จมูก ลอก

จมูกลอก แห้งเป็นขุย สาเหตุเกิดจากอะไร พร้อมบอกวิธีดูแลผิว

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

จมูกลอก แห้งเป็นขุย เป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกไม่สบายและไม่มั่นใจ และสามารถเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย อย่างสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมที่เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลทำให้เกิดอาการจมูกลอก การดูแลผิวบริเวณจมูกจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยลดอาการจมูกลอกแห้งเป็นขุยลงได้

ลักษณะอาการ จมูกลอก

จมูกลอก แห้งเป็นขุยรอยปริแตกเป็นสะเก็ดเล็กๆบริเวณจมูก บอกถึงการเสื่อมสภาพของผิวหนังชั้นนอกที่ทำการผลัดเซลล์ผิวเป็นอาการที่ผิวหนังบริเวณจมูกเสียหาย จนต้องผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกออกเพื่อเผยผิวใหม่ที่มีสุขภาพดีกว่า

จมูกลอก เกิดจากอะไร

  • สภาพอากาศที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะอากาศเย็นมีส่วนทำให้ผิวแห้งขาดน้ำ ส่งผลให้ผิวบริเวณจมูกลอกเป็นขุยได้
  • ภาวะที่ร่างกายขาดน้ำ เหลือเสียเหงื่อมากเกิดไปทำให้ผิวขากความชุ่มชื้น ก็เป็นสาเหตุทำให้จมูกลอกได้เช่นกัน
  • การล้างหน้าบ่อย หรือการใช้น้ำอุ่น ทำให้ผิวหน้าสูญเสียความชุ่มชื้นมากขึ้น
  • ประเภทผิว โดยเฉพาะผู้ที่มีลักษณะผิวแห้ง อาจมีแนวโน้มที่จมูกลอกได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น
  • อายุ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นส่งผลให้ผิวบางลง คอลลาเจนในชั้นผิวลง ส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื้น จมูกลอกเป็นขุยได้
  • โรคผิวหนังบางชนิด โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง รวมถึงโรคเซ็บเดิร์ม ซึ่งมีผลทำให้ผิวหนังแห้งขาดน้ำมาก จนร่างกายต้องผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกในการสมานผิวบริเวณจมูกจึงทำให้จมูกแห้ง ลอกเป็นขุยได้มากกว่าปกติ

วิธีดูแลจมูกลอก แห้ง เป็นขุยให้กลับมาชุมชื่น

สำหรับวิธีการดูแลจมูกที่ลอก แห้งและเป็นขุย ให้กลับมาชุ่มชื้น มีหลายวิธีดังนี้

1. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย เพื่อเพิ่มเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวเพื่อลดการสูญเสียน้ำ

 

2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสูตรอ่อนโยน

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว หรือมีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้บริเวณจมูกได้มากขึ้น

 

3. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เป็นส่วนผสม นอกจากนี้ยังรวมถึงส่วนผสมอื่นๆ เช่น กรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic Acid) กลีเซอรีน (Glycerin) ยูเรีย (Urea) มีส่วนช่วยผลัดเซลล์ผิว ให้ความชุ่มชื้นกับผิว โดยควรทาเน้นบริเวณจมูกที่มีปัญหาลอกเป็นขุย ควรใช้หลังล้างหน้าทันที

 

4. ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

การล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ เพื่อช่วยลดการดึงน้ำมันออกจากผิว และควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนล้างหน้าเพราะอาจทำให้ผิวแห้งลอก

 

5. ใช้ครีมกันแดด ที่มี SPF 50 ขึ้นไป

การใช้ครีมกันแดดช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของรังสียูวีในแสงแดด เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวถูกทำร้ายจากแสงแดดทำให้จมูกลอกเป็นขุย

ข้าง จมูก ลอก

แนะนำผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น

1. Eucerin UltraSENSITIVE LIPO-BALANCE CREAM

ครีมบำรุงผิวหน้าที่เหมาะสำหรับผิวแห้งลอก ผิวขาดน้ำ และผิวแพ้ง่าย มีส่วนผสมของ Ceramide-3 และ Biotin ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว สมานผิวที่แห้งลอกเป็นขุย และเสริมประสิทธิภาพของเกราะปกป้องผิว สามารถใช้เพื่อลดการระคายเคืองหลังการทำเลเซอร์

 

2. Eucerin UltraSENSITIVE REPAIR CREAM

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ครีมบำรุงผิวสูตรอ่อนโยน ที่เติมความชุ่มชื้นเข้มข้นให้กับผิว ที่มีสารสำคัญอย่าง Symsitive, Licochalcone A ที่ช่วยลดการระคายเคือง ที่ปราศจากสารพาราเบนที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือการระคายเคือง และมีสาร Dexpanthenol ที่ช่วยฟื้นบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้น เสริมเกาะป้องกันให้ผิวเนียนใสสุขภาพดี ดูแลปัญหาผิวแห้งระคาย แดง คัน สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิวแม้ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น

 

ส่วนใหญ่อาการจมูกลอกเป็นเรื่องที่ไม่ต้องกังวลมาก แต่หากมีอาการที่รุนแรงและเกิดอาการไม่ปกติ อาจต้องพบแพทย์เพื่อประเมินสาเหตุและรักษาเพิ่มเติม อาจจำเป็นต้องใช้ยาแก้อักเสบ ยาลดน้ำมูก หรือยาต้านภูมิแพ้ และการให้คำแนะนำเพื่อดูแลตนเองให้ถูกต้องเพื่อลดอาการจมูกลอกให้เกิดประโยชน์ในการใช้ชีวิตประจำวัน

คำถามที่พบบ่อย (1)

  • จมูกลอก สามารถแกะขุยๆออกได้ไหม

    การแกะผิวที่ลอกออกจากจมูกไม่ใช่วิธีที่ดี เพราะอาจทำให้เกิดแผลเลือดออก และทิ้งรอยแผลเป็นไว้ สิ่งที่ควรทำคือเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวที่แห้งเป็นประจำ โดยใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ และปล่อยให้ผิวที่ลอกนั้นหลุดออกไปเองเพื่อเป็นการปกป้องและดูแลผิวที่ดีที่สุด

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง