รังแคเกิดจากอะไร สระผมทุกวันทำไมเป็นรังแคอยู่

แชมพู ยูเซอริน

        รังแคเกิดจาก การหลุดลอกของผิวหนังบริเวณศีรษะที่ไม่ได้มีผลแค่ทำให้รู้สึกรำคาญใจในขณะที่รู้สึกคันเพียงอย่างเดียว แต่สะเก็ดของผิวหนังที่หลุดร่วงอยู่ตลอดเวลามักจะเป็นที่สังเกตเห็นของคนรอบข้าง ส่งผลให้ผู้ที่เป็นรังแครู้สึกสูญเสียบุคลิกภาพที่ดีและขาดความมั่นใจ  ซึ่งการหลุดลอกของหนังศีรษะเป็นประจำอาจส่งผลให้เกิดปัญหาผมหลุดร่วงตามมาได้เช่นกัน 

        คนส่วนใหญ่ที่เป็นรังแคมักจะมีความเข้าใจผิดว่า ว่ารังแคเกิดจากการสระผมทุกวันจะช่วยชำระล้างหนังศีรษะให้สะอาดและขจัดรังแคให้ลดลงได้  แต่ในความเป็นจริงแล้ว  การมีรังแคเกิดจากการสระผมบ่อยเกินไปจะเป็นการทำให้หนังศีรษะสูญเสียความชุ่มชื่น และจะยิ่งกระตุ้นการผลิตไขมันออกมาทดแทน  ทำให้หนังศีรษะมีความมันและความชื้นมากเกินพอดีและเกิดการสะสมของเชื้อรา  ประกอบกับการเกาและขยี้หนังศีรษะขณะสระผมที่ทำให้ผิวหนังอักเสบเพิ่มขึ้น  ส่งผลให้เกิดการหลุดลอกของผิวหนังหรือมีรังแคเพิ่มมากยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งทางออกที่ดีที่สุดในการขจัดรังแค คือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ ปราศจากสีและเป็นแชมพูเนื้อเจลที่มีส่วนผสมของสารยับยั้งเชื้อรา อาทิ ไพรอคโทน โอลามีน (Piroctone Olamine)  , คลิมบาโซล (Climbazole) และโพลิโดคานอล (Polidocanol)  ไพรอคโทน โอลามีน (Piroctone Olamine) และคลิมบาโซล (Climbazole) เป็นสารที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อราบนหนังศีรษะอย่างอ่อนโยน จึงช่วยลดรังแคที่ระดับหนังศีรษะ ส่วนโพลิโดคานอล (Polidocanol) จะช่วยลดความมัน ลดอาการคันบริเวณหนังศีรษะ สารทั้ง 3 ชนิด จึงมีประสิทธิภาพในการขจัดความมัน สิ่งตกค้างบนหนังศีรษะและขจัดรังแคได้ดีกว่าถึง 2.5 เท่า  จึงลดรังแคเกิดซ้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับการสระผม ควรมีความถี่ประมาณสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ควรลดการใช้ความร้อนในการเป่าผมให้แห้ง หลีกเลี่ยงการย้อม ดัด ทำสีผม  เพราะความร้อนและสารเคมีจะไปกระตุ้นการอักเสบของหนังศีรษะ และที่สำคัญที่สุด คือการหลีกเลี่ยงการสระผมในช่วงก่อนนอน  หรือหากจำเป็นควรเป่าผมด้วยลมเย็นให้แห้งสนิท  เพื่อลดการสะสมของเชื้อราที่จะก่อให้เกิดรังแคและอาการคันเพิ่มมากขึ้น

แชมพู ยูเซอริน
รังแค เกิดจากการหลุดลอกของผิวหนังบริเวณศีรษะ

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ