วิธีบำรุงผิว

บำรุงผิว ให้ผิวสวยสุขภาพผิวดีทั้งจากภายในและภายนอก

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

วิธีบำรุงผิวสวยให้ดูผิวดีขึ้น ต้องบำรุงผิวพรรณทั้งจากปัจจัยภายใน และปัจจัยภายนอก การใช้วิธีธรรมชาติหรือการทาครีมเพียงอย่างเดียว อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์สำหรับทุกคน เพราะแต่ละคนมีปัจจัยที่ส่งผลต่อผิวแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด หรือมลภาวะ อากาศเย็น ที่จะทำให้ผิวเราแห้งเสีย หมองคล้ำได้ เราจะมาดูกันว่าควรจะเริ่มดูแลตัวเองจากภายในอย่างไร ให้ผิวของเรานุ่มสวยสุขภาพดี และถ้าต้องการเสริมการบำรุงผิวจากภายนอกให้ผิวดี มีผลิตภัณฑ์แบบไหนที่เหมาะสมกับเราบ้าง

บำรุงผิว

4 วิธีบำรุงผิว ให้ดูดีขึ้นจากภายใน

ก่อนจะไปเริ่มบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มาดูกันก่อนว่า เราจะสามารถปรับการใช้ชีวิตและกิจวัตรประจำวันอย่างไรให้ร่างกาย และผิวพรรณของเราให้ผิวดีขึ้นได้บ้าง

 

1. ทุกอย่างเริ่มต้นด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ

ไม่ว่าจะวัยทำงาน หรือวัยเรียนที่วุ่นมาทั้งวัน ลองหาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอซักวันละ 7-9 ชั่วโมง เพราะระหว่างการพักผ่อนจะช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย ซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอนอนในอุณหภูมิที่ร่างกายรู้สึกสบาย ไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป จะได้หลับสบายทั้งคืน อย่าลืมดูแลรักษาความสะอาดของห้องนอนและอุปกรณ์การนอนอย่างสม่ำเสมอ

 

2. You are what you eat

ทุกอย่างที่เราทานเข้าไป จะเปลี่ยนกลายเป็นพลังงานสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันและสะสมภายในร่างกาย การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างผักและผลไม้ต่าง ๆ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและสามารถรับประทานได้ทุกวัน หรืออาหารอื่น ๆ ที่มีกรดไขมันหรือวิตามินสูงก็มีส่วนช่วยในการให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งจากภายใน ถ้าเป็นไปได้ ควรลดของทอด หวานจัดหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

 

3. ดื่มน้ำเยอะๆ

ร่างกายของคนเราประกอบไปด้วยน้ำราว 60-70% เรียกว่ามีน้ำอยู่ในทุก ๆ เซลล์ของร่างกาย เป็นตัวกลางที่สำคัญในการทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีต่าง ๆ ภายในร่างกาย มีส่วนช่วยในระบบการไหลเวียนโลหิต ช่วยให้ผิวไม่แห้งกร้าน ผิวดูนุ่มชุ่มชื้น ถ้าเราบำรุงผิวจากภายนอกอย่างเดียว แต่เราดื่มน้ำน้อย ผลลัพธ์อาจจะไม่ดีเท่าที่ควร เราจึงควรดื่มน้ำประมาณ 1.5 - 2 ลิตร เป็นประจำทุกวัน แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เช่น สภาพอากาศ การออกกำลังกาย อาหารที่รับประทาน ปริมาณข้างต้นคือคือปริมาณที่แนะนำต่อวัน ไม่ใช่ข้อบังคับใด ๆ สามารถดื่มมากกว่านี้ได้ตามแต่สถานการณ์ของแต่ละคน เช่น ตอนที่ออกกำลังกาย ร่างกายเกิดการสูญเสียน้ำ ก็อาจจะต้องการน้ำมากกว่าปกติ

 

4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังมีส่วนช่วยในเรื่องของจิตใจอีกด้วย คุณสามารถเลือกทำกิจกรรมตามที่ชอบได้เลย สำหรับมือใหม่ อาจจะเริ่มจากกิจกรรมง่าย ๆ อย่างการวิ่งเหยาะๆหรือเดินสลับช้าเร็วเป็นช่วง ๆ เพื่อให้เวลาร่างกายได้ปรับตัว เมื่อเรารู้สึกแข็งแรงขึ้นมาระดับนึงแล้ว ค่อยเพิ่มระดับไปเรื่อย ๆ หรือจะเป็นโยคะ แอโรบิค เล่นกีฬา ก็สามารถทำได้เหมือนกัน การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังมีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณและสุขภาพจิตใจดีขึ้น เพราะการออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต การขับสารพิษออกทางเหงื่อ และการสร้างสารต่าง ๆ ที่ช่วยให้จิตใจเรารูัสึกสบาย


3 วิธีบำรุงผิว จากภายนอก

เรารู้วิธีบำรุงผิวจากภายในเรียบร้อยแล้ว ต่อไปมาดูกันดีกว่าว่าถ้าจะหาตัวช่วยเสริมจากภายนอก ให้เรามีผิวที่นุ่มเรียบเนียน มีอะไรที่เราสามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเองได้บ้าง การบำรุงผิวที่ดีจะช่วยให้ผลลัพธ์ที่เราปรับจากภายในเห็นผลได้ดียิ่งขึ้น แก้ปัญหาได้เฉพาะจุดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการดูแลผิวหน้าและผิวตัว ที่ต้องการการดูแลผิวพรรณไม่เหมือนกัน

ขั้นตอนที่ 1: ทำความสะอาดผิว

สำหรับผิวกาย การอาบน้ำด้วยอุณหภูมิห้อง ไม่ร้อนหรือไม่เย็นจนเกินไป ฟอกสบู่ให้ทั่ว และควรทิ้งไว้ซักครู่แล้วจึงล้างคราบสบู่ออก เพื่อให้สิ่งสกปรกต่างๆติดออกไปกับฟองสบู่เมื่อเราล้างออก และให้ความสำคัญในการเลือกใช้สบู่ทำความสะอาดผิว โดยปกติแล้วค่ากลางของค่า pH จะอยู่ตั้งแต่ 0-14 แต่ในส่วนของผิวกายนั้น จะมีความสมดุลที่ดีที่สุดอยู่ที่ระดับ pH 5.5 ที่เป็นกรดอ่อน ๆ การเลือกใช้ครีมอาบน้ำที่มีค่า pH 5 จะช่วยถนอมผิว และรักษาสมดุลในการปกป้องชั้นผิวอีกด้วย อย่างผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด Eucerin pH5 VERY DRY SENSITIVE SKIN SHOWER OIL ครีมออยอาบน้ำที่ช่วยดูแลทำความสะอาดผิวได้อย่างอ่อนโยน ด้วย pH5 Balance System และคงสมดุลในการปกป้องผิวที่มีสารสำคัญ pH5 Balance System Natural Oils & Dexpanthenol ที่ช่วยเพิ่มและกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว และช่วยผลัดเซลล์ผิวและเสริมเกราะปกป้องให้ผิวแข็งแรงขึ้นเหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งมาก - บอบบางแพ้ง่าย

 

ออยทำความสะอาดผิว

ขั้นตอนที่ 2: สครับหรือขัดผิว

ช่วยในการขจัดคราบขี้ไคลหรือเซลล์ที่ตายแล้วที่ยังตกค้างอยู่บนผิวให้หลุดออก เพื่อเปิดผิวให้รับสารบำรุงได้ง่ายขึ้น ควรทำเพียง 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อป้องกันผิวเกิดบาดแผล และเปิดโอกาสให้เซลล์ผิวใหม่ได้ฟื้นฟู เน้นบริเวณที่เราอาจจะฟอกสบู่ไม่ทั่วถึง เช่น หลังหรือเท้า ที่เรามักมองข้ามในขั้นตอนทำความสะอาดผิวกาย

 

ขั้นตอนที่ 3: การเลือกครีมทาผิว ครีมบำรุงผิว

หมั่นทาครีมบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเวลาก่อนนอน เพราะเป็นเวลาที่เราพักผ่อนและฟื้นฟูระบบต่างๆของร่างกาย และเราไม่ได้ออกไปเจอกับมลพิษจากสิ่งแวดล้อมภายนอกเท่าไหร่ ในขั้นตอนนี้เราสามารถเลือกครีมบำรุงผิว ให้ตรงกับสภาพผิวของเราได้ เช่น คนที่ผิวธรรมดาถึงผิวแห้งเล็กน้อยนิดหน่อย อาจจะต้องการครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มขื้น และอยู่ปกป้องผิวได้ยาวนาน มากกว่าครีมที่ความเข้มข้นสูง แต่เหนียวเหนอะหนะ ที่เหมาะกับคนที่ผิวแห้งมากหรือผิวแตกมากกว่า

ครีมทาผิว
Eucerin pH5 DRY SENSITIVE SKIN HYDRO BOOST CREAM

ขอแนะนำ Eucerin pH5 SENSITIVE SKIN Hydro Serum ครีมทาผิวที่มีนวัตกรรมเซรั่มบำรุงผิวกาย เทคโนโลยี Hydrodispersion เนื้อเซรั่มแตกตัวเป็นน้ำ ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ นำสารบำรุงสู่ผิวล้ำลึก ฟื้นบำรุงกลไกผิวแห้งเสียสะสม แพ้ง่าย ให้ผิวเรียบ เนียนนุ่ม ชุ่มชื้นยาวนาน 12 ชั่วโมง และ pH Balance System ที่ช่วยปรับสมดุลในเซลล์ผิว เพื่อเสริมให้การผลัดเซลล์ผิวเป็นไปอย่างสมบูรณ์ เสริมเกราะป้องกันผิว ผิวจึงไม่ไวต่อปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ผ่านบทพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าปลอดภัย ปราศจากการระคายเคือง เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผิวกายแห้ง หรือผิวธรรมดาที่ต้องการผิวดูสุขภาพดี

ผิวแห้ง

และขอแนะนำโลชั่นบำรุงผิวกายอย่าง Eucerin Urea Repair plus ที่ผสานสารสำคัญเพื่อให้ความชุ่มชื้น ยูเรีย (Urea) สารให้ความชุ่มชื้นระดับ Gold Standard พร้อม 3 สารสำคัญอย่าง NMFs ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว Ceramide ซึ่งช่วยล็อกและกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว และ Gluco-Glycerol ที่ช่วยกระจายความชุ่มชื้นเข้าสู่ชั้นผิวอย่างล้ำลึก โดยช่วยให้ผิวชุ่มชื้นตลอด 48 ชั่วโมง เนื้อโลชั่นเบาบางซึมซาบลงไปบนผิวได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะบนผิว เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผิวกายแห้ง ผิวแห้งมาก ลอกเป็นขุย

สรุป

การบำรุงผิวพรรณให้ดูดีขึ้น ไม่ควรจะบำรุงแค่จากภายในหรือภายนอกเพียงอย่างเดียว แต่ควรจะดูแลควบคู่กันไป การรับประทานอาหารที่ดี พักผ่อนเพียงพอ ออกกำลังกาย จะช่วยให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและสร้างสารต่าง ๆ ที่จำเป็น การทาครีมบำรุงผิวจะเป็นปัจจัยภายนอกที่จะช่วยเสริมให้ผิวเราแข็งแรงขึ้นผิวดีและผิวเนียนขึ้น หรือแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น