5 วิธีรักษาสิวเสี้ยน สิวเสี้ยนคืออะไร ลดสิวเสี้ยนเพื่อผิวหน้าเนียนใส

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
รักษาสิวเสี้ยน

รักษาสิวเสี้ยน กับผิวสวยคล้ายจะเป็นของคู่กัน ซึ่งปัญหาสิวเสี้ยนที่สาวๆ เป็นกันนั้น ก็มีหลากหลายประเภททั้งสิวอักเสบ สิวผด หนึ่งในนั้นคือสิวบริเวณจมูก คางและสิวใต้ริมฝีปาก ที่เห็นได้ชัดเจน ถ้ามีลักษณะคล้ายเสี้ยนหนามเล็กๆ เรียกกันว่า ‘สิวเสี้ยน’ นั่นเอง เชื่อว่าหลายคนที่มีปัญหาสิวเสี้ยนต่างก็อดสงสัยไม่ได้ว่า สิวเสี้ยนเกิดขึ้นได้อย่างไร และจะมีวิธีการอย่างไรบ้างที่จะช่วยรักษาสิวเสี้ยนและลดสิวเสี้ยน วันนี้เราจึงนำวิธีการดีๆ มาฝากกัน


สิวเสี้ยน คืออะไร?

สิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa) คือ ความผิดปกติของรูขุมขน ทำให้เกิดสิวที่มีลักษณะคล้ายสิวอุดตันหัวดำเพียงแต่ สิวเสี้ยน นั้นจะมีกระจุกขนเล็กๆ หลายเส้นแทรกอยู่ในหัวสิวอุดตัน จึงทำให้มีลักษณะเป็นจุดดำเล็กๆ หรือมีหนามแหลมยื่นออกมาทางรูขุมขนจำนวนมาก ซึ่งพบได้มากและสังเกตเห็นได้ง่ายบริเวณปลายจมูก คาง ข้างแก้ม หน้าผาก


สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเสี้ยน

 • สิวเสี้ยนเกิดจากความผิดปกติของต่อมรูขุมขน
  ส่งผลให้รูขุมขนมีขนอ่อนขึ้นมามากผิดปกติ และไม่สามารถหลุดร่วงไปตามเวลาที่ควร เมื่อขนอ่อนนั้นอุดตันรวมตัวกับไขมันที่ผลิตออกมา รวมกับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว จึงทำให้เกิดเป็นสิวเสี้ยนขึ้นมา
 • สิวเสี้ยนเกิดจากการทำงานที่มากผิดปกติของฮอร์โมนเพศชายภายในผิวหนัง
  ซึ่งมีผลกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานมากขึ้น ผลิตไขมันออกมามาก รูขุมขนจึงต้องขยายกว้างขึ้น กลายเป็นแหล่งสะสมสิ่งต่างๆ และอาจทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้นจนเกิดเป็น สิวเสี้ยน
 • สิวเสี้ยนเกิดจากเชื้อแบคทีเรียพีแอคเน่ (P.acnes)
  ตัวการที่ก่อให้เกิดสิว ทำให้ผิวสร้างกรดไขมันอิสระมากเกินไป แล้วอุดตันรูขุมขนจนเกิดเป็นสิวเสี้ยน
 • สิวเสี้ยนเกิดจากการรับประทานอาหารที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดสิว
  การทานอาหารที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดสิว เช่น อาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง เป็นต้น จะทำให้เกิดการผลิตน้ำมันที่มากเกินไปบริเวณผิวหน้า ซึ่งเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดการอุดตันจนเกิด สิวเสี้ยน

6 วิธีรักษาสิวเสี้ยน ลดสิวเสี้ยน ให้หน้าเรียบเนียน

1. รักษาสิวเสี้ยนโดยการเลือกใช้สกินแคร์ที่มี Salicylic Acid และ Glycolic

การใช้สกินแคร์ที่มี Salicylic Acid และ Glycolic จะมีฤทธิ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก เป็นตัวช่วยในการลดการอุดตันของรูขุมขุม วิธีนี้จะเป็นการป้องกันและลดโอกาสในการเกิดสิวเสี้ยน ที่จะเกิดขึ้นมาใหม่ได้

 

2. ใช้ยารักษาสิวเสี้ยนในกลุ่มวิตามินเอ

การใช้ยารักษาสิวเสี้ยน ในกลุ่มวิตามินเอจะช่วยละลายหัวสิว ผลัดเซลล์ผิวและลดการอุดตันของสิวเสี้ยนได้ การใช้ยากลุ่มวิตามินเอลดสิวเสี้ยน อาจจะต้องใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ควบคู่กับการใช้ยาเพื่อลดการระคายเคืองและความแห้งลอกของผิวด้วย

 

3. การรักษาสิวเสี้ยนด้วยการผลัดเซลล์ผิวโดยใช้สารเคมี

การใช้สาร AHA BHA เป็นสารเคมีที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเป็นสิวเป็นส่วนใหญ่ ซึ้งจะเป็นส่วนผสมที่ช่วยในการทำให้หัวสิวแห้ง และผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกที่ตายแล้วออกไป และลดโอกาสการเกิดการอุดตันของผิว และเป็นอีกวิธีที่ทำให้สิวเสี้ยนลดลง ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบดังกล่าวหลายตัวก็อาจเกิดการระคายเคืองต่อผิวและทำให้เกิดสิวจากความระคายได้ แนะนำควรใช้ในปริมาณที่พอดี

 

4. กำจัดสิวเสี้ยนด้วยการใช้แปรงทําความสะอาดผิวหน้า

การใช้แปรงทำความสะอาดผิวหน้าอาจทำให้แปรงบาดผิวบนใบหน้าได้ หรือเกิดจากการสะสมแบคทีเรียจากการล้างแปรงไม่สะอาดได้ การใช้แปรงทำความสะอาดผิวหน้าจึงต้องเลือกด้วยความระมัดระวังและพิจารณาสภาพผิวว่าเข้ากับแปรงหรือไม่ ไม่งั้นจากการใช้แปรงเป็นหนึ่งใน วิธีลดสิวเสี้ยน อาจจะกลายเป็นวิธีเพิ่มสิวให้กับใบหน้าแทน

 

5.การสครับหน้า

การสครับหน้า เป็นอีกหนึ่งวิธีกำจัดสิวเสี้ยน ที่ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิว และลดการอุดตันของรูขุมขน ซึ่งลดโอกาสในการเกิดสิวเสี้ยน สิวหัวดำที่จมูกได้ และทำให้รูขุมขนสะอาดเกลี้ยงพร้อมรับสกินแคร์อื่น ๆ ให้ซึมเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดอีกด้วย

 

6.รักษาสิวเสี้ยนด้วยเลเซอร์หรือ IPL

การรักษาด้วยแสงเลเซอร์ หรือทำ IPL เลเซอร์สามารถช่วยลดการเกิดของสิวเสี้ยน และบรรเทาอาการที่เกี่ยวข้องได้ การบำบัดเหล่านี้ทำงานโดยกำหนดเป้าหมายไปที่เมลานินในรูขุมขน ทำให้เกิดการทำลายแบบเฉพาะเจาะจงและการหลุดร่วงของเส้นขนที่ติดอยู่ตามมา ส่วนการใช้ IPL จะช่วยกำจัดถึงรากของเส้นขนที่เป็นต้นตอของสิวเสี้ยน แต่การรักษาด้วยเลเซอร์หรือ IPL ควรต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อพิจารณาการรักษาด้วยเลเซอร์หรือ IPL จีงจะเหมาะสมที่สุดสำหรับสภาพปัญหาสิวเสี้ยน


รักษาสิวเสี้ยน

5 วิธีป้องกันสิวเสี้ยนและการดูแลเพื่อกระชับรูขุมขน

สิวเสี้ยนเกิดจากการอุดตันในรูขุมขนที่มีสิ่งสกปรก เซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือเชื้อ P.acnes กระตุ้นให้เกิดเป็นสิวอุดตันในรูขุมขน ในเบื้องต้นนั้นสามารถป้องกันและลดสิวเสี้ยนได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

 

1. ล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

สำหรับการล้างหน้าควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า เหมาะกับสภาพผิว ล้างแล้วไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึงและมีส่วนผสมที่ไม่ก่อให้เกิดสิว แนะนำผลิตภัณฑ์ Pro Acne Solution Soft Cleansing Foam ที่ช่วยทำความสะอาดหน้าได้อย่างล้ำลึก ลดความมันส่วนเกิน ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ช่วยดูแลปัญหาสิวได้ตั้งแต่ขั้นตอนการล้างหน้า ทั้งนี้เราไม่ควรใช้เวลาล้างหน้านานหรือบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวหน้าแห้งจนเกิดการผลิตน้ำมันออกมามากเกินความจำเป็น และกลายเป็นต้นเหตุการอุดตันของไขมันตามรูขุมขน ที่ก่อให้เกิดสิวเสี้ยน

 

2. เช็ดเครื่องสำอางทุกครั้งก่อนเข้านอน

การปล่อยให้เครื่องสำอางอยู่บนใบหน้าในขณะนอนหลับถือเป็นการทำร้ายผิวหน้าโดยที่หลายคนไม่คาดคิด ก่อนล้างหน้าปกติจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางที่เหมาะกับสภาพผิว Pro ACNE SOLUTION ACNE & MAKE UP CLEANSING WATERคลีนซิ่งสูตรน้ำ ช่วยเช็ดทำความสำอางเครื่องสำอางและสิ่งสกปรก ความมันส่วนเกินที่ตกค้างบนใบหน้าออกได้หมดจด ลดโอกาสการอุดตันในรูขุมขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง เหมาะสำหรับผิวคนเป็นสิวเสี้ยนโดยเฉพาะ

 

3. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน

และช่วยควบคุมความมัน จะเป็นการช่วยยับยั้งความมันส่วนเกินบนใบหน้าเพื่อป้องกันสิวเสี้ยน และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเนื้อบางเบาชนิดโลชั่น หรือเจล และควรใช้ในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็จะช่วยลดการอุดตันบริเวณรูขุมขนได้

 

4. สครับผลัดเซลล์ผิว

การสครับจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้าง เซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออก ไม่ให้เกิดการอุดตันตามรูขุมขนและเกิดสิวเสี้ยนขึ้น แนะนำผลิตภัณฑ์สครับผิว Pro Acne Solution Scrub สครับผลัดเซลล์ผิวที่มีเม็ดบีดส์กลมขนาดเล็ก ช่วยในการขจัดเซลล์ผิวเก่าและสิ่งสกปรกอุดตันให้หลุดออกอย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำร้ายผิว ลดสิวเสี้ยนและสิวอุดตันให้น้อยลง รวมไปถึงการดูแลรูขุมขนด้วย อีกหนึ่งที่ต้องระมัดระวังคือ ไม่ควรสครับหน้าบ่อยๆ ลงน้ำหนักมือหรือถูที่ผิวหน้าแรงจนเกินไป เพราะผิวอาจได้รับบาดเจ็บ เกิดการอักเสบระคายเคือง ผิวหน้าอ่อนแอและกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นได้ การสครับผิว 2 ครั้งต่อเดือนเป็นจำนวนครั้งที่เหมาะสมในการช่วยดูแลผิว

 

5. สกินแคร์กระชับรูขุมขน

ปัญหาสิวเสี้ยนอาจส่งผลให้เกิดรูขุมขนกว้าง เมื่อเผชิญกับผิวหน้ามัน และการดูแลผิวหน้าที่ไม่เหมาะสม ทำให้ง่ายต่อการอุดตันและเกิดปัญหาสิวตามมาได้ เพื่อช่วยกระชับรูขุมขุนให้ดูเล็กลงและดูแลปัญหาสิวไปพร้อมกัน ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro ACNE SOLUTION PORELESS SOLUTION PORE MINIMIZER SERUM เซรั่มกระชับรูขุมขนที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วลดการอุดตัน พร้อมปรับสมดุลผิวให้แข็งแรง คืนความชุ่มชื้น รูขุมขนกระชับขึ้น และขอแนะนำผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ลดรอยสิว ที่ช่วยเรื่องลดสิวอุดตัน และลดรอยดำจากสิวพร้อมผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน และยังสามารถคุมมันนานถึง 8 ชม. ไม่ระคายเคืองผิวพร้อมฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาเรียนเนียนใสได้อีกครั้ง

 

นอกจาก 5 วิธีการรักษาสิวเสี้ยน และ 5 วิธีป้องกันสิวเสี้ยนเหล่านี้แล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลรักษาสิวเสี้ยนโดยเฉพาะ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดปัญหาสิวเสี้ยนได้ Eucerin Pro Acne Solution เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อดูแลผิวหน้าที่มีปัญหาสิวทุกรูปแบบโดยเฉพาะ สำหรับคนที่มีผิวมันเป็นสิวง่ายและต้องการดูแลความสะอาด เพื่อให้คุณได้เลือกใช้งานได้อย่างมั่นใจ


คำถามที่พบบ่อย

สิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa) คืออะไร?

สิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa) เป็นโรคที่เกี่ยวกับเส้นขนและรูขุมขนที่พบได้ทั่วไป โดยมีลักษณะการอุดตันของรูขุมขน ทำให้เกิดสิวเสี้ยน จะเกิดขึ้นเมื่อเส้นขนหลายเส้นติดอยู่ภายในรูขุมขนเพียงเส้นเดียว เนื่องจากมีเคราตินมากเกินไปบริเวณรูขุมขนที่ค่อนข้างกว้าง

 

อาการของสิวเสี้ยน คืออะไร?

อาการทั่วไปของสิวเสี้ยน ได้แก่ รูขุมขนที่มีสีเข้ม และมีเส้นขนโผล่ออกมาเหมือนเสี้ยน ในบริเวณที่มีรูขุมขนหนาแน่น เช่น ใบหน้า คอ และแขนขา มักมีอาการคัน ระคายเคือง และอักเสบในบริเวณที่เป็น ในบางกรณี อาจมีรูขุมขนอักเสบร่วมด้วย

 

สาเหตุของสิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa) คืออะไร?

สาเหตุหลักของสิวเสี้ยน คือการอุดตันของรูขุมขนเนื่องจากการสะสมของเคราตินบริเวณรูขุมขน ปัจจัยที่เอื้อต่อการพัฒนาของสิวเสี้ยน ได้แก่ ความไม่สมดุลของฮอร์โมน เหงื่อออกมากเกินไป การใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ทำให้อุดตัน และสภาวะทางการแพทย์บางอย่างที่ส่งผลต่อความสามารถของผิวหนังในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

 

จะป้องกันสิวเสี้ยน ได้อย่างไร?

การป้องกันสิวเสี้ยน สามารถทำได้โดยหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดการอุดตัน ทำความสะอาดผิวหนังอย่างเหมาะสม และใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวที่อ่อนโยนเพื่อช่วยการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว วิธีเหล่านี้ช่วยลดโอกาสอุดตันของรูขุมขนและการพัฒนาของสิวเสี้ยน