รู้จักโรคเซ็บเดิร์ม – สาเหตุ อาการ และวิธีดูแลรักษา

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

‘เซ็บเดิร์ม’ โรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่หลายคนอาจไม่คุ้นหูนัก แต่เป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นได้จากการอักเสบของต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง ที่พบได้ทั่วทุกบริเวณของร่างกาย ซึ่งส่งผลให้ผู้ที่เป็นโรคนี้คันที่ผิวหนัง ผิวแห้งแตก ตกสะเก็ด ลอกเป็นแผ่น สร้างความไม่สบายทั้งกายทั้งใจ วันนี้เราจะพามารู้จักโรคเซ็บเดิร์มให้มากขึ้น ว่ามีสาเหตุและอาการเกิดขึ้นที่ไหนอย่างไร และเราจะดูแลป้องกันรักษาโรคนี้ได้อย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

โรคเซ็บเดิร์มคืออะไร

โรคต่อมไขมันอักเสบ (seborrheic dermatitis) หรือ เซ็บเดิร์ม เป็นโรคที่มีการอักเสบเรื้อรังของผิวหนังที่พบได้บ่อย บนหนังศีรษะและผิวหนังบริเวณที่มีความมัน เช่น ใบหน้า หลัง หน้าอก และบริเวณลำตัว ได้แก่ ข้อพับแขน ขา และขาหนีบ โดยอาจสังเกตได้จากอาการต่อไปนี้

 • ผิวหนังตกสะเก็ด เป็นรังแคบนหนังศีรษะ หรือบริเวณที่มีเส้นผม คิ้ว หรือ หนวดเครา
 • ผิวมันเป็นแผ่น เช่น ปกคลุมด้วยสะเก็ดสีขาวหรือเหลือง หรือมีสะเก็ดแข็งบนหนังศีรษะ ใบหู ใบหน้า หน้าอก หรือตามส่วนอื่นๆ ในร่างกาย
 • คัน แดง ผิวหนังลอกเป็นขุยสีขาวหรือสีเหลือง และผิวดูมัน
 • เปลือกตาอักเสบ แดง หรือมีสะเก็ดแข็งติด
 • อาจมีอาการปวดร่วมด้วย โดยอาจปวดในบริเวณที่เป็นสะเก็ด

สาเหตุของโรคเซ็บเดิร์ม

ยังไม่สามารถระบุถึงสาเหตุของโรคนี้ได้อย่างแน่ชัด แต่สันนิษฐานว่าอาจเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยประกอบกัน ได้แก่

 • พันธุกรรม
 • ความเครียด
 • เชื้อราที่อาศัยอยู่บนผิวหนัง
 • สภาพอากาศที่เย็นและแห้ง
 • ภาวะแทรกซ้อนจากโรคบางชนิด รวมทั้งการใช้ยารักษาโรค
 • โครงสร้างผิวไม่แข็งแรง

วิธีดูแลเบื้องต้นสำหรับคนเป็นโรคเซ็บเดิร์ม

ผู้ที่เป็นเซ็บเดิร์มอาจเริ่มจากการดูแลผิวด้วยตนเอง หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางประการ ดังนี้

 • รักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นอยู่เสมอ ด้วยสบู่และน้ำเปล่า ทำความสะอาดร่างกาย หนังศีรษะเป็นประจำ โดยเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ปราศจากสารทำความสะอาดรุนแรง และสารระคายเคืองต่างๆ เช่น น้ำหอม สี พาราเบน และแอลกอฮอลล์
 • ใช้ครีมบำรุงและผลิตภัณฑ์ช่วยเสริมเกราะปกป้องผิว และให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว

สำหรับผิวหน้า : แนะนำ UltraSENSITIVE Repair Cream ครีมบำรุงหน้า ผิวแพ้ง่าย ฟื้นบำรุงให้ผิวดูแข็งแรง ดูแลปัญหาผิวแห้งระคาย แดง เป็นเม็ดเล็กๆ ด้วยสูตรครีมบำรุงความชุ่มชื้นแบบเข้มข้น เบาสบายผิวไม่เหนอะหนะและไม่อุดตันผิว เหมาะกับผิวธรรมดาถึงผิวแห้งลอก ด้วย Barrier Repair Innovation นวัตกรรมที่เข้ามาช่วยดูแลและฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวที่อ่อนแอและแพ้ง่าย ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แดง ระคายผิวใน 2 ชั่วโมง เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง จะช่วยลดอาการระคายผิวที่เกิดจากปัญหาผิวแห้ง และจากปัจจัยภายนอกที่ทำร้ายผิว ทั้งอากาศ มลภาวะ ฝุ่น สารเคมี ความเครียด การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ช่วยให้เนื้อผิวแน่นชุ่มชื้น ผิวเรียบเนียนใสแลดูสุขภาพดี ไม่ไวต่อการระคายเคือง ให้ผิวพร้อมเผชิญทุกสภาวะทำร้ายผิวปราศจากสารกันเสีย พาราเบน พาราฟฟินส์ สี น้ำหอม แอลกอฮอล์และซิลิโคน ที่ก่อให้เกิดการระคายผิว

สำหรับผิวกาย : แนะนำ Omega Balm บาล์มบำรุงผิวกายสำหรับผิวแห้ง แดง คัน ใช้ทาเป็นประจำได้ทุกวัน และทาซ้ำได้ในระหว่างวัน ด้วยเนื้อสัมผัสเบาบาง เกลี่ยง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะและไม่ทิ้งความมันตกค้างที่ผิว มีส่วนของ Licochalcone A สารสกัดจากธรรมชาติ ที่ช่วยลดปัญหาผิวแห้งและการระคายเคืองที่มีสาเหตุจากผิวแห้ง  พร้อมผสาน Omega 3 & 6 fatty acids และ ceramindes ช่วยเติมไขมันที่จำเป็นเพื่อคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เพื่อฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิวให้มีสุขภาพดีขึ้น  และ Shea Butter ที่ช่วยทำให้ชั้นปกป้องผิวแข็งแรง ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม และสารระคายเคืองต่างๆ สามารถใช้ได้ในผิวที่บอบบางหรือไวต่อการระคายเคือง เพื่อช่วยดูแลปัญหาผิวแห้งกร้าน แดง คัน

 • สวมใส่เสื้อผ้าเนื้อเรียบลื่น เพื่อป้องกันการระคายเคือง และควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่มีผิวสัมผัสขรุขระ หยาบ หนา ไม่ละมุนผิว เพราะอาจเสียดสีกับผิวจนก่อให้เกิดอาการคันและอักเสบมากขึ้น
 • ออกไปรับแสงแดดภายนอก เพราะแสงแดดจะช่วยหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อราที่เป็นสาเหตุของการอักเสบ โดยแนะนำให้ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันเพื่อปกป้องไม่ให้ผิวเกิดการระคายเคืองมากกว่าเดิม 
 • เลี่ยงการขีดข่วนหรือเกา หากคันให้ใช้คาลาไมน์ช่วยระงับอาการชั่วคราว เพราะการเกาจะยิ่งทำให้เกิดการระคายเคืองและติดเชื้อตามมาได้
 • พบแพทย์ ในรายที่มีผื่นหนาอักเสบมากดูแลด้วยตนเองแล้วยังไม่ได้ผล ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี

เมื่อได้ทราบถึงอาการ สาเหตุของเซ็บเดิร์มแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือการดูแลตัวเองให้ถูกต้องเหมาะสมเพื่อลดการกำเริบของผื่นเซ็บเดิร์ม ด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น รวมทั้งควรทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกายด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่ระคายเคืองต่อผิว หมั่นทาครีมบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ผ่านการทดสอบแล้วว่าเหมาะกับผู้ที่มีผิวอ่อนแอ แพ้ง่าย เพียงเท่านี้โรคเซ็บเดิร์ม หรือผื่นแพ้ต่อมไขมันอักเสบก็จะทุเลาลงได้

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง