว่าจะเป็นการยิ้ม การขมวดคิ้ว เลิกคิ้ว ฯลฯ ทำให้กล้ามเนื้อเล็ก ๆ บริเวณหางตาหดตัว เกิดเป็นริ้วรอยที่ลึกลงอย่างเห็นได้ชัด
  • ปัจจัยอื่น ๆ เช่น การออกแดดและการสูบบุหรี่ รวมไปถึงความเครียด เป็นต้น สามารถกระตุ้นให้รอยตีนกาลึกขึ้นด้วย

 

วิธีปกป้องและดูแลริ้วรอยรอบดวงตา 

 

ยิ่งนานวันริ้วรอยเหล่านี้จะค่อยๆ ชัดและลึกขึ้น จนทำให้รู้สึกว่าดูแก่ก่อนวัยอันควร ทำให้ขาดความมั่นใจจนไม่กล้าที่จะแสดงอารมณ์ทางใบหน้า วิธีที่ช่วยป้องกันและรักษารอยตีนกาได้ มีดังนี้ 

1. การทำทรีตเมนต์

มีหลากหลายนวัตกรรมทางผิวหนังที่สามารถทำให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อ เป็นผลให้ริ้วรอยบนใบหน้า ระหว่างคิ้ว หน้าผาก รอยตีนกาลดลง ได้แก่ ฉีดฟิลเลอร์ ฉีดโบท็อกซ์ ทำเลเซอร์ วิธีการเหล่านี้สามารถช่วยลดริ้วรอยรอบดวงตาได้

2. ฉีดฟิลเลอร์

แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญจะฉีดฟิลเลอร์เข้าสู่ผิวหนังเพื่อเติมเต็มในตำแหน่งที่มีริ้วรอย ซึ่งสารที่นิยมใช้นำมาใช้ทำฟิลเลอร์ ได้แก่ กรดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic Acid)

3. ฉีดโบท็อกซ์

ช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่มีริ้วรอยผ่อนคลาย และช่วยป้องกันการหดตัวของกล้ามเนื้อ ส่งผลให้ริ้วรอยตื้นขึ้น อาจอยู่ได้นานถึง 3 เดือน อย่างไรก็ตาม จะให้ผลลัพธ์ดีสำหรับผู้ที่เริ่มมีริ้วรอยในช่วงอายุ 30-50 ปี แต่ไม่สามารถลดริ้วรอยลึกได้

4. ทำเลเซอร์

เป็นการลอกผิวหนังชั้นบนออกไป ความร้อนจากเลเซอร์จะช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ทำให้หางตาตื้นขึ้น หลังทำเลเซอร์อาจใช้เวลาพักฟื้นหลายสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม การทำเลเซอร์อาจไม่สามารถลดริ้วรอยอย่างตีนกาได้ 100 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ วิธีการเหล่านี้จำเป็นต้องดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญ จึงควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ และการทำเลเซอร์ ว่าวิธีใดที่เหมาะกับสภาพผิวเพื่อความปลอดภัยของตนเองด้วย

 

ลดริ้วรอยและตีนกาง่ายๆ ด้วยตนเอง

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอยและตีนกาแต่ว่าไม่อยากไปพบแพทย์ ผลิตภัณฑ์ช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า และริ้วรอยรอบดวงตาคือตัวเลือกหนึ่ง ที่ทำให้ผิวหน้าของคุณเรียบตึงขึ้น แม้จะใช้เวลาสักหน่อยแต่ริ้วรอยต่างๆ จะฟื้นฟูอย่างเป็นธรรมชาติใน 4 สัปดาห์และจะยิ่งดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

 

1. ใช้อายครีมอย่างต่อเนื่องเพื่อฟื้นฟูริ้วรอยรอบดวงตาหรือตีนกาให้ดูอิ่มฟูขึ้น

อายครีมเป็นตัวช่วยง่ายๆ ที่ใช้ลดปัญหาตีนกาได้เองทุกวัน สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงหากต้องการจัดการกับริ้วรอยรอบดวงตาก็คือ อายครีมที่เลือกใช้นั้นต้องมีสารสำคัญที่มีประสิทธิภาพในการช่วยฟื้นฟูปัญหาริ้วรอยได้

 

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องใต้ตาหมองคล้ำขอแนะนำ Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING DARK EYE CIRCLE CORRECTOR เซรั่มลดรอยคล้ำรอบดวงตา ที่ช่วยให้ผิวรอบดวงตากระจ่างใสที่มาพร้อมกับ 6X actions ลดความหมองคล้ำด้วย ไทอามิดอล สารเอกสิทธิ์ของยูเซอริน ลดความหมองคล้ำใต้ตาให้ลดเลือน โอลิโกเพพไทด์และไฮยาลูรอน ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้น อิ่มฟูให้ผิวรอบดวงตา และ ลิโคชาลโคน ที่ช่วยปลอบประโลมและลดการเกิดความหมองคล้ำใต้ตา พร้อมให้ด้วย คูลลิ่ง แอพพลิเคเตอร์ ให้ความเย็นกับผิวรอบดวงตาดูสดชื่นกระจ่างใส ภายใน 2 สัปดาห์

ครีมลดริ้วรอย อายครีม

HYALURON (3X) FILLER EYE CREAM SPF 15 ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยรอบดวงตา ด้วยแรงบันดาลใจจากแนวคิดการฉีดฟิลเลอร์ที่ยกกระชับให้ริ้วรอยตีนกาตื้นขึ้น จากไฮยาลูรอนที่เข้มข้นขึ้นถึง 3 เท่า

 

2. หลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ ที่เป็นต้นเหตุของริ้วรอยก่อนวัย

  • ปกป้องผิวจากแดด ด้วยการใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF50 ขึ้นไป และควรใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดผิวเพื่อป้องกันผิวจากแสงแดด 
  • ไม่สูบบุหรี่ การสูบบุหรี่กระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารอนุมูลอิสระเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุของริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า
  • หลีกเลี่ยงมลภาวะต่างๆ เช่น ควันรถ ฝุ่นละออง สารเคมี ภาวะแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษ
ครีมลดริ้วรอย กลางวัน เดย์ครีม

3. ใช้ครีมลดริ้วรอยกลางวัน บำรุงและป้องกันการทำร้ายจากแสงแดดและมลภาวะ

การบำรุงผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะดวงตาหรือใบหน้าส่วนต่างๆ จะช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ขึ้น อีกทั้งยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยใหม่ๆ เราจึงควรบำรุงใบหน้าและดวงตาให้ได้ในทุกวัน เพื่อให้ผิวดูอิ่มฟูทั้งหน้า ส่วนประกอบ Hyaluron เข้มข้นใน HYALURON (3X) FILLER DAY BRIGHT CREAM SPF 30 ที่นอกจากจะอัดแน่นไปด้วยไฮยาลูรอนโมเลกุลเล็กและใหญ่ ยังมี SPF30 ที่คอยปกป้องจากการทำร้ายผิวหน้าของแสงแดดได้ตลอดทั้งวันอีกด้วย

ครีมลดริ้วรอย กลางคืน ไนท์ครีม

4.ใช้ครีมลดริ้วรอยสำหรับกลางคืนเพื่อช่วยฟื้นฟูและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าอย่างเต็มที่

ครีมลดริ้วรอย HYALURON (3X) FILLER NIGHT CREAM ช่วยบำรุงและลดเลือนริ้วรอยลึกให้ดูตื้นขึ้น ฟื้นฟูผิวทั่วใบหน้ายาวนานตลอดทั้งคืน ลดโอกาสการเกิดริ้วรอยใหม่ๆ และเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวฟูแน่นกระชับมากขึ้นภายใน 4 สัปดาห์ และจะยิ่งเห็นผลลัพธ์มากขึ้นเมื่อเราใช้อย่างต่อเนื่อง

 

การรักษารอยตีนกาและริ้วรอยบนใบหน้าต้องเริ่มจากการดูแลตัวเอง หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง ทำทรีตเมนต์เป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งหรือทำทุกวันเพื่อผลลัพธ์ที่ดี บำรุงผิวรอบดวงตาและผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์อายครีมและครีมลดเลือนริ้วรอยที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นประจำ ก็จะช่วยแก้ปัญหารอยตีนกาได้ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้รับรองได้เลยว่าคุณจะมีผิวรอบดวงตาที่เต่งตึง อิ่มฟูทุกมิติ

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง