3 วิธีดูแลลูกน้อยเมื่อเป็นผื่นผ้าอ้อม

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
ผื่นผ้าอ้อม

พ่อแม่ย่อมมีความกังวลในการดูแลลูกน้อยอยู่หลายต่อหลายเรื่อง โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ เพราะมีผิวที่บอบบางทำให้เสี่ยงต่ออาการแพ้ได้ง่าย ซึ่งหนึ่งในอาการแพ้ที่เด็กเล็กทุกคนต้องเผชิญ ก็คือ ‘ผื่นผ้าอ้อม’ หรือ ‘ผื่นเด็ก’ นั่นเอง อาการผื่นแพ้ผ้าอ้อมเป็นหนึ่งในปัญหาผิวรบกวนเด็กทารก ส่งผลให้ลูกน้อยของคุณรู้สึกไม่สบายตัว คุณแม่คุณพ่อจะมีวิธีรับมือและป้องกันลูกน้อยจากผื่นผ้าอ้อมอย่างไร การเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อมที่ดีควรเลือกแบบไหน วันนี้เรามีคำตอบ

รู้จัก ‘ผื่นผ้าอ้อม’

‘ผื่นผ้าอ้อม’ เป็นผื่นผิวหนังอักเสบที่เกิดขึ้นบนบริเวณที่เด็กสวมใส่ผ้าอ้อม เกิดจากความอับชื้นภายในผ้าอ้อมเด็กที่สัมผัสปัสสาวะหรืออุจจาระซึ่งมีสารระคายเคืองต่าง ๆ เป็นเวลานาน จนเกิดการเปลี่ยนแปลงค่าความเป็นกรด-ด่างของผิวหนัง จึงทำให้ผิวบอบบางของเด็กเล็กเกิดการระคายเคือง และเมื่อมีการเสียดสี จึงทำให้เกิดผิวหนังอักเสบแดง เป็นแผล หากปล่อยไว้นานและไม่ได้รักษาอย่างถูกต้องอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้  

โดยปัญหาผิวนี้สามารถพบได้มากในวัยทารก โดยเฉพาะช่วงอายุ 9-12 เดือน เกิดขึ้นได้กับทั้งผ้าอ้อมแบบที่ใช้ผ้าห่อเอง และผ้าอ้อมสำเร็จรูป ผื่นแพ้ผ้าอ้อมมักมีลักษณะเป็นผื่นแดงก้นแดงบวมบริเวณที่มีการเสียดสี สัมผัสกับผ้าอ้อม โดยเฉพาะผิวหนังส่วนที่นูน เช่น แก้มก้น ขาหนีบ อวัยวะเพศ ต้นขาด้านใน ขาหนีบเป็นผื่นแดง ในระยะแรกจะเกิดผื่นแดงเล็กน้อย ต่อมาเมื่อเกิดการอักเสบมากขึ้น ผื่นจะแดงและขยายวงกว้างมากขึ้นจนเป็นรอยถลอก เด็กที่เป็นผื่นผ้าอ้อมจะมีอาการงอแงเนื่องจากรู้สึกเจ็บและไม่สบายตัว

แต่สำหรับเด็กบางคนอาจมีอาการคล้ายผดผื่น โดยมีลักษณะเป็นตุ่มใสๆ เหมือนหยดน้ำขนาดเล็กๆ ตุ่มแดงๆ คล้ายตุ่มอับชื้น ซึ่งอาการเหล่านี้จะไม่เรียกว่าผื่นผ้าอ้อม แต่เป็น ‘ผดและผื่นร้อนทารก’ สาเหตุและการรักษาจะแตกต่างกัน สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับผดผื่นร้อนทารกสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่4 วิธีดูแลเมื่อลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม

1. เปลี่ยนผ้าอ้อมและเช็ดทำความสะอาดบ่อย ๆ

ควรทำให้ผิวหนังบริเวณที่ใส่ผ้าอ้อมสะอาดและแห้งอยู่เสมอ ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่มีส่วนประกอบของน้ำหอมและแอลกอฮอล์ แล้วซับให้แห้งเพื่อลดความอับชื้น และเปลี่ยนผ้าอ้อมทุกครั้งที่เปียกชื้นหรือทันทีที่เด็กถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระ ขอแนะนำ Eucerin OMEGA BATH & SHOWER OIL ผลิตภัณฑ์ออยล์อาบน้ำสำหรับผู้มีอาการผิวแห้งระคายและมีแนวโน้มเป็นผื่นภูมิแพ้ เพื่อลดปัญหาผิวระคายจากผิวแห้ง เสริมเกราะป้องกันผิวลดโอกาสเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ด้วย Omega Oil 3 และ 6 ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว และ Polidocanol ลดปัญหาผิวระคายอย่างมีประสิทธิภาพ พิสูจน์แล้วปลอดภัยสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด

สบู่อาบน้ำผิวแพ้ง่าย

 

2. ใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อบางเบา สวมใส่สบาย

ไม่ควรใส่ผ้าอ้อมตลอดเวลา ควรให้ผิวลูกได้พัก และสัมผัสกับอากาศบ้าง เช่น ก่อนเปลี่ยนผ้าอ้อมควรให้ลูกใส่กางเกงบางๆ ที่ระบายอากาศได้ดีเพื่อลดการอับชื้น และให้นอนเล่นก่อนสักพักแล้วจึงใส่ผ้าอ้อมเด็กผืนใหม่

 

3. เลือกผ้าอ้อมที่อ่อนโยนต่อผิว

หากใช้ผ้าอ้อมแบบห่อเองต้องเลือกแบบที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เพื่อลดการระคายเคืองต่อผิว และหากใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปควรเลือกแบบดูดซับของเหลวได้ดี ซึ่งอาจลองเลือกไซส์ที่ใหญ่กว่าปกติก็จะช่วยลดอาการผื่นผ้าอ้อมได้


ผื่นผ้าอ้อม ตุ่มอับชื่น

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการอักเสบระคายเคือง

เนื่องจากผื่นผ้าอ้อมมักเกิดขึ้นจากความอับชื้นของปัสสาวะ อุจจาระเป็นเวลานาน และเมื่อเสียดสีกับผ้าอ้อมมากๆ จึงเกิดผื่นผ้าอ้อมขึ้น ซึ่งการเลือกใช้ครีมบำรุงผิวจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยรักษาและลดอาการระคายเคืองได้ ผลิตภัณฑ์ Eucerin Omega Balm เป็นบาล์มบำรุงผิวที่มีประสิทธิภาพช่วยปลอบประโลมผิวที่ระคายเคือง เพิ่มความชุ่มชื้นและฟื้นบำรุงผิวให้สุขภาพดีขึ้น มีคุณสมบัติที่โดดเด่น เช่น

  • ใช้สารสกัดจากธรรมชาติจาก Licochalcone A ลดอาการระคายเคืองที่เกิดจากผิวแห้ง พร้อมมี Omega 3, 6 fatty acids และ ceramindes ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้ผิวสุขภาพดี ทั้งยังมี Shea Butter ให้ชั้นผิวแข็งแรงได้อีกด้วย
  • ปราศจากน้ำหอม ผ่านการรับรองแล้วว่าสามารถใช้กับผิวบอบบางของเด็กได้ และมีประสิทธิภาพในการให้ความชุ่มชื้นสำหรับผิวที่แห้งมาก สามารถใช้ได้ทั้งใบหน้าแ
  • เป็นเนื้อบาล์ม แต่สัมผัสบางเบาซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยให้ลูกน้อยของคุณสบายตัว

ผื่นผ้าอ้อม ผื่นเด็ก เป็นอาการแพ้ที่สามารถเกิดกับเด็กเล็กได้ตลอดเวลา เพราะต้องเผชิญกับความอับชื้นและการเสียดสีซึ่งเกิดจากการสวมใส่ผ้าอ้อม คุณแม่คุณพ่อจึงต้องหมั่นรักษาความสะอาด เปลี่ยนผ้าอ้อมทุก 3-4 ชั่วโมง หรือเมื่อเห็นว่าผ้าอ้อมชื้นแฉะ สวมใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อบางเบา โปร่งสบาย รวมทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการเสียดสีและลดการอักเสบระคายเคือง เคลือบผิวบริเวณก้น ขาและอวัยวะเพศเป็นประจำ เพื่อลูกน้อยมีสุขภาพผิวที่ดีห่างไกลจากผื่นผ้าอ้อมด้วย Eucerin Omega Balm ทั้งนี้หากอาการผื่นผ้าอ้อมไม่ดีขึ้นใน 2-3 วัน ควรรีบไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อรับการรักษาต่อไป


บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง