ผิวเนียน

เผยผิวเนียนใสทั้งตัว หัวจรดเท้า ด้วยเคล็ดลับวิธีบำรุงผิวเนียนง่ายๆ

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ผิวเนียน ใคร ๆ ก็อยากมี ทุกปัญหาผิวหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส ไม่เรียบเนียน สามารถเปลี่ยนให้ผิวเนียนสวย สุขภาพดีได้ด้วยวิธีง่ายๆ


ผิวเนียนทั้งตัว หัวจรดเท้าด้วยวิธีง่าย ๆ แต่ได้ผล

โดยพื้นฐานแม้สีผิวของเราจะถูกกำหนดด้วยพันธุกรรม ไม่ว่าจะมีผิวสีน้ำผึ้งหรือผิวขาว แต่ก็ยังมีปัจจัยภายนอกที่ส่งผลต่อสภาพผิวของเราด้วย ไม่ว่าจะเป็น สภาพแวดล้อม สภาพอากาศ อุณหภูมิ มลภาวะต่าง ๆ ที่ผิวต้องเผชิญในแต่ละวัน ถ้าอยากมีผิวที่เนียนสวย สุขภาพดี พร้อมสู้กับทุกสถานการณ์ ลองทำตามวิธีง่าย ๆ ด้านล่างนี้ดูนะคะ

 

ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8 แก้ว

เพื่อหล่อเลี้ยงร่างกายและช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เพราะร่างกายของเราประกอบไปด้วยน้ำกว่า 60-70% การดื่มน้ำจึงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แนะนำให้จิบน้ำเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน ก็จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเราได้รับการกระตุ้นและพร้อมที่จะทำงานอยู่เสมอ นอกจากนี้น้ำยังช่วยสร้างสมดุลในร่างกายให้ผิวแข็งแรงอีกด้วย

 

ทานอาหารที่มีสารช่วยบำรุงผิว

จะช่วยให้ผิวเนียนสวยจากภายใน โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามินซี (Vitamin C) ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันและเร่งการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ช่วยผลิตคอลลาเจน และปกป้องเซลล์ผิวถูกทำลาย พบมากในอาหารประเภทผลไม้ เช่น ฝรั่ง ส้ม สับปะรด และมะขามป้อม วิตามินอีและสังกะสี (Vitamin E & Zinc) ช่วยปกป้องผิวชั้นนอกจากรังสี UV ซึ่งวิตามินอีส่วนใหญ่จะพบใน น้ำมันรำข้าว น้ำมัน ถั่ว งา ข้าวกล้อง ส่วนสังกะสีจะพบมากใน ปู หอยนางรม เนื้ออกไก่ จมูกข้าว และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยต่อสู้กับมลภาวะจากสิ่งแวดล้อม กำจัดของเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะพบอยู่ในผักผลไม้ เช่น ส้ม มะนาว มะละกอ สตรอเบอร์รี่ บรอคเคอร์รี่ แครอท เป็นต้น

 

อาบน้ำให้ถูกวิธี

อุณหภูมิน้ำจะต้องไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดควรจะอยู่ที่อุณหภูมิ 27-37 องศาเซลเชียส ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการไหลของเลือด ให้ผิวขับของเสียที่คั่งค้างออกมาได้มากขึ้น ทำให้รู้สึกสบายตัว ช่วยลดอาการเส้นเลือดขอด และความเครียดในผิวได้

  • ในขณะที่การอาบน้ำเย็น ควรมีอุณหภูมิต่ำกว่า 27 องศาเซลเชียส จะช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้ผิวพรรณดูเนียนเรียบ และอิ่มน้ำตลอดเวลา
  • ส่วนใครที่ชอบอาบน้ำร้อนก็ไม่ควรเกิน 42 องศาเซลเซียส จะทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ผิวพรรณได้รับการบำบัด แต่ไม่ควรแช่น้ำร้อนเกิน 15 นาที เพราะจะทำให้ผิวแห้งหรือเสี่ยงเป็นลมได้ และหลังจากอาบน้ำร้อนควรอาบซ้ำด้วยน้ำเย็น เพื่อกระชับรูขุมขนและทาครีมบำรุงผิวเติมความชุ่มชื่นให้กับผิว ผิวจะได้ไม่แห้งจนเกินไปด้วย

 

สครับผิวเป็นสิ่งจำเป็น

ร่างกายของคนเราจะมีการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพ ยิ่งเรามีอายุมากขึ้น กระบวนการผลัดเซลล์ผิวเก่าก็จะทำงานเสื่อมสภาพลงตามวัยด้วย การสครับผิวจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่คล้ำเสีย ควรสครับผิวทุก 2 สัปดาห์ เพื่อผิวขาวเนียนสวย สุขภาพดี

 

ออกกำลังกายเป็นประจำ

อาจจะเริ่มออกกำลังกายเบา ๆ ด้วยการเดินสลับวิ่ง โยคะ หรือพิลาทิส นอกจากร่างกายแข็งแรงได้รูปร่างที่เข้าที่แล้วยังช่วยให้ออกซิเจนในร่างกายหมุนเวียนดี ทำให้ผิวเปล่งปลั่งขึ้นด้วย ขับของเสียตกค้างออกมาทางเหงื่อ

 

เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลที่เหมาะกับผิว

แม้ว่าปัจจุบันจะมีผลิตภัณฑ์ดูแลผิวให้เลือกใช้มากมาย แต่การเข้าใจสภาพผิวนั้นจะทำให้เราสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับสภาพผิวของเราที่สุดนะคะ หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วฉันจะเลือกใช้อะไรดีถึงจะเหมาะกับผิวของเรา และได้ผลดีต่อผิวที่สุด เรามีเคล็ดลับง่าย ๆ ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมาฝากค่ะ


วิธีเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงให้เหมาะกับผิว เพื่อผิวเนียนสวย

1. ครีมอาบน้ำ

ควรเลือกที่มีค่าความเป็นกรดด่าง หรือค่าพีเอช (pH) ใกล้เคียงกับผิวเรา ซึ่งปกติผิวเราจะมีค่า pH เป็นกรดอ่อน ๆคือประมาณ 5-5.5 การเลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มีค่า pH ใกล้เคียงกับผิว จะสามารถช่วยรักษาสมดุลค่า pH บนผิวได้ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลัดเซลล์ผิว และเสริมการทำงานของเกราะปกป้องผิวตามธรรมชาติได้อย่างดี

2. ครีมกันแดด

ควรเลือกครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้ง รังสียูวี (UV) และรังสียูวีเอ (UVA) เพราะรังสี UV เป็นสาเหตุของผิวขาวกลายเป็นผิวคล้ำเสีย จุดด่างดำ ฝ้าแดดฝังลึก ส่วนรังสี UVA เป็นต้นเหตุของความเหี่ยวย่นของผิว รวมถึงมะเร็งผิวหนังบางชนิด เราสามารถเลือกครีมทาผิวโดยดูจากเครื่องหมาย “PA+” ยิ่งจํานวนเครื่องหมาย + มาก ก็ยิ่งป้องกันมากขึ้น ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำก่อนออกแดดอย่างน้อย 10-20 นาที และควรทาซ้ำเป็นประจำเมื่อทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือหลังว่ายน้ำ

3. เลือกครีมบำรุงผิว หรือ ครีมทาผิวที่เหมาะกับสภาพผิวแต่ละแบบ

ควรเลือกครีมที่คุณสมบัติในการกำจัดปัญหาผิวกวนใจของเราได้ เช่น ถ้าเรามีปัญหาเรื่องผิวแห้ง ก็ควรหาครีมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น เติมน้ำสู่ผิว หรือหากเรามีปัญหาเรื่องผิวคล้ำเสียมาก ควรเลือกครีมบำรุงที่ช่วยดูแลผิวคล้ำเสียสะสมระดับเซลล์ ช่วยให้ผิวขาวเนียนนุ่มทั่วทั้งตัว

 

สำหรับคนที่มีผิวธรรมดา มีผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สมำเสมอสามารถใช้ได้ทุกวัน

เลือกใช้ครีมบำรุงผิวกายเพื่อผิวกระจ่างใสอย่าง Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING SKIN TONE PERFECTING BODY LOTION ครีมทาผิวกายที่ช่วยลดปัญหาผิวหมองคล้ำ ช่วยให้ผิวกลับมาขาวเนียนกระจ่างใส ไม่ว่าจะผิวคล้ำจากแดด สีผิวที่ไม่เท่ากัน ด้วยสารพลังของ Thiamidol ช่วยปรับสีผิวให้ขาวกระจ่างใสขึ้น และด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ลดการทำงานของเมลานินได้ลึกถึงต้นตอ ทำให้ช่วยการลดจุดด่างดำบนผิวได้อย่างดีเยี่ยม และ Hyaluronic Acid ที่มีเนื้อบางเบาซึมง่าย ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวและรักษาความชุ่มชื้นได้ถึง 24 ชั่วโมง เพื่อผิวที่เนียนนุ่ม เสริมพลังด้วย Licochalcone A ป้องกันการระคายเคืองและอาการแพ้ต่างๆอีกด้วย เนื้อครีมบางเบา ซึมง่าย ไม่เหนอะหนะผิว

ครีมทาผิวบอบบาง
Eucerin pH5 DRY SENSITIVE SKIN HYDRO BOOST CREAM

สำหรับคนที่มีผิวธรรมดา-แห้งเล็กน้อย ต้องการครีมบำรุงผิวที่ใช้ได้ทุกวัน

เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลบำรุงผิวเนียนนุ่มอย่าง Eucerin pH5 DRY SENSITIVE SKIN HYDRO BOOST CREAM ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เจลครีมเนื้อเบา ที่มีความอ่อนโยน พร้อมดูแลและปกป้องผิวที่แห้ง ให้กลับมาชุ่มชื่นยาวนาน 24 ชั่วโมง ด้วย pH Balance System ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของยูเซอริน ช่วยปรับสมดุลสภาพแวดล้อมในเซลล์ให้เป็นไปอย่างสมบูรณ์ สุขภาพดี พร้อมบำรุงอย่างล้ำลึก ซึ่งจะช่วยให้ผิวแข็งแรงมากขึ้น ผิวจึงไม่ไวต่อปัจจัยกระตุ้นต่างๆ พร้อมผสาน Dexpanthenol และ Seed Oil ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวทันที และคงความชุ่มชื้นยาวนานตลอดทั้งวัน


ครีมบำรุงผิว
Eucerin UREA REPAIR PLUS 5% UREA LOTION 48H LONG-LASTING HYDRATION

สำหรับคนที่มีปัญหาผิวแห้ง ลอกเป็นขุย ควรใช้ครีมบำรุงผิวเนียนที่มีส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นที่สามารถช่วยดูแลได้อย่างตรงจุดมากขึ้น

เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแห้งเป็นขุยด้วย Eucerin UREA REPAIR PLUS 5% UREA LOTION 48H LONG-LASTING HYDRATION โลชั่นสำหรับผิวแห้งมาก และผิวลอกเป็นขุย ที่มีผสานสารสำคัญอย่าง ยูเรีย (Urea) สารให้ความชุ่มชื้นระดับ Gold Standard พร้อม 3 สารสำคัญอย่าง NMFs ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว Ceramide ซึ่งช่วยล็อกและกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว และ Gluco-Glycerol ที่ช่วยกระจายความชุ่มชื้นเข้าสู่ชั้นผิวอย่างล้ำลึก โดยช่วยให้ผิวชุ่มชื้นตลอด 48 ชั่วโมง เนื้อโลชั่นเบาบางซึมซาบลงไปบนผิวได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะบนผิว

ครีมบำรุงผิวกาย
Eucerin OMEGA BALM LIGHT TEXTURE

สำหรับคนที่มีปัญหาผิวแห้งแตก หรือเป็นผื่นคัน ต้องการครีมบำรุงที่ช่วยรักษาผิวแห้งแตก

เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแห้งแตก และเป็นผื่นคันด้วย Eucerin OMEGA BALM LIGHT TEXTURE บาล์มบำรุงผิวกาย สำหรับผู้มีปัญหาผิวแห้ง แดง คัน เนื้อสัมผัสบางเบา ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แดง และการระคายที่มีสาเหตุจากผิวแห้ง ช่วยคืนความชุ่มชื่นและฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิว ให้มีสุขภาพดีขึ้นด้วย


การจะมีผิวเนียนสวย และขาวสุขภาพดีขึ้นอยู่กับการดูแล เพียงเข้าใจสภาพผิวของเราเพื่อเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ใช่ และหมั่นทำตามวิธีด้านบนเป็นประจำ แล้วคุณจะมีผิวขาวเนียนใส สุขภาพดี แน่นอน


บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง