5 วิธีดูแลหนังศีรษะแห้ง ลอก คัน เป็นขุย ใช้อะไรดี?

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

หลายคนมักเข้าใจว่าอาการหนังศีรษะแห้งคัน (หรือเรียกว่า หนังหัวแห้ง) เพราะหนังศีรษะแห้ง ลอกเหมือนเป็นรังแคนั้น มักจะเกิดในช่วงหน้าหนาวเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วมีสาเหตุเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจและแนะนำวิธีการดูแลปัญหาหนังศีรษะแห้ง ลอก รวมถึงผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะที่ควรเลือกใช้อย่างเหมาะสมจากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ

สาเหตุการเกิดหนังศีรษะแห้ง ลอก คัน

หนังศีรษะแห้ง คือ การที่เซลล์ผิวชั้นบนสุดของหนังศีรษะมีการหลุดลอกออกมามากเกินกว่าปกติ และมักจะมีอาการคันร่วมด้วย ซึ่งการที่หนังศีรษะหลุดลอกออกมาเช่นนี้ เป็นสัญญาณเตือนว่าหนังศีรษะกำลังอ่อนแอและขาดความสมดุล โดยอาการที่ปรากฏนั้นจะมีตุ่มเล็กๆ หรือ รอยแดงกระจายบริเวณหนังศีรษะ ตามมาด้วยสะเก็ดสีขาวๆ หลุดลอกออกมาเป็นขุยหรือเป็นแผ่นจากหนังศีรษะ โดยสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาหนังศีรษะแห้ง เช่น

  • โรคผิวหนังต่างๆ เช่น เซ็บเดิร์ม โดยจะทำให้ผิวหนังมีลักษณะแดง คัน และตกสะเก็ด ผื่นผิวหนังอักเสบซึ่งทำให้เกิดอาการคันและเกิดสะเก็ดบนหนังศีรษะ โรคกลากที่หนังศีรษะ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อราบนหนังศีรษะ ทำให้มีผื่นสีแดงหรือสีเงินบริเวณหนังศีรษะ โดยผื่นอาจตกสะเก็ดเป็นขุย แห้ง บวม และอาจมีอาการคันร่วมด้วย
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมี เช่น ใช้แชมพูสระผมที่มีความเข้มข้นสูงเกินไป ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมบางชนิดมีส่วนประกอบของสารเคมีที่เข้มข้น เช่น สารฟอกขาว และแอลกอฮอล์ เป็นต้น
  • สระผมด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิสูง การใช้น้ำที่มีอุณหภูมิสูงสระผมจะทำให้หนังศีรษะแห้ง และอาจเกิดเป็นขุย หนังศีรษะแห้ง ลอกได้ 
  • ความสกปรกที่เกิดขึ้นบนหนังศีรษะ ความสกปรกจากฝุ่นละอองภายนอก และสารตกค้างจากผลิตภัณฑ์ที่สะสมบนหนังศีรษะ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันตามมา จึงควรสระผมวันเว้นวันเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกที่ค้าง

รู้หรือไม่? หนังศีรษะแห้ง กับ รังแค ไม่เหมือนกัน

  • หนังศีรษะแห้ง ลอก เกิดจากหนังศีรษะแห้งเกินกว่าปกติ แต่สะเก็ดจะเล็กกว่า สีขาวกว่ารังแค บ้างก็มีอาการคัน บ้างก็ไม่คัน
  • รังแค เกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น หนังศีรษะมีความมันมาก จนน้ำมันส่วนเกินกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวบริเวณหนังศีรษะให้ออกมาเร็วและมากกว่าปกติ สภาพอากาศทำให้เกิดความอับชื้นที่หนังศรีษะ การย้อมสี ดัดผม หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความรุนแรงกับหนังศีรษะก็อาจส่งผลทำให้ผิวหนังชั้นนอกสุดหลุดลอกกลายเป็นแผ่นหรือสะเก็ด ซึ่งอาจเกิดขึ้นบริเวณใดบริเวณหนึ่ง หรือเกิดทั่วทั้งศีรษะก็ได้ 

ด้วยสาเหตุที่แตกต่างกันนี้จึงทำให้การดูแลทั้ง 2 ปัญหานี้แตกต่างกัน โดยปัญหาหนังศีรษะลอก ควรเติมความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ ในขณะที่ปัญหารังแค ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกำจัดรังแค

5 วิธีรักษาปัญหาหนังศีรษะแห้ง ลอกเป็นขุย

สำหรับใครที่มีปัญหาหนังศีรษะแห้งก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะเรามีวิธีที่จะช่วยรักษาอาการหนังศีรษะแห้งและรังแคให้หายไปได้ง่ายๆ ดังนี้

1. เลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผม : อีกหนึ่งสาเหตุของหนังศีรษะแห้ง ผมเสีย ก็คือ การใช้สารเคมีกับหนังศีรษะหรือเส้นผม เช่น การทำสีผม สารเคมีจึงเข้าไปทำลายหนังศีรษะ หรือบางรายอาจแพ้สารเคมี ทำให้หนังศีรษะแห้ง ลอก จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีให้มากที่สุด

2. เลือกใช้แชมพูให้เหมาะสม : หากมีปัญหาหนังศีรษะแห้ง ลอกเป็นขุย ควรเลือกใช้แชมพูสําหรับหนังศีรษะแห้ง ซึ่งต้องมีส่วนผสมที่มีคุณสมบัติช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและหนังศีรษะ ทำความสะอาด พร้อมเสริมเกราะปกป้องหนังศีรษะ

ด้วย DermoCAPILLAIRE pH5 MILD SHAMPOO SENSITIVE SCALP แชมพูสูตรอ่อนโยน ช่วยทำความสะอาดหนังศีรษะอย่างอ่อนโยน ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าสามารถใช้งานได้แม้หนังศีรษะที่บอบบาง แพ้ง่าย ช่วยปรับสมดุลค่า pH (pH citrate buffer) เพื่อเสริมเกราะปกป้องหนังศีรษะให้แข็งแรง ชุ่มชื้น ผสานการทำงานของสารทำความสะอาดสูตร อคาไล, soap free ทำความสะอาดอย่างมีประสิทธิภาพแต่ไม่ทำร้ายฟิล์มเกราะปกป้องหนังศีรษะตามธรรมชาติ ปราศจากสี ไม่มีซิลิโคน ดูแลเส้นผมและหนังศรีษะให้สุขภาพดีขึ้นได้เมื่อใช้งานเป็นประจำ เพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นแนะนำให้ใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในกลุ่ม Eucerin DermoCAPILLAIRE

3. นวดหนังศีรษะ : หากมีสะเก็ดสีขาวเนื่องจากหนังศีรษะแห้ง ขณะสระผมควรนวดศีรษะเบา ๆ ด้วยปลายนิ้วรวมทั้งใช้ครีมนวดผม เพราะการนวดผลิตภัณฑ์บำรุงผมบนหนังศีรษะนั้นจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์ซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ดี อีกทั้งช่วยฟื้นบำรุงสภาพหนังศีรษะที่แห้งให้ดีขึ้นได้ 

4. รับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ : ควรรับประทานอาหารที่หลากหลายและมีคุณค่าทางโภชนาการที่ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ในปริมาณที่เหมาะสม การขาดสารอาหารบางชนิดอาจทำให้หนังศีรษะแห้งได้ ดังนั้น ควรรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ผัก ผลไม้ ธัญพืช ทั้งนี้ ควรลดอาหารที่มีน้ำตาลและเกลือสูง อาหารที่มีรสจัด รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

5. คงความชุ่มชื้นด้วยการดื่มน้ำ : การดูแลไม่ให้ร่างกายขาดน้ำเป็นวิธีรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง โดยเฉพาะในอากาศที่ร้อนจัด หรือเย็นจัด ซึ่งสภาพอากาศอาจส่งผลทำให้หนังศีรษะแห้ง การดื่มน้ำเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ และเติมเต็มความชุ่มชื้นในผิวบริเวณที่แห้งจากภายในได้ 

ทั้งนี้หากเริ่มดูแลหนังศีรษะเกิน 6 สัปดาห์ แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการรุนแรงมากขึ้นจากเดิม ควรรีบพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อหาสาเหตุของอาการหนังศีรษะแห้ง และหาแนวทางการรักษาที่ถูกต้อง รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ สูตรอ่อนโยน เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและหนังศีรษะ ทำความสะอาดพร้อมเสริมเกราะปกป้องหนังศีรษะควบคู่กัน เพียงเท่านี้คุณก็สามารถบอกลาปัญหาหนังศีรษะแห้งคันได้แน่นอน