เจลล้างหน้าลดสิว ทำความสะอาดผิวคนเป็นสิวอย่างไร

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ทำความสะอาดผิวที่มีปัญหาสิว ไม่ใช่แค่เรื่อง ‘สิวๆ’ เท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาที่น่ารำคาญใจที่สุดโดยเฉพาะคนที่มีผิวหน้าบอบบาง ระคายเคืองง่ายและไวต่อการกระตุ้นแม้เพียงแค่เล็กน้อย สิวก็เกิดขึ้นมาทักทายได้แล้ว ดังนั้นการดูแลทำความสะอาดผิวของคนเป็นสิวจึงต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องของการล้างหน้าทำความสะอาดจนถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ควรเลือกใช้ ‘เจลล้างหน้าลดสิว’ โดยเฉพาะ ซึ่งมีความเหมาะสมกับสภาพผิวของคนเป็นสิวที่ผิวแพ้ง่าย เพื่อการดูแลปัญหาผิวให้ดียิ่งขึ้น แต่ทำไมคนเป็นสิวถึงต้องใช้เจลล้างหน้าแทนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าประเภทอื่นๆ มาร่วมหาคำตอบและเหตุผลได้ที่นี่

ทำไมคนเป็นสิว จึงควรใช้เจลล้างหน้าลดสิว
ส่วนใหญ่คนที่เป็นสิวตั้งแต่ระดับปานกลางไปจนถึงรุนแรง หรือมีสิวอุดตันและสิวอักเสบขึ้นเป็นจำนวนมาก มักมีการใช้ครีมรักษาสิวร่วมกับการทานยารักษาสิวที่อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ซึ่งกลไกหนึ่งของยารักษาสิวคือการช่วยลดการทำงานของต่อมไขมัน จึงทำให้เกิดปัญหาผิวแห้งลอก เป็นขุย แดง คัน อีกทั้งในระหว่างวันมักมีผิวหน้ามันเยิ้มจากน้ำมันส่วนเกินที่ผลิตขึ้นมาชดเชยความชุ่มชื้นให้กับผิวที่แห้งมากกว่าปกติ ซึ่งนั่นทำให้ผิวหน้าในระยะนี้ไวต่อการระคายเคืองและอาจเกิดการเป็นสิวซ้ำซ้อนได้ง่าย

 

ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด โดยส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบของสารที่ทำให้เกิดฟอง อีกทั้งอาจมีแอลกอฮอล์ และน้ำหอมเป็นส่วนประกอบ ซึ่งสารต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้สิวเกิดการอักเสบ และทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่าย ซึ่งเป็นการซ้ำเติมให้ผิวอ่อนแอลง แถมยังตกค้างในร่องรูขุมขนกลายเป็นต้นตอของการเกิดสิวใหม่ขึ้นได้อีก คนที่กำลังรักษาสิว หรือรับประทานยารักษาสิวจึงควรพิถีพิถันในการเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเป็นพิเศษ โดยต้องเลือกที่ออกแบบมาสำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ และ ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง

ข้อดีของเจลล้างหน้าลดสิว เหมาะกับผิวหน้าคนเป็นสิวอย่างไร ?

เจลล้างหน้าจึงเหมาะกับคนที่กำลังรับประทานยารักษาสิวอยู่เนื่องจากเหตุผล 3 ข้อดังต่อไปนี้ 
1.อ่อนโยนต่อผิว เพราะไม่มีส่วนผสมของสารที่ทำความสะอาดชนิดที่รุนแรงต่อผิวจึงไม่ทำให้ผิวเกิดการอักเสบระคายเคือง รักษาสมดุลของผิวและไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังการล้างทำความสะอาด  นอกจากนี้ควรเลือกเจลล้างหน้าที่ปราศจากแอลกอฮอลล์ และน้ำหอมอีกด้วย 
2.ช่วยรักษาความชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น เจลล้างหน้ามีส่วนประกอบของน้ำในปริมาณสูงซึ่งเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่ดีของเจลล้างหน้าลดสิว ที่ช่วยปลอบประโลมให้ผิวคงความชุ่มชื้น และปกป้องการสูญเสียน้ำในผิว
3.สารสกัดเพื่อดูแลสิวโดยเฉพาะ ด้วยส่วนผสม สารสกัดและนวัตกรรมที่คิดค้นมาเพื่อการดูแลสิวโดยเฉพาะ จึงช่วยทำความสะอาด ขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกินที่ตกค้าง ให้ผิวหน้าสะอาดล้ำลึกโดยไม่ทำร้ายผิวหน้า พร้อมช่วยดูแลสิวหายได้เร็วขึ้น

 

Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER เจลล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินไปพร้อมๆ กับการลดปัญหาสิวด้วย 2% Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันลึกถึงต้นตอ พร้อมผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน และลดรอยสิวด้วย AHA/BHA/PHA acid complex และยังมีสาร Glycerin ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เนื้อเจลโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิว

Eucerin Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL เจลล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว แต่มีประสิทธิภาพในการขจัดคราบสกปรก คราบเครื่องสำอาง ลดความมันที่อุดตันบนใบหน้าและเป็นต้นเหตุของสิวได้อย่างล้ำลึก ปรับสมดุลผิวให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างเสร็จ ด้วยสารสำคัญ อย่าง Salicylic Acid ที่ช่วยป้องกันและลดการอุดตันของรูขุมขน พร้อมยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิวอักเสบ

 

นอกจากการเลือกใช้เจลล้างหน้าลดสิวในการทำความสะอาดผิวหน้าแล้ว ในขณะที่ทำความสะอาดผิว เราไม่ควรเน้นน้ำหนักมือมากเกินไป เพราะจะเป็นการกระตุ้นการอักเสบในรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้เราควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดสิว ไม่ว่าจะเป็น การนอนดึก นอนน้อย ความเครียด รวมไปถึงการลดปริมาณอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง เพื่อลดการสะสมไขมันส่วนเกินในชั้นผิว ซึ่งจะส่งผลดีต่อการฟื้นฟูผิวให้มีสุขภาพดีจนหายขาดจากการเป็นสิวได้ในระยะยาว

 

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง