มอยเจอร์ไรเซอร์ คืออะไร เลือกแบบไหนให้เหมาะสมกับผิวหน้า

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
มอยเจอร์ไรเซอร์

พูดถึง มอยเจอร์ไรเซอร์ หลายๆคนคงคิดถึงครีมบำรุงผิวหน้าที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว แต่ทราบหรือไม่ว่า มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวแห้ง ผิวมัน ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว หรือสภาพผิวที่มีปัญหาอื่นๆ นั้นมีความแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นหากเรารู้จักสภาพผิวของตัวเองจะยิ่งช่วยให้การบำรุงผิวหน้ามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น วันนี้เรามาบอกทริคในการเลือก มอยเจอร์ไรเซอร์ ที่เหมาะกับแต่ละสภาพผิวแบบง่ายๆ ที่นอกจากจะช่วยคืนความชุ่มชื้นให้ผิวแล้วยังได้ฟื้นบำรุงจากปัญหาผิวต่างๆ ไปพร้อมๆ กันได้อีกด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ คืออะไร ?

มอยเจอร์ไรเซอร์ คือ ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวหน้าที่ช่วยเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง แม้ว่าร่างกายเราจะสามารถผลิตสารที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นใต้ผิวหนังได้เองตามธรรมชาติ แต่ด้วยปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้น เช่น ฝุ่น ควัน มลภาวะต่างๆ ส่งผลให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น หรืออายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้สารสำคัญใต้ผิวเหล่านี้ผลิตได้ลดน้อยลงจนผิวหนังขาดความุช่มชื้น

มอยเจอร์ไรเซอร์ แบ่งออกเป็น 3 ประเภทตามคุณสมบัติ

มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยเคลือบผิว

จะช่วยสร้างแผ่นฟิล์มบางๆเพื่อช่วยในการเก็บน้ำในผิว ช่วยชะลอไม่ให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้นเร็วเกินไป

 

มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ทำให้ผิวนุ่ม

ส่วนมากจะเป็นสารไขมันต่างๆที่สามารถซึมได้ง่าย เพื่อทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหรือสะเก็ดต่างๆ มีความนุ่มมากขึ้น

 

มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

จะประกอบไปด้วยสารที่ดูดซับน้ำและจะเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหนังที่ขาดน้ำ หรือมีอาการผิวแห้ง

วิธีเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์

ปัจจุบันมีมอยเจอร์ไรเซอร์ให้เลือกหลากหลายรูปแบบ อีกทั้งเนื้อสัมผัสก็มีความแตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีการผสานรวมกับสารสำคัญอื่นๆ ช่วยดูแลปัญหาผิวต่างๆ เพื่อให้เหมาะสมกับแต่ละสภาพผิวหน้าของแต่ละคนอีกด้วย

 

ผิวเป็นสิว

ควรใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ลดการอุดตันของรูขุมขน และลดการเกิดสิวซ้ำ

 

ผิวมัน

ควรใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีเนื้อครีมบางเบา และมีสารควบคุมความมันบนใบหน้า

 

ผิวแห้ง

ควรใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เพิ่มเติมความชุ่มชื้น ช่วยปรับสมดุลและกักเก็บความชุ่มชื้น

 

มีฝ้ากระ

ควรใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีสารลดเลือนจุดด่างดำและปรับสีผิวโดยเฉพาะ

 

มีริ้วรอย

ควรใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เติมความชุ่มชื้นและปรับสมดุล มีสารเติมริ้วรอยให้ตื้นขึ้น

 

ผิวแพ้ง่าย

ควรใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า สร้างเกราะป้องกันผิว ลดการระคายเคือง และต้องไม่มีสารพาราเบน แอลกอฮอล์ น้ำหอม


มอยเจอร์ไรเซอร์ใช้ตอนไหน

หลังล้างหน้า

หลังจากทำความสะอาดผิวด้วยการล้างหน้า มอยส์เจอร์ไรเซอร์จะเป็นตัวช่วยในการฟื้นบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และจะยิ่งเห็นผลได้ดีขณะที่ผิวเปียกหมาดๆ เพราะน้ำที่อยู่บนผิวจะช่วนให้สารต่างๆซึมเข้าผิวได้ดีมากขึ้น

 

ก่อนการแต่งหน้า

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ช่วยเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการแต่งหน้า โดยจะช่วยให้ผิวสดชื่นและชุ่มชื้นขึ้น ทำให้เครื่องสำอางที่ใช้หลังจากนั้นเกาะติดผิวได้ดีขึ้น

 

ในช่วงเวลาที่ผิวแห้ง

เมื่อเรารู้สึกว่าผิวหน้ามีความแห้งและขาดความชุ่มชื้น เราสามารถที่จะใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิวได้

 

ในสภาวะอากาศแห้ง

หากคุณอยู่ในสภาวะที่มีอากาศแห้ง อย่างการอยู่ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศหรือในช่วงฤดูหนาว มอยส์เจอร์ไรเซอร์จะเป็นตัวช่วยเสริมความชุ่มชื้นและป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย

มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวมัน เป็นสิว
Pro ACNE A.I. MATT FLUID

5 มอยเจอร์ไรเซอร์ ที่เหมาะกับสภาพผิวและดีกับปัญหาผิวของคุณ

1. Pro ACNE A.I. MATT FLUID มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวมันเป็นสิวง่าย

คนที่มีปัญหาผิวมัน เป็นสิวง่าย มักเกิดจากผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาสิวหรือครีมรักษาสิว ทำให้ผิวบริเวณที่เป็นสิวมีปัญหาผิวแห้ง ลอกเป็นขุยจากการระคายเคือง มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับคนเป็นสิว หรือผิวมันจึงควรเน้นในรูปแบบที่มีเนื้อครีมบางเบา หรือเนื้อครีมประเภท dry-touch ที่แห้งเร็ว ซึมเข้าสู่ผิวง่าย ที่นอกจากจะช่วยเติมความชุ่มชื้นอย่างพอดี ยังไม่ทิ้งความมันตกค้าง นอกจากนี้ยังควรมีส่วนผสมของสารสำคัญที่ช่วยในการปลอบประโลมผิวที่ถูกทำร้ายจากการเกิดสิว หรือรอยสิว เช่น Salicylic Acid ที่ช่วยป้องกันการอุดตันของรูขุมขนและยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว

เนื้อสัมผัส : เนื้อครีม

จุดเด่น : ครีมเนื้อบางเบา คุมสิว คุมมัน เติมความชุ่มชื้น

เหมาะสำหรับ : ผิวมัน เป็นสิวมอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแห้ง
UltraSENSITIVE AQUAporin CREAM

2. UltraSENSITIVE AQUAporin CREAM มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวแห้ง ขาดน้ำ

คนที่มีปัญหาผิวแห้งเกิดจากการที่ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นจนผิวสูญเสียความสมดุล คนที่มีผิวลักษณะนี้จึงควรเลือก มอยเจอร์ไรเซอร์ประเภทเนื้อครีม ที่อาจจะมีความเข้มข้นมากกว่ามอยเจอร์ไรเซอร์ของผิวประเภทอื่นเล็กน้อยในการคงความชุ่มชื้นบนผิวหน้า ช่วยในการกักเก็บและป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ควรมีสารสำคัญในการช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้าที่เสียสมดุลให้กลับมาแข็งแรงขึ้น เช่น Glyceryl Glucoside ที่เมื่อใช้ร่วมกับ Glucerin จะช่วยกระตุ้นการสร้างโมเลกุล Aquaporin-3 ที่ช่วยให้การส่งผ่านของน้ำเข้าสู่ผิวและการกักเก็บน้่ำในผิวได้ดีขึ้น ทำให้ผิวชุ่มชื้น สุขภาพดี

เนื้อสัมผัส : เนื้อครีม

จุดเด่น : เข้มข้น กักเก็บความชุ่มชื้นยาวนาน 24 ชั่วโมง ปรับสมดุลผิวหน้า

เหมาะสำหรับ : ผิวแห้งมอยเจอร์ไรเซอร์ รักษา ฝ้า กระ ลดจุดด่างดำ
SPOTLESS BRIGHTENING

3. SPOTLESS BRIGHTENING มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับฝ้า กระ

แสงแดดและมลภาวะ นอกจากจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดปัญหาฝ้า กระ แล้ว ยังทำให้ผิวของเราสูญเสียความชุ่มชื้นได้เช่นกัน หากสาวๆ กำลังเผชิญกับปัญหาผิวเหล่านี้ สามารถเลือกใช้ มอยเจอร์ไรเซอร์ ที่ผสมสารสำคัญในการลดปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำบนใบหน้า อย่าง Thiamidol ที่มีประสิทธิภาพในการลดฝ้า กระ จุดด่างดำ ได้ถึงต้นตอได้ดีกว่า 10 เท่าและลดโอกาสในการเกิดซ้ำเมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง และควรเลือกแบบเนื้อฟลูอิดบางเบา ซึมซาบง่าย เพื่อให้สามารถบำรุงผิว พร้อมเข้าจัดการปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด ให้ผิวกระจ่างใสขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับฝ้า กระ Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING BOOSTER SERUM เซรั่มเนื้อเข้มข้น บำรุงล้ำลึก เพื่อช่วยลดจุดด่างดำ ฝ้า กระ ได้ดียิ่งขึ้น มีสาร THIAMIDOL และ Pure Hyaluron เข้มข้น ที่ช่วยจัดการถึงต้นตอของปัญหา ฟื้นบำรุงให้ผิวอิ่มฟู กระจ่างใส และช่วยให้จุดด่างดำ ฝ้า กระ จางลงอย่างชัดเจน มากถึง 75% ปรับสีผิวของเราให้สว่างขึ้นเมื่อใช้ต่อเนื่อง มี Licochalcone A ช่วยปลอบประโลมผิว จึงเหมาะที่จะใช้สำหรับกลางคืน

เนื้อสัมผัส : เนื้อครีม

จุดเด่น : ปรับสีผิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ ให้ดีขึ้นได้ใน 2 สัปดาห์

เหมาะสำหรับ : ทุกสภาพผิว ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้

มอยเจอร์ไรเซอร์ลดริ้วรอย
HYALURON [3X]+ FILLER

4. HYALURON [3X]+ FILLER มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับริ้วรอย

ริ้วรอยเป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นทั่วไปเมื่ออายุเพิ่มขึ้นซึ่งเกิดจากกาลดลงของสารสำคัญใต้ชั้นผิว ส่งผลให้ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น และยังทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นได้ง่ายอีกด้วย มอยเจอร์ไรเซอร์ ที่เหมาะสมควรเป็นในรูปแบบเนื้อครีมเข้มข้นพิเศษเพื่อช่วยบำรุงผิวหน้า กักเก็บความชุ่มชื้น และควรมีสารสำคัญในการช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้า เติมเต็มริ้วรอยพร้อมยกกระชับผิวบริเวณที่เกิดการหย่อนคล้อยให้กลับมากระชับขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับริ้วรอย HYALURON [3X]+ FILLER ที่มีนวัตกรรมที่ผสานทั้งไฮยาลูรอนโมเลกุลขนาดใหญ่และเล็กเข้าด้วยกัน จนเป็นฟิลเลอร์เนื้อแน่น ยืดหยุ่นสูง หลักการเดียวกับการฉีดฟิลเลอร์ ทำให้สามารถเติมริ้วรอยได้ทุกระดับ ทั้งริ้วรอยลึกและตื้น

เนื้อสัมผัส : เนื้อครีม

จุดเด่น : ยกกระชับผิว เติมเต็มริ้วรอยร่องลึก ปรับสมดุลผิวหน้า มีทั้งแบบทากลางวันและกลางคืน

เหมาะสำหรับ : ทุกสภาพผิว

มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย
UltraSENSITIVE REPAIR CREAM

5. UltraSENSITIVE REPAIR CREAM มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่ายไวต่อการระคายเคือง เนื่องจากเกราะปกป้องผิวอ่อนแอ การสูญเสียความชุ่มชื้นจะยิ่งทำให้ผิวหน้าของเราไวต่อการระคายเคืองได้ง่ายยิ่งขึ้น มอยเจอร์ไรเซอร์ ที่เหมาะสมสำหรับคนผิวแพ้ง่าย คือเนื้อครีมหรือเนื้อเจลที่ซึมไว เบาบางและไม่หนักผิวหน้า เหมาะแก่การใช้ทาเป็นประจำทุกวันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง และไม่ควรมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน อีกทั้งต้องผ่านการทดสอบว่าไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการเลือกใช้งาน ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ มอยเจอร์ไรเซอร์ สำหรับผิวแพ้ง่าย UltraSENSITIVE REPAIR CREAM ที่มี Barrier Repair Innovation นวัตกรรมฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิว ด้วย Symsitive และ Licochalcone A ที่ลดการระคายเคืองผิวและลดปัจจัยการถูกทำร้ายของผิว พร้อม Dexpanthenol ที่ฟื้นบำรุงและเสริมเกราะป้องกันผิว ให้ผิวเรียบเนียนใสและดูสุขภาพดี

เนื้อสัมผัส : เนื้อครีม

จุดเด่น : ปลอดภัยกับผิวแพ้ง่าย เสริมเกราะป้องกันผิว ลดการระคายเคือง

เหมาะสำหรับ : ผิวแพ้ง่าย
คำถามที่พบบ่อย (2)

  • มอยเจอร์ไรเซอร์ คืออะไร ?

    มอยเจอร์ไรเซอร์ คือครีมบำรุงผิวหน้าที่ช่วยเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น และช่วยฟื้นฟูผิวที่แห้งกลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง

  • มอยเจอร์ไรเซอร์ ใช้ตอนไหน

    โดยทั่วไปแล้ว มอยเจอร์ไรเซอร์สามารถใช้ได้ทั้งเช้าและเย็น แนะนำทามอยเจอร์ไรเซอร์หลังล้างหน้า จะสามารถซึมซับได้ดีที่สุด

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง