สิวขึ้นกรอบหน้า

สาเหตุที่ทำให้ สิวขึ้นกรอบหน้า และวีธีรักษาสิวให้หน้ากลับมาเนียนใส

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สิวขึ้นกรอบหน้า ถือเป็นปัญหาที่พบบ่อยในปัจจุบันซึ่งสาเหตุหลักมากจากการสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นประจำทุกวัน รวมทั้งปัจจัยต่าง ๆ เช่น เหงื่อ, หน้าสัมผัสโดนสิ่งสกปรก, ล้างหน้าไม่สะอาด, การแพ้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เป็นต้น ซึ่งปัญหาสิวที่ขึ้นบริเวณกรอบหน้าส่งผลต่อความมั่นใจโดยตรงในการถอดแมสก์ เพื่อโชว์ผิวหน้าของตนเอง

สิวขึ้นกรอบหน้า เกิดจากอะไร

  • ปัจจัยภายใน เกิดได้จากฮอร์โมนที่ผิดปกติในร่างกาย
  • ปัจจัยภายนอก เกิดจากสิ่งเร้าภายนอก เช่น การสัมผัสใบหน้า, ปลอกหมอนมีเชื้อโรคสะสม, การใส่แมสก์, แพ้ครีมหรือเครื่องสำอาง และแพ้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม

สาเหตุของสิวขึ้นกรอบหน้า

1. ฮอร์โมนผิดปกติ

การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของร่างกายที่มีความผิดปกติ โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีฮอร์โมนแปรปรวนสูงในช่วงเป็นประจำเดือน, ตั้งครรภ์, และผู้หญิงในช่วงวัยทอง ทำให้ฮอร์โมนไปกระตุ้นต่อมไขมันจนร่างกายผลิตน้ำมันออกมาเยอะมากเกินไป ส่งผลให้รูขุมขนอุดตัน จนกลายเป็นสิวบริเวณรอบกรอบหน้า และบริเวณต่าง ๆ ได้

 

2. รบกวนผิวหน้าโดยการสัมผัส

แหล่งสะสมเชื้อโรคที่อยู่ใก้ลตัวเราที่สุดก็คือมือของเราเอง เพราะมีการหยิบจับสิ่งต่าง ๆ มากมายตลอดเวลา ตั้งแต่สิ่งของไปจนถึงอาหาร หากนำมือไปจับ หรือลูบใบหน้าบ่อย ๆ จะเป็นการไปกระตุ้นให้เกิดสิวมากขึ้น และอาจเกิดการอักเสบจนสิวลุกลามเป็นวงกว้างได้

 

3. ปลอกหมอนหรือเครื่องนอนที่มีเชื้อโรคสะสม

หากไม่หมั่นทำความสะอาดหมอนที่เราใช้หนุนนอนทุกวัน รวมทั้งเครื่องนอน อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ ส่งผลให้เกิดสิวอักเสบขึ้นบริเวณใบหน้า, คาง, กราม รวมถึงสิวบริเวณกรอบหน้าด้วยเช่นเดียวกัน

สิวขึ้นกรอบหน้า

4. ใส่แมสก์เป็นประจำ

ในยุคนี้แมสก์แทบจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ทำให้เราทุกคนจำเป็นต้องใส่แมสก์เป็นประจำทุกวัน จึงก่อให้เกิดสิวบริเวณกรอบหน้าได้ เนื่องจากการอับชื้น และการเสียดสีบริเวณใต้แมสก์

 

5.แพ้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม

ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมไม่ว่าจะเป็น แชมพู, ครีมนวด, ทรีตเมนต์, มูส และ สเปรย์ อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองจนทำให้เกิดสิวที่บริเวณกรอบหน้า, กราม, คาง หรือไรผมได้ เนื่องมาจากจากส่วนผสมบางชนิดในผลิตภัณฑ์ เช่น ซิลิโคน , ซัลเฟต และ น้ำหอม เป็นต้น

สิวประเภทไหนที่มักจะขึ้นบริเวณกรอบหน้า

เจลล้างหน้า

วิธีรักษาสิวบริเวณกรอบหน้า

1 ทำความสะอาดใบหน้าวันละ 2 ครั้ง/วัน

การล้างหน้าให้ถูกวิธีนั้น ถือเป็นอีกวิธีนึงที่ช่วยรักษาสิวที่บริเวณกรอบหน้าได้ แต่ไม่ควรล้างหน้าบ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาชดเชยทำให้เป็นสิวเพิ่มได้ เพื่อไม่ให้ผิวหน้าเสียสมดุลควรใช้เจลล้างหน้าที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึงจนเกินไป อย่าง Eucerin Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL ที่สามารถทำความสะอาดได้ล้ำลึก ช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า ลดการอุดตันของรูขุมขน พร้อมยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย สามารถขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

2. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

ใช้ครีมหรือเซรั่มดูแลผิวเพื่อช่วยบรรเทาสิวที่กำลังอักเสบหรือกำลังประทุอยู่ รวมถึงช่วยดูแลรอยดำจากสิวที่หายแล้ว อย่าง Eucerin Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK เซรั่มสูตรเข้มข้น ที่มีสาร Salicylic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิวและสลายสิ่งอุดตันในรูขุมขนที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว และ Licochalcone A ที่ช่วยลดอาการอักเสบและลดการระคายเคืองและฟื้นบำรุงผิว ผสานด้วย Thiamidol สารทรงพลังจากยูเซอรินที่ช่วยลดรอยดำสิวฝังลึก และลดโอกาสในการเกิดรอยสิวซ้ำ

 

3. ไม่ควรสัมผัสใบหน้า

หากมีปัญหาสิวที่บริเวณใบหน้าอยู่ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณใดก็ตาม ควรงดสัมผัส บีบ แกะ เกา บริเวณที่เป็นสิวเด็ดขาด เพราะจะยิ่งทำให้สิวยิ่งอักเสบ และทวีความรุนแรงมากขึ้น

 

4. รักษาด้วยหัตถการรักษาสิว

เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ปัญหาสิวหายไว แต่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง อย่าง การกดสิว, ฉีดสิว และการทำเลเซอร์

 

5. ปรึกษาแพทย์

หากมีปัญหาสิวที่บริเวณกรามซ้ำ ๆ รักษาอย่างไรก็ไม่หายสักที ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และวิธีแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

ล้างหน้าให้สะอาด

วิธีป้องกันสิวขึ้นกรอบหน้า

1. ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดทุกครั้งหลังแต่งหน้า หรือออกไปข้างนอก

2. หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าด้วยมือ เพื่อป้องกันการเกิดสิวจากเชื้อแบคทีเรียสะสม

3. ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งสัมผัส

4. ดูแลสุขภาพกายจากภายใน เช่น ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่, ดื่มน้ำวันละ 1.5-2 ลิตร และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

5. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่

 

สิวบริเวณกรอบหน้ามักมีสาเหตุหลักมาจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน และปัจจัยภายนอกที่เกิดจากการสัมผัสใบหน้าหรือมลภาวะต่าง ๆ ดังนั้นวิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือการรักษาความสะอาด และหมั่นดูแลสุขภาพหายตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก

คำถามที่พบบ่อย (1)

  • สิวขึ้นกรอบหน้าเกิดจากการใสแมสจริงไหม

    สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะใต้แมสก์มีความอับชื้น ยิ่งใส่เป็นเวลานาน ๆ สามารถกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้หากมีการแต่งหน้าร่วมด้วยแล้ว ยิ่งมีแนวโน้มที่จะเกิดสิวบริเวณกรอบหน้าได้มากกว่าคนที่ไม่แต่งหน้า ทั้งยังมีการเสียดสีระหว่างแมสก์กับใบหน้าจึงทำให้มีโอกาสเกิดสิวเพราะใส่แมสก์ได้