ทารกผิวลอก

ทารกผิวลอก แห้ง ทำอย่างไรดี

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

เมื่อทารกเกิดขึ้นมา ปกติแล้วจะมีไขมันเคลือบอยู่ที่ผิวตอนคลอด แต่เมื่อไขมันเหล่านั้นหลุดไปก็จะทำให้ทารกผิวแห้งได้ แต่ถ้าทารกผิวลอกเนื่องจากอากาศที่แห้งหรือการระคายเคืองอื่นๆ ผู้ปกครองก็ควรหาสาเหตุและวิธีป้องกันรักษาไม่ให้ทารกผิวลอกตามร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ามือ ส้นเท้า ตาตุ่ม


ผิวของเด็กทารกเป็นอย่างไร

ผิวของเด็กทารกนั้นบอบบางมาก จึงง่ายต่อการถูกสิ่งแวดล้อมกระตุ้น ทารกหลายๆ คนมีอาการผิวแห้ง ตัวลอก จนกระทั่งมีผื่นขึ้นโดยไม่มีสาเหตุ ทั้งนี้เป็นเพราะโครงสร้างชั้นผิวของเด็กทารกแรกเกิดนั้นยัง มีหลายส่วนที่ทำงานได้ไม่เต็มที่เท่ากับผู้ใหญ่ ทำให้เกิดปัญหาผิวได้มากกว่าและต้องการการดูแลที่พิเศษ


สาเหตุของอาการผิวแห้ง ผิวลอกในทารก

อาการผิวแห้ง ผิวลอกที่เกิดขึ้นนั้น มาจากหนังกำพร้าของเด็กบางกว่าผู้ใหญ่หลายเท่าตัว เพราะฉะนั้นย่อมส่งผลต่อการกักเก็บความชุ่มชื้น หากไม่ได้รับการดูแลที่ถูกวิธี ก็อาจทำให้ผิวทารกยิ่งแห้งลอก ยิ่งในส่วนของฝ่ามือ ส้นเท้า ตาตุ่ม สัมผัสถึงผิวที่แห้งสากและลอกได้ง่ายๆ

ทารกผิวแห้ง

เมื่อทารกผิวแห้งลอก อาการเป็นอย่างไร

ผิวแห้งลอกในทารกนั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าและการสัมผัสผิวของลูก หากรู้สึกว่ามีความแห้งลอก แห้งสาก หรือเกิดเป็นขุยแดงคันตามร่างกาย ฝ่ามือ ส้นเท้า ตาตุ่ม นั่นคืออาการของผิวแห้งลอกนั่นเอง อาการเหล่านี้มักสร้างความกังวลใจให้คุณพ่อคุณแม่ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะแนวทางรักษา วิธีดูแลและการป้องกันไม่ได้ยากอย่างที่คิด

รักษาทารกผิวลอก

เราควรดูแลและป้องกันทารกผิวลอกอย่างไร

สิ่งสำคัญคือ การเอาใจใส่พร้อมกับสังเกตผิวของทารกอย่างใกล้ชิด เพราะเป็นช่วงแรกเริ่มที่ไม่ควรละเลย ทั้งนี้ยังรวมไปถึง การใช้ชีวิตประจำวัน ของใช้รอบตัวและสภาพแวดล้อมที่ลูกต้องเจออีกด้วย นอกจากนี้จะมีอะไรที่ต้องใส่ใจบ้าง เรามีทริคดีๆ มาแนะนำกัน

 1. การอาบน้ำ ควรเลือกใช้สบู่ แชมพู สำหรับเด็กโดยเฉพาะอย่าง BABY WASH AND SHAMPOO 400 ML สามารถใช้ทั้งอาบน้ำและสระผมลูกน้อยของคุณได้ในขวดเดียว หลังอาบน้ำเสร็จต้องระมัดระวังเรื่องอุณหภูมิของห้องไม่ให้เย็นจนทำให้ลูกหนาวเกินไป
 2. การทาแป้ง ควรเลือกแป้งที่ปราศจากสารเคมีและน้ำหอม เพราะอาจก่อให้เกิดการแพ้ได้ หลีกเลี่ยงแป้งที่มีส่วนผสมของสมุนไพร เพื่อป้องกันอาการแพ้ที่อาจส่งผลต่อการติดเชื้อได้ในอนาคต
 3. การเลือกใช้ผ้าอ้อม การสวมใส่ผ้าอ้อมที่เปียกชื้นเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อมได้ จึงต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ และเลือกขนาดที่ไม่เล็กและรัดจนเกินไป หากมีผื่นมากควรรีบพาไปพบคุณหมอ เพื่อทำการรักษาอย่างทันท่วงที
 4. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่างครีมทาผิว หรือ โลชั่นที่ปลอดภัย ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือน้ำหอมที่ก่อให้เกิดการแพ้ เพื่อดูแลอาการผิวลอก ซึ่ง 2 ผลิตภัณฑ์จากยูเซอรินนี้สามารถใช้ได้กับทารก และหากใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง อาการดังกล่าวจะดีขึ้นตามลำดับแน่นอน
ครีมบำรุงผิวทารกผิวลอก Eucerin OMEGA BALM

4.1 เลือกใช้โลชั่น หรือ ครีมทาผิวทารกที่ให้ความชุ่มชื้นหลังอาบน้ำเป็นประจำทุกวันอย่าง EUCERIN OMEGA BALM หรือบาล์มบำรุงจากยูเซอรินหลอดนี้

 • เนื้อครีมเป็นเนื้อบาล์มบางเบา สามารถทาได้ทุกวัน และทาซ้ำระหว่างวันได้ มีคุณสมบัติช่วยลดอาการแดง คัน เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวแต่ไม่เหนอะหนะ
 • สารสกัดจากธรรมชาติอย่าง Licochalcone A ผสานกับ Omega 3 & 6 fatty acids และ ceramindes มั่นใจได้ถึงความปลอดภัย เพราะเป็นไขมันจำเป็นที่คืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ฟื้นบำรุงผิวให้สุขภาพดีขึ้น ไม่แห้งลอกอีกต่อไป
 • ส่วน Shea Butter ช่วยทำให้ชั้นปกป้องผิวแข็งแรง ซึ่งเหมาะกับผิวเด็กทารกตั้งแต่แรกเกิด เพราะไม่มีส่วนประกอบของน้ำหอมและสารระคายเคืองต่างๆ

หากลูกมีอาการผิวลอก ควรใช้เป็นประจำในทุกวัน เพราะสามารถลดอาการผื่นแพ้ แดงคัน ได้เป็นอย่างดี


โลชั่นทารก

4.2 หากพบว่าผิวของทารกมีอาการแห้งแตกเฉพาะจุด Aquaphor Soothing Skin Balm สามารถลดปัญหาผิวแห้งได้ในจุดต่างๆ

 • สร้างเกราะปกป้องแบบ semi-occlusive ที่ช่วยควบคุมการสูญเสียน้ำ ทำงานร่วมกับ 3 สารสำคัญอย่าง แพนทีนอล ยูเซอริทและบิสซาโบลอล ช่วยเสริมกระบวนการสร้างผิวใหม่ตามธรรมชาติ เสริมไขมันปกป้องผิว ทั้งยังช่วยปลอบประโลมผิวที่ระคายเคือง
 • จัดเป็นบาล์มฟื้นบำรุงที่ติดอันดับ 1 ในอเมริกา เพราะสามารถเคลือบปกป้องผิว คืนความชุ่มชื้น ให้ออกซิเจนผ่านลึกถึงเซลล์ผิว และเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในชั่วข้ามคืน
 • สามารถทาและเกลี่ยบริเวณผิวที่มีปัญหาของทารกได้ เช่น หัวเข่า ข้อศอก เล็บและเท้า หรือบริเวณที่อาจเกิดการเสียดสี อย่างการใส่ผ้าอ้อม หากใส่เป็นเวลานาน หรือแพ้ผลิตภัณฑ์ที่ใส่ เด็กๆ หลายคนมักเกิดผื่นผ้าอ้อมตามมา
 • มั่นใจว่าปลอดภัย ตอบโจทย์ผิวบอบบางแพ้ง่าย เพราะเน้นส่วนผสมที่สำคัญ ไม่มีสารระคายเคือง หรือส่วนผสมที่มากเกินไป จึงสามารถใช้ในเด็กได้

แม้อาการผิวลอกของทารกจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ละเลย เพราะหากไม่ดูแลรักษาแต่แรกเริ่มอาจส่งผลต่อลูกในระยะยาวได้ ทางที่ดีควรสังเกตและใส่ใจแต่เนิ่นๆ เพื่อสุขภาพผิวทารกที่แข็งแรง และสภาพจิตใจที่ดีของคุณพ่อคุณแม่นั่นเอง ทั้งนี้หากพบว่าลูกน้อยมีอาการแพ้เพิ่มขึ้น ควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังทันที