How to ลดสิวเสี้ยนอย่างไรให้ได้ผล รูขุมขนไม่อุดตันเพิ่ม

แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาสิวกับผิวสวย ๆ ของคุณผู้หญิงทั้งหลายคล้ายจะเป็นของคู่กัน ซึ่งปัญหาสิวที่สาว ๆ เป็นกันนั้นก็มีหลากหลายประเภท หนึ่งในนั้นคือสิวเสี้ยนที่เห็นได้ชัดบริเวณจมูก คางและใต้ริมฝีปาก มีลักษณะคล้ายเสี้ยนหนามเล็ก ๆ เรียกกันว่า ‘สิวเสี้ยน’ นั่นเอง สิวเสี้ยนเกิดขึ้นได้อย่างไร และจะมีวิธีการอย่างไรบ้างที่จะช่วยลดสิวเสี้ยน วันนี้เรานำวิธีการดี ๆ มาฝากกัน

สิวเสี้ยนคืออะไร

สิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa) เกิดจากความผิดปกติของรูขุมขนที่ทำให้เกิดสิวที่มีลักษณะคล้ายสิวอุดตันหัวดำ และมีกระจุกขนเล็ก ๆ หลายเส้นแทรกอยู่ในหัวสิวอุดตัน มีลักษณะเป็นจุดดำเล็ก ๆ หรือมีหนามแหลมยื่นออกมาทางรูขุมขนจำนวนมาก พบมากบริเวณปลายจมูก คาง ข้างแก้ม หน้าผาก

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเสี้ยน 

สิวเสี้ยนเกิดขึ้นจาก

  • ความผิดปกติของต่อมรูขุมขน ส่งผลให้รูขุมขนมีขนอ่อนขึ้นมามากผิดปกติ จนไม่หลุดร่วงไปตามเวลาที่ควร เมื่อขนอ่อนนั้นรวมตัวกับไขมันที่ผลิตออกมาและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว จึงทำให้เกิดเป็นสิวเสี้ยน 
  • การทำงานที่มากผิดปกติของฮอร์โมนเพศชายภายในผิวหนัง ซึ่งมีผลกระตุ้นต่อมไขมัน ให้ทำงานมากขึ้น ผลิตไขมันออกมามาก อาจทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้นจนเกิดเป็นสิวเสี้ยน
  • ชื้อแบคทีเรียพีแอคเน่ (P.acne) ก่อให้เกิดสิว สร้างกรดไขมันอิสระมากเกินไป แล้วอุดตันรูขุมขนจนเกิดเป็นสิวเสี้ยน
  • - การรับประทานอาหารที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดสิว เช่น อาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง เป็นต้น จะทำให้เกิดการผลิตน้ำมันที่มากเกินไปบริเวณผิวหน้า ซึ่งเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดการอุดตันจนเกิดสิวเสี้ยน

5 สเต็ปลดสิวเสี้ยน และแนวทางการป้องกันการเกิดสิวเสี้ยน

ในเบื้องต้นนั้นสามารถป้องกันและลดสิวเสี้ยนได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ได้แก่

  • ล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ด้วยน้ำสะอาด เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า เหมาะกับสภาพผิว ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดสิว ไม่ควรล้างหน้านานและบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวหน้าแห้งจนเกิดการผลิตน้ำมันออกมามากเกินความจำเป็นจนเกิดการอุดตันของไขมันตามรูขุมขน
  • เช็ดเครื่องสำอางทุกครั้งก่อนเข้านอน การปล่อยให้เครื่องสำอางอยู่บนใบหน้าในขณะนอนหลับถือเป็นการทำร้ายผิวหน้าโดยที่หลายคนไม่คาดคิด จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว ปราศจากน้ำมันทำความสะอาดเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจด เพื่อป้องกันเครื่องสำอางอุดตันรูขุมขนบนใบหน้าจนเป็นเหตุให้เกิดสิวเสี้ยน
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน และช่วยควบคุมความมัน ช่วยยับยั้งความมันบนใบหน้าเพื่อป้องกันสิว และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเนื้อบางเบาชนิดโลชั่นหรือเจล และควรใช้ในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็จะช่วยลดการอุดตันบริเวณรูขุมขนได้
  • ไม่ควรบีบหรือกดสิวเอง เพราะอาจทำให้เกิดสิวอักเสบและการติดเชื้อลุกลามได้
  • หลีกเลี่ยงการขัดถู และลอกผิว เพราะอาจเป็นการรบกวนรูขุมขนหรือต่อมไขมัน เพราะรูขุมขนที่กว้างนั้นง่ายต่อการเกิดการหมักหมมของสิ่งสกปรกและจุลินทรีย์ ซึ่งอาจทำให้ขนคุดอยู่ภายในจนเกิดเป็นสิวเสี้ยนได้ 

หากรู้สาเหตุ รู้จักวิธีรักษาและป้องกันอย่างถูกต้อง สิวเสี้ยนก็ไม่ใช่ปัญหาที่ต้องกังวลอีกต่อไป แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ดูแลรักษาก็อาจทำให้สิวเสี้ยนนั้นกลายเป็นสิวอักเสบ ส่งผลเสียต่อผิวหน้ามากไปกว่าเดิม สำหรับใครที่มีปัญหาสิวเสี้ยนกวนใจก็สามารถใช้วิธีลดสิวเสี้ยนที่แนะนำไว้นี้ได้ เพื่อให้ผิวหน้ากลับมาเรียบเนียนอย่างที่ต้องการ

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง