อาการคันจากโรคกลาก

โรคกลากเกลื้อน คืออะไร สาเหตุของ กลาก เกลื้อนและวิธีรักษา

อ่านแล้ว 5 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

กลากเกลื้อน เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา โดยผิวหนังที่เป็น กลาก เกลื้อน จะมีผิวที่ขรุขระ เป็นด่างดวงหรือมีตุ่ม หรือมีอาการคล้ายรอยผื่นแดงทำให้เราจำแนกอาการเบื้องต้นได้ยาก แต่โรคกลากเกลื้อนจะมีจุดสังเกตุที่บริเวณผิวที่มีอาการจะเป็นสะเก็ด และมีอาการคันร่วมด้วย และสามารถลุกลามและเกิดขึ้นได้ทุกบริเวณในร่างกาย และจำแนกค่อนข้างยากว่าเป็นกลากหรือเกลื้อน


กลาก คืออะไร ?

กลาก สามารถเกิดได้ทั่วร่างกาย จะมีลักษณะเป็นวงและมีขอบสีแดง ค่อนข้างนูน และมีอาการคันร่วมด้วย มักจะเกิดเวลาที่ร่างกายเปียกหรือชื้นเป็นเวลานาน


กลากเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง?

กลาก เกิดจากเชื้อราบนผิวหนัง กลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (Dermatophytes) ที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีโดยใช้เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วของเราเป็นอาหาร สามารถติดต่อได้ง่ายผ่านการสัมผัสผู้ป่วยหรือใช้ของร่วมกับผู้ป่วยที่เป็นโรคกลาก รวมไปถึงสัตว์เลี้ยงชนิดต่างๆก็เป็นพาหะของโรคกลากเช่นเดียวกัน โรคกลาก สามารถเป็นได้ทุกเพศและทุกวัย แต่มักจะพบในกลุ่มคนที่อยู่ในสถานที่อับชื้นบ่อย หรือเด็กและคนที่มีเหงื่อออกมาก เพราะเสื้อผ้าจะอับชื้นบ่อยมากกว่าคนอื่น

 

บริเวณที่กลากมักขึ้นเป็นประจำ

กลากสามารถเกิดได้ทุกแห่งในร่างกาย โดยจะมีอาการเริ่มแรกคือ ผิวหนังบริเวณที่เป็นกลากจะเริ่มมีสีแดง หรือมีสะเก็ดสีขาวในบริเวณนั้น มักจะพบในบริเวณที่เหงื่อออกง่ายหรือบริเวณที่อับชื้น โดยบริเวณที่เป็นโรคกลากได้ง่ายจะมีดังนี้

 • กลากที่หนังศีรษะ
 • กลากที่หูหรือช่องหู
 • กลากที่รักแร้
 • กลากที่ขาหนีบ
 • กลากนิ้วเท้า
 • กลากง่ามนิ้วมือ

เกลื้อน คืออะไร ?

เกลื้อน มีลักษณะเป็นดวงกลมและสีแตกต่างจากผิวหนังปกติ ปกติแล้วจะมีขนาด 4-5 มิลลิเมตรและกระจายเป็นหลายดวง แต่สีผิวหนังจะไม่แดงเหมือนโรคกลาก แต่โรคเกลื้อน ผิวหนังที่เป็นดวงจะมีสีขาวหรือสีน้ำตาลอ่อน และมีสะเก็ดเงามัน อยู่บนผิวบริเวณนั้น และถ้าเป็นเกลื้อนมากขึ้น ดวงกลมเล็กๆที่กระจายตัวสามารถรวมจนเป็นเหมือนผื่นขนาดใหญ่ได้เช่นกัน และเกลื้อนจะแตกต่างกับกลากตรงที่ ไม่มีอาการคันหรือคันน้อย ยกเว้นได้รับความระคายเคืองหรือมีเหงื่อออกในบริเวณนั้น


สาเหตุของกากเกลื้อน

สาเหตุของการเกิด เกลื้อน มาจากอะไร?

เกลื้อน เกิดจากเชื้อราในรูปยีสต์บนผิวหนัง กลุ่มมาลาสซีเซีย เฟอร์เฟอร์ (Malassezia furfur) และเจริญเติบโตด้วยไขมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วเช่นเดียวกับกลาก แต่ปกติแล้วเชื้อราจะไม่ทำงานจนกว่าจะได้รับการกระตุ้นจากปัจจัยอื่นๆเช่น เหงื่อออก เสื้อผ้าอับชื้น และเชื้อราชนิดนี้สามารถพบได้ทั่วไปบนผิวหนังกำพร้าอยู่แล้ว เมื่อได้รับการกระตุ้นก็จะทำให้เชื้อราออกฤทธิ์จนกลายเป็นโรคกลากได้

 

บริเวณที่เกลื้อนมักขึ้นเป็นประจำ

เกลื้อนสามารถเกิดได้ทุกบริเวณเหมือนกลาก แต่มักจะพบบ่อยในบริเวณหน้า คอ หน้าอก หลัง แขน ที่มักจะมีเหงื่อซึมบ่อยๆเพราะมีความชื้นและมีไขมันมากที่ผิวหนัง


วิธีรักษากลากเกลื้อนให้หายเร็ว

วิธีรักษากลากเกลื้อนที่ผิวหนังให้หายเร็วๆ สามารถทำได้โดยการรีบปรึกษาแพทย์ เมื้อเราสังเกตุเจอผิวหนังที่ผิดปกติในบริเวณต่างๆ เพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที ก่อนที่จะลามไปผิวหนังบริเวณอื่น และไม่ควรหายามาทาเอง เพราะยารักษากลากเกลื้อนมักจะรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อราบนผิวหนัง หรือตัวยาที่มีสารเสตียรอยด์ ซึ่งอาจเกิดผลกระทบในระยะยาว หรือทำให้อาการรุนแรงและลุกลามมากขึ้น

แพทย์จะพิจารณาถึงตัวยาที่เหมาะสมกับอาการของโรคกลากเกลื้อนและบริเวณที่เราเป็น เพราะบางบริเวณที่เป็นตัวยาปกติอาจจะใช้ไม่ได้ผลเท่าที่ควร รวมถึงถ้าปล่อยไว้จนกลาก เกลื้อนมีอาการหนักขึ้น จนยาทาอาจใช้ไม่ได้ผล แพทย์ผิวหนังอาจจะต้องจ่ายยารับประทานเพื่อรักษาร่วมด้วย


วิธีป้องกันตัวเองจากโรคกลากเกลื้อน

 1. ทำความสะอาดร่างกายให้ทั่ว อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง
 2. หลังทำความสะอาดร่างกาย ควรเช็ดให้แห้ง
 3. ควรเปลี่ยนเสื้อผ้าทุกวัน และหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่อับชื้น
 4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือใช้สิ่งของร่วมกับผู้ที่เป็นโรคกลากเกลื้อน

 

แนะนำใช้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายที่อ่อนโยนต่อผิว อย่าง Eucerin OMEGA BATH & SHOWER OIL ผลิตภัณฑ์ออยล์อาบน้ำสำหรับผู้มีอาการผิวแห้งระคายและมีแนวโน้มเป็นผื่นภูมิแพ้ที่ต้องเริ่มดูแลผิวตั้งแต่การอาบน้ำ เพื่อลดปัญหาผิวระคายจากผิวแห้ง เสริมเกราะป้องกันผิวลดโอกาสเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ด้วย Omega Oil 3 และ 6 ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว และ Polidocanol ลดปัญหาผิวระคายอย่างมีประสิทธิภาพ พิสูจน์แล้วปลอดภัยสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด

 

สบู่อาบน้ำผิวแพ้ง่าย

ตรวจสอบดูว่าเราเป็นผื่นแดงหรือกลากเกลื้อน

 • ความแตกต่างของผื่นแดงและกลากเกลื้อน มีดังต่อไปนี้
 • ผื่นแดงคัน มีอาการคันเป็นจุดๆ มักเกิดจากการระคายเคืองหรือภูมิแพ้ผิวหนัง มักจะเป็นรอยแดง ไม่มีสะเก็ด
 • กลาก มีลักษณะเป็นวงแดง นูนและคัน หรือมีสะเก็ดอยู่ด้านบนผิวหนัง
 • เกลื้อน เป็นดวงกลม สีน้ำตาลอ่อนหรือขาว มีสะเก็ดเงามันอยู่บนผิวหนัง

โรคกลากเกลื้อน เมื่อเจอแล้วควรรีบทำการรักษาก่อนที่จะลุกลาม แต่ถ้าหากดูแล้วว่าเรามีอาการแค่เป็นผื่นแดงเฉยๆ สามารถบรรเทาอาการของผื่นแดงคันได้ด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ Licochalcone A ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง ปลอบประโลมผิวจากอาการระคายเคืองและแดง Omega 3 & 6 fatty acids และ Ceramindes ช่วยเติมไขมันที่จำเป็นเพื่อคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และ Shea Butter ที่ช่วยปกป้องผิวชั้นนอกให้แข็งแรงและผิวสุขภาพดีขึ้น อย่าง Eucerin OMEGA BALM LIGHT TEXTURE


ครีมรักษาโรคกลาก

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง