3 สเต็ป แต่งหน้าปิดรอยสิว ผิวสวยเนียน ไม่กลัวอุดตัน

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
แต่งหน้าปิดรอยสิว

ใครว่าเป็นสิวง่าย แล้วไม่สามารถแต่งหน้าปิดรอยสิวได้ ? เพียงแค่เลือกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะสมและถูกต้อง ช่วยปกปิดรอยสิวและเพิ่มความมั่นใจ โดยเราได้รวบรวมคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แต่งหน้าให้เหมาะสมในช่วงระยะการเป็นสิว รวมถึงเคล็ดลับการแต่งหน้าเพื่อผิวเป็นสิว ที่ไม่เพียงช่วยปกปิดรอยสิวแต่ไม่ทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

เคล็ดลับเตรียมผิว ปิดรอยสิว ผิวสวยเนียนกริบไม่อุดตัน

 

1.การล้างหน้า

การทำความสะอาดเป็นขั้นตอนแรกที่จำเป็นในการดูแลผิวที่เป็นสิว เพราะสิ่งสกปรก แบคทีเรียและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว สามารถอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวใหม่ๆ ได้ ดังนั้นการแต่งหน้าปิดรอยสิวทับลงไปบนผิวที่ไม่สะอาดจะยิ่งทำให้อาการของสิวแย่ลง ดังนั้น จึงควรทำความสะอาดใบหน้าของคุณให้สะอาดหมดจด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสูตรเฉพาะสำหรับผิวเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ

 

2.บำรุงผิวก่อนแต่งหน้า

การบำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื้น เป็นหนึ่งในขั้นตอนการเตรียมผิวให้พร้อมก่อนการแต่งหน้า เพราะหากผิวหน้าแห้งจะทำให้เครื่องสำอางไม่ติดทน ตกร่องหรือแต่งหน้าไม่ติด จึงควรเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ให้เหมาะกับสภาพผิว เช่น หากเป็นคนผิวมันควรเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับคนเป็นสิวที่ช่วยคุมความมันได้ด้วย

 

Beauty Tips : แม้ว่าจะอยู่ในช่วงระยะเป็นสิว เรายังสามารถแต่งหน้าและสามารถทาไพรเมอร์หลังทาครีมบำรุงผิว แต่ไม่แนะนำให้ใช้ไพรเมอร์แทนครีมบำรุงผิว ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้เกิดอาการอุดตัน รอครีมบำรุงผิวซึมลงผิวประมาณ 2-3 นาที ก่อนที่จะทาครีมรองพื้น หากกำลังอยู่ระหว่างการรักษาสิวโดยแพทย์ ควรทาครีมหรือยารักษาสิวก่อนครีมบำรุงผิว และทิ้งไว้ให้ครีมดูดซึมลงผิวก่อน

 

3.ปกปิดสิวและรอยสิวเฉพาะจุดเพื่อผิวเนียนสวย

ปัญหาสิวและรอยสิวอาจกลายเป็นจุดดึงดูดสายตาจนทำให้เสียความมั่นใจ หลายคนจึงเลือกลงรองพื้นทั่วผิวหน้าเพื่อปกปิดรอยสิว แต่อันที่จริงแล้ว สำหรับคนที่มีสิวเฉพาะจุดหรือเห็นได้ชัดแค่บางบริเวณ สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แต้มปกปิดสิวเฉพาะจุดนั้นๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการอุดตันของผิวที่จะทำให้เกิดเป็นสิวเพิ่มในบริเวณอื่นได้ แต่การปกปิดเฉพาะในจุดที่เป็นสิวก็อาจทำให้เกิดการอุดตันมากขึ้น ผลิตภัณฑ์สำหรับปกปิดแต้มสิว คอนซีลเลอร์ที่ใช้จึงควรเหมาะกับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ หรือควรมีคุณสมบัติดังนี้ 

  • ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน : เครื่องสำอางหลายชนิดที่เน้นการปกปิดรอยสิวได้นั้นจะมีเนื้อสัมผัสที่หนาเพื่อทำการกลบแต้มรอยสิวต่างๆ แต่นั่นอาจก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนและส่งผลให้เกิดปัญหาสิวอุดตันขึ้นได้ ผลิตภัณฑ์แต้มสิวที่เลือกใช้จึงควรผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน (non-comedogenic) จะช่วยลดปัญหาเกิดสิวซ้ำซ้อนขึ้นได้  
  • สูตร Oil-free เหมาะสำหรับคนเป็นสิว : นอกจากเรื่องการอุดตันแล้ว การคุมความมันบนใบหน้าก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนเป็นสิวต้องหลีกเลี่ยง ผลิตภัณฑ์แต้มกลบสิวที่ช่วยคุมความมันไม่ให้ไหลเยิ้มระหว่างวันหรือเพิ่มความมันใบหน้า จะช่วยลดปัญหาการอุดตันในรูขุมขน 
  • บางเบาแต่ปกปิด : ผลิตภัณฑ์แต้มกลบสิวที่เลือกใช้ ควรเน้นที่มีเนื้อสัมผัสที่เบาบาง แต่ยังคงปกปิดปัญหารอยสิวต่างๆ ได้ดีในระดับหนึ่ง เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันสะสม เฉดสีของเนื้อครีมต้องเป็นธรรมชาติเพื่อความแนบเนียนสมบรูณ์แบบ และเกลี่ยได้ง่าย 
  • ไม่ใช่แค่ปกปิด แต่ต้องมีส่วนผสมที่ช่วยลดสิว : นอกจากจะช่วยเรื่องการปกปิดรอยสิวหรือสิวแล้ว ยังต้องช่วยดูแลและลดสิวได้อีกด้วย ควรมีส่วนผสมของสารสำคัญที่ไม่ทำให้เกิดเป็นสิวเพิ่มขึ้น 

ปากกาแต้มปกปิดสิว

Beauty tips : ใช้อุปกรณ์แบบแปรงแทนการใช้มือ เพื่อความสะอาด แต่แปรงที่ไม่สะอาด ก็ยิ่งทำให้เกิดสิวได้ ผลิตภัณฑ์แต้มสิว Pro ACNE SOLUTION CORRECT & COVER STICK ที่ช่วยในการกลบเพื่อปกปิดรอยสิว หรือสิวเฉพาะจุดบนใบหน้า ที่ให้เนื้อสัมผัสที่เบาบาง เกลี่ยง่าย เฉดสีเป็นธรรมชาติเพื่อความแนบเนียนและกลมกลืนกับสีผิว ทั้งยังมีส่วนผสมของสารสำคัญที่ช่วยป้องกันและลดการเกิดสิวซ้ำซ้อน และผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการอุดตันอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ช่วยให้เรามีผิวสวยในวันที่สิวบุกได้แบบชิลล์ๆ 


ลงครีมกันแดดที่มี CC ครีม ปกปิดรอยสิวได้ทันที

นอกจากการปกปิดรอยแผลจากสิวเฉพาะจุดแล้ว ยูเซอรินขอแนะนำผลิตภัณฑ์ ครีมกันแดด Eucerin Sun Protection SUN SPOTLESS CC CREAM SPF50+ PA++++ ที่มีประสิทธิภาพสูงในการช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ทั้งรังสี UVA /UVB และ High Energy Visible Light ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังมีเนื้อครีมกันแดดสีเบจ ที่จะช่วยปกปิดรอยสิว, จุดด่างดำและสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ การปกป้องผิวพร้อมกับบำรุงจะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิวที่มีปัญหาหมองคล้ำและจุดด่างดำได้ดียิ่งขึ้น โดยสามารถลงในขั้นตอนการทาครีมก่อนแต่งหน้าได้เลย

 

เพียง 3 สเต็ปในการเตรียมผิวง่ายๆ แค่นี้ ก็ช่วยให้คุณมีผิวสวยเนียนกริบได้ในเวลาอันสั้น โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดการอุดตันหรือเกิดสิวซ้ำซ้อน นอกจากนี้อย่าลืมที่จะใส่ใจในขั้นตอนของการทำความสะอาดผิวหน้าทุกครั้งที่แต่งหน้า เพื่อช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกและเครื่องสำอางที่ตกค้าง จบปัญหาต้นตอของการเกิดสิว