การแต่งหน้าที่เหมาะสมสำหรับผิวที่เป็นสิวและผิวเป็นสิวง่าย

จะใช้ผลิตภัณฑ์แต่งหน้าอะไรได้บ้างหากมีสิว เพื่อแต่งหน้าปกปิดหลุมสิวอย่างแนบเนียน

อย่าเชื่อว่าคนเป็นสิวง่ายไม่สามารถแต่งหน้าได้

เครื่องสำอางที่เหมาะสมและการเลือกใช้อย่างถูกต้องจะช่วยปกปิดจุดด่างดำ รอยสิว และเพิ่มความมั่นใจ ยิ่งไปกว่านั้นยังพบว่าการแต่งหน้ามีส่วนทำให้การจับใบหน้าน้อยลงเนื่องจากไม่ต้องการให้หน้าเลอะ ซึ่งเป็นผลดีกับผู้มีปัญหาสิว เพราะการจับหรือสัมผัสสิวเป็นประจำ จะทำให้ปัญหาสิวรุนแรงขึ้น

นอกจากนี้ ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ Eucerin Pro Acne Solution CC Stick ช่วยลดสิวพร้อมปกปิดสิวใน 1 เดียว

บทความนี้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ควรเลือกและควรหลีกเลี่ยงสำหรับการแต่งหน้า รวมถึงเคล็ดลับการแต่งหน้าเพื่อผิวเป็นสิวให้ปกปิดรอยสิวและไม่ทำให้สิวเกิดเพิ่มขึ้น

ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

จะใช้ผลิตภัณฑ์แต่งหน้าอะไรได้บ้างหากมีสิว

สำหรับผิวเป็นสิวหรือผิวบอบบางเป็นสิวง่าย อาจมีความคิดว่าต้องหยุดใช้ รองพื้น,อายแชโดว์,อายไลเนอร์,มาสคาร่า, หรือ ลิปสติก แต่ความจริงแล้วสามารถใช้ได้ เพียงแต่ต้องรู้วิธีเลือกและหลีกเลี่ยง โดยพิจารณาจากปัจจัยดังนี้:

1. คุณภาพ

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง แต่อย่าลืมว่าราคาไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้คุณภาพ ผลิตภัณฑ์ที่มีราคาน้อยแต่มีคุณภาพสูง ก็มีให้เห็นได้ทั่วไปในเครื่องสำอางที่ผลิตขึ้นสำหรับผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ ควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบว่าปลอดจากสารเติมแต่งที่มากเกินไป

เครื่องสำอางเพื่อปกปิดสิวไม่ควรก่อให้เกิดการอุดตัน
เลือกเครื่องสำอางที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าใช้ได้กับผิวที่เป็นสิว

2. ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน

เลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน เพราะการอุดตันเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว สังเกตุผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า "non-comedogenic’ ซึ่งจะเหมาะกับผิวเป็นสิวง่าย และปลอดภัยที่จะใช้ร่วมกับการรักษาสิวทางการแพทย์ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเกิดสิว ที่ สิวและตัวกระตุ้นสิวและพัฒนาการการเกิดสิว

3. ส่วนผสมที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว

ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถบำรุงผิวเป็นสิวง่ายได้ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีผลวิจัยทางคลินิก หรือ มีส่วนผสมที่มีงานวิจัยรองรับว่ามีผลดีต่อสิว สารดังกล่าวได้แก่ Salicylic Acid ซึ่งช่วยลดสิวและมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย

รู้หรือไหมว่าแพทย์ผิวหนังจำนวนมากสามารถให้คำแนะนำเรื่องการแต่งหน้าสำหรับผิวเป็นสิวได้

แพทย์ผิวหนังจะวินิจฉัยลักษณะเฉพาะของผิว และทำการทดสอบภูมิแพ้หากจำเป็น จากนั้นจะแนะนำเครื่องสำอางสำหรับการแต่งหน้าที่ดีที่เหมาะสมที่สุดกับแต่ละสภาพผิวรวมถึงให้คำแนะนำเกี่ยวกับส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยง

ควรเตรียมผิวเป็นสิวง่ายสำหรับการแต่งหน้าอย่างไร

การล้างหน้า

การทำความสะอาดเป็นขั้นตอนแรกที่จำเป็นในการดูแลผิวที่เป็นสิว เพราะ สิ่งสกปรก,แบคทีเรียและเซลล์ผิวที่ตายแล้วสามารถอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวใหม่ๆ ได้ ดังนั้นการแต่งหน้าทับลงไปบนผิวที่ไม่สะอาดจะทำให้อาการสิวแย่ลง

ทำความสะอาดใบหน้าของคุณให้สะอาดหมดจด ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสูตรเฉพาะสำหรับผิวเป็นสิวง่าย เช่น Eucerin Pro Acne Solution Ance and Make up cleansing water และ Eucerin Pro Acne Solution Cleansing Gel อ่านเพิ่มเติมที่"ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผิวเป็นสิวง่ายและการดูแลผิวในชีวิตประจำวัน เพื่อเคล็ดลับในการทำความสะอาดผิวให้ดีที่สุด

สิวกับการแต่งหน้า: ทำความสะอาดผิวเป็นอันดับแรก
ทำความสะอาดผิวให้สะอาดหมดจดก่อนการแต่งหน้า

เติมความชุ่มชื้น

เลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยบรรเทาอาการผิวที่เป็นสิวพร้อมกับเป็นเบสสำหรับก่อนทารองพื้น ถ้ามีผิวมัน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยควบคุมความมัน - หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ช่วยป้องกันการผลิตน้ำมันส่วนเกินบนผิว ลองใช้ Eucerin Pro Acne Solution A.I. Matt Fluid มีคุณสมบัติควบคุมความมันยาวนาน 8 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเบสที่เหมาะสำหรับใช้ก่อนลงรองพื้น

สามารถทาไพรมเมอร์หลังทาครีมบำรุงผิว แต่ไม่แนะนำให้ใช้ไพรเมอร์แทนครีมบำรุงผิว ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้เกิดอาการอุดตัน

รอครีมบำรุงผิวซึมลงผิวประมาณ 2-3 นาที ก่อนที่จะทาครีมรองพื้น หากกำลังอยู่ระหว่างการรักษาสิวโดยแพทย์ ทาครีมหรือยารักษาสิวก่อนครีมบำรุงผิวและทิ้งไว้ให้ครีมดูดซึมลงผิวก่อน

สิวกับการแต่งหน้า: ใช้ครีมบำรุงผิวที่ช่วยควบคุมความมัน
ใช้ครีมบำรุงผิวสูตรสำหรับผิวเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ
กิจวัตรประจำวันในการแต่งหน้า

ขั้นตอนแต่ละขั้นตอนเพื่อผิวที่ดูกระจ่างใส

ขั้นตอนที่ 1: คอนซีลเลอร์

บางคนชอบที่จะเริ่มต้นการแต่งหน้าด้วยการลงรองพื้นบางๆ  แต่บางคนชอบใช้คอนซีลเลอร์มากกว่า อาจต้องลองทั้งสองวิธีเพื่อดูว่าวิธีใดเหมาะสมที่สุด

กฎพื้นฐานเกี่ยวกับขั้นตอนการดูแลผิวคือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่สำคัญที่สุดก่อน ดังนั้น หากมีคอนซีลเลอร์ที่พิสูจน์แล้วว่าลดและปกปิดสิวได้ ควรใช้เป็นขั้นตอนแรก โดยทาลงบนผิวที่สะอาดและชุ่มชื่นก่อนลงรองพื้น แนะนำผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro Acne Solution CC Stick เป็นการรักษาสิวแบบ 2-in-1 เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มี Salicylic Acid ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมปกปิดรอยสิวได้ด้วย 

ผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro Acne Solution CC Stick สามารถใช้ทาผิวบริเวณกว้างหรือปกปิดเฉพาะจุดได้  สำหรับลุคธรรมชาติ ลองใช้ Eucerin Pro Acne Solution CC Stick ทาลงที่สิวแต่ละจุด เพื่อปกปิดให้ทั่วทุกด้าน จากนั้นค่อยๆ แตะ แทนการถู เพื่อทำให้สีผิวเท่ากันและปกปิดสิวได้อย่างเนียนสนิท

นอกจากนี้ยังสามารถลองใช้แปรงอายแชโดว์เพื่อทาคอนซีลเลอร์ วิธีนี้ได้รับการแนะนำว่าช่วยปกปิดสิวได้อย่างธรรมชาติ การปกปิดสิวหรือรอยสิวที่ไม่เรียบเนียนจะทำให้ยิ่งเห็นสิวชัดยิ่งขึ้นซึ่งไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องและไม่ควรใช้กับการแต่งหน้า

การปกปิดสิว: คอนซีลเลอร์
เลือกคอนซีลเลอร์ที่ทั้งปกปิดและลดสิว

ขั้นตอนที่ 2: รองพื้น

การเลือกรองพื้น มักคำนึงถึงปัจจัยดังนี้:

  • เนื้อ: เลือกเนื้อรองพื้นที่มีความบางเบา
  • ผลลัพธ์บนผิว : ควรเลือกชนิดเนื้อแมท (matt) แทนเลื่อกชนิดเนื้อชิมเมอร์ที่เป็นประกาย เพราะเนื้อชิมเมอร์จะทำให้รูขุมขนดูใหญ่ขึ้น
  • สี: พยายามเลือกให้ตรงกับสีผิว หากต้องการการแต่งหน้าแบบเป็นธรรมชาติ ควรเลือกสีอ่อนกว่าสีผิวจริงหนึ่งระดับ 


วิธีการใช้รองพื้น:

  • การทาด้วยมือ ควรล้างมือให้สะอาดเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เพิ่มแบคทีเรียลงสู่ผิว และอาจมีผลให้ผิวระคายเคือง
  • การทาด้วยแปรง เนื่องจากเชื้อโรคมักสะสมอยู่ในอุปกรณ์แต่งหน้า หากใช้แปรงและฟองน้ำ ต้องมั่นใจว่า แปรงและฟองน้ำได้รับการทำความสะอาดอย่างดีอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งด้วยผงซักฟอกอ่อนๆ หรือจะใช้ Eucerin Pro Acne Solution acne and make up cleansing water หรือ Eucerin Pro Acne Solution Cleansing Gel ทำความสะอาดก็ได้

ไม่ควรใช้รองพื้นมากเกินไป: หากทารองพื้นทั่วใบหน้าแล้วแต่ยังไม่เรียบเนียนพอ แนะนำให้ใช้รองพื้น หรือ คอนซีลเลอทาทับอีกครั้งเฉพาะบริเวณจุดด่างดำ หรือรอยสิวที่ต้องการการปกปิดเป็นพิเศษ
หลังจากทารองพื้นแล้วสามารถแต่งให้บริเวณรอบดวงตาสว่างขึ้นได้ด้วยการทาคอนซีลเลอร์ใต้ตา

สิวกับการแต่งหน้า: ล้างอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ
ทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้าอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดแบคทีเรีย
สิวกับการแต่งหน้า: รองพื้น
ทำความสะอาดนิ้วมือให้สะอาดก่อนทารองพื้น

ขั้นตอนที่ 3: การลงแป้งและปัดแก้ม

ปัดแก้มและแป้งฝุ่น โดยใช้แป้งที่สามารถดูดซับความมันส่วนเกิน, ช่วยลดความมันระหว่างวัน และช่วยให้เครื่องสำอางติดผิวนานขึ้น โดยใช้แปรงนิ่มๆ ทาทั้งสองสิ่งและทำความสะอาดแปรงอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

เช่นเดียวกับรองพื้น ให้หลีกเลี่ยงแป้งผงที่มีกลิตเตอร์ เพราะแป้งจะช่วยแค่ไฮไลต์แต่ไม่ได้ช่วยปกปิดรอยคล้ำ อีกทั้งอนุภาคเล็กๆ ของกลิตเตอร์ยังสามารถติดค้างอยู่ในรูขุมขนและทำให้เกิดการระคายเคืองได้

หากต้องการซับหน้าระหว่างวันให้ใช้แป้ง หรือกระดาษซับมัน หากต้องการเติมแป้งระหว่างวัน ควรใช้สำลีแผ่นช่วยเติมแป้ง เพื่อทิ้งได้ทันทีหลังใช้ และเป็นการลดการเติมเชื้อแบคทีเรียลงบนผิวหน้า

สอนแต่งหน้าสำหรับคนมีสิว: แป้งควบคุมความมัน
แป้งควบคุมความมันเพื่อการแต่งหน้าให้ดูดีและติดทนนาน

ลดความมันได้ทันใจ

กระดาษซับมัน ช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ เพียงแค่ซับมันเบาๆ ทาแป้งและคอนซีลเลอร์ทับอีกครั้ง ก็ได้ใบหน้าสวยเนียนดังเดิม

ขั้นตอนที่ 4: ดวงตาและริมฝีปาก

การดึงดูดความสนใจไปที่ดวงตาหรือริมฝีปาก ช่วยดึงความสนใจออกไปจากจุดบกพร่องเล็ก ๆ น้อย ๆ บนผิวหน้าได้

วิธีแต่งหน้าสำหรับคนมีสิว: ริมฝีปาก
ริมฝีปากสวยสามารถดึงความสนใจออกไปจากจุดบกพร่องเล็กๆน้อยๆบนผิวหน้าได้

การลบเครื่องสำอางสำหรับผิวที่เป็นสิว

บ่อยครั้งที่การสลบลงบนเตียงทันทีเกิดขึ้นได้ง่ายหลังกลับจากการทำงานหนัก การปาร์ตี้หรือกินข้าวดึกๆ  แต่สำหรับผู้มีผิวเป็นสิวง่าย ขอแนะนำให้ฝืนตัวเอง โดยอย่างน้อย ต้องการล้างเครื่องสำอางให้สาด

เพราะผิวใช้เวลาช่วงกลางคืนฟื้นฟูตัวเอง และจะฟื้นฟูตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อผิวสะอาดและผิวสามารถหายใจได้ ควรทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน การล้างหน้าโดยใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนแต่ทำความสะอาดได้หมดจดทุกคืนก่อนเข้านอนจึงมีความสำคัญเพื่อให้ผิวฟื้นฟูตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ การนอนหลับทั้งที่มีเครื่องสำอางค้างอยู่บนใบหน้า แม้ว่าจะเป็นประเภทที่ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน ก็อาจทำให้สิวแย่ลงและเกิดสิวใหม่ได้

การล้างเครื่องสำอางช่วยป้องกันปัญหาสิวและจุดด่างดำ
อย่าลืมล้างเครื่องสำอางก่อนนอน

"เม็ดสีในเครื่องสำอาง มีส่วนทำให้รูขุมขนอุดตัน และขวางการไหลเวียนของไขมันใต้ผิวได้ ดังนั้นการทำความสะอาดเป็นประจำทุกวันจึงถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการดูแลผิวที่เป็นสิวง่ายและผิวที่เป็นสิว" Dr.Med Markus Reinholz แพทย์ผิวหนัง

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ