กดสิว อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ทำร้ายผิวจนเป็นรอยสิว

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
สิวหัวหนอง

สิวหัวหนอง เกิดจากอะไร รู้สาเหตุ และวิธีรักษาอย่างถูกวิธี

อ่านแล้ว 3 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

สิวหัวหนอง คืออะไร?

สิวหัวหนอง (Pustules) คือ สิวอักเสบประเภทหนึ่งที่เป็นตุ่มบวมแดงขนาดใหญ่ และมีหนองซึ่งเป็นจุดสีขาวเหลืองอยู่บริเวณหัว หรือด้านบนของสิว ซึ่งที่เกิดจากการที่รูขุมขนติดเชื้อจนทำให้กลายเป็นตุ่มหนอง โดยหนองเกิดจากการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติของร่างกาย ซึ่งคือเซลล์เม็ดเลือดขาวและเนื้อเยื่อที่ตายแล้วเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดการอักเสบขึ้น สิวหัวหนองสามารถพบได้ทั้งสิวหัวหนองขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ โดยเกิดได้บนผิวหนังในทุกบริเวณบนร่างกาย มักมีอาการไม่รุนแรง แต่หากเกิดขึ้นบริเวณหน้าผาก และการอักเสบรุนแรงจะส่งผลให้มีอาการปวดศีรษะตามมาได้


สิวหัวหนอง เกิดจากอะไร?

สิวหัวหนอง เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนที่เต็มไปด้วยน้ำมัน เชื้อแบคทีเรีย และเซลล์ผิวที่ตายแล้ว (Dead cells) นอกจากนี้สิวหัวหนองยังเกิดจากสิวอุดตันที่ถูกรบกวนจากการบีบ แกะ แคะ เกา ทำให้เชื้อแบคทีเรีย สิ่งสกปรกเข้าไปในชั้นผิวหนัง และเกิดการติดเชื้อจนอักเสบ และกลายเป็นสิวหัวหนองได้เช่นกัน


สิวหัวหนองเกิดบริเวณไหนได้บ้าง?

สิวหัวหนองสามารถเกิดขึ้นที่ผิวหนังทุกบริเวณทั่วร่างกาย โดยจุดที่พบบ่อยมีดังนี้

 • สิวหัวหนองที่หน้าผาก
  เป็นสิวที่พบได้บ่อย เพราะเป็นบริเวณ T - Zone ส่วนหนึ่งของใบหน้าที่มีต่อมไขมัน (Sebum) อยู่มาก ทำให้บริเวณนี้มีน้ำมันส่วนเกินมากง่ายต่อการสะสมเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุการเกิดสิว
 • สิวหัวหนองที่หัวหรือที่ไรผม
  ถึงแม้จะเป็นบริเวณที่มักจะไม่ค่อยพบสิวบ่อยนัก แต่บริเวณศีรษะถูกปกคลุมด้วยเส้นผมจำนวนมาก หรือจากการทำความสะอาดผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ไม่สะอาดเพียงพอ ทำให้มักจะเกิดความอับชื้นจากเหงื่อบริเวณนั้น เกิดการสะสมเชื้อโรค ฝุ่นละอองต่างๆ ทำให้เกิดเป็นสิวหัวหนองได้
 • สิวหัวหนองที่แก้ม
  เป็นอีกบริเวณที่พบสิวซึ่งเกิดจากการสัมผัสแก้มบ่อยๆ การอุดตันของเครื่องสำอางที่ล้างออกไม่หมด ทำให้เกิดเป็นสิวหนองขึ้นได้
 • สิวหัวหนองที่จมูก
  อีกหนึ่งในบริเวณ T - Zone ที่มีความมันอยู่มากนอกจากเป็นบริเวณที่รูขุมขนกว้าง ทำให้พบสิวเสี้ยนได้บ่อย แต่ก็สามารถเกิดสิวชนิดอื่นได้ด้วยเช่นกัน
 • สิวหัวหนองที่คาง
  เป็นบริเวณที่มักจะถูกสัมผัสอยู่บ่อยๆ ทำให้เชื้อแบคทีเรีย สิ่งสกปรกที่มือไปตกค้างอยู่ในบริเวณนั้น เป็นสาเหตุให้เกิดสิวหัวหนองได้ด้วย
 • สิวหัวหนองที่หน้าอก
  เป็นอีกบริเวณที่มักเกิดความอับชื้นจากเสื้อผ้า รวมกับคราบเหงื่อไคล คราบน้ำมันส่วนเกิน ทำให้เกิดสิวอุดตันหัวหนองขึ้นมาได้
 • สิวหัวหนองที่คอ
  เป็นหนึ่งในบริเวณที่ถูกละเลยการทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ ทำให้คราบเหงื่อ คราบความมันจากเส้นผมมาหมักหมมอยู่บริเวณนี้ได้เกิดเป็นสิวขึ้นคอได้
 • สิวหัวหนองที่หลัง
  เป็นบริเวณยอดฮิตที่มักพบสิวชนิดต่างๆ มากมาย เพราะเป็นบริเวณปิด อากาศไม่ถ่ายเทจากเสื้อผ้าที่ปกคลุมอยู่ทำให้เกิดหารสะสมของแบคทีเรีย หรือสิ่งสกปรกสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวหัวหนองได้

ประเภทของสิวอักเสบ

วิธีรักษาสิวหัวหนอง

การดูแลรักษาเมื่อเป็นสิวหัวหนองจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการอักเสบสิว และปริมาณของสิวหัวหนอง สามารถรักษาให้หายขาดได้หลายวิธีดังนี้

 

วิธี 1 รักษาสิวหัวหนองด้วยยาทาภายนอก

คือการใช้ยาทาภายนอกในการรักษาสิวหัวหนอง ถึงแม้จะเป็นยาที่ใช้บริเวณภายนอกร่างกาย แต่ก็ควรได้รับคำแนะนำในการใช้ยาจากเภสัชกร หรือแพทย์ผิวหนังก่อน เพื่อจะได้ใช้ยาในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองจนเกินไป สำหรับตัวยาเฉพาะที่ที่ใช้รักษาสิวหัวหนอง อาทิ กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) ช่วยลดการอักเสบของสิว, เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) ยาทารักษาสิว มีสรรพคุณในการลดจำนวนเชื้อแบคทีเรียลง และขจัดน้ำมันบนผิวหน้า, คลินดาไมซิน (Clindamycin) เป็นยาในกลุ่มยาปฏิชีวนะชนิดทา ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบนผิว และเรตินอล (Retinol) หนึ่งในอนุพันธ์วิตามิน เอ มีฤทธิ์ในการช่วยลดความมันบนใบหน้า และยังช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า เป็นต้น

นอกจากนี้ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปลอบประโลมผิว อย่าง Eucerin Pro ACNE SOLUTION ADJUNCTIVE SOOTHING CARE มอยเจอไรเซอร์สำหรับใช้ร่วมยารักษาสิวโดยเฉพาะ สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว ผิวแพ้ง่าย ช่วยปลอบประโลมผิว ฟิ้นบำรุงผิวเป็นสิวให้ดูสุขภาพดี สูตรเนื้อบางเบา สามารถลดอาการตึง การระคายจากผิวแห้ง คงความชุ่มชื้นผิว พร้อมควบคุมความมัน ช่วยให้ผิวดูสุขภาพดีทำให้ผิวดูและเรียบเนียนขึ้น โดยทดสอบแล้วว่าเป็นสูตร Non-comedogenic ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน

 

วิธี 2 รักษาสิวหัวหนองด้วยยาชนิดรับประทาน

ควรได้รับคำแนะนำจากเภสัชกรหรือแพทย์ด้านผิวหนัง โดยกลุ่มยารักษาสิวชนิดรับประทาน มีดังนี้ อะม็อกซีซิลลิน (Amoxicillin) หนึ่งในกลุ่มยาปฏิชีวนะ, กลุ่มเพนิซิลลิน (Penicillins) ซึ่งจะช่วยในการรักษาโรคที่มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย, ยาคุมกำเนิด (Oral contraceptive pill) ช่วยควบคุมฮอร์โมนช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศหญิง, ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ทำให้ฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน (Testosterone) มีระดับลดลง ทำให้ยับยั้งการกระตุ้นต่อมไขมันใต้ผิวหนังให้ผลิตไขมันส่วนเกิน (Sebum) น้อยลงด้วย

 

วิธี 3 การรักษาสิวหัวหนอง ด้วยแสงและเลเซอร์ (Phototherapy and Lasers)

คือ การรักษาสิวด้วยการใช้แสงที่มีสารไวแสง (Photosensitizing agent) ร่วมกับการฉายแสงจากแหล่งกำเนิดแสง เช่น เครื่องมือเลเซอร์ต่าง ๆ โดยเมื่อแสงเหล่านี้เข้าไปทำปฏิกิริยาจากภายในผิว จะช่วยทำลายเซลล์ผิวที่ทำงานผิดปกติ และฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวได้

 

วิธี 4 การใช้แผ่นดูดสิว

เป็นวิธีที่สะดวกและประหยัด ช่วยดูดซับของเหลวหรือหนอง ออกมาจากสิวทำให้สิวแห้งได้ง่ายขึ้น ยังช่วยลดอาการอักเสบ ลดการระคายเคือง เพิ่มความชุ่มชื้น และป้องกันไม่ให้มือไปสัมผัสกับผิวโดยตรง ช่วยลดการติดเชื้อจากสิ่งสกปรกได้ดีเหมาะกับการใช้รักษาสิวหัวหนองที่เป็นอาการอักเสบตื้นๆ บนชั้นผิวหนัง

การป้องกันไม่ให้เกิดสิวหัวหนอง

สำหรับสิวหัวหนองสามารถดูแลและป้องกันได้หลายวิธี

 

วิธี 1 หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทของทอด ของมัน

เพราะในอาหารประเภทที่ใช้น้ำมันเมื่อรับประทานอาหารจำพวกนี้เข้าไปมากๆ ร่างกายจะสร้างสารที่ทำให้เกิดการอักเสบภายในมากขึ้นส่งผลทำให้เกิดสิวได้

 

วิธี 2 ลดการแคะ แกะ เกา และสัมผัสบริเวณใบหน้า

เพื่อลดการที่สิ่งสกปรกจากมือต้องสัมผัสและตกค้างอยู่บนผิวหน้า เสี่ยงต่อการอุดตันในรูขุมขน รวมถึงการกดสิวหัวหนองหรือบีบสิวหัวหนองก็เช่นกัน แม้จะทำให้หัวสิวหลุดออกมาได้ แต่หากกดหรือบีบไม่ถูกวิธี หรือบีบหัวสิวออกมาได้ไม่หมด จะยิ่งทำให้ผิวบริเวณนั้นอักเสบยิ่งขึ้น หรืออาจจะทิ้งรอยช้ำ รอยแผลสิวได้ด้วย หากต้องการบีบหรือกดสิวอักเสบหัวหนอง แนะนำให้พบแพทย์ผิวหนังเป็นคนทำให้ หรือมีการฉีดสิวอักเสบร่วมด้วย เพื่อให้สิวยุบตัวเร็วขึ้น และลดการอักเสบ

เจลล้างหน้า รักษาสิวหัวหนอง

วิธี 3 ดูแลและทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด

สำหรับผู้ที่เป็นสิวมาก แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว ขจัดคราบสกปรกสิ่งอุดตัน ช่วยลดความมันส่วนเกินพร้อมปรับสมดุลผิวให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวแห้งเสีย ช่วยลดโอกาสการเกิดสิวเผยผิวเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติ


ครีมทาสิว

หลังทำความสะอาดผิวเสร็จสามารถใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT ครีมทาสิวที่ช่วยจัดการหัวสิว รวมถึงสิวอุดตันได้ลึกถึงต้นต่อของสิวเร่งด่วนได้ภายใน 7 วัน พร้อมลดความมันของร่องรูขุมขน ฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาเรียบเนียนใส โดยทาครีมให้ทั่วใบหน้าเช้า - เย็นหลังล้างหน้าเป็นประจำทุกวัน

สำหรับผู้ที่มีสิวน้อย ถึงปานกลางแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOFT CLEANSING FOAM โฟมล้างหน้าที่ช่วยทำความสะอาดผิวสำหรับผู้ที่เป็นสิวโดยเฉพาะลดปัญหาสิว ลดรอยสิว และลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า พร้อมมอบผิวกระจ่างใส

จากนั้นใช้ Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID มอยส์เจอไรเซอร์ลดสิวอุดตัน และโอกาสเกิดสิวใหม่ พร้อมช่วยคุมความมันบนใบหน้าได้ยาวนานถึง 8 ชม. โดยใช้บำรุงหลังทำความสะอาดผิว ใช้ต่อเนื่องเป็นประจำทุกวันเช้าและเย็น ช่วยลดการเกิดสิวและรอยแดงรอยดำจากสิวได้ ใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่ายสิวหัวหนอง เป็นสิวที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ง่าย เพราะเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนเชื้อแบคทีเรีย และเซลล์ผิวที่ตาย หรือเกิดจากสิวอุดตันที่ถูกรบกวนจากการบีบ แกะ แคะ เกาสิว ทำให้เชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกเข้าไปในชั้นผิวหนังจนเกิดการติดเชื้อจนเป็นสิวอักเสบ ดังนั้นจึงไม่ควรบีบด้วยตนเอง เพราะอาจจะทำให้หนองแตกแพร่กระจายทำให้เกิดสิวอักเสบบริเวณอื่นๆ ได้ จึงควรดูแลรักษาอย่างถูกวิธี หรือปรึกษาแพทย์ดีที่สุด