ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างไรไม่ให้เกิดสิว และระคายเคือง

คลีนซิ่ง

ปัญหาเรื่องสิวเป็นปัญหาที่น่ารำคาญใจที่สุด และ สาเหตุของการเกิดสิวสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุที่คนส่วนใหญ่มักประสบคือการที่ผิวหน้าไม่สะอาด เนื่องจากมีการล้างหน้าไม่สะอาดเพียงพอล้างหน้าผิดวิธี หรือเลือกใช้คลีนซิ่งที่ไม่เหมาะกับผิวตนเอง

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด  ส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบของสารที่ทำให้เกิดฟองหรือสบู่  และมีส่วนประกอบของน้ำหอม  แต่สารเหล่านี้กลับเป็นตัวกระตุ้นให้สิวเกิดการอักเสบ  และ ยังทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่าย ซึ่งเป็นการซ้ำเติมให้ผิวอ่อนแอลง  แถมยังมีสารตกค้างในร่องรูขุมขนกลายเป็นต้นตอของการเกิดสิวใหม่ขึ้นได้อีก 

ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวที่เป็นสิว  จึงควรปราศจากสบู่และน้ำหอมซึ่งเป็นสารตกค้างที่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิว  ควรมีลักษณะเป็นเนื้อเจลใส  เข้าเคลือบและปกป้องการสูญเสียน้ำในผิว  จึงไม่ทำให้ผิวแห้งลอก ทั้งยังต้องทำความสะอาดผิวได้ล้ำลึกและอ่อนโยน นากจากนี้ควรพิจารณาส่วนผสมของแอมโฟ เทนไซด์ด้วย ควรมีอยู่ที่ระดับ 6% แอมโฟ เทนไซด์ (Ampho-Tenside)   ตัวสารแอมโฟ เทนไซด์มีคุณสมบัติในการชำระล้างเครื่องสำอาง  สิ่งสกปรก  ช่วยขจัดไขมันส่วนเกินที่อุดตันรูขุมขนได้โดยไม่ทำให้ผิวสูญเสียความสมดุลและแห้งตึง

ส่วนผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวมันและเป็นสิว  จะต้องมีส่วนผสมของกรดธรรมชาติที่เรียกว่า Salicylic Acid หรือ BHA  ซึ่งมีคุณสมบัติในการกำจัดเชื้อก่อสิว  ช่วยละลายหัวสิวอุดตัน  ช่วยสลายความมัน  และชะล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในรูขุมขนลึก

ขณะที่ทำความสะอาดผิว เราไม่ควรเน้นน้ำหนักมือมากเกินไป เพราะจะเป็นการกระตุ้นการอักเสบในรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้เราควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดสิว ไม่ว่าจะเป็น การนอนดึก การนอนน้อย การมีความเครียด รวมไปถึงการลดปริมาณอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง เพื่อลดการสะสมไขมันส่วนเกินในชั้นผิว ซึ่งจะส่งผลดีต่อการฟื้นฟูผิวให้มีสุขภาพดีจนหายขาดจากการเป็นสิวได้ในระยะยาว

การพักผ่อนเพียงพออีกปัจจัยในการลดปัญหาสิว