เรตินเอ

เรตินอลคืออะไร? ควรใช้งานอย่างไรให้ถูกกับปัญหาผิว

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

เมื่ออายุเริ่มเยอะขึ้น ย่อมเกิดริ้วรอยแห่งวัยที่เพิ่มมากขึ้น ผิวเริ่มไม่กระชับ หย่อนคล้อย ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของเรตินอลอย่างมอยเจอร์ไรเซอร์ เซรั่ม ครีมบำรุงหน้า สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยให้ตื้นขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ แล้วควรใช้อะไรจึงจะได้ผลในการฟื้นฟูผิวให้กลับมาเนียนนุ่มอิ่มฟูอีกครั้ง

เรตินอล คืออะไร?

เรตินอล คือ อนุพันธ์ของวิตามินเอบริสุทธิ์ เป็นสารที่จัดอยู่ในกลุ่ม เรตินอยด์ (retinoids) ส่วนใหญ่จะใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอย สามารถลดเลือนริ้วรอยและฟื้นฟูผิว  เช่น ริ้วรอยเล็กๆ ที่เกิดขึ้นตามวัย โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 30-40+ และมีส่วนช่วยในการกระตุ้นคอลลาเจน ฟื้นฟูผิวให้ริ้วรอยลดเลือนและเรียบเนียนขึ้น

เรตินเอ คืออะไร ต่างจากเรตินอลอย่างไร

เรตินอล (Retinol) และ เรตินเอ (Retin-A) เป็นวิตามินเอเช่นเดียวกัน แต่ความแรง การใช้งาน และผลข้างเคียงแตกต่างกัน เรตินเอส่วนมากจะผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้ตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น และอาจระคายเคืองได้ง่ายกว่า ปกติแล้วจะใช้สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวเป็นหลักเพราะมีส่วนช่วยในการลดสิวอุดตัน สำหรับเรตินอลถึงจะมีประสิทธิภาพลดน้องลงแต่มีความอ่อนโยนกว่า จึงมักใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยแก้ปัญหา

เรตินอล (Retinol) มีความสำคัญอย่างไร ต่อผิว

ช่วยผลัดเซลล์ผิว

เรตินอลเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพให้เผยผิวใหม่ที่สดใส เรียบเนียน และช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้น

 

กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

เรตินอลมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ช่วยทำให้ผิวเต่งตึง ยืดหยุ่น ลดเลือนริ้วรอย และรอยเหี่ยวย่น

 

ลดเลือนรอยสิว

เรตินอลจะช่วยลดการอักเสบของสิว ควบคุมความมันบนใบหน้า และช่วยผลัดเซลล์ผิวให้จุดด่างดำ รอยดำจากสิว และฝ้ากระจ่างใสขึ้น

ประโยชน์ของการใช้ เรตินอล

ประโยชน์เรตินอลเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการต่อต้านริ้วรอย ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยลดเลือนริ้วรอยและปรับผิวที่หมองคล้ำให้สว่างสดใส แลดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น เรตินอลมีส่วนช่วยในการแก้ปัญหารอยดำ ทำให้ผิวพรรณสดใสและอ่อนเยาว์ขึ้น และเสริมเกราะป้องกันผิว ทำให้ผิวแลดูกระจ่างใส เรียบเนียน รวมไปถึงมีประโยชน์ในการควบคุมการผลิตน้ำมันและลดขนาดรูขุมขน ลดการอุดตันที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว และฟื้นฟูคอลลาเจนที่เสียหายจากมลภาวะหรือแสงแดดในระหว่างวันได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของการใช้เรตินอล

วิธีการใช้เรตินอล

 • ปกติแล้วจะแนะนำให้ใช้เรตินอลในช่วงเวลากลางคืน เนื่องจากเรตินอลอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ในบางคนที่มีผิวบอบบาง และเรตินอลมีความไวต่อแสงค่อนข้างมาก
 • สำหรับใครที่ต้องการใช้ในตอนเช้า แนะนำว่าควรทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันแสงแดดหรือรังสี UV ที่จะมาทำปฎิกิริยากับเรตินอล

เทคนิคการใช้เรตินอลในการบำรุงผิวที่มีประสิทธิภาพ

ควรเริ่มใช้เรตินอลในปริมาณที่น้อยหรือมีความเข้มข้นต่ำ เพราะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย เพื่อให้ผิวได้ทำความคุ้นเคยกับเรตินอลในการปรับสภาพผิวและเพื่อทดสอบการแพ้ของผิวด้วย ไม่ควรใช้เรตินอลคู่กับสกินแคร์ที่มีวิตามินซี เพราะเรตินอลอาจทำให้ผิวที่บอบบางมีความแห้งมากขึ้นจนอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้

 

ความถี่ในการใช้เรตินอล

 • ในสัปดาห์แรก ให้ใช้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง
 • ในสัปดาห์ที่ 2 เพิ่มความถี่ในการใช้เป็น วันเว้นวัน
 • ในสัปดาห์ที่ 3 เป็นต้นไปสามารถใช้ทุกคืนได้

ข้อควรระวังในการใช้เรตินอล

 

 • อาจเกิดการระคายเคืองต่อผิว เรตินอลอาจทำให้ผิวแห้ง ลอก แดง ระคายเคือง ควรเริ่มใช้ทีละน้อย ทาเฉพาะตอนกลางคืน และในช่วงเริ่มต้นควรใช้แค่สัปดาห์ละ 2 ครั้ง
 • ผิวไวต่อแสง เพราะเรตินอลทำให้ผิวไวต่อแสงแดด ถ้าใช้เรตินอลในช่วงเช้าควรทากันแดดเป็นประจำ
 • สตรีมีครรภ์ ผู้ให้นมบุตร และใครที่มีผิวแพ้ง่าย ไม่ควรใช้เรตินอล หากต้องการใช้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้เรตินอล

 

การใช้เรตินอลตอบโจทย์กับปัญหาผิวของคุณจริงหรือไม่

 

  สำหรับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยตามวัยหรือก่อนวัย มักเกิดจากปัญหาที่ผิวหนังของเราขาดความชุ่มชื้นหรือการผลิตคอลลาเจนที่ลดน้อยลงไป ไม่ว่าจะจากช่วงอายุหรือมลภาวะที่ต้องเผชิญในแต่ละวัน หรือแม้แต่การผลัดเซลล์ผิวเพื่อให้ผิวใหม่ขึ้นมาแทนเซลล์ผิวเก่าที่หมองคล้ำ ก็ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้องเท่าไหร่ เพราะการที่ผิวเราหมองคล้ำเกิดจากเซลล์เม็ดสีเมลานิน ซึ่งถ้าเมลานินยังทำงานอยู่ก็ทำให้ผิวหน้าของเรายังคงหมองคล้ำอยู่เหมือนเดิม

 

สำหรับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอย

แนะนำผลิตภัณฑ์ Eucerin HYALURON RADIANCE-LIFT FILLER 3D SERUM หรือ Eucerin HYALURON [3X]+ FILLER OVERNIGHT TREATMENT ที่ช่วยเติมเต็มปัญหาริ้วรอยได้อย่างตรงจุด จากการผสานไฮยาลูรอนโมเลกุลเล็กและใหญ่ ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นและริ้วรอยได้ตั้งแต่ผิวชั้นแรกทำให้ผิวแน่นกระชับอิ่มฟู

 

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ

ควรแก้ปัญหาอย่างตรงจุดโดยยับยั้งการทำงานของเมลานิน เพื่อลดสีผิวที่หมองคล้ำและจุดด่างดำ ไปจนถึงฝ้าแดด พร้อมลดโอกาสกลับมาเป็นซ้ำ โดยการใช้ Eucerin EVEN SKIN SPOTLESS BRIGHTENING BOOSTER SERUM ที่มีส่วนผสมของ Thiamidol ที่เป็นสารเอกสิทธิ์เฉพาะของยูเซอริน ที่ช่วยปรับสีผิวได้ลึกถึงต้นตอ โดยไม่ทำให้ผิวไวต่อการเกิดจุดด่างดำ ลดโอกาสกลับมาเป็นซ้ำ แนะนำให้ใช้คู่กับ Eucerin Sun Protection SUN SERUM SPOTLESS BRIGHTENING SPF50+ PA++++ กันแดดเนื้อเซรั่มบางเบา ที่ช่วยปกป้องผิวจากทุกมลภาวะ ทั้ง UVA/UVB พร้อม Thiamidol ที่ช่วยยับยั้งการเกิดเม็ดสี ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นได้ใน 2 สัปดาห์

 

การใช้เรตินอลเพื่อช่วยฟื้นคืนสภาพผิวที่สดใส ริ้วรอย จุดด่างดำต่างๆ ลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่การใช้เรตินอลนั้น ควรใช้ให้ถูกวิธีเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการคืนความเยาว์วัยให้กับผิวหน้า การใช้ในเวลากลางคืน ควรเริ่มต้นใช้แต่น้อยเพื่อปรับสภาพผิวให้คุ้นเคย โดยผู้ที่มีอายุ 20 ปลาย ถึง 30+ สามารถเริ่มต้นใช้ เรตินอลได้

คำถามที่พบบ่อย (4)

 • เรตินอล ช่วยอะไร

  ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพ ให้เผยผิวใหม่ที่สดใสและช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ลดเลือนริ้วรอย และรอยเหี่ยวย่น และยังช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน จุดด่างดำจางลง รอยดำจากสิว และฝ้ากระจ่างใสขึ้น

 • เรตินอลห้ามใช้คู่กับอะไร

  เรตินอลไม่ควรใช้คู่กับครีมหรือเซรั่มที่มี AHA, BHA, วิตามินซี และเบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ เพราะอาจทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองได้

 • Retinol ใช้ได้ทุกวันไหม

  การใช้เรตินอลในช่วงแรก ให้ใช้สัปดาห์ละ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ทาเฉพาะตอนกลางคืน หากไม่มีผลข้างเคียง สามารถค่อยๆ เพิ่มความถี่การใช้เป็นวันเว้นวัน และเพิ่มเป็นทุกวันได้

 • เรตินอลทาตอนไหน

  การทาเรตินอล แนะนำทาช่วงกลางคืนหรือก่อนนอน เพราะการทาตอนกลางคืนจะช่วยทำให้ผิวได้มีเวลาพักและฟื้นฟูผิว และก่อนออกจากบ้านในช่วงเช้าควรทากันแดดเป็นประจำ

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง