แพ้ครีมทาผิว

แพ้ครีมทาผิวทำยังไง สาเหตุและวิธีรักษาผิวหน้าเมื่อแพ้ครีม เป็นสิวแพ้ครีม

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

แพ้ครีมทาผิว คือปัญหาใหญ่ที่หลายๆ คนหวาดกลัว เพราะหากเป็นแล้วก็อาจทำให้ทำให้เกิด สิวแพ้ครีม ใบหน้าที่เคยสวยใสพังลงได้ การแพ้ครีมทาผิวอาจเกิดจากการแพ้สารเคมีในผลิตภัณฑ์ ทั้งมาจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นของสารเคมีสูงเกินไป หรือปฏิกิริยาของผิวที่ไวต่อสารเคมี ซึ่งทำให้เกิดอาการแตกต่างกัน จะดีไม่น้อยหากเรารู้จักอาการและวิธีรับมือจากการแพ้ครีมทาผิว


อาการแพ้ครีมทาผิว

การแพ้ครีมทาผิว หรืออาการที่เกิดผื่นระคายสัมผัส (Contact Dermatitis) เกิดได้จาก 2 ปัจจัย คือ

 

การแพ้ครีมทาผิวจากการสัมผัสสารออกฤทธิ์

เช่น กรด AHA / BHA น้ำมันหอมระเหยอย่างทีทรีออยล์ หรือยารักษาสิวบางชนิด การแพ้สารเหล่านี้จะทำให้มีอาการระคายเคืองบนผิว ทำให้รู้สึกแสบหลังจากที่ใช้ผลิตภัณฑ์ภายในไม่กี่นาที หรือผ่านไปหลายชั่วโมง

 

การแพ้ครีมทาผิวจากสารก่อภูมิแพ้

เช่น น้ำหอมหรือสารกันเสียที่ผสมในผลิตภัณฑ์ โดยที่สารเหล่านี้จะไปกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้เกิดอาการแพ้และคันผิวหนัง ดวงตา จมูก และปาก ในกรณีร้ายแรงอาจทำให้ใบหน้าบวม หายใจมีเสียงหวีด และอันตรายถึงชีวิต

อาการแพ้ครีมทาผิวอาจได้กับทุกคน เพราะสภาพผิวและร่างกายของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน หากรู้สัญญาณเบื้องต้นของอาการแพ้ครีมทาผิว ก็จะทำให้เราสามารถรักษาอาการนี้ได้อย่างทันท่วงที ป้องกันตนเองไม่ให้ต้องเจอกับ อาการแพ้ครีม ได้อีก

สัญญาณแรกเริ่มของ อาการแพ้ครีมทาผิว

 • สิวแพ้ครีม ขึ้นทันทีหลังจากใช้ครีมตัวใหม่
 • ตุ่มขาวหรือตุ่มแดงเล็กๆ ขึ้นบนใบหน้า
 • ผิวแห้ง ผิวแตก ลอก เป็นขุย
 • รู้สึกแสบ คัน บนใบหน้า
 • มีผื่นแดงขึ้นเป็นปื้น
 • รู้สึกตึง ร้อน ที่ผิวหน้า
 • ผิวไวต่อแดด

นอกจากอาการที่บ่งบอกว่าผิวคุณกำลังแพ้แล้ว เราควรรู้ว่าสารอะไรที่สามารถก่อให้เกิดอาการระคายเคือง เพื่อป้องกันหรือหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่อาจมีส่วนผสมเหล่านี้
แพ้ครีม

สารอะไรที่ก่อให้เกิดการแพ้ครีม

 • กรดต่าง ๆ - มักอยู่ในผลิตภัณฑ์เพื่อความขาวกระจ่างใส หากใส่มากเกินไป ผลคืออาจจะทำให้ผิวแห้ง แดง ลอก
 • น้ำหอม - อยู่ในครีมทุกประเภทแม้ครีมที่บอกว่าไม่มีกลิ่นน้ำหอมก็ตาม อาจทำให้เกิดผื่นแพ้ได้ ต้องอ่านให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมในครีมจริง ๆ
 • สารโลหะต่าง ๆ - เช่น อะลูมิเนียม โครเมียม และตะกั่ว มักพบในผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ ทำให้เกิดผื่นคัน ผิวบวมแดง
 • สารให้ความชุ่มชื้นบางชนิด - เช่น โคโค่นัทบัตเตอร์, โกโก้บัตเตอร์, ไอโซโพรพิล ปาล์มิเตท เป็นต้น อาจจะทำให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวง่าย
 • ซัลเฟต - มักจะอยู่ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั้งหลาย มีผลทำให้ผิวแห้ง เกิดผื่น ฝ้า และการระคายเคืองตา
 • น้ำมันหอมระเหย - มักจะอยู่ในครีมทาผิว หรือรวมถึงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากมาย แม้จะสกัดมาจากธรรมชาติ แต่อาจทำให้เกิดผื่นได้ในผู้ที่แพ้


วิธีรักษาอาการแพ้ครีมทาผิว

วิธีที่ 1 หยุดใช้ครีมทั้งหมดทันที

เมื่อพบว่าตัวเองมีอาการแพ้ครีมทาผิวหน้า หรือสิวแพ้ครีมขึ้นหน้า ไม่ว่าจะแพงแค่ไหน แบรนด์ดังอะไร ถ้าทำให้ผิวแพ้ง่าย ก็ควรหยุดใช้

 

วิธีที่ 2 ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำเกลือ

เพราะน้ำเปล่า หรือน้ำเกลือ ก็มีค่า pH เป็นกลาง ซึ่งไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่าง ๆ ดังนั้น แค่ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือ ก็ช่วยลดอาการแพ้ครีมทาผิวเบื้องต้นได้แล้ว

 

วิธีที่ 3 เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่อ่อนโยน

ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น น้ำหอม น้ำมันหอมระเหย น้ำมัน ซิลิโคนและสารกันเสีย หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์ (Retinoid) ร่วมกับกรดที่ใช้ในการผลัดเซลล์ผิว


่ครีมรักษาอาการแพ้ครีมทาผิว

ขอแนะนำครีมทาผิวหน้า Eucerin UltraSENSITIVE REPAIR CREAM สำหรับผู้มีผิวแห้งและแพ้ง่าย และ Eucerin UltraSENSITIVE REPAIR GEL CREAM สำหรับผู้มีผิวมันและแพ้ง่าย

ด้วย Barrier Repair Innovation นวัตกรรมที่เข้ามาช่วยดูแลและฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวที่อ่อนแอและแพ้ง่าย ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แดง ระคายผิวใน 2 ชั่วโมง จะช่วยลดอาการระคายผิวที่เกิดจากปัญหาผิวแห้ง และจากปัจจัยภายนอกที่ทำร้ายผิว ทั้งอากาศ มลภาวะ ฝุ่น สารเคมี ความเครียด การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ช่วยให้เนื้อผิวแน่นชุ่มชื้น ผิวเรียบเนียนใส ไม่ไวต่อการระคายเคือง เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง มีส่วนผสมจาก

 • Symsitive ลดความรู้สึกไม่สบายระคายผิว
 • Licochalcone A ลดปัญหาผิวระคายไวต่อปัจจัยการทำร้าย
 • Dexpanthenol ช่วยฟื้นบำรุงและเสริมเกราะปกป้องผิว ให้เนื้อผิวใหม่ดูสม่ำเสมอ เรียบเนียนใสแลดูสุขภาพดี


โลชั่นลดอาการแพ้ครีม ฟื้นบำรุงผิวแห้งมาก

หรือหากใครที่มีอาการแห้ง ลอก แสบที่ตัว แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์โลชั่นทาผิวกายที่ให้ความชุมชื้นสูง เช่น Eucerin UREA REPAIR PLUS 5% UREA LOTION 48H LONG-LASTING HYDRATION โลชั่นสำหรับผิวแห้งมาก ผิวลอกเป็นขุย ช่วยเติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นของผิว ผิวจึงชุ่มชื้นยาวนาน 48 ชั่วโมง เนื้อโลชั่นซึมซาบสู่ผิวได้รวดเร็ว ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะบนผิว ด้วยส่วนผสมหลักจาก

 • Urea มาตรฐานสูงสุดของสารให้ความชุ่มชื้นที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ
 • Ceramides ไขมันที่จำเป็นในชั้นผิว เสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น และลดการสูญเสียความชุ่มชื้นออกจากผิว
 • Gluco-Glycerol ที่ช่วยเพิ่มการส่งผ่านโมเลกุลน้ำไปยังผิวได้ล้ำลึก เติมน้ำสู่ผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นได้ยาวนาน

 

วิธีที่ 4 หยุดสัมผัส แกะ เกา และสครับผิว

ในช่วงที่ผิวมีอาการแพ้ หรือมีสิวแพ้ครีม ควรงดใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวจนกว่าอาการแพ้จะหายดี เพราะกรดที่ใช้ในการผลัดเซลล์ผิวอาจทำให้ผิวแห้ง ลอก และระคายเคืองมากขึ้น

 

สุดท้ายนี้ เราควรทดสอบครีมทาผิว โดยทาครีมเล็กน้อยที่บริเวณหลังใบหูหรือข้อพับแขน ทิ้งไว้เป็นเวลา 24–48 ชั่วโมง และสังเกตอาการ หากมีผื่นแดง คัน แสบร้อนทุกครั้งก่อนนำมาใช้ และสำหรับใครที่มีอาการแพ้แย่ลงหรือรุนแรงขึ้น จากปัญหาแพ้ครีมทาผิว ควรไปพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อรับการตรวจรักษาต่อไปคุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้