ทำความรู้จักไทอามิดอล (THIAMIDOL™) สารทรงพลังลดจุดด่างดำใหม่ล่าสุด

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาสีผิวดูไม่สม่ำเสมอจากฝ้า กระ จุดด่างดำเป็นปัญหาผิวที่สร้างความกังวลใจคนไทยอยู่ไม่น้อย จุดด่างดำเหล่านั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ แสงแดด อายุ เพศ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหรือกรรมพันธุ์ โดยวิธีการจัดการกับจุดด่างดำนั้นมีอยู่หลายวิธี แบ่งเป็นหลักๆ คือ

1. การกำจัดเม็ดสีเมลานินด้วยการทำเลเซอร์หรือลอกผิว (Chemical peeling)

2. การใช้สารไวท์เทนนิ่ง(Whitening) ที่ช่วยยับยั้งการสร้างเอนไซม์ต้นเหตุในการเกิดจุดด่างดำ ได้แก่ Kojic acid, Arbutin และสารในกลุ่ม Resorcinol

การทำเลเซอร์หรือลอกผิวนั้นเห็นผลเร็ว แต่มีวิธีการดูแลรักษาที่ค่อนข้างยากและอาจกลับมาเป็นซ้ำได้ง่ายหากผิวเจอกับปัจจัยกระตุ้น ส่วนการใช้สารไวท์เทนนิ่งในครีมบำรุงผิวนั้น ถึงแม้จะเห็นผลช้ากว่า แต่เป็นวิธีที่ลดโอกาสในการกลับเป็นซ้ำของจุดด่างดำได้ เนื่องจากสารจะเข้ายับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินได้ตั้งแต่ระดับเซลล์ต้นกำเนิด นอกจากนี้ยังเป็นวิธีการที่ปลอดภัยและสามารถทำได้เองง่ายๆที่บ้าน คนส่วนใหญ่จึงมักจะเลือกบำรุงผิวด้วยครีมไวท์เทนนิ่งหรือเซรั่มหน้าขาวที่มีส่วนผสมสำคัญคือสารไวท์เทนนิ่งเพื่อลดฝ้าแดด กระ จุดด่างดำ

ไทอามิดอล (THIAMIDOLTM) คืออะไร

ไทอามิดอล หรือชื่อทางเคมีว่า Isobutylamido thiazolyl resorcinol  จัดเป็นสารลดจุดด่างดำในกลุ่มอนุพันธ์ Resorcinol ถูกคิดค้นโดยสถาบันวิจัยและพัฒนาไบเออร์สด๊อรฟ เอจี เยอรมนี  ได้รับการจดสิทธิบัตรและตีพิมพ์ลงในวารสาร JID หรือ Journal of Investigative Dermatology (2018) ซึ่งเป็นวารสารที่แพทย์ผิวหนังทั่วโลกให้การยอมรับ  พิสูจน์แล้วว่า ไทอามิดอล (THIAMIDOLTM) สามารถลงลึกในชั้นผิว ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดจุดด่างดำได้ลึกถึงจุดกำเนิด


บทพิสูจน์ประสิธิภาพของ THIAMIDOLTM ลดจุดด่างดำได้ดีกว่า 10 เท่า เมื่อเทียบกับ B-Resorcinol

ที่มาของไทอามิดอล (THIAMIDOLTM)

ทุกๆปีมีงานวิจัยเกี่ยวกับสารไวท์เทนนิ่งใหม่ๆมากมาย แต่ดูเหมือนสารเหล่านั้นจะยังไม่สามารถจัดการกับเม็ดสีจุดด่างดำบนผิวได้แบบเห็นผล เนื่องจากสารไวท์เทนนิ่งโดยทั่วไปมักถูกนำไปทดสอบประสิทธิภาพกับเอนไซม์ของเห็ด เพราะเห็ดสามารถผลิตเม็ดสีเมลานินได้คล้ายกับผิวมนุษย์ (เห็ดสีขาวสามารถกลายเป็นสีน้ำตาลได้) แต่อย่างไรก็ตาม ผิวเห็ดก็ยังมีความแตกต่างกับผิวมนุษย์อยู่ดี

เพื่อให้ได้สารลดจุดด่างดำที่ดีที่สุด ทางสถาบันวิจัยและพัฒนาไบเออร์สด๊อรฟ เอจี เยอรมนี  จึงทุ่มเททดลองสารลดจุดด่างดำมากกว่า 50,000 สาร และนำมาทดลองกับเอนไซม์เซลล์ผิวมนุษย์จริงๆ ถึงแม้จะเป็นวิธีการทดลองมีความยากและซับซ้อนมาก และต้องใช้เวลานานกว่า 10 ปีเพื่อให้ได้มาซึ่งสารลดจุดด่างดำทรงพลังไทอามิดอล (THIAMIDOLTM)


ผิวดูกระจ่างใสใน 2 สัปดาห์ และดีขึ้นเมื่อใช้ต่อเนื่อง

ประสิทธิภาพของไทอามิดอล (THIAMIDOLTM)

จากงานวิจัยพบว่า สารลดจุดด่างดำในกลุ่มอนุพันธ์ Resorcinol ถือว่าเป็นสารลดจุดด่างดำที่ให้ประสิทธิภาพดีที่สุดในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ลดการเกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระ  พิสูจน์แล้วว่า สารไทอามิดอล (THIAMIDOLTM) ช่วยลดจุดด่างดำดีกว่าสารบีรีซอซินอลถึง 10 เท่า  และมากกว่าหลายร้อยเท่าเมื่อเทียบกับสารโกจิดแอซิด และอาร์บูติน


ผลลัพธ์จากผู้ใช้จริง

ผลลัพธ์จากผู้ทดลองใช้จริงพบว่า จุดด่างดำ ฝ้า กระ จางลง ผิวกระจ่างใสขึ้น เริ่มเห็นผลตั้งแต่ 2 สัปดาห์แรก และดีขึ้นเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง

ดังนั้นสารไทอามิดอล (THIAMIDOLTM) จึงถือได้ว่าเป็นสารลดจุดด่างดำที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผิวคนไทยที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอจากจุดด่างดำ ฝ้า กระ และยังเป็นตัวช่วยในการดูแลผิวควบคู่กับการทำหัตถการทางการแพทย์ได้อีกด้วย

 

โดย : ภญ .ปภัชญา ศรีสุข