8 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเรื่องรังแค – และวิธีรับมือด้วยตัวเอง

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

รังแคเกิดจากอะไร เป็นปัญหาและคำถามที่หลายคนตามหาคำตอบกันยกใหญ่ เพราะเมื่อส่องกระจกแล้วเห็นขุยขาวๆ ที่กระจายอยู่บนเส้นผมและหนังศีรษะ ต่อให้สระผมทุกวันก็ยังไม่หาย กลายเป็นไม่ใช่เพียงแค่ทำให้รู้สึกรำคาญใจหรือรู้สึกคันเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สะเก็ดของผิวหนังขาวที่หลุดร่วงอยู่ตลอดเวลามักจะเป็นที่สังเกตเห็นของคนรอบข้าง ส่งผลให้ผู้ที่เป็นรังแครู้สึกสูญเสียบุคลิกภาพที่ดีและขาดความมั่นใจ วันนี้เราได้รวมคำถามยอดฮิตและข้อสงสัยเกี่ยวกับปัญหาเรื่องรังแคมาตอบไว้ให้ที่นี่ พร้อมวิธีดูแลแก้ไขในเบื้องต้น

ถาม-ตอบ กับปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเป็นรังแค

Q : รังแคเกิดจากอะไร?

A : รังแคเกิดจากหนังศีรษะมีการแบ่งตัวมากขึ้นผิดปกติและเกิดการหลุดลอกออกมา ซึ่งการที่หนังศีรษะเกิดการแบ่งตัวมากผิดปกติเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากการสระบ่อย แชมพูที่ใช้มีสารชะล้างรุนแรงไม่เหมาะกับหนังศีรษะและเส้นผม การปล่อยให้ผมเปียกชื้นนานๆ ทำให้หนังศีรษะแห้ง เสียสมดุลและสะสมเชื้อรา รวมไปถึงการใช้สารเคมีอย่างการดัด ย้อม หรือยืดผมอีกด้วย และที่สำคัญการเกิดรังแคไม่ว่าสภาพผิวบริเวณหนังศีรษะจะแห้งหรือมัน ก็สามารถทำให้เกิดรังแคได้

Q : สาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้เกิดรังแค?

A : รังแคเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน ความเครียดทางร่างกายและอารมณ์ สภาพอากาศ การย้อม ดัด ยืดเส้นผม แชมพูที่ใช้มีสารรุนแรงหรือสระผมบ่อยเกินไป รวมไปถึงสภาพผิวบนศีรษะมีความมัน อับชื้นจนทำให้เกิดการสะสมเชื้อรา และก่อให้เกิดการเร่งผลัดเซลล์ผิวที่เร็วกว่าปกติ จนเกิดอาการคัน การอักเสบตามมา

Q : รังแคทำให้ผมร่วง ผมบางได้ด้วยจริงไหม?

A : แม้ว่ารังแคจะไม่ใช่สาเหตุโดยตรงที่ทำให้เกิดผมร่วง แต่การที่หนังศีรษะเสียสมดุล แห้ง อักเสบและคันมากกว่าปกตินั้น กลับเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง เพราะหนังศีรษะที่อ่อนแอ โดนเสียดสีจากการเกาบ่อยๆ จะทำให้รากผมยิ่งอ่อนแอและทำให้เส้มผมหลุดร่วงได้นั่นเอง

Q: การแคะ หรือเกาให้รังแคหลุดออกจากหนังศีรษะ จะช่วยทำให้รังแคลดลง?

A : การแคะ หรือการเกาหนังศีรษะ เพื่อหวังให้รังแคหลุดออกและลดน้อยลง เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการเกาจะยิ่งทำให้หนังศีรษะอักเสบและระคายเคือง ทำให้ปัญหารังแคยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นได้ การดูแลหนังศีรษะด้วยการใช้แชมพูที่มีสารสำคัญดูแลหนังศีรษะและลดอาการคัน ร่วมกับการไม่สระผมบ่อยเกินไป หรือทำให้หนังศีรษะอับชื้น จะเป็นการช่วยทำให้รังแคลดลงได้อย่างแท้จริง

Q : เป็นรังแคต้องสระผมบ่อยๆ ถึงจะช่วยลดรังแคได้ จริงไหม?

A : อีกหนึ่งความเชื่อแบบผิดๆ เกี่ยวกับการสระผมบ่อยๆ จะช่วยชำระล้างหนังศีรษะให้สะอาดและขจัดรังแคที่หลุดลอกเป็นแผ่น หรือเป็นขุยขาวบนหนังศีรษะได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว รังแคเกิดจากการสระผมบ่อยเกินไปได้ เพราะหนังศีรษะที่สูญเสียความชุ่มชื่น จะยิ่งกระตุ้นการผลิตไขมันออกมาทดแทน  ทำให้หนังศีรษะมีความมันและความชื้นมากเกินพอดีและเกิดการสะสมของเชื้อรา ประกอบกับการเกาและขยี้หนังศีรษะขณะสระผม นอกจากทำให้ผิวหนังอักเสบเพิ่มขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้เกิดการหลุดลอกของผิวหนัง หรือมีรังแคเพิ่มมากยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งความถี่ในการสระผมควรมีความถี่ประมาณสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ก็เพียงพอแล้ว นอกจากนี้หลังสระผมควรเช็ดผมให้แห้งทุกครั้ง เพราะหนังศีรษะที่ชื้นอาจทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้

Q : วิธีดูแล รักษา หรือขจัดรังแคควรทำอย่างไร?

A : วิธีการดูแล รักษา หรือการขจัดรังแค สามารถทำได้หลายวิธี คือการลดความถี่ในการสระผมและเลี่ยงการสระผมก่อนนอน ลดการใช้ความร้อนกับหนังศีรษะ หรือใช้ระดับความร้อนที่เหมาะสมกับเส้นผมและหนังศีรษะ เลี่ยงการใช้สารเคมีอย่างการยืด ย้อม ดัดกับเส้นผม ที่สำคัญคือการเลือกใช้แชมพู หรือยาสระผมที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ เหมาะกับสภาพหนังศีรษะและเส้นผม ปราศจากสี ถ้าหากมีรังแค่จำนวน ควรเลือกแชมพูเนื้อเจลที่มีส่วนผสมของสารยับยั้งเชื้อรา ลดความมันและอาการคันหนังศีรษะได้ (สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขจัดรังแคได้ที่นี่)

Q : เป็นรังแค แล้วทำไมต้องใช้ยาสระผม หรือแชมพูสูตรเฉพาะสำหรับหนังศีรษะที่เป็นรังแค ใช้แชมพูทั่วไปไม่ได้หรือ?

A : เพราะรังแคเกิดจากทั้งความไม่สมดุลของหนังศีรษะ และในแชมพูหรือยาสระผมทั่วไปไม่มีส่วนผสม หรือสารสำคัญที่ช่วยดูแลหนังศีรษะและดูแลปัญหารังแคได้อย่างตรงจุด จึงทำให้ในหลายๆ ครั้งยิ่งใช้ยิ่งทำให้เกิดรังแคเพิ่มมากขึ้น หรือมีอาการที่แย่ลง ดังนั้นการเลือกแชมพูสูตรเฉพาะสำหรับหนังศีรษะที่เป็นรังแค หรือแชมพูขจัดรังแคที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติและสารสำคัญในการดูแลหนังศีรษะและรังแคได้อย่างเหมาะสม จะช่วยให้ปัญหารังแคลดลงได้


Q : เป็นรังแคควรใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนของยูเซอริน?

A : หากคุณมีปัญหาหนังศีรษะ มีอาการคันและเป็นรังแคร่วมด้วย และกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ หรือแชมพูขจัดรังแค ขอแนะนำ Eucerin DermoCapillaire Anti-Dandruff Gel Shampoo แชมพูที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ ปราศจากสีและเป็นแชมพูเนื้อเจลที่มีส่วนผสมของสารยับยั้งเชื้อรา อาทิ ไพรอคโทน โอลามีน (Piroctone Olamine), คลิมบาโซล (Climbazole) และโพลิโดคานอล (Polidocanol) ไพรอคโทน โอลามีน (Piroctone Olamine) และคลิมบาโซล (Climbazole) เป็นสารที่มีประสิทธิภาพในการลดจำนวนเชื้อราบนหนังศีรษะอย่างอ่อนโยน จึงช่วยลดรังแคบนหนังศีรษะ ส่วนโพลิโดคานอล (Polidocanol) จะช่วยลดความมัน ลดอาการคันบริเวณหนังศีรษะ ซึ่งสารทั้ง 3 ชนิด มีประสิทธิภาพในการขจัดความมัน สิ่งตกค้างบนหนังศีรษะและขจัดรังแคได้ดีกว่าถึง 2.5 เท่า และยังลดการเกิดรังแคซ้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

และนี่คือคำถามและข้อสงสัยเกี่ยวกับรังแค การเป็นรังแค รังแคเกิดจาก เป็นรังแคเยอะทำไงดี รวมไปถึงความเข้าใจผิดๆ จนทำให้เกิดรังแคมาตอบไว้ให้ที่นี่ พร้อมวิธีดูแลแก้ไขในเบื้องต้นแล้ว ดังนั้นหากต้องการดูแลปัญหารังแคให้หมดไป อย่าลืมเลือกใช้แชมพูขจัดรังแคร่วมกับการดูแลหนังศีรษะอย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็โบกมือลาปัญหาหารังแคได้แล้ว