5 วิธีลดสิวเสี้ยน พร้อมกระชับรูขุมขน เพื่อผิวหน้าเนียนใส

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาสิวกับผิวสวยคล้ายจะเป็นของคู่กัน ซึ่งปัญหาสิวที่สาวๆ เป็นกันนั้น ก็มีหลากหลายประเภท หนึ่งในนั้นคือสิวบริเวณจมูก คางและใต้ริมฝีปากที่เห็นได้ชัดเจน ถ้ามีลักษณะคล้ายเสี้ยนหนามเล็กๆ เรียกกันว่า ‘สิวเสี้ยน’ นั่นเอง เชื่อว่าหลายคนที่มีปัญหาสิวเสี้ยนต่างก็อดสงสัยไม่ได้ว่าสิวเสี้ยนเกิดขึ้นได้อย่างไร และจะมีวิธีการอย่างไรบ้างที่จะช่วยลดสิวเสี้ยน วันนี้เราจึงนำวิธีการดีๆ มาฝากกันสิวเสี้ยนคืออะไร?

สิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa) เกิดจากความผิดปกติของรูขุมขน ทำให้เกิดสิวที่มีลักษณะคล้ายสิวอุดตันหัวดำ เพียงแต่สิวเสี้ยนนั้นจะมีกระจุกขนเล็กๆ หลายเส้นแทรกอยู่ในหัวสิวอุดตัน จึงทำให้มีลักษณะเป็นจุดดำเล็กๆ หรือมีหนามแหลมยื่นออกมาทางรูขุมขนจำนวนมาก ซึ่งพบได้มากและสังเกตเห็นได้ง่ายบริเวณปลายจมูก คาง ข้างแก้ม หน้าผากสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเสี้ยน 

สิวเสี้ยนเกิดขึ้นจาก

 • ความผิดปกติของต่อมรูขุมขน ส่งผลให้รูขุมขนมีขนอ่อนขึ้นมามากผิดปกติ และไม่สามารถหลุดร่วงไปตามเวลาที่ควร เมื่อขนอ่อนนั้นอุดตันรวมตัวกับไขมันที่ผลิตออกมา รวมกับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว จึงทำให้เกิดเป็นสิวเสี้ยนขึ้นมา 

 • การทำงานที่มากผิดปกติของฮอร์โมนเพศชายภายในผิวหนัง ซึ่งมีผลกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานมากขึ้น ผลิตไขมันออกมามาก รูขุมขนจึงต้องขยายกว้างขึ้น กลายเป็นแหล่งสะสมสิ่งต่างๆ และอาจทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้นจนเกิดเป็นสิวเสี้ยน

 • เชื้อแบคทีเรียพีแอคเน่ (P.acnes) ตัวการที่ก่อให้เกิดสิว ทำให้ผิวสร้างกรดไขมันอิสระมากเกินไป แล้วอุดตันรูขุมขนจนเกิดเป็นสิวเสี้ยน

 • การรับประทานอาหารที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดสิว เช่น อาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง เป็นต้น จะทำให้เกิดการผลิตน้ำมันที่มากเกินไปบริเวณผิวหน้า ซึ่งเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดการอุดตันจนเกิดสิวเสี้ยน

5 แนวทางการลดสิวเสี้ยนและการดูแลเพื่อกระชับรูขุมขน

เพราะสิวเสี้ยนเป็นปัญหาที่เกิดจากการอุดตันในรูขุมขนที่มีสิ่งสกปรก เซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือเชื้อ P.acnes กระตุ้นให้เกิดเป็นสิวอุดตันในรูขุมขน ในเบื้องต้นนั้นสามารถป้องกันและลดสิวเสี้ยนได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้


  1.ล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง สำหรับการล้างหน้าควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า เหมาะกับสภาพผิว ล้างแล้วไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึงและมีส่วนผสมที่ไม่ก่อให้เกิดสิว แนะนำผลิตภัณฑ์ Pro Acne Solution Soft Cleansing Foam ที่ช่วยทำความสะอาดหน้าได้อย่างล้ำลึก ลดความมันส่วนเกิน ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ช่วยดูแลปัญหาสิวได้ตั้งแต่ขั้นตอนการล้างหน้า ทั้งนี้เราไม่ควรใช้เวลาล้างหน้านานหรือบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวหน้าแห้งจนเกิดการผลิตน้ำมันออกมามากเกินความจำเป็น และกลายเป็นต้นเหตุการอุดตันของไขมันตามรูขุมขนที่ก่อให้เกิดสิวเสี้ยน

  2.เช็ดเครื่องสำอางทุกครั้งก่อนเข้านอน การปล่อยให้เครื่องสำอางอยู่บนใบหน้าในขณะนอนหลับถือเป็นการทำร้ายผิวหน้าโดยที่หลายคนไม่คาดคิด ก่อนล้างหน้าปกติจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางที่เหมาะกับสภาพผิว Pro ACNE SOLUTION ACNE & MAKE UP CLEANSING WATERคลีนซิ่งสูตรน้ำ ช่วยเช็ดทำความสำอางเครื่องสำอางและสิ่งสกปรก ความมันส่วนเกินที่ตกค้างบนใบหน้าออกได้หมดจด ลดโอกาสการอุดตันในรูขุมขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง เหมาะสำหรับผิวคนเป็นสิวโดยเฉพาะ 

  3.ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน และช่วยควบคุมความมัน จะเป็นการช่วยยับยั้งความมันส่วนเกินบนใบหน้าเพื่อป้องกันสิว และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเนื้อบางเบาชนิดโลชั่น หรือเจล และควรใช้ในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็จะช่วยลดการอุดตันบริเวณรูขุมขนได้

  4.สครับผลัดเซลล์ผิว การสครับจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้าง เซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออก ไม่ให้เกิดการอุดตันตามรูขุมขนและเกิดสิวเสี้ยนขึ้น แนะนำผลิตภัณฑ์สครับผิว Pro Acne Solution Scrub สครับผลัดเซลล์ผิวที่มีเม็ดบีดส์กลมขนาดเล็ก ช่วยในการขจัดเซลล์ผิวเก่าและสิ่งสกปรกอุดตันให้หลุดออกอย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำร้ายผิว ลดสิวเสี้ยนและสิวอุดตันให้น้อยลง รวมไปถึงการดูแลรูขุมขนด้วย อีกหนึ่งที่ต้องระมัดระวังคือ ไม่ควรสครับหน้าบ่อยๆ ลงน้ำหนักมือหรือถูที่ผิวหน้าแรงจนเกินไป เพราะผิวอาจได้รับบาดเจ็บ เกิดการอักเสบระคายเคือง ผิวหน้าอ่อนแอและกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นได้ การสครับผิว 2 ครั้งต่อเดือนเป็นจำนวนครั้งที่เหมาะสมในการช่วยดูแลผิว

  5.สกินแคร์กระชับรูขุมขน ปัญหาสิวเสี้ยนอาจส่งผลให้เกิดรูขุมขนกว้าง เมื่อเผชิญกับผิวหน้ามัน และการดูแลผิวหน้าที่ไม่เหมาะสม ทำให้ง่ายต่อการอุดตันและเกิดปัญหาสิวตามมาได้ เพื่อช่วยกระชับรูขุมขุนให้ดูเล็กลงและดูแลปัญหาสิวไปพร้อมกัน ขอแนะนำผลิตภัณฑ์  เซรั่มกระชับรูขุมขนที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว ลดการอุดตัน พร้อมปรับสมดุลผิวให้แข็งแรง คืนความชุ่มชื้น รูขุมขนกระชับขึ้น บำรุงผิวให้กลับมาเรียนเนียนใสได้อีกครั้ง 


นอกจาก 5 วิธีการดูแลเพื่อลดสิวเสี้ยนเหล่านี้แล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลสิวโดยเฉพาะ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดปัญหาสิวเสี้ยนได้ Eucerin Pro Acne Solution เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อดูแลผิวหน้าที่มีปัญหาสิวทุกรูปแบบโดยเฉพาะ สำหรับคนที่มีผิวมันเป็นสิวง่ายและต้องการดูแลความสะอาด เพื่อให้คุณได้เลือกใช้งานได้อย่างมั่นใจ ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง